tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-09-2018

  • Cập nhật : 10/09/2018

Nhập khẩu ôtô lại giảm mạnh

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ ngày 31/8 đến 6/9, số lượng ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm 27% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.

Cụ thể, lượng nhập khẩu trong tuần đạt 2.264 chiếc, tương ứng tổng trị giá 53,7 triệu USD. Trong khi đó, ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tuần trước đạt tới 3.089 chiếc, trị giá là 59,27 triệu USD.

Xe nhập cảng tuần quachủ yếu có xuất xứ Thái Lan (1.485 chiếc), Indonesia (462 chiếc) và Mexico (200 chiếc). Tính chung, xe từ 3 thị trường này chiếm tới 95% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

Trong tuần này có 1.370 xe từ 9 chỗ ngồi trở xuốngđược làm thủ tục nhập khẩu, trị giá hơn 32 triệu USD, chiếm 60,5% lượng ôtô nguyên chiếc các loại. Với kết quả này, số xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tuần này đã ít hơn so với tuần trước 759 chiếc.Trong đó, số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở khu vực cửa khẩu cảng TP HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.Xe chủ yếu xuất xứ từ Thái Lan với 807 chiếc, chiếm tỷ trọng 58,9% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe Indonesia, Anh, Đức, Nga.

Như vậy, sản lượng ôtô nhập về Việt Nam không mấy ổn định trong tháng Ngâu vừa qua, với các tuần tăng giảm xen kẽ. Đây cũng là diễn biến thường thấy hàng năm của thị trường này.

Trước đó, chia sẻ với VnExpress, đại diện một đơn vị nhập khẩu ôtô cho biết, nhu cầu người mua thường giảm xuống trong tháng Ngâu. Các doanh nghiệp cũng có phương án từ trước để giảm lượng nhập về trong tháng này.(Vnexpress)
--------------------

Truyền thông Nga đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Báo chí Nga trong những ngày này tràn ngập các tin, bài đề cập đến chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt tay sau lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Báo chí Nga trong những ngày này tràn ngập các tin, bài đề cập đến chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, cũng như mối quan hệ Nga – Việt và ý nghĩa của chuyến thăm đối với tương lai quan hệ hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, các trang tin, website chính thức của Điện Kremlin, Chính phủ, Đuma quốc gia, Hội đồng liên bang Nga đều kịp thời tường thuật, cập nhật các tin, bài, hình ảnh, video về diễn biến chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn, các cuộc gặp, hội đàm giữa Tổng Bí thư với các nhà lãnh đạo cấp cao của nước chủ nhà; đồng thời đăng tải toàn văn Tuyên bố chung, danh sách các văn kiện đã ký kết, nội dung cuộc họp báo sau cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin…

Báo Độc lập đăng bài của tác giả Grigory Lokshin, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga – Việt, đánh giá chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mở ra trang mới trong quan hệ hai nước. Việt Nam sau 30 năm đổi mới đã thay đổi “không thể nhận ra”, trở thành một đối tác bình đẳng với Nga, song vẫn duy trì chính sách tốt đẹp với Nga.

Tác giả bày tỏ tin tưởng các dự án hợp tác được ký kết trong chuyến thăm này, cùng với việc Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu đã chính thức có hiệu lực, sẽ giúp hai nước đạt được mục tiêu đề ra từ lâu là nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Theo ông G. Lokshin, phát triển hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc cùng khai thác dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam, giúp Nga tạo ra “một cấu hình cân bằng hơn” và tạo điều kiện duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, “Tổng thống Nga đề nghị Việt Nam đầu tư vào Sibiri và khu vực Viễn Đông” là tiêu đề bài viết đăng trên báo Tin tức (Izvestia). Bài báo trích lời Tổng thống Putin cho biết Nga đang hy vọng vào dòng vốn đầu tư của các công ty Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp vào các dự án tại khu vực Sibiri và Viễn Đông, tương tự như dự án của Tập đoàn TH Truemilk đầu tư vào tỉnh Kaluga.

Hãng thông tấn Regnum đăng bài “Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thúc đẩy quan hệ Nga – Việt”, trong đó trích lời Chủ tịch Đuma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đánh giá chuyến thăm này không chỉ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa quốc hội hai nước, mà còn tạo ra xung lực mới cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga – Việt.

Theo ông Volodin, trao đổi thương mại song phương tăng mạnh so với năm ngoái cho thấy quan hệ hai nước được xây dựng trên nguyên tắc tin cậy và tôn trọng lẫn nhau; do đó nhiệm vụ quan trọng nhất của quốc hội hai nước là đảm bảo khung pháp lý cho các quyết định đã được thông qua (TTXVN)
------------------------

Một "ông lớn" Hàn Quốc muốn chi hơn 110 triệu USD để mở rộng hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở Việt Nam

Mới đây, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếpông Yoon Jong Kyoo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tài chính Kookmin Hàn Quốc (KB) và đoàn lãnh đạo Tập đoàn.

Đây là một trong những Tập đoàn lớn của Hàn Quốc với hơn 1.130 chi nhánh trong nước, 4 chi nhánh nước ngoài và hơn 30 triệu khách hàng. Năm 2017, tập đoàn này đã chi hơn 30 triệu USD để thâu tóm Công ty chứng khoán Maritimebank.

ÔngYoon Jong Kyoo rằng, Việt Nam là thị trường còn nhiều tiềm năng để phát triển và KB mong muốn được mở rộng hợp tác phát triển trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Bên cạnh chi nhánh của Ngân hàng KBtại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục mở chi nhánh tại Hà Nội. Tới đây, KB sẽ đầu tư hơn 110 triệu USD để mở rộng hoạt động của mình.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc, Tập đoàn KB xúc tiến, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Namtrên cơ sở tuân thủ các quy định liên quan của pháp luật Việt Nam.

Phó Thủ tướng thông tin thêm, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho phép Ngân hàng Nhà nước xúc tiến các thủ tục xem xét, cấp phép cho Ngân hàng KB mở chi nhánh thứ hai tại Hà Nội.(CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục