tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-09-2018

  • Cập nhật : 11/09/2018

FAO cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi sẽ ảnh hưởng tới các nước châu Á

Ngày 7/9, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi đang lan mạnh tại Trung Quốc và gần như chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các nước châu Á khác.

Trong thông báo mới đưa ra, FAO nêu rõ Trung Quốc phát hiện ca nhiễm virus cúm lợn châu Phi đầu tiên chỉ mới đầu tháng 8 vừa qua nhưng cho tới nay dịch đã lan ra 18 trang trại hoặc lò mổ ở 6 tỉnh, có nhiều trường hợp nhiễm bệnh cách xa nhau hàng nghìn km.

Thịt lợn là thực phẩm rất phổ biến tại các quốc gia châu Á nên việc virus có thể lây lan sang các quốc gia láng giềng của Trung Quốc là gần như tất yếu, đặc biệt thông qua việc phân phối các sản phẩm từ thịt lợn nhiễm virus cúm.

Việc dập dịch càng khó khăn hơn khi loại virus này có thể tồn tại trong các sản phẩm thịt nhiễm bệnh, thức ăn chăn nuôi và thức ăn dạng lỏng cho lợn vài tháng.

Trung Quốc đã cấm vận chuyển các đàn lợn sống trong các tỉnh có các ca nhiễm virus cúm lợn, khiến các lò mổ bị thiếu nguồn cung. Thịt lợn tại miền Nam quốc gia này đang bắt đầu leo thang khi nhu cầu tiêu thụ sắp tới tăng cao trong dịp nghỉ lễ tháng 10 kéo dài 1 tuần và vì vậy có khả năng nhu cầu nhập khẩu thịt sẽ tăng. FAO cũng lý giải việc virus lan mạnh chủ yếu qua quá trình mổ và phân phối thịt lợn sống, ít khả năng do vận chuyển động vật sống.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn cấp ngày 5/9 do FAO chủ trì ở Bangkok (Thái Lan) thảo luận về cách ứng phó với dịch bệnh này, các chuyên gia đã nhất trí thành lập một mạng lưới phối hợp và ứng phó chung cho toàn khu vực để phản ứng kịp thời nếu có thêm bất kỳ một đợt bùng phát nào khác trong khu vực.

Tuy không lây sang người nhưng cúm lợn châu Phi sẽ khiến lợn nuôi và lợn hoang bị sốt xuất huyết và hầu hết đều dẫn tới cái chết. Hiện chưa có vaccine phòng bệnh hay thuốc trị bệnh và phương pháp phòng ngừa duy nhất là tiêu hủy đàn lợn được xác nhận là nhiễm dịch.

Cúm lợn châu Phi lây lan qua đường tiếp xúc với những con lợn nhiễm bệnh, ve hoặc các loài động vật hoang khác và có thể gây ra thiệt hại nặng nề với ngành nông nghiệp.(TTXVN)
--------------------

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 6,5%

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 8/2018 tăng 6,5% so với tháng trước đó lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2018, bởi nhu cầu phục hồi từ các nhà máy lọc dầu độc lập, nhỏ hơn.

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, lượng nhập khẩu tháng trước đạt 38,38 triệu tấn, hay 9,04 triệu thùng/ngày, tăng từ 8 triệu thùng/ngày một năm trước và 8,48 triệu thùng/ngày trong tháng 7/2018 và chỉ thấp hơn chút ít so với dự báo 9,12 triệu thùng/ngày của Thomson Reuters.Trong 8 tháng đầu năm nay, lượng dầu nhập khẩu ở mức 299 triệu tấn, tăng 6,5%.

Các nhà máy lọc dầu độc lập, gọi là teapot, sẽ quay lại mua dầu thô, sau khi đóng cửa hay dừng hoạt động do nhu cầu dầu diesel giảm, giá dầu thô tăng và các quy định thuế mới.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu tăng gần đây và lợi nhuận đã cải thiện dẫn tới xử lý dầu thô tăng, hiện nay nhiều nhà máy trở lại sau mùa hè bảo dưỡng để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa đông.

Trong tháng 8/2018, nhà máy teapot tăng nhập khẩu lên tới 6 triệu tấn hay 1,4 triệu thùng/ngày, tăng 40% so với tháng 7/2018, và tháng 9/2018 dự kiến đạt 7 triệu tấn.

Tổng lượng khí đốt nhập khẩu trong tháng 8/2018 đạt 7,77 triệu tấn, tăng 5,4% so với 7,38 triệu tấn trong tháng 7/2018. Từ đầu năm tới nay lượng khí đốt nhập khẩu đạt 57,18 triệu tấn, tăng 34,8% so với cùng kỳ năm trước. Sự gia tăng này diễn ra sau khi các công ty dầu mỏ nhà nước cam kết thực hiện các biện pháp trong năm nay để chuẩn bị cho khả năng thiếu hụt trong mùa đông.

Sinopec tuyên bố tăng mua LNG giao ngay, trong khi CNOOC cho biết họ sẽ cho phép người dùng bên thứ ba tiếp cận kho cảng nhập khẩu LNG chủ chốt của họ.(VITIC)
-----------------------

Đồng AUD rớt giá mạnh trước quan ngại về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Đồng đôla Australia (AUD) tụt xuống mức thấp nhất trong vòng hai năm rưỡi qua khi ở mức 1 AUD đổi 71 xu Mỹ, trong bối cảnh có nhiều quan ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Trong phiên giao dịch vào chiều muộn 7/9, đồng AUD ở mức tương đương 70,99 xu Mỹ tại thị trường Phố Wall và tăng nhẹ trở lại vào sáng 10/9, ở mức 1 AUD = 71,09 xu Mỹ.

Đây là lần đầu tiên đồng AUD giảm xuống dưới mức 1 AUD = 71 xu Mỹ kể từ tháng 2/2016.

Chuyên gia Ray Attrill, Giám đốc bộ phận chiến lược trao đổi ngoại tệ của ngân hàng NAB, cho hay AUD là đồng tiền có tỷ giá sa sút mạnh nhất trong ngày 7/9.

Cũng trong ngày này, tỉ giá giữa đồng đôla Mỹ (USD) và nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc tăng nhẹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng áp đặt thêm thuế, có nghĩa rằng thuế sẽ được áp lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bình luận mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra trước các nhà báo đi cùng trong trên chuyến bay của Air Force One ngày 7/9.

Mối đe dọa về cuộc chiến thương mại leo thang giữa bạn hàng xuất khẩu lớn nhất và một trong những đối tác thương mại chủ chốt của Australia khiến cho đồng AUD không ổn định và những tác động tiêu cực đang được Australia theo dõi chặt chẽ.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục