tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-04-2017

 • Cập nhật : 04/04/2017

Hơn 53% thuốc trừ sâu nhập từ Trung Quốc

Số liệu từ báo cáo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy chỉ trong tháng 3 vừa qua, Việt Nam đã chi khoảng 58 triệu USD để nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật.

Tính chung hết quý 1 năm nay, tổng giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật của cả nước đạt 183 triệu USD, tăng 7,5% so cùng kỳ. Đặc biệt, trong số đó, hơn 53% thuốc bảo vệ thực vật được nhập từ Trung Quốc.

Năm 2016, kim ngạch nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc chiếm 47,1% trong tổng số 736 triệu USD nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật và nguyên liệu phục vụ ngành này của cả nước.

Thống kê của Bộ NN-PTNT cũng cho thấy, trong 2 tháng đầu năm, giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu phục vụ ngành này đã tăng mạnh tại 4 thị trường: Ấn Độ và Đức (tăng 34,5%), Trung Quốc (tăng 29,4%), Thái Lan tăng 16,6%.(TN)
---------------------------------

VNREA kiến nghị 5 điểm phát triển thị trường bất động sản

Tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 nhiệm kỳ 4 (2016 - 2021) ở Bình Định, Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA) đề xuất 5 kiến nghị quan trọng đối với thị trường bất động sản năm 2017.

  Thứ nhất, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét và thúc đẩy bố trí nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội và kiên trì thực hiện chính sách đã được nêu ra tại luật Nhà ở cũng như các văn bản pháp luật đã ban hành.

  Thứ hai, đề nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ (căn hộ chung cư có diện tích dưới 75 m2), giá bán thấp (dưới 15 triệu đồng/m2) như giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư.

  Thứ ba, để điều tiết lượng hàng hóa và cân đối sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu của thị trường, chính quyền địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn cần có chương trình kế hoạch, cần xác định rõ tỷ trọng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại phân khúc trung bình, thấp và nhà ở cao cấp với diện tích, khu vực cụ thể. Trên cơ sở đó, chỉ đạo thực hiện các thủ tục hành chính, quyết định việc cấp đất dự án, xác định tiến độ của các dự án hợp lý, phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương ở từng thời điểm phát triển.

  Thứ tư, có sự phối hợp giữa các bộ, ngành có liên quan và Ngân hàng Nhà nước trong việc điều tiết nguồn tín dụng hợp lý, tránh tập trung tín dụng quá lớn vào một số phân khúc hoặc một số chủ đầu tư cũng như tránh việc thay đổi chính sách một cách đột ngột và thị trường không kịp điều chỉnh cho phù hợp. Thứ năm, đề nghị Bộ Xây dựng giao cho Hiệp hội Thống kê tình hình thị trường bất động sản và một số đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực này.(TN)
  -------------------------------------------------

  Điều động, bổ nhiệm nhân sự tỉnh Bắc Ninh

  Theo Quyết định số 341/QĐ-UBND, ngày 30/3/2017 của UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, kiêm Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh thôi giữ chức Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh để đảm nhiệm Chủ tịch (chuyên trách) Công ty TNHH một thành viên Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh kể từ ngày 1/4/2017.

  Công ty TNHH một thành viên Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh thực hiện quy trình, báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Nội vụ) cử người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty sau khi cổ phần hóa theo quy định tại Nghị định số 106/2015/NĐ-CP.

  Theo Quyết định số 343/QĐ-UBND ngày 30/3/2017 của UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Xuân Chín được bổ nhiệm lại giữ chức Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm, kể từ ngày 1/4/2017.(TĐ)
  -------------------------------------------

  Thông tin mới nhất về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017 tại hàng loạt quận trung tâm Hà Nội

  UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2017 làm căn cứ xác định giá đất cho một số trường hợp sử dụng đất được pháp luật quy định trên địa bàn thành phố.

  Cụ thể, hệ số điều chỉnh giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ làm căn cứ xác định đơn giá thuê đất, thuê đất có mặt nước, thuê đất để xây dựng công trình ngầm của các trường hợp được áp dụng hệ số theo quy định của pháp luật; xác định giá khởi điểm trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê theo hình thức thuê đất trả tiền thuê hàng năm, như sau:

  Đối với quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa: Hệ số K=1,3; Đối với các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân: Hệ số K=1,15; Đối với các quận còn lại: Hệ số K=1,05; Đối với các huyện và thị xã Sơn Tây: Hệ số K=1,0.

  Trường hợp cho thuê đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản để sản xuất nông nghiệp, giá đất làm căn cứ xác định giá cho thuê đất áp dụng hệ số K=1,0 cho toàn địa bàn thành phố.

  Hệ số điều chỉnh giá đất làm cơ sở thu tiền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức sử dụng đất ở trong trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đang sử dụng nay được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng không phải đất ở sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân được tính như sau:

  Đối với các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa: Hệ số K=1,5; Đối với các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân: Hệ số K=1,3; Đối với các quận còn lại: Hệ số K=1,2; Đối với các xã giáp ranh nội thành, thị trấn của các huyện; các phường thuộc thị xã Sơn Tây: Hệ số K=1,1; Đối với các xã còn lại thuộc các huyện, thị xã Sơn Tây: Hệ số K=1,05; Hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp (trong đó bao gồm cả đất vườn, ao liền kề đất ở) làm cơ sở xác định giá chênh lệch giữa giá thu tiền sử dụng đất theo mục đích mới và giá thu tiền sử dụng đất nông nghiệp: K=1,0.

  UBND thành phố giao Sở Tài chính theo dõi, kiểm tra, tổng hợp việc thực hiện Quyết định này kịp thời báo cáo, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc; Chủ trì cùng các sở, ngành và đơn vị có liên quan báo cáo, đề xuất phương án ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/12/2017.

  Các trường hợp thuộc đối tượng phải áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất phát sinh từ ngày 1/1/2017 đến trước ngày ban hành Quyết định này thì áp dụng theo quy định tại Quyết định này.

   

  Trở về

  Bài cùng chuyên mục