tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 17-08-2018

  • Cập nhật : 17/08/2018

Tín hiệu đáng mừng cho nông nghiệp Việt Nam

Quan trọng nhất trong sự hợp tác này, là khả năng phát triển nông nghiệp từ HAGL - Thaco sẽ trở thành bàn đạp cho phát triển nông nghiệp của VN thời đại công nghiệp 4.0.

nhung lo cao su hagl trong tai lao dang cho thu hoach - anh: minh tran

Những lô cao su HAGL trồng tại Lào đang cho thu hoạch - ẢNH: MINH TRẦN

Việc Tập đoàn Thaco chuyên sản xuất ô tô và kinh doanh địa ốc hợp tác toàn diện với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) kinh doanh đa ngành nhưng giờ đây chuyên sâu về sản xuất nông nghiệp là một sự hợp tác gây tiếng vang lớn trong kinh tế VN. Hàng tỉ USD được Thaco rót cho HAGL nhằm kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

HAGL là tập đoàn kinh tế có nhiều đột phá trong kinh doanh, nhiều khi tới mức mạo hiểm, nhưng sau bao nhiêu năm tìm kiếm và thử sức trong nhiều lĩnh vực, tập đoàn này đã xác định được mục tiêu lớn của mình là kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Đây là một lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng, nhưng hiện tại gặp không ít khó khăn về nhiều mặt. Khi tổ chức sản xuất cây công nghiệp (chủ yếu là cây cao su) trên diện rộng nhưng đầu ra thiếu ổn định, HAGL đã nhanh chóng chuyển sang sản xuất cây ăn trái ngắn ngày phục vụ cho xuất khẩu. Với một tập đoàn lớn như HAGL, thì nhiều người cho rằng việc sản xuất chanh dây hay ớt có vẻ là chuyện “lượm tiền lẻ” dường như không gây ấn tượng lắm. Nhưng Thaco đã nhanh chóng nhận ra những tiềm năng của tập đoàn này. Đó là sản phẩm nông nghiệp của HAGL đang “vào mùa” với những cánh rừng cao su, những cánh đồng cây ăn trái hàng chục nghìn héc ta đã được trồng trọt, xuất khẩu vào guồng ổn định. Cái thiếu của HAGL chỉ là thiếu vốn, mà cái này thì Thaco giải quyết được. Dự án ở Myanmar cũng là quỹ đất sạch, sẵn sàng cho xây dựng, và Công ty Đại Quang Minh do Thaco nắm cổ phần chi phối lại chuyên sâu về địa ốc. Quỹ đất của HAGL đang quá lớn, trải dài qua 3 quốc gia, đó là tiềm năng cho sự phát triển lâu dài về kinh tế.

Nhưng quan trọng nhất trong sự hợp tác này, là khả năng phát triển nông nghiệp từ HAGL - Thaco sẽ trở thành bàn đạp cho phát triển nông nghiệp của VN thời đại công nghiệp 4.0. Sức lan tỏa của mô hình hợp tác này sẽ kích thích sự phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao của VN, và khả năng ra thế giới của nông nghiệp VN được định hình rõ rệt. Đó mới là điều đáng mừng nhất từ sự hợp tác kinh tế giữa hai tập đoàn HAGL và Thaco.

Một tập đoàn chuyên về nông nghiệp hợp tác với một tập đoàn chuyên về công nghiệp sẽ tạo ra một hình thức hợp tác công - nông nghiệp mà cách mạng 4.0 đang hướng tới. Và đó cũng là một giải pháp không thể khác cho nông nghiệp VN để mục tiêu trở thành quốc gia nông nghiệp trong top 15 thế giới trong vòng 10 năm tới của Chính phủ VN đề ra có những cơ sở để trở thành hiện thực.

Vấn đề là, từ sự hợp tác này, nền nông nghiệp VN có thể hưởng được những lợi ích gì trong quá trình phát triển?

Đầu tiên, đó là cơ hội tập trung đầu mối sản phẩm nông nghiệp dành cho xuất khẩu. Nếu HAGL - Thaco trở thành một kênh xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn, thì sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn xuất khẩu từ các địa phương của VN sẽ có đầu ra ổn định. Thị trường xuất khẩu nông nghiệp sẽ được mở rộng, không chỉ xuất sang Trung Quốc, mà còn xuất sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. Khi có cầu, ắt sẽ có cung.

Thứ hai, những tổ hợp sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao còn nhỏ lẻ và phân tán của VN sẽ có được kênh xuất khẩu sản phẩm của mình. Sự liên kết sẽ được hình thành và làm cho vững chắc. Công nghệ thời 4.0 sẽ có cơ hội thực tế ngay trên những cánh đồng của VN, Lào và Myanmar. Một cộng đồng quốc tế về nông nghiệp xuất khẩu sẽ hình thành và mang lại lợi ích không chỉ cho VN. Hợp tác quốc tế về nông nghiệp sẽ là một mô hình mới đầy sức hấp dẫn.

Bấy giờ, sẽ không ai nói kinh doanh nông nghiệp là “lượm tiền lẻ” nữa.(THanhnien)
--------------------------

Tràn lan bẫy tiền ảo

Nhiều tổ chức trong nước huy động vốn thông qua tiền ảo, đưa ra mức sinh lời ngất ngưởng, gắn liền với các điểm chấp nhận thanh toán, cách thức giao dịch mập mờ... đã và đang hấp dẫn nhiều người

Đa cấp máy đào tiền ảo (coin) Sky Minning vỡ trận, iFan coin vừa sụp đổ, Asama coin có dấu hiệu lung lay nhưng thị trường vẫn đầy rẫy các hoạt động liên quan đến coin.

Hùn vốn chơi cổ phiếu ở Mỹ

Dù dư luận đang nghi nghờ về Asama coin nhưng tại địa chỉ 33 Quách Văn Tuấn, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM - trụ sở của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ cao Asama (Công ty Asama), Hùng - người phát triển khách hàng của công ty này - vẫn tiếp thị chúng tôi cách thức đầu tư cổ phiếu của một công ty ở Mỹ đã liên kết với Công ty Asama.

Tràn lan bẫy tiền ảo - Ảnh 1.

Hình thức huy động vốn thông qua coin ngày càng nhiều trên mạng

Theo Hùng, để mua được cổ phiếu, trước hết bên mua phải mua các gói đầu tư của Công ty Asama. Theo đó, nhà đầu tư bỏ ra 1.000 USD sẽ nhận được 1.000 Asama coin và được chia lãi khoảng 1%/ngày. Với 1.000 Asama coin, nhà đầu tư sẽ mua được 10.000 cổ phiếu, tức là 1 Asama coin = 1 USD = 10 cổ phiếu, tính ra giá mỗi cổ phiếu chỉ là 0,1 USD. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được Công ty Asama chia 0,5% lợi nhuận/ngày, trong đó 60% lợi nhuận là bitcoin và Etherium, 40% là Asama coin.

"Khoảng một năm tới, đối tác liên kết với Công ty Asama sẽ niêm yết cổ phiếu này trên thị trường chứng khoán Mỹ. Khi đó, giá mỗi cổ phiếu có thể lên tới 1-2 USD, nhà đầu tư sẽ thắng lớn" - Hùng cam kết chắc nịch.

Thế nhưng, khi chúng tôi đề nghị cung cấp các thông tin về đầu tư cổ phiếu thì Hùng từ chối và cho biết sau ngày 15-8, Công ty Asama mới triển khai hình thức góp vốn vào cổ phiếu liên quan đến Asama coin. Nhà đầu tư có thể đến trụ sở công ty để được tư vấn.

Nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ Asama coin cho biết 3 tháng trước, Công ty Asama huy động vốn là để đầu tư máy đào, kinh doanh bitcoin và lấy lợi nhuận từ bitcoin chia cho nhà đầu tư. Theo đó, với vốn góp 500 USD (1 USD được quy đổi 22.000 đồng), nhà đầu tư nhận được 500 Asama coin và được chia lãi khoảng 1%/ngày. Tuy nhiên, trong tổng số lãi này, Công ty Asama chi trả 85% bằng bitcoin và 15% Asama coin. Sau đó, nhà đầu tư có thể bán bitcoin để thu hồi vốn, còn Asama coin thì dùng để mua hàng hóa tại các đơn vị liên kết với Công ty Asama.

Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, Công ty Asama ngưng trả lãi bằng bitcoin, thành lập sàn asmaexchange.com, hướng dẫn nhà đầu tư mua bán Asama coin thông qua sàn này. "Có thể do giá bitcoin xuống còn 170 triệu đồng, giao dịch bitcoin trên toàn cầu ngày càng ít nên Công ty Asama mất khả năng trả lãi bằng bitcoin, buộc phải trả 100% lãi bằng Asama coin, thành lập sàn giao dịch để nhà đầu tư bán đồng coin này thu hồi vốn và lãi" - anh Vinh, người góp vốn vào Công ty Asama, phán đoán.

Chiêu "giăng bẫy" của TTC

Trong khi đó, Công ty Đầu tư và Xây dựng dự án bất động sản Smartland (Công ty Smartland) mời gọi nhà đầu tư góp 50 triệu đồng đến 30 tỉ đồng sẽ được chia lãi 150%/năm kéo dài trong 2 năm và được hoàn vốn gốc là căn hộ, biệt thự.

Nhiều người từng sập bẫy đa cấp tiền gửi và coin nhận định Công ty Smartland đang giăng bẫy người chơi. Bởi lẽ, công ty này với nhiều công ty đa cấp coin và tiền gửi lừa đảo khác đều cùng một chủ.

Thực tế cho thấy khi truy tìm thông tin về các công ty đa cấp tiền gửi, phát hành coin, chúng tôi phát hiện ông Vũ Đức Tĩnh cùng là Chủ tịch HĐQT Công ty Smartland, và Công ty CP Đầu tư phát triển doanh nghiệp điện tử Việt Nam (Công ty BNC). Ngoài ra, ông Vũ Đức Tĩnh còn là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Thái Tuấn (Công ty TTC - đơn vị phát hành TTC coin). Ông Tĩnh còn kiêm luôn chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển doanh nghiệp quốc tế (BNI - Group) - đơn vị chủ quản Công ty BNC (phát hành BNC coin)…

Hiện có một nhóm nhà đầu tư từng chơi tiền ảo, tiền gửi đa cấp đã và đang chuẩn bị chứng cứ để tố cáo ông Tĩnh đến các cơ quan chức năng. "Tôi đã mang 48 trang tài liệu cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an ở TP HCM (C44B), tố giác ông Vũ Đức Tĩnh, Giám đốc Công ty TTC lừa đảo" - ông N.P.Q (xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) cho biết.

Theo ông N.P.Q, cách đây 2 năm, ông góp 1,2 tỉ đồng vào Công ty TTC. Sau khi được chia lợi nhuận 144,69 triệu đồng thì đến tháng 1-2017, Công ty TTC không chi trả lợi nhuận và chi nhánh của công ty này tại tỉnh An Giang cũng biến mất. "Qua tìm hiểu, tôi biết được Công ty TTC không đầu tư các dự án như họ giới thiệu, các giấy chứng nhận số tiền hợp tác đầu tư tương đương với số cổ phiếu nội bộ mà Công ty TTC cung cấp không có giá trị pháp lý" - ông N.P.Q bức xúc.

Nhiều người khác ở khu vực Tây Nam Bộ cũng phản ánh với báo giới họ bị Công ty TTC lừa đảo ít nhất 5 triệu đồng/người. Thậm chí, một nhân viên phát triển khách hàng của Công ty TTC thừa nhận số tiền mà người chơi hợp tác đầu tư đã được công ty này chuyển sang TTC coin để họ bán, thu hồi vốn.

Nhiều người đang nắm giữ BNC coin, BEC coin cho rằng cách đây 1 tháng, khi họ tập hợp chứng cứ để tố cáo ông Tĩnh, ông này đã triệu tập nhà đầu tư, tuyên bố ai muốn rút vốn thì mời gọi người khác mua BNC coin, BEC coin… để lấy tiền của người chơi sau trả cho người trước; đồng thời răn đe người nào tiết lộ thông tin cho các cơ quan chức năng, báo chí… sẽ bị lãnh đạo Công ty BNC, Công ty BEC… đến tận nhà xử lý. (NLĐ)
----------------------------

Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 7 cao kỷ lục

Theo Tổng cục Hải quan trong tháng 7/2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 41,27 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay và tăng 6,1% so với tháng 6 năm 2018. Tuy nhiên, cán cân thương mại hàng hoá trong tháng 7 lại thâm hụt 635 triệu USD.

Cụ thể trong tháng 7 này, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 20,32 tỷ USD, tăng 2,4%. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 20,95 tỷ USD, tăng 10% so với tháng trước. Đây là tháng thứ hai trong năm ghi nhận trị giá xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đều vượt 20 tỷ USD (sau tháng 01/2018).

Sau 7 tháng tính từ đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đã vượt mức kim ngạch xuất nhập khẩu của cả năm 2013. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong 7 tháng/2018 đạt 266,17 tỷ USD, tăng 13,5% (tương ứng tăng 31,74 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức kim ngạch của cả năm 2013 (264,07 tỷ USD). Cả xuất khẩu và nhập khẩu trong 7 tháng/2018 đều giữ được nhịp tăng cao so với cùng kỳ năm 2017. Trị giá xuất khẩu đạt 134,51 tỷ USD, tăng 16% và nhập khẩu là 131,66 tỷ USD, tăng 11,1%.

Với sự tăng mạnh của nhập khẩu trong 3 tháng trở lại đây, cán cân thương mại hàng hóa đang trong trạng thái thặng dư từ tháng 01/2018 đến tháng 4/2018 đã đảo chiều sang thâm hụt trong tháng 5/2018 và tháng 7/2018 (cán cân thương mại trong tháng 7 thâm hụt 635 triệu USD) . Tuy nhiên, tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2018, cán cân thương mại hàng hóa vẫn ở trạng thái  xuất siêu 2,85 tỷ USD, diễn biến ngược lại với mức thâm hụt 2,61 tỷ USD của 7 tháng/2017.

Cán cân thương mại hàng hoá 7 tháng đầu năm 2018 (Số liệu: Tổng cục Hải quan)  

Trị giá xuất khẩu hàng hóa cả nước trong tháng đạt 20,32 tỷ USD, tăng 2,4% so với tháng trước, tương ứng tăng 475 triệu USD về số tuyệt đối. Trong tháng, kim ngạch xuất khẩu tăng chủ yếu do tăng xuất khẩu 4 nhóm hàng điện thoại các loại & linh kiện tăng 542 triệu USD, hàng dệt may tăng 126 triệu USD, sắt thép các loại tăng 80 triệu USD, dầu thô tăng 61 triệu USD.

Bên cạnh đó, một số nhóm hàng chủ lực suy giảm như  máy ảnh máy quay phim & linh kiện giảm 88 triệu USD, máy móc thiết bị dụng cụ & phụ tùng giảm 54 triệu USD, gạo giảm 59,2 triệu USD, xăng dầu các loại giảm 55,7 triệu USD, cà phê giảm 47 triệu USD.

Giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7/2018 đạt 20,95 tỷ USD, tăng 10% (tương ứng tăng 1,9 tỷ USD) so với tháng trước. Trong đó, các mặt hàng tăng mạnh so với tháng trước là điện thoại các loại & linh kiện tăng 528 triệu USD, máy vi tính sản phẩm điện tử & linh kiện tăng 219 triệu USD, máy móc thiết bị dụng cụ & phụ tùng tăng 142 triệu USD, ô tô nguyên chiếc tăng 52 triệu USD. Bên cạnh đó, trong tháng một số nhóm hàng nhập khẩu bị giảm mạnh như xăng dầu các loại giảm 400 triệu USD, thức ăn gia súc giảm 140 triệu USD.

Nhập khẩu hàng hóa trong 7 tháng tính từ đầu năm 2018 tiếp tục tăng 11,1% với 45/54 nhóm hàng tăng so với cùng kỳ năm 2017. Số nhóm hàng có kim ngạch nhập khẩu trên 1 tỷ USD là 27/54 nhóm hàng; trong đó, tăng mạnh nhất là các nhóm hàng: than các loại tăng 71,6%; phế liệu sắt thép tăng 56,9%; kim loại thường tăng 35,6%; xơ, sợi dệt tăng 33%; bông tăng 32,7%; xăng dầu tăng 31,6%... so với cùng kỳ năm trước.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục