tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-04-2017

  • Cập nhật : 04/04/2017

Thuế xăng dầu cao nhất 8.000 đồng/lít: Diễn biến mới từ Bộ Tài chính

Chính phủ vừa trình Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự án Luật thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi), trong đó có nội dung nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng/lít vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 của Quốc hội.

Tin từ Bộ Tài chính cho hay, ngày 14/2 Bộ Tài chính đã có tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Ngày 10/3, Bộ Tư pháp thay mặt Chính phủ ký tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự án Luật thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi), trong đó có nội dung nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu lên tối đa 8.000 đồng/lít vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 của Quốc hội.

Lãnh đạo Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Thuế thực hiện rà soát hoàn thiện báo cáo tổng kết tình hình thực hiện chính sách thuế bảo vệ môi trường.

 Nâng khung Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tiếp tục được xem xét.

Nâng khung Thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu tiếp tục được xem xét.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng yêu cầu Vụ Chính sách thuế chủ trì hoàn thiện dự án luật, trình Bộ để gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương và tổ chức, cá nhân liên quan; lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp theo đúng quy định; trình Bộ Tài chính để trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông quan theo đúng chương trình.

Dự kiến, tháng 4 này Bộ Tài chính sẽ lấy ý kiến các đơn vị, tổ chức, cá nhân về dự án Luật này. Tháng 5 xin ý kiến thẩm định của Bộ tư pháp. Tháng 6 trình Chính phủ dự án luật để Chính phủ trình Quốc hội.

Tháng 7/2017 dự án luật sẽ được gửi sang Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội để thẩm tra. Tiếp đó tháng 8 sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật.

Theo lộ trình đó, tháng 9/2017 dự án luật sẽ được gửi đến đại biểu Quốc hội sau khi đã có ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Tháng 10/2017 trình Quốc hội xem xét thông qua.

Nếu lộ trình này suôn sẻ, có thể 6 tháng nữa thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ có khung thuế mới cao hơn nhiều khung thuế hiện tại.

Trước đó, đề xuất xây dựng Luật Thuế bảo vệ môi trường (sửa đổi) của Bộ Tài chính có việc nâng khung thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu từ mức tối thiểu 1.000 và tối đa 4000 đồng/lít lên mức tối thiểu 3.000 đồng/lít, tối đa 8.000 đồng/lít đã gây xôn xao dư luận.

Sau đó, nhiều bộ ngành, tổ chức đã có ý kiến gửi Bộ Tài chính.

Bộ Ngoại giao đề nghị Bộ Tài chính “cân nhắc thật kỹ sự cần thiết, lộ trình thực hiện.

Bộ Tư pháp mong rằng Bộ Tài chính cần đánh giá tác động một cách cẩn trọng đối với các chính sách, đặc biệt là việc điều chỉnh khung thuế suất đối với nhóm hàng hóa xăng, dầu,... cao gấp đôi quy định hiện hành, tạo khoảng cách lớn giữa mức thuế tối thiểu và mức thuế tối đa.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng lo ngại: Việc tăng thuế đối với xăng dầu sẽ tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

Giải trình lại ý kiến của các bộ ngành về việc khung thuế nới rộng, Bộ Tài chính đưa ra 4 lý do.

Một là việc này nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của tổ chức, cá nhân về bảo vệ môi trường.

Hai là đảm bảo chính sách có tính ổn định.

Ba là phù hợp với lộ trình dài, thay thế thuế nhập khẩu phải cắt giảm dần.

Bốn là phù hợp với mức thu của các nước xung quanh nhằm hạn chế tình trạng buôn lậu xăng dầu.

Vì vậy, Bộ đề nghị giữ phương án điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng ở mức tối thiểu là 3.000 đồng/lít và tối đa là 8.000 đồng/lít.(Vietnamnet)
------------------------------------------------------

Tập đoàn Pháp mở nhà máy phô mai “Con bò cười” ở Việt Nam

Ngoài được bán ở Việt Nam, sản phẩm Con bò cười sẽ được xuất sang thị trường Philippines, Singapore, Campuchia và Thái Lan.

tap doan phap mo nha may pho mai “con bo cuoi” o viet nam

Tập đoàn Pháp mở nhà máy phô mai “Con bò cười” ở Việt Nam


Tập đoàn Bel Group (Pháp) vừa mở nhà máy rộng 1ha ở Việt Nam để sản xuất phô mai nhãn hiệu “Con bò cười”, nhằm phục vụ thị trường Đông Nam Á, Tạp chí European Supermarket đưa tin.

Nhà máy mới sẽ sản xuất thêm 3 triệu miếng phô mai mỗi tuần, tăng gấp đôi sản lượng cho khu vực. Ngoài được bán ở Việt Nam, sản phẩm sẽ được xuất sang thị trường Philippines, Singapore, Campuchia và Thái Lan.

Bel Group đã bắt đầu xây dựng nhà máy này vào tháng 7/2015 tại Bình Dương, với vốn đầu tư khoảng 17 triệu USD. Nhà máy còn có trung tâm nghiên cứu phát triển các sản phẩm phù hợp với khẩu vị người Đông Nam Á.

Thương hiệu phô mai "Con bò cười" của hãng hiện chiếm 85% thị phần tại Việt Nam ở phân khúc của sản phẩm này.(Bizlive)
------------------------------

Bộ Chính trị đã giao Chính phủ lập ban tái cơ cấu hệ thống ngân hàng

Người phát ngôn Chính phủ cho biết Chính phủ đang quyết liệt trong vấn đề xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém. Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã giao cho Chính phủ lập ban tái cơ cấu hệ thống ngân hàng...

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 vào ngày 3/4 về các nguồn lực tạo đà cho nền kinh tế tăng trưởng ra sao trong thời gian tới, Bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng vẫn phải đưa ra kịch bản là tăng trưởng GDP cả năm 6,7%.

Các giải pháp gồm có:

Trước hết, ổn đinh kinh tế vĩ mô phải tiếp tục được đặt lên hàng đầu. Ngay cả vấn đề chỉ số CPI, nợ công, tỉ giá hối đoái, lãi suất ngân hàng đều được quan tâm đúng mức trong chỉ đạo của Thủ tướng. Quan điểm của chúng ta là vẫn thực hiện tăng trưởng như Nghị quyết Quốc hội đã đề ra nhưng phải là tăng trưởng bền vững, tăng trưởng về sản xuất còn khai khoáng thì ta vừa làm, vừa phải giữ nguồn tài sản quốc gia chứ không vì để đạt tăng trưởng cao. Chúng ta phải đẩy mạnh phát triển các mảng khác như phát triển sản xuất công nghiệp, công nghiệp phụ trợ… Nông nghiệp quý I tăng 2,03% so với tăng trưởng quý I/2016 là -1,31%. Vừa qua Thủ tướng đã chủ trì nhiều hội nghị liên quan đến đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Việc ổn định kinh tế vĩ mô luôn được quan tâm hàng đầu.

Thứ hai, Chính phủ đang quyết liệt trong vấn đề xử lý nợ xấu, xử lý các ngân hàng yếu kém. Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã giao cho Chính phủ lập ban tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, trong đó vấn đề minh bạch vẫn bảo đảm quyền lợi người gửi tiền nhưng phải xử lý công bằng, minh bạch nợ xấu, lãi suất ngân hàng đang quản lý và ổn định lãi suất. Đây là vấn đề Chính phủ đang đưa ra.

Thứ ba, trong thời điểm hiện nay, hết sức quan tâm đến việc phát triển kinh tế tư nhân vì kinh tế tư nhân là động lực. Đặc biệt, khi báo chí hỏi là số doanh nghiệp đăng ký mới tăng cả về số lượng và vốn thì tại sao GDP lại giảm? Năm 2016, những doanh nghiệp đăng ký là 11.000 và 6 tháng đầu năm 2017 dự kiến là 26.500. Đây là những dấu hiệu rất tốt trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến cải cách hành chính, thủ tục hành chính, cắt giảm những rào cản, đặc biệt là thực hiện Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, ban hành những văn bản chi tiết về những luật này theo hướng cắt giảm các thủ tục, cắt giảm giấy phép con để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tạo nguồn lực cho khối kinh tế tư nhân, doanh nghiệp tư nhân huy động được nguồn tiền, nguồn vàng trong dân để đầu tư phát triển.

Thứ tư, tập trung giải ngân vốn đầu tư. Quý I giải ngân được 42,4%. Đây là việc đang được tập trung chỉ đạo, tháo gỡ các thủ tục liên quan đến vấn đề đầu tư công kèm theo những giải pháp có hiệu quả cao.

Thứ năm, nhanh chóng thoát khỏi hình thức điều hành mang tính sự vụ mà cần tập trung xây dựng những chiến lược.

Theo người phát ngôn Chính phủ, đây là những chủ trương lớn, những giải pháp, nhiệm vụ căn cơ mang tính định hướng, chiến lược dài hơi và xây dựng các kịch bản để tập trung xây dựng các chỉ tiêu, các mặt hàng, các khu vực để tính toán làm sao chủ động trong việc điều hành, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.(CP)
----------------------------------

Đề xuất nghiêm cấm tiếp nhận ô tô cho cá nhân dưới hình thức biếu, tặng

Liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản cho, biếu, tặng, ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho biết, vừa qua, dư luận đã phản ánh việc một số cơ quan, đơn vị sử dụng ô tô được cho, biếu, tặng không đúng tiêu chuẩn, định mức được quy định và đã phải trả lại.

Theo ông Hải, tuy số vụ việc không nhiều nhưng một số trường hợp đã bị lợi dụng gây dư luận không tốt, việc thực hiện các quy định của pháp luật chưa nghiêm.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung điều kiện được tiếp nhận các loại tài sản cho, biếu, tặng đang nằm trong các văn bản dưới luật vào Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi).

Cụ thể, quy định theo hướng: nghiêm cấm tiếp nhận ô tô và phương tiện làm việc cho cá nhân dưới hình thức cho, biếu, tặng. Chỉ cho phép tiếp nhận các loại tài sản trên để phục vụ cho hoạt động từ thiện, nhân đạo và các loại tài sản chuyên dùng như: xe cấp cứu, xe chữa cháy, xe dùng để phòng chống thiên tai...

Việc quản lý, sử dụng tài sản cho, biếu, tặng đang được thực theo Quyết định 64/2006/QĐ-TTg, Nghị định 29/2014/NĐ-CP. Theo đó, các cơ quan, đơn vị chỉ được nhận quà tặng theo đúng quy định của pháp luật. Đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà. Trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật.(CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục