tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 13-05-2017

  • Cập nhật : 13/05/2017

Nhập siêu gây sức ép lên tỉ giá

Tỉ giá trung tâm đã tăng nhiều phiên liên tiếp và tăng khoảng 0,97% so với đầu năm 2017. Trong khi đó, giá USD trong các NH thương mại biến động nhẹ, quanh mức 22.680 đồng/USD mua vào, 22.780 đồng/USD bán ra, tăng 10 đồng/USD so với phiên trước.

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô 4 tháng đầu năm 2017, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đánh giá tỉ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng từng bước nhằm tránh những cú sốc về chính sách tỉ giá trong thời gian tới. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, dự báo năm nay, tỉ giá chịu áp lực lớn nhất từ phía cầu ngoại tệ do sức ép nhập siêu gia tăng (dự báo cán cân thương mại có thể thâm hụt ở mức tương đương 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu).

ti gia trung tam da tang nhieu phien lien tiep va tang khoang 0,97% so voi dau nam 2017anh: tan thanh

Tỉ giá trung tâm đã tăng nhiều phiên liên tiếp và tăng khoảng 0,97% so với đầu năm 2017Ảnh: TẤN THẠNH

Trong 4 tháng đầu năm, nhập siêu ở mức 2,74 tỉ USD. Dù vậy, nguồn cung ngoại tệ và yếu tố quốc tế tiếp tục hỗ trợ làm giảm áp lực lên tỉ giá. Cụ thể, nguồn cung ngoại tệ dồi dào đến từ nguồn vốn đầu tư gián tiếp qua mua bán, sáp nhập và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng mạnh. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong ngắn hạn cũng chưa gây áp lực đối với tỉ giá do hiện nay, chênh lệch lãi suất giữa VNĐ và USD vẫn nghiêng về việc nắm giữ VNĐ.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nhận định với lộ trình tăng lãi suất thêm nhiều lần của FED trong các năm tiếp theo nhằm nâng lãi suất lên mức 3% vào năm 2019, tỉ giá USD/VNĐ có thể chịu áp lực lớn hơn. Cộng thêm xu hướng mất giá mạnh của đồng nhân dân tệ sẽ tác động lớn đến kinh tế Việt Nam do thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đang có xu hướng tăng, lên mức 28 tỉ USD vào năm ngoái. Bốn tháng đầu năm, Việt Nam tiếp tục nhập siêu khoảng 9 tỉ USD từ Trung Quốc.(NLĐ)
--------------------------------------------

Nhiều doanh nghiệp Việt xuất khẩu vào Mỹ bị hủy mã số kinh doanh

Thống kê của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết 679 cơ sở sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu thực phẩm, đồ uống vào thị trường Mỹ đã bị hủy mã số kinh doanh do không tiến hành đăng ký lại hoặc đăng ký lại không đúng quy định.

Theo quy định của Luật Hiện đại hóa An toàn Vệ sinh Thực phẩm (FSMA), cứ hai năm một lần vào các năm chẵn, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm và đồ uống cho người và động vật vào thị trường Mỹ phải đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Mỹ với FDA để được cấp Mã số kinh doanh hợp lệ mới. 

Tuy nhiên, theo thống kê của FDA, trước thời gian cho phép đăng ký lại, Việt Nam có tổng cộng 1.485 cơ sở sản xuất được FDA cấp mã số kinh doanh hợp lệ, nhưng con số này hiện giảm xuống chỉ còn 806. Như vậy, có tới 679 cơ sở sản xuất tại Việt Nam đã bị hủy mã số kinh doanh do không tiến hành đăng ký lại hoặc có tiến hành đăng ký lại với FDA nhưng không đúng thủ tục hiện hành.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Kể từ năm nay, FDA đã thay đổi phương pháp thẩm tra để cấp mã số kinh doanh mới, quy định thêm người đại diện tại Mỹ của các cơ sở sản xuất tại Việt Nam, sau khi được các cơ sở sản xuất chỉ định và đăng ký với FDA, bắt buộc phải có thư hoặc văn bản gửi cho FDA xác nhận đồng ý làm người đại diện tại Mỹ cho cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Nếu FDA không nhận được thư hoặc văn bản này từ người đại diện tại Mỹ thì việc đăng ký lại coi như chưa hoàn tất và mã số kinh doanh sẽ bị hủy.

Các cơ sở sản xuất tại Việt Nam do không biết mã số kinh doanh với FDA đã bị hủy và không còn giá trị vẫn cứ xuất hàng vào Mỹ sẽ bị từ chối không cho giao hàng hoặc tàu chở hàng bị từ chối không cho cập cảng. Hơn nữa, việc không có mã số kinh doanh hợp lệ của FDA mà vẫn cứ tiến hành giao hàng sẽ cấu thành tội "bị cấm nhưng vẫn làm" và có thể bị xử lý hình sự hoặc bị phạt rất nặng theo Đạo luật về Thực phẩm, Thuốc và Mỹ phẩm của Mỹ.

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo các công ty Việt Nam xuất nhập khẩu hàng thực phẩm và đồ uống cho người và động vật vào thị trường Mỹ cần kiểm tra ngay với FDA xem mã số kinh doanh có còn hợp lệ hay không. Nếu mã số đã bị hủy, cần làm các thủ tục để đăng ký lại cơ sở sản xuất và người đại diện tại Mỹ với FDA để được cấp mã số kinh doanh hợp lệ mới. Tất cả các công việc này đều cần phải hoàn tất trước khi xuất hàng vào Mỹ.(TTXVN)
-------------------

Ủy ban giám sát tài chính: Tăng trưởng tín dụng đạt 5,2% sau 4 tháng

Nhu cầu tín dụng tăng cao ngay từ đầu năm và nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của một số NHTM dẫn tới những biến động trên thị trường tiền tệ.

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, ước tính hết tháng 4/2017, tín dụng tăng khoảng 5,2%. Mức tăng này cao hơn so với mức tăng 4,2% của cùng kỳ năm 2016 và cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tín dụng tháng 4 tiếp tục tăng trưởng tốt theo xu hướng quý 1 năm 2017. 

Trong quý 1/2017, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng 4,9%. Nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy mạnh tín dụng khá cao ngay trong quý đầu năm như Lienvietpostbank (11%), Kiên Long (10,3%), SCB (9%), ACB (8,3%), Vietcombank (8,3%).

Cũng theo ủy ban giám sát, tín dụng chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tín dụng ngắn hạn, giảm tỷ trọng tín dụng trung và dài hạn. Ước tính tỷ trọng tín dụng ngắn hạn trong tổng tín dụng tăng từ 44,9% trong tháng 12/2016 lên 45,5% trong tháng 3/2017. 

Trong khi tín dụng trung dài hạn tháng 4/2017 ước tăng 4,3%, các tổ chức tín dụng chủ động cơ cấu lại kỳ hạn cho vay và huy động để giảm tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Cơ cấu tín dụng theo loại tiền được duy trì ổn định, trong đó tín dụng bằng VND chiếm 91,7%.

Trong khi đó, huy động vốn bốn tháng đầu năm nay tăng trưởng chậm hơn so với cùng kỳ, ước tính đến cuối tháng 4/2017, huy động vốn tăng 3,7%, còn cùng kỳ 2016 tăng 4,6%. Trong đó, huy động bằng VND ước tăng 3,6% (cùng kỳ 2016 tăng 5,8%). 

Tăng trưởng huy động chậm hơn so với tăng trưởng tín dụng dẫn đến tỷ lệ tín dụng/huy động tăng nhẹ từ 86,3% lên 87%. 

Trong tháng 4 năm 2017, thanh khoản của hệ thống ngân hàng có dấu hiệu khó khăn cục bộ. Điều này được thể hiện ở lãi suất liên ngân hàng tuy vẫn ở mức khá cao, song đã giảm nhẹ so với cuối tháng 3/2016 (giảm khoảng khoảng 0,1 – 0,2 điểm %). Cùng với đó, trên thị trường mở OMO, NHNN bơm ròng hỗ trợ thanh khoản chủ yếu qua kênh cầm cố. Tính đến ngày 24/4, NHNN đã bơm ròng khoảng 27 nghìn tỷ đồng.

Nguyên nhân biến động trên thị trường tiền tệ trong những tháng đầu năm 2017 chủ yếu do nhu cầu tín dụng tăng cao ngay từ đầu năm và nhu cầu cơ cấu lại nguồn vốn của một số NHTM có tỷ lệ cho vay trung và dài hạn cao nhằm đáp ứng quy định của NHNN.(NCĐT)
-------------------------------------

Posco được bật đèn xanh xây nhà máy nhiệt điện than thứ hai tại Việt Nam

 Đây sẽ là nhà máy nhiệt điện than thứ hai của Tập đoàn Posco tại Việt Nam, sau dự án Mông Dương 2. 

 

nha may nhiet dien mong duong 2 tai quang ninh. anh: bao dau tu

Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 tại Quảng Ninh. Ảnh: Báo Đầu Tư

 

Trang Pulse News (Hàn Quốc) vừa đưa tin công ty năng lượng Posco Energy của nước này vừa được Chính phủ Việt Nam chấp thuận về nguyên tắc để xây nhà máy nhiệt điện than thứ hai có vốn đầu tư 2,5 tỷ USD tại đây

Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 2 sẽ được xây dựng tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An trên diện tích đất 171ha và khoảng 37ha mặt nước. Nhà máy sẽ gồm 2 tổ máy với tổng công suất 1.200MW.

Dự án sẽ được đầu tư theo hình thức BOT và chuyển giao quyền sở hữu cho phía Việt Nam sau 25 năm vận hành. Dự kiến nhà máy sẽ được khởi công năm 2022 sau khi tiến hành nghiên cứu khả thi và ký các thỏa thuận liên quan, và hoàn thành vào năm 2026.

Đây sẽ là dự án điện thứ hai tại Việt Nam của Posco sau Dự án nhiệt điện  Mông Dương 2 tại Quảng Ninh, cũng là nhà máy nhiệt điện đốt than, có tổng vốn 2,1 tỷ USD.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An tháng 10/2015, Posco chi biết tỷ lệ vốn chủ sở hữu và vốn vay của dự án là 25/75%. Khoản vay sẽ được chủ đầu tư vay từ Quỹ tín dụng xuất khẩu trực tiếp và vay tín dụng xuất khẩu có bảo lãnh từ Ngân hàng Korea Eximbank và Tập đoàn tài chính Hàn Quốc đảm bảo, với thời gian vay 15 năm.

Trước đó, nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 tại Nghệ An được khởi công đầu tháng 10/2015 với tổng mức đầu tư 2,2 tỷ USD. Dự án do Vinacomin làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục