tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 15-09-2017

  • Cập nhật : 15/09/2017

Ông chủ trà bí đao Wonderfarm lãi đột biến

cong ty so huu thuong hieu tra bi dao wonderfarm vua bao lai gap 8 lan cung ky sau hon mot thap ky ngap trong thua lo.nguon anh: vnexpress

Công ty sở hữu thương hiệu trà bí đao Wonderfarm vừa báo lãi gấp 8 lần cùng kỳ sau hơn một thập kỷ ngập trong thua lỗ.Nguồn ảnh: VnExpress

Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần Thực phẩm Quốc tế (Interfood, mã CK: IFS) cho thấy, lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm nay xấp xỉ 57 tỷ đồng. Kết quả này tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa kế hoạch lãi 15 tỷ đồng được thông qua tại đại hội cổ đông thường niên hồi đầu năm.

Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ 6 tháng đầu năm của Interfood đạt 685 tỷ đồng, trong đó ngành hàng nước giải khát đóng góp xấp xỉ 86%. Công ty tiếp tục duy trì các chương trình hỗ trợ bán hàng như chiết khấu, khuyến mại, thưởng doanh số đặc biệt cho nhà phân phối và đội ngũ bán hàng… khiến các khoản giảm trừ doanh thu tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí bán hàng gồm các khoản mục chính là chi phí nhân viên, vận chuyển và quảng cáo tăng hơn 15% so với cùng kỳ, lên mức 147 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo công ty, thị trường nước giải khát đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh và xu hướng tiêu thụ đang dịch chuyển về thức uống dinh dưỡng như nước đóng chai, nước ép hoa quả. Do đó, công ty sẽ tiếp tục thanh lý dây chuyển sản xuất bánh quy và cắt toàn bộ hoạt động liên quan đến mảng này (chiếm chưa đến 0,1% doanh thu năm ngoái) để tập trung phát triển sản phẩm chủ lực là trà bí đao. Công ty đặt mục tiêu sẽ tăng thị phần nội địa của ngành hàng giải khát từ 3% lên 8% trong 5 năm tới.

Khoảng một năm trở lại đây, hoạt động kinh doanh của Interfood từng bước được cải thiện sau hơn 10 năm chật vật do quá trình sắp xếp lại bộ máy nhân sự và danh mục sản phẩm chủ lực để phù hợp với tiêu chuẩn của công ty đa quốc gia sau cổ phần hoá. Đây cũng là giai đoạn công ty ghi nhận hoạt động hiệu quả tốt nhất từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Interfood là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động tại Việt Nam từ 1991 trong lĩnh vực chế biến nông sản và thủy sản đóng hộp để xuất khẩu. Sau hơn một thập kỷ, công ty mở rộng kinh doanh bằng việc tăng vốn đầu tư lên 23 triệu USD, gấp 20 lần ban đầu để thâm nhập vào thị trường nước ép trái cây và bánh quy. Đến năm 2005, Interfood chính thức chuyển mô hình hoạt động sang công ty cổ phần, với tổng vốn đầu tư tăng lên 30 triệu USD.

Từ năm 2001 đến 2006 là giai đoạn phát triển nhất của công ty khi mức tăng trưởng bình quân mỗi năm đạt 24,1% và chiếm khoảng 60% thị phần nước trái cây không gas. Doanh thu xuất khẩu sang các thị trường khó tính như EU, Bắc Mỹ… đóng góp hơn 35% vào tổng doanh thu.

Sau đó không lâu, Interfood bắt đầu quá trình lao dốc khi tập trung thực hiện nhiều kế hoạch cãi tổ doanh nghiệp. Sự kiến đóng cửa nhà máy chính để chuyển sang hoạt động ở địa điểm mới, cộng thêm sự trỗi dậy của nhiều thương hiệu bánh kẹo và nước giải khát nước ngoài càng khiến thị phần của công ty bị thu hẹp và lỗ sau thuế đạt mức kỷ lục 304 tỷ đồng. Công ty từng đặt kỳ vọng chiếm lĩnh những kênh phân phối mới, ít được các doanh nghiệp cùng ngành quan tâm như trường học, bệnh viện… nhưng kết quả thu được chỉ khả quan với một vài dòng sản phẩm.

Sau khi Kirin – một trong những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lớn nhất châu Á tham gia tái cấu trúc thông qua việc tăng tỷ lệ sở hữu lên 95,66% và đồng ý thực hiện các khoản vay nội bộ để giải quyết nợ ngân hàng, công ty liên tiếp đặt kế hoạch lãi vài chục tỷ mỗi năm. Nhưng trừ điểm sáng duy nhất là lãi 7 tỷ đồng vào năm 2010 thì thực tế khoản lỗ ngày càng lớn. Đỉnh điểm là đầu năm 2013, toàn bộ cổ phiếu của doanh nghiệp này bị hủy niêm yết do lỗ sau thuế chưa phân phối của năm tài chính liền kề trước đó lên đến 495 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp.(Vnexpress)
------------------------

Ngành bao bì Việt Nam tiếp thu thêm nhiều kiến thức quốc tế

hiep hoi doanh nhan viet nam o nuoc ngoai (baoov) cung mylan group va hoi bao bi the gioi (wpo) da to chuc khoa hoc cong nghe dong goi bao bi.

Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam ở Nước Ngoài (BAOOV) cùng MyLan Group và Hội Bao Bì Thế Giới (WPO) đã tổ chức khóa học công nghệ đóng gói bao bì.

Khoá học công nghệ đóng gói bao bì diễn ra từ ngày 5/9 đến 8/9/2017 tại Trà Vinh được tổ chức bởi Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam ở Nước Ngoài (BAOOV) kết hợp cùng MyLan Group và Hội Bao Bì Thế Giới (WPO) đã nhận được những phản hồi tích cực từ các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp tham dự.

Mặc dù khoá học diễn ra cận ngày lễ Quốc khánh 2/9, nhưng với uy tín về chất lượng và nội dung chương trình đào tạo, khoá học đã nhận được sự tham gia đầy đủ, nhiệt tình từ các học viên đăng ký. “Chúng tôi tham dự khoá học với mong muốn tìm hiểu và cập nhật kiến thức về công nghệ đóng gói bao bì trên thế giới”, một học viên đến từ Công ty Cổ Phần in An Nhân đã chia sẻ.

Nganh bao bi Viet Nam tiep thu them nhieu kien thuc quoc te

 

Bên cạnh đó, các học viên cũng rất hào hứng với những kiến thức rất mới được cập nhật trong chương trình. Theo như nhận xét từ các học viên “Trong suốt khoá học, rất nhiều đề tài được đưa ra trao đổi và nhận được sự giải đáp nhiệt tình từ giáo sư Pierre Pienaar và thạc sỹ Alishan”.

 

Ban tổ chức hiểu được những mong muốn của các doanh nghiệp trong ngành công nghệ này, vì vậy đã thiết kế nội dung đào tạo liên quan chặt chẽ để mang lại hiệu quả cao trong việc giảng dạy. Đồng thời với sự truyền đạt của Giáo sư Pierre Pienaar – người có hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên môn – đã giúp các học viên cập nhật được một khối lượng lớn kiến thức về công nghệ và kỹ thuật đóng gói bao bì từ nền tảng đến hiện đại đang được đưa vào sử dụng trên thị trường.

Nganh bao bi Viet Nam tiep thu them nhieu kien thuc quoc te

 

Giáo sư Pierre định hướng các doanh nghiệp đến việc chuyên môn hoá khả năng phát triển ứng dụng và thiết kế toàn diện ngành công nghiệp đóng gói bao bì bằng cách giới thiệu các kỹ thuật và công nghệ sản xuất thân thiện hơn với môi trường.Khóa học không chỉ truyền đạt các kiến thức chuyên môn mà còn mở rộng các tính năng khác của công nghệ đóng gói bao bì. Đề tài này đã được các giáo sư trình bày và hướng dẫn cho học viên khá ấn tượng.

 

Theo như nội dung của khoá học, bao bì không chỉ đơn thuần thực hiện tính năng bảo vệ sản phẩm mà bao bì được thiết kế đẹp và tinh tế còn được xem như một công cụ tiếp thị mang tính cạnh tranh cao. Nó có khả năng thu hút và kích thích thị hiếu của người tiêu dùng. Mặt khác, việc thiết kế nội dung trên ấn phẩm bao bì thật bắt mắt sẽ giúp việc kết nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng đạt hiệu quả cao.

Kết thúc khóa học này, 100% các học viên đã nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học một cách xuất sắc. Đây sẽ là nền tảng để những khóa học sau được tiếp diễn tốt hơn trong tương lai. (NCĐT)
-------------------------------

Thanh tra về lãi suất huy động bằng ngoại tệ

Vi phạm quy định về lãi suất huy động ngoại tệ có thể không đước mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản số 7295 yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ, kiểm soát tỷ lệ tín dụng trên huy động vốn bằng ngoại tệ ở mức phù hợp, đảm bảo cân đối nguồn vốn giữa huy động và cho vay.

Đồng thời tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng bằng ngoại tệ.

“Các tổ chức tín dụng không được áp dụng các biện pháp kỹ thuật để lách, vượt trần lãi suất huy động; nghiêm cấm cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn”, công văn trên nhấn mạnh.

Thống đốc NHNN yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trong đó tùy mức độ vi phạm đề xuất Thống đốc NHNN không xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới…đối với tổ chức tín dụng vi phạm quy định về lãi suất huy động ngoại tệ.

Từ ngày 12-9-2017, cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về lãi suất huy động bằng ngoại tệ.(PLO)
--------------------------

Lãnh đạo JP Morgan: bitcoin chỉ là trò lừa

Ông Jamie Dimon, lãnh đạo ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan, khẳng định tiền ảo chỉ là một trò bịp và chỉ dành cho bọn tội phạm và quốc gia bị cấm vận như Triều Tiên.

Vị giám đốc điều hành JP Morgan khẳng định ông sẽ sa thải ngay lập tức bất cứ nhân viên nào bị phát hiện giao dịch bitcoin. 

"Vì hai lý do: nó trái luật và họ thật ngu ngốc. Cả hai đều nguy hiểm" - báo Guardianngày 13-9 dẫn lời ông Dimon.

"Loại tiền đó sẽ không hiệu quả. Đó không phải chuyện làm ăn khi người ta đầu tư vào một đồng tiền từ không khí và nghĩ rằng những ai mua nó thật là thông minh".

"Nếu anh ở Venezuela hay Ecuador hay Triều Tiên hay xứ nào như vậy, hay anh là tay buôn ma tuý, giết người, đại loại vậy, anh nên xài bitcoin thay vì đôla Mỹ. Có nhiều thị trường cho nó nhưng là thị trường bị giới hạn " - ông giải thích thêm.

Bitcoin là một trong những loại tiền ảo nổi lên sau cuộc khủng hoảng tài chính, cho phép người dùng thanh toán không qua các phương thức truyền thống hay ngân hàng. 

Các tổ chức tài chính lo ngại tiền ảo là công cụ cho nạn rửa tiền, tội phạm mạng trong khi chưa có chính phủ nào chấp nhận.

Không chỉ chê bai, ông Dimon khẳng định thị trường bitcoin sẽ sụp đổ và những ai đầu tư vào loại tiền này sẽ thua lỗ. 

"Nó có thể đạt đến 20.000 USD (mỗi bitcoin) nhưng cuối cùng cũng sẽ nổ tung. Nói thật là tôi bị sốc khi người ta không thể nhìn thấy điều đó" - ông nhận định.

Giá đồng bitcoin đã giảm 5%, xuống dưới 4.000 USD/bitcoin, sau nhận định của ông Dimon.

Nhiều người đang dốc túi đầu tư máy tính và trả hóa đơn tiền điện khổng lồ để "đào" bitcoin, trong đó bao gồm nhân vật cộm cán trong giới bảo mật John McAfee - hiện là lãnh đạo Công ty MGT Capital Investments.

"Tôi là một người đào bitcoin, chúng tôi tạo ra bitcoin. Tốn hơn 1.000 USD để tạo ra một bitcoin. Tốn bao nhiêu để tạo ra một đồng đôla Mỹ? Cái nào mới là trò bịp?" - Đài CNBC dẫn phản bác của ông McAfee cho rằng chi phí mà ông tiêu tốn để đào tiền là "bằng chứng công việc". 

Ông McAfee từng tự tin rằng giá trị bitcoin có thể lên đến 500.000 USD/bitcoin trong vòng ba năm.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục