tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 27-09-2018

  • Cập nhật : 27/09/2018

Quảng cáo trực tuyến có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất

Mua sắm đa kênh đang trở nên phổ biến và các nhà bán lẻ, các thương hiệu cần ưu tiên hơn đến tiếp thị kỹ thuật số

Criteo, nền tảng tiếp thị trực tuyến mở vừa công bố 2 nghiên cứu mới về những cơ hội và thông tin thị trường, giúp các nhà tiếp thị Việt Nam có thể tiếp cận trong bối cảnh tiếp thị - quảng cáo đã có nhiều thay đổi;

Nghiên cứu do Euromonitor thực hiện, theo ủy nhiệm của Criteo mang tên ‘Acquire, Convert và Re-engagement” (Thu hút – Chuyển đổi – Tái tương tác) đã xác định những điều phù hợp với các marketer và những thách thức mà họ sẽ đối mặt trong từng giai đoạn. Một nghiên cứu khác cũng do Criteo ủy nhiệm, đề cập đến các cơ hội cho ứng dụng thương mại ở thị trường Việt Nam. Cả hai nghiên cứu đều cho thấy mua sắm đa kênh đang trở nên phổ biến và các nhà bán lẻ, các thương hiệu cần ưu tiên hơn đến tiếp thị kỹ thuật số

Quảng cáo trực tuyến lên ngôi

Theo khảo sát từ Euromonitor, trong khi truyền hình và in ấn là 2 kênh chi tiêu quảng cáo hàng đầu ở Việt Nam thì quảng cáo trực tuyến có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, đạt tăng trưởng kép hằng năm 27% (CAGR) từ năm 2014 đến năm 2017. Dự đoán đến năm 2022, hơn 34% người dùng sẽ có từ 2 thiết bị có thể kết nổi trở lên. Từ đây, dự kiến 89% tổng ngân sách tiếp thị sẽ được đầu tư vào mảng trực tuyến trong 2022.

Thực tế, từ năm ngoái, các marketers Việt Nam đã sẵn sàng cho xu hướng này. Bằng chứng, quảng cáo hiển thị hình ảnh trả tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngân sách tiếp thị của họ, đạt mức 16%. Trong đó, các giải pháp nhắm vào mục tiêu tái tiếp cận khách hàng, với quảng cáo phù hợp chiếm 51% chi tiêu quảng cáo hiển thị có trả tiền.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cũng là một mảng chi tiêu chính cho các marketer Việt Nam, chiếm 13% ngân sách tiếp thị. Tiếp đến là quảng cáo tìm kiếm (trả cho mỗi nhấp chuột), tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị truyền thống ( như in, gửi thư trực tiếp, quảng cáo truyền hình và radio) chiếm 11% ngân sách tiếp thị trong năm 2017.

Cơ hội cho các ứng dụng di động

Khi con người ngày càng quan tâm đến tính di động và thuận tiện, ông Alban Villani, Tổng Giám đốc, khu vực Đông Nam Á, Hồng Kông và Đài Loan của Criteo nhấn mạnh, các nhà tiếp thị ở Việt Nam nên tập trung xây dựng một ứng dụng mua sắm hấp dẫn.

Hiện tại, hơn 90% người tiêu dùng Việt Nam mua sắm qua ứng dụng bán lẻ ít nhất một lần một tháng, trong khi 60% làm điều này ba lần hoặc nhiều hơn mỗi tháng. Theo nghiên cứu từ Criteo, một phần vì người tiêu dùng Việt Nam (hơn 82%) thấy thú vị và thuận tiện hơn khi mua sắm qua ứng dụng di động, thay vì web di động.

Đây sẽ là chìa khóa cho các marketers dành được chiến thắng trong xây dựng nền tảng ứng dụng thương mại điện tử. Nghiên cứu cũng cho thấy, người tiêu dùng đang dần chấp nhận các quảng cáo trong ứng dụng bán lẻ khi hơn 75% đã nhấp vào quảng cáo hiển thị hình ảnh, tiếp tục mua sản phẩm đã được quảng cáo.

Sự gia tăng của mua sắm thông qua các ứng dụng di động cũng phản ánh niềm tin của người tiêu dùng. Gần 71% tin tưởng rằng thông tin tài chính của họ được lưu trữ an toàn hơn so với việc mua sắm từ trang web.

Làm sao để sản phẩm/dịch vụ hiện diện trên nền tảng kỹ thuật số là quan trọng hơn bao giờ hết. Các marketers sẽ gặp những thách thức mới trong tạo ra những chiến dịch, những ý tưởng nhằm thu hút người mua sắm đa kênh...

“Thông qua nghiên cứu hành vi tiêu dùng, Criteo sẽ giúp các nhà bán lẻ, các chủ thương hiệu hiểu được sở thích của người mua sắm và xu hướng mua hàng trong thời gian thực, từ đó tùy chỉnh các chiến dịch có liên quan”, ông Villani cho biết.(NCĐT)
-----------------------

Hơn 33,3 ngàn tỉ đồng đầu tư hạ tầng giao thông ở Đồng Nai

Đồng Nai quyết định dành số tiền rất lớn để nâng cấp hạ tầng giao thông.

Trong giai đoạn 2018-2020, trên địa bàn Đồng Nai sẽ được đầu tư trên 33,3 ngàn tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông. Trong đó, có 5 dự án giao thông quốc gia đang được tỉnh phối hợp để khởi công và xây dựng, gồm: cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, đường vành đai 3. Đồng thời, tỉnh đang tiếp tục làm việc với trung ương để thống nhất chủ trương triển khai xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hệ thống Metro đoạn qua địa bàn Đồng Nai.

Đối với những dự án do tỉnh quản lý sẽ tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông  ở TP. Biên Hòa và 2 huyện: Nhơn Trạch, Long Thành, vì có tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên, tỉnh sẽ ưu tiên hoàn thành các tuyến đường quan trọng trước như: đường vào cảng Phước An, Hương lộ 10, đoạn từ ranh giới 2 huyện Cẩm Mỹ - Long Thành đến vị trí giao với đường đường tỉnh 769.

Bên cạnh đó, tỉnh chuẩn bị khởi công nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Tri Phương, Đỗ Văn Thi, Bùi Văn Hòa, cầu Thống Nhất và tuyến đường kết nối với cầu An Hảo (TP. Biên Hòa)... Ngoài ra, tỉnh sẽ tập trung xây dựng cảng Phước An, mở rộng cảng Gò Dầu, một số cảng ICD, khu logistics, bến thủy nội địa để phục vụ luân chuyển hàng hóa và các bến dừng chân phát triển du lịch đường sông.        

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Đồng Nai chứng kiến Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh tăng 7,5%, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,35%; giá trị sản xuất sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng 3,12%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 11,75%; chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng đầu năm tăng 1,51%. 

Ttoàn tỉnh đã thu hút được 903 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, đạt hơn 93% kế hoạch năm và tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, có 54 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký hơn 420 triệu USD; 49 dự án điều chỉnh vốn với tổng vốn tăng thêm hơn 482 triệu USD. Như vậy, tính đến cuối tháng 6/2018, Đồng Nai đã thu hút khoảng 1.335 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký gần 28 tỉ USD. Các dự án thu hút phần lớn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp.(NCĐT)
------------------------

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ chiến tranh thương mại

Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam.

Dịch chuyển sản xuất

Thuế quan, cụ thể là hàng rào thuế mà Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, là một “chi phí tăng thêm nhằm kiềm chế tiêu dùng, từ đó làm giảm nhu cầu về kho bãi để lưu trữ hàng hóa”, Ryan Severino, Trưởng phòng Kinh tế của JLL, cho biết.

Dù vậy, động thái này khó có thể kìm lại sự tăng trưởng của bất động sản công nghiệp khi mà ngành thương mại điện tử hiện đang bùng nổ và các công ty công nghệ liên tục săn tìm nhà xưởng. Trong quý đầu tiên của năm 2018, tỷ lệ trống của khu công nghiệp tại Trung Quốc giữ mức thấp kỷ lục 4,8%. Ngược lại, hàng rào thuế gần như kéo GDP thực ở Mỹ giảm khoảng 10 điểm phần trăm trong vòng 12 đến 18 tháng tới, kéo theo sự sụt giảm 20 điểm phần trăm về tăng trưởng giá thuê công nghiệp, Severino nhận định.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng giá thuê đất công nghiệp tại Trung Quốc sẽ thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những điểm đến tiếp theo cho các nhà đầu tư, nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi với Trung Quốc và chi phí lao động phải chăng. Theo báo cáo “Việt Nam – Trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á” của JLL, các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, theo chiến lược ‘Trung Quốc +1’. Chiến tranh thương mại sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới tại Việt Nam.

Điều gì sẽ xảy ra?

Trong tương lai, nếu Nhà Trắng thực hiện áp thuế bổ sung 200 tỷ USD, GDP sẽ giảm thêm 50 đến 70 điểm phần trăm trong 12-18 tháng tới, Severino cho biết. Điều này sẽ khiến nhu cầu không gian công nghiệp sụt giảm, đặc biệt là ở các khu vực ven biển, nơi mà các hoạt động nhập khẩu luôn diễn ra nhộn nhịp. Giá chào thuê công nghiệp cũng có thể giảm từ 50 đến 100 điểm phần trăm.

Việc tăng thuế quy mô lớn này "sẽ sớm có những hậu quả nghiêm trọng kéo dài đối với nền kinh tế và thị trường công nghiệp", Severino cho biết, "mặc dù diễn biến có ít khả năng dẫn đến một cuộc suy thoái kinh tế."

Trước đó, trong một báo cáo độc lập, Công ty Cổ phần Chứng khoán TP.HCM (HoSE: HSC) cũng nhận định các khu công nghiệp sẽ được lợi trong trung đến dài hạn khi ngày càng nhiều các công ty di dời đến Việt Nam Các khu công nghiệp tại Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi trước hết từ sự gia tăng của dòng vốn FDI.

Tổng vốn FDI từ đầu năm đến ngày 20/8 đã tăng 9,2% so với cùng kỳ đạt 11,25 tỷ USD. Trong lĩnh vực này, HSC đánh giá cao Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HNX: VGC).  Theo công ty chứng khoán, mảng kinh doanh này của VGC cũng sẽ được lợi do các nhà sản xuất, đặc biệt là các công ty vệ tinh của Samsung đang dần di dời các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục