tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 26-09-2018

  • Cập nhật : 26/09/2018

Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành 'ông vua' khai thác vàng của thế giới

Tập đoàn khai thác vàng Barrick Gold của Canada sắp thâu tóm hãng đối thủ Randgold, tạo thành tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới với vốn hóa hơn 18 tỷ USD.

Theo thông báo của Barrick Gold - Tập đoàn khai thác vàng hàng đầu thế giới, và Randgold công bố ngày 24/9, thỏa thuận mua và sáp nhập 2 công ty này sẽ hình thành tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới. Các cổ đông của Barrick Gold sẽ sở hữu khoảng 67% cổ phần của Công ty Randgold, trong khi số cổ phần còn lại vẫn do các cổ đông cũ của Randgold nắm giữ.

John Thornton, Chủ tịch điều hành của công ty Barrick vẫn giữ vai trò tương tự tại tập đoàn mới được sáp nhập, trong khi Giám đốc Randgold, ông Mark Bristow sẽ giữ vị trị chủ tịch và giám đốc điều hành.

Tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới sẽ sở hữu 5 trong số 10 mỏ vàng lớn nhất thế giới và có "trữ lượng vàng lớn nhất trong số các nhà sản xuất vàng hàng đầu toàn cầu", công ty Barrick và Randgold cho biết.

barrick gold thau tom randgold, tro thanh tap doan khai thac vang lon nhat the gioi

Barrick Gold thâu tóm Randgold, trở thành tập đoàn khai thác vàng lớn nhất thế giới

Việc hợp nhất giữa 2 "ông lớn" khai thác vàng hàng đầu thế giới diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp vàng đang gặp nhiều khó khăn. Giá vàng đã giảm gần 9% trong năm nay, đặc biệt trong tháng 8 đã ghi nhận mức sụt giảm kỷ lục, xuống dưới 1.200 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 1/2017.

Lãnh đạo hai công ty Barrick và Randgold hy vọng rằng việc hợp nhất này sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp họ có đủ nguồn lực vượt qua "cơn bão".

“Chúng tôi đánh giá thành công sẽ là lợi nhuận mà chúng tôi tạo ra chứ không dựa vào sản lượng vàng mà chúng tôi sản xuất được, cân bằng giữa quyết định táo bạo với sự thận trọng nhằm mang lại lợi nhuận ổn định và tăng trưởng cho các cổ đông của chúng tôi", Chủ tịch Thornton khẳng định. (KTĐT)
------------------

Trung Quốc đặt điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ

Trung Quốc sẵn sàng đối thoại và tham vấn để giải quyết các vấn đề thương mại với Mỹ, song các cuộc đàm phán phải dựa trên sự công bằng và chân thành.

Tuyên bố trên được Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn đưa ra ngày 25/9 trong bối cảnh gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Vương Thụ Văn cho rằng sau 4 vòng đàm phán thương mại cấp cao, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhiều đồng thuận, song những động thái của Washington trong thời gian gần đây đã khiến các cuộc đàm phán khó có thể tiếp tục.

Ông nhấn mạnh thời điểm các cuộc đàm phán cấp cao được tái khởi động hoàn toàn phụ thuộc vào phía Mỹ, đồng thời khẳng định một cuộc chiến thương mại không phù hợp với lợi ích của cả hai bên và cần chấm dứt. Quan chức này cũng cho rằng Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết các vấn đề thông qua tham vấn, miễn là hai bên hành xử với nhau dựa trên sự công bằng, chân thành và thực thi các cam kết.  

Trước đó, ngày 24/9, Trung Quốc đã ra Sách Trắng về quan hệ thương mại và kinh tế với Mỹ, trong đó cho rằng Washington đang sử dụng những cáo buộc giả về thương mại để "đe dọa" các nước khác trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới ngày càng leo thang.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào thì giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại sau khi các cuộc đàm phán hồi tháng trước kết thúc mà không mang lại kết quả gì. Việc Mỹ chính thức áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc sẽ càng thu hẹp khả năng Bắc Kinh chấp nhận lời mời của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cử các quan chức cấp cao của nước này tới thủ đô Washington để tiếp tục đàm phán trong tháng này.(baotintuc)
-------------------------

Trung Quốc và Nga có thể phối hợp ứng phó với lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 25/9, phát biểu họp báo tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Phó Tự Ứng tuyên bố, Trung Quốc và Nga có khả năng phối hợp nỗ lực để ngăn chặn những hậu quả tiêu cực của các lệnh trừng phạt và cuộc chiến thương mại do Washington khơi mào.

Theo Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, hai nền kinh tế đang bổ trợ cho nhau, hợp tác trên cơ sở tin cậy lẫn nhau và có thể thấy rõ ràng tác động tích cực của việc hợp tác này. Trung Quốc và Nga đã tạo ra những khuôn khổ hiệu quả để hợp tác thành công trên mọi lĩnh vực, bao gồm cả các cơ chế hợp tác đa phương quan trọng.

Quan chức thương mại Trung Quốc nhấn mạnh Moskva và Bắc Kinh đã đạt được sự thống nhất quan trọng cho việc phát triển quan hệ hợp tác hai nước trong tương lai, điều này sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân Trung Quốc và Nga. Ông  đồng thời tin tưởng với việc phối hợp nỗ lực, Nga và Trung Quốc có thể vượt qua mọi khó khăn cũng như sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của mỗi nước.

Ngày 24/9, mức thuế 10% mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu tổng giá trị 200 tỷ USD từ Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực. Nhà Trắng tuyên bố từ 1/1/2019, mức thuế này sẽ tăng lên tới 25%. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sẽ áp đặt mức thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa dịch vụ trị giá lên tới 267 tỷ USD của Trung Quốc nếu Bắc Kinh tiến hành các biện pháp đáp trả.

Trước đó, Mỹ đã siết chặt trừng phạt Moskva với việc bổ sung 33 quan chức quốc phòng và tình báo Nga vào danh sách trừng phạt. Bên cạnh đó, Washington cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với một đơn vị quân đội Trung Quốc vì đã mua sắm máy bay và tên lửa của Nga. Trung Quốc và Nga đều đã ngay lập tức chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ là vô lý.(Baotintuc)

Trở về

Bài cùng chuyên mục