tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-11-2017

  • Cập nhật : 08/11/2017

Nhà giàu châu Á tăng giữ tiền mặt

Theo kết quả khảo sát của hãng Capgemini, người giàu châu Á đang tăng mức tiền mặt họ nắm giữ lên cao nhất trong 5 năm vì muốn bảo vệ tài sản của mình trước các đợt suy thoái tiềm năng trong thị trường tài chính.

usd va yen nhat. anh: bloomberg

USD và yen Nhật. Ảnh: Bloomberg

 

Theo Bloomberg, những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao ở châu Á, tức những người sở hữu ít nhất 1 triệu USD tài sản có thể đầu tư, đang chuyển tài sản sang tiền mặt để dự trữ, chờ cơ hội bước lại vào thị trường ở mức giá thấp hơn khi có sự điều chỉnh giá.

nguoi giau chau a - thai binh duong tang tru tai san bang tien mat. anh: bloomberg

Người giàu châu Á - Thái Bình Dương tăng trữ tài sản bằng tiền mặt. Ảnh: Bloomberg

Cuộc khảo sát được Capgemini thực hiện trên những người giàu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trừ Nhật Bản. Số tiền mặt nắm giữ tăng lên, chiếm khoảng 25% số tài sản tài chính trong quý II/2017. Hồi năm 2016, tỷ lệ này là 21%.

Dù chuyển bớt tài sản sang tiền mặt, người giàu châu Á vẫn đầu tư mạnh vào cổ phiếu. Tỷ lệ tài sản giữ bằng cổ phiếu cũng tăng lên mức cao nhất 5 năm là 28%. Cổ phần và tiền mặt được trữ tăng lên trong khi các loại tài sản thay thế khác như sản phẩm cấu trúc, quỹ phòng hộ và bất động sản giảm đi.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có bao gồm Nhật Bản có mức tăng trưởng triệu phú và tài sản của triệu phú giảm trong năm 2016 so với năm 2015. Tổng tài sản của giới giàu có tăng 8,2% lên 18.800 tỷ USD. Indonesia và Thái Lan là hai nước có mức tăng nhanh nhất.(thanhnien)
---------------------

Chuyên gia Mỹ: “Thế Kỷ Xuyên Thái Bình Dương đã bắt đầu”

Một nghiên cứu của Atlantic Council, nhóm chuyên gia cố vấn tại Washington, ghi nhận là vùng Châu Á - Thái Bình Dương sẽ là vùng kinh tế năng động nhất thế giới vào khoảng 2050, và các quốc gia trong vùng đang chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn cả Châu Âu.

 

tong thong my donald trump (t) va thu tuong nhat shinzo abe nhan qua tang cua nuoc chu nha truoc buoi lam viec. anh tai dinh akasaka, tokyo, ngay 6/11/2017. anh reuters/jonathan ernst

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nhận quà tặng của nước chủ nhà trước buổi làm việc. Ảnh tại dinh Akasaka, Tokyo, ngày 6/11/2017. Ảnh REUTERS/Jonathan Ernst

 

Một xu thế chuyển dịch quyền lực căn bản đang diễn ra và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp đang bị thách thức gay go.

Câu trả lời của Mỹ phải là thắt chặt liên minh an ninh hiện hữu, lôi kéo Trung Quốc nhập cuộc nhưng phải cứng rắn. Mỹ phải cổ vũ "các giá trị cơ bản", trong toàn vùng, đồng thời phải luôn luôn tìm kiếm mẫu số chung, nếu được, với Trung Quốc.

Theo bản nghiên cứu này, Washington không thể hoài nghi về thực tế là "Thế Kỷ Xuyên Thái Bình Dương đã bắt đầu".

Câu hỏi mà tờ The Observer (Anh) đặt ra là liệu một người như Donald Trump có thể lắng nghe những lời khuyên này hay không?

Liệu ông có thể chấp nhận ý nghĩ là thời đại thống trị của Mỹ đang kết thúc hay không?

Có lẽ là không. Điều tốt nhất mà người ta có thể hy vọng là ông Trump giảm bớt các phát biểu hung hăng trong tuần này và theo sát chương trình đã được vạch ra.

Tờ báo còn hóm hỉnh cho là: "Nếu đúng như dự đoán của một số người, Triều Tiên có thể khiêu khích, bắn thử tên lửa gọi là để chào đón ông, thì điều mà những người chung quanh ông có thể làm là cột ông lại".(bizlive)
-------------------------------

Châu Âu thảo luận danh sách đen những nơi trốn thuế

Theo Reuters, các nước Liên minh Châu Âu ngày hôm nay sẽ thảo luận về kế hoạch ứng phó với danh sách đen nhưng nơi trốn sau vụ hồ sơ paradise.

luxembourg, noi tru an ve thue tai chau au cho cac tap doan. anh: http://fortune.com

Luxembourg, nơi trú ẩn về thuế tại Châu Âu cho các tập đoàn. Ảnh: http://fortune.com

 

Nội dung này có trong chương trình nghị sự hàng tháng của các bộ trưởng tài chính châu Âu, sau khi báo chí đồng loạt đăng tải thông tin về hồ sơ paradise, tiết lộ tên tuổi của giới siêu giàu, những nhân vật tầm cỡ trên chính trường và những mánh lới trốn thuế của họ.

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis nói với các phóng viên ngày 6-11: Những thông tin mới được tiết lộ "một lần nữa nhấn mạnh vào công việc mà Ủy ban Châu Âu đang làm để chống lại việc trốn thuế".

Các quan chức Liên minh châu Âu cho biết, các nước châu Âu đã lên kế hoạch trong nhiều tháng nhằm đạt được một thỏa thuận liên quan đến danh sách đen những nơi trú ẩn về thuế cho doanh nghiệp vào cuối năm nay.

EU đã bàn nhiều biện pháp nhằm chống trốn thuế như ngăn chặn việc xác định lợi nhuận tại các quốc gia châu Âu không đánh thuế hoặc đánh thuế thấp. 

Hiện tại, EU có danh sách các cơ quan châu Âu ít hợp tác hơn về vấn đề thuế. Các tiêu chí xác định những nơi trú ẩn về thuế hiện vẫn khác nhau giữa các nước EU và một số nước đã lờ đi việc xét xử những cái tên có trong danh sách đen của nước mình.

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã xác định 81 quốc gia và lãnh thổ có khả năng liên quan lớn trong việc hỗ trợ trốn thuế. Một số nước EU còn e dè về danh sách này vì chính nước họ là đối tượng đang chịu chỉ trích vì những chính sách cạnh tranh thuế không công bằng. 

Luxembourg, Malta và Ireland, thu hút các tập đoàn bởi chính sách thuế thấp - là những nơi trú ẩn về thuế ưa thích của doanh nghiệp.(Tuoitre)
--------------------------------

Đại lý nhập khẩu ôtô chuyển sang buôn xe cũ trong nước

Nghị định 116/2017 ban hành với những điều kiện khắt khe hơn về kinh doanh nhập khẩu ôtô. Chính sách mới khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải chuyển hướng kinh doanh.

Bước vào showroom chuyên kinh doanh các dòng xe nhập khẩu hạng sang trên đường Láng (Hà Nội), tôi bất ngờ bởi số lượng lớn những chiếc xe đã mang biển số, điều hoàn toàn trái ngược với thời gian trước đây. Khi đó, những chiếc xe ở showroom này chủ yếu là xe nhập mới hoặc chạy lướt từ nước ngoài về, chưa đăng ký biển Việt Nam.

nhieu showroom kinh doanh xe nhap khau chuyen sang kinh doanh xe da qua su dung. anh: tntbros.

Nhiều showroom kinh doanh xe nhập khẩu chuyển sang kinh doanh xe đã qua sử dụng. Ảnh: TNTBros.

 

Tình cảnh tương tự cũng có thể thấy tại một showroom khác trên đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội), số lượng xe đã qua sử dụng chiếm phần đông trong cửa hàng thay vì những chiếc xe nhập mới. Một nhân viên tại showroom cho biết bây giờ chuyển dần qua buôn xe cũ chứ việc nhập khẩu gần như hết cửa.

Nhanh nhạy hay là “chết”

Nghị định 116/2017 quy định rõ doanh nghiệp nhập khẩu ôtô phải chứng minh được khả năng bảo hành, bảo dưỡng và có giấy ủy quyền triệu hồi chính hãng từ nhà sản xuất nước ngoài.

Đây được xem là điều hết sức khó khăn đối với những doanh nghiệp nhập khẩu ôtô nhỏ lẻ, kinh doanh cùng lúc nhiều mẫu xe của nhiều hãng khác nhau. Các doanh nghiệp nhỏ lẻ phải tự chứng minh được năng lực với nhà sản xuất nước ngoài để có thể nhận các giấy tờ ủy quyền liên quan đến triệu hồi, bảo hành, bảo dưỡng, mà điều này dường như không thể xảy ra.

nghi dinh 116/2017 siet chat viec nhap khau se khien nhieu showroom gap kho.

Nghị định 116/2017 siết chặt việc nhập khẩu sẽ khiến nhiều showroom gặp khó.

 

Lường trước những khó khăn khi thị trường được siết chặt, chủ một doanh nghiệp nhập khẩu ôtô đã lên kế hoạch thay đổi chiến lược kinh doanh từ vài tháng nay. Vị này cho biết nghị định đã ban hành tức là đã được chính phủ thảo luận rất nhiều nên không có gì phải bàn cãi. "Đây được xem là một bước phân chia lại thị trường ôtô nhập khẩu: ai có khả năng đến đâu thì làm đến đó, tránh tình trạng nhập khẩu tràn lan như hiện nay", vị này cho biết thêm.

Nhiều showroom chuyển từ kinh doanh xe nhập khẩu sang kinh doanh xe cũ trong nước và bán nốt số lượng xe đã nhập trước đó. Nếu không áp dụng hình thức kinh doanh này, showroom sẽ khó duy trì hoạt động bởi việc nhập xe mới với họ là điều rất khó vào lúc này.

Trong khi đó, một showroom chia sẻ vẫn sẽ nhập xe nhưng chỉ trong trường hợp khách đặt hàng. Chiếc xe này sẽ được xử lý theo đường biếu tặng, khách hàng sẽ chịu thêm những khoản phí khác.

Từ đó, đại lý có thể được hưởng lợi bằng các khoản phí dịch vụ, tuy nhiên con số này không đáng kể. Quy định mỗi cá nhân, tổ chức chỉ được nhập 1 ôtô/năm dưới dạng biếu tặng khiến hình thức này không còn là kẽ hở cho các doanh nghiệp lợi dụng để nhập ồ ạt.

Loại bỏ cách làm ăn chộp giật

Bỏ ra một khoản tiền để nhập khẩu xe về bán rồi bỏ mặc khách hàng khi xảy ra trường hợp triệu hồi, xe lỗi là cách nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ôtô vẫn làm trước đây. Nghị định 116/2017 sẽ chấm dứt tình trạng này và người hưởng lợi chính là khách hàng, đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu xe nhìn nhận.

Cái được của người dùng là sự yên tâm, tin tưởng hơn vào sản phẩm đã mua ở đại lý nhập khẩu chính hãng. Nhưng chắc chắn giá bán của sản phẩm sẽ không được tốt như các showroom bên ngoài trước đây.

Trong trường hợp, khách mua xe muốn bổ sung thêm những trang bị đồ chơi, phụ kiện, tính năng việc đặt hàng từ hãng cũng có chi phí cao hơn so với mua một chiếc xe đã đầy đủ lựa chọn từ showroom ngoài.

Hạn chế các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô ồ ạt, nghị định này đồng thời cũng là tiền đề để các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô chính hãng phát triển thêm về dịch vụ. Ngành sản xuất lắp ráp xe trong nước sẽ không chịu tổn thất nhiều khi hội nhập.

Theo đại diện của một showroom nhập khẩu ôtô, nghị định 116 sẽ phần nào giúp bảo vệ các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất xe tại Việt Nam, nhất là khi sắp bước sang năm 2018.

voi hinh thuc xe bieu tang, luong xe moi ca nhan, doanh nghiep chi duoc nhap 1 xe/nam.

Với hình thức xe biếu tặng, lượng xe mỗi cá nhân, doanh nghiệp chỉ được nhập 1 xe/năm.

 

Nếu thả lỏng việc nhập khẩu ôtô khi thuế ASEAN về 0%, các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất trong nước có thể gặp khó. Sự phát triển của xe nhập sẽ khiến ngành công nghiệp ôtô trong nước chững lại và không biết khi nào mới có thương hiệu xe Việt. Trong tầm nhìn dài hạn, quy định khắt khe về nhập khẩu sẽ giúp ngành công nghiệp nội địa phát triển hơn, đến thời điểm đủ lớn giá xe tại Việt Nam cũng có thể rẻ đi.

Một chuyên gia trong lĩnh vực ôtô cho rằng nghị định này có thể tạo ra lợi ích nhóm dành cho các nhà sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ôtô lớn. Tuy nhiên, nhóm này tạo ra công ăn, việc làm và đóng góp lượng lớn cho ngân sách nhà nước. Việc quản lý nhóm này cũng dễ dàng hơn so với quản lý rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nhỏ lẻ, kinh doanh với những hình thức lách luật tinh vi.

Như vậy sau khi Thông tư 20 hết hiệu lực, chính phủ đã có điều chỉnh về thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng theo dung tích động cơ để kiểm soát việc nhập khẩu. Nghị định 116/2017 có thể coi là bản nâng cấp hoàn chỉnh hơn của thông tư 20, giúp kiểm soát chặt chẽ hơn về kinh doanh nhập khẩu ôtô.(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục