tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-08-2016

 • Cập nhật : 03/08/2016

Gỗ Trung Quốc bị tố đội lốt, chèn ép doanh nghiệp Việt

Vấn đề khiến các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của tỉnh Bình Dương lo ngại nhất hiện nay là doanh thu của họ giảm sút khi doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế ưu đãi khi Việt Nam hội nhập.

Vấn đề khiến các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ của tỉnh Bình Dương lo ngại nhất hiện nay là doanh thu của họ giảm sút khi doanh nghiệp Trung Quốc ồ ạt đầu tư vào Việt Nam để tận dụng lợi thế ưu đãi khi Việt Nam hội nhập - ông Lưu Phước Lộc - Giám đốc Công ty chế biến gỗ Mtrade, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Bình Dương lên tiếng tại một buổi tọa đàm của các DN ngành gỗ mới đây.

Cụ thể, ông Lộc cho biết hiện nay đang có làn sóng các doanh nghiệp gỗ của Trung Quốc đầu tư vào tỉnh Bình Dương, vấn đề ở chỗ họ đội lốt một doanh nghiệp Việt Nam, trong khi hàng hóa của họ mang sang gần như đã là thành phẩm, phần việc của họ tại Việt Nam có chăng chỉ là lắp ráp lại và phủ sơn.

 

“Mục đích của các doanh nghiệp Trung Quốc là họ muốn lấy C/O của Việt Nam, vì hiện nay các doanh nghiệp gỗ của Trung Quốc không được cấp C/O sang thị trường Hoa Kỳ do họ bán phá giá sang thị trường này, hơn nữa họ cũng muốn tận dụng nguồn nhân công giá rẻ của Việt Nam. Trong cạnh tranh về giá, các doanh nghiệp Trung Quốc luôn có lợi thế bởi họ luôn sản xuất với quy mô cực lớn,” ông Lưu Phước Lộc nói.

Nếu không có biện pháp cụ thể, rất có thể các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam sẽ “chết”, các doanh nghiệp Trung Quốc không đứng tên của chính họ mà lại mang danh doanh nghiệp Việt Nam để chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu khi TPP có hiệu lực. Như vậy, TPP là con dao hai lưỡi, nếu doanh nghiệp biết tận dụng các ưu đãi do Hiệp định này mang lại sẽ thành công, nhưng với tình trạng này, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ lấy hết lợi thế ưu đãi đó của Việt Nam.

Hiện nay Hiệp hội Doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Bình Dương chưa có thống kê thiệt hại cụ thể của các doanh nghiệp, nhưng theo ông Lộc, tình trạng doanh nghiệp Việt Nam bị mất đơn hàn đang diễn ra hằng ngày, và điều đó ai cũng thấy rõ. Thị trường vẫn còn đó, nhưng miếng bánh đã không còn là của mình mà nằm trong tay người khác.

Để ngăn chặn tình trạng này, đại diện của các doanh nghiệp chế biến gỗ tỉnh Bình Dương đề xuất Bộ Công thương nên có những chính sách về C/O theo hướng rõ ràng hơn, chẳng hạn như với mẫu C/O cụ thể như bắt buộc doanh nghiệp phải tuân thủ sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam theo từng tỷ lệ: 100%, 70% và 50%. Còn đối với những sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa dưới 30% thì dứt khoát không cấp C/O.

“Không thể có chuyện doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam nhưng lại chỉ để lại giá trị thặng dư không đáng kể, có như vậy mới bảo vệ được cho các doanh nghiệp và người lao động Việt Nam,” ông Lưu Phước Lộc bức xúc.

Theo bà Dương Phương Thảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), khi TPP được thông qua, sản phẩm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đều phải đáp ứng quy tắc nguồn gốc xuất xứ, nên các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, bà Thảo khuyến nghị các doanh nghiệp có thể tập hợp nhau lại gửi kiến nghị lên Bộ Công thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để từ đó có những biện pháp phòng ngừa.(infonet)

Nhập khẩu dầu thô của châu Á từ Iran tăng 47,1% lên trêm mức cao 4 năm

Nhập khẩu dầu thô từ Iran của bốn khách hàng chủ chốt tại châu Á trong tháng 6 tăng vọt 47,1% so với một năm trước lên mức cao nhất trong hơn 4 năm, bằng chứng cho thấy sự tích cực lấy lại thị phần của Tehran đang mang lại hiệu quả.

Iran đang lấy lại thị phần bị mất với tốc độ nhanh hơn giới phân tích đã dự đoán kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trong tháng 1, bởi việc đảm bảo cho các tàu chở hàng thông qua một hợp đồng bảo hiểm tạm thời.
Doanh số bán dầu thô của Iran mạnh mẽ có thể tiếp tục do các nhà sản xuất OPEC giảm giá bán dầu thô tháng 8 sang châu Á, Địa Trung Hải và từ các cảng cảng Sidi Kerir tại Ai Cập, trong một nỗ lực để lấy lại thị phần tại những khu vực này sau trừng phạt.
Doanh số bán dầu của Tehran đạt mức cao 4 năm rưỡi trong tháng 6, gần gấp đôi kể từ tháng 12 do các lệnh trừng phạt về xuất khẩu dầu mỏ của họ được dỡ bở trong tháng 1. Bằng cách giảm giá đối với dầu thô của họ so với Saudi Arabia và Iraq, Iran đã thu hút các khách hàng mới tại các nước như Ba Lan và nâng nhu cầu từ các khách hàng hiện nay ở châu Á.
Bốn nước, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ đã nhập khẩu 1,72 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6.
Bộ thương mại Nhật Bản hôm 29/7 đã phát hành số liệu chính thức cho thấy việc nhập khẩu của họ gần gấp ba lần so với một năm trước lên 275.000 thùng mỗi ngày trong tháng trước.
Iran cũng tăng các khách hàng mới trong năm nay. Nhà máy lọc dầu TonenGeneral Sekiyu Nhật Bản đã mua dầu lần đầu tiên từ Iran kể từ khi trở thành độc lập với tập đoàn dầu mỏ Exxon Mobil.

Mexico áp thuế chống bán phá giá với thép tấm mạ kẽm Trung Quốc

Bộ Kinh tế Mexico đã thông báo áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với nhập khẩu thép tấm mạ kẽm có xuất xứ từ Trung Quốc, bao gồm cả sản phẩm sản xuất tại Đài Loan (Trung Quốc). 

Cơ quan chức năng Mexico áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng thép tấm mạ kẽm sản xuất tại Đài Loan là 0,563 đôla Mỹ/1kg và mức 0,4385 đôla Mỹ/1kg đối với các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc đại lục. 

Từ ngày 29/7 vừa qua, Mexico đã áp thuế nhập khẩu 0,49 đôla Mỹ/1kg đối với thép dây có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Trước đó, theo đề nghị của Phòng công nghiệp ngành sắt thép quốc gia Mexico (Conacero), Chính phủ Liên bang Mexico đã quyết định áp dụng thuế suất bổ sung 15% đối với thép ống, thép tấm nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng 9/2015. 

Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2016, Mexico nhập khẩu 225.000 tấn thép từ Trung Quốc, giảm 63% so với cùng kỳ năm 2015. Đây là kết quả của các biện pháp bảo vệ ngành sản xuất thép trong nước của Mexico đối với sản phẩm này từ Trung Quốc. 

Từ tháng 10/2015, Bộ Kinh tế Mexico đã áp mức thuế nhập khẩu từ 15%-97% đối với tất cả các mặt hàng thép của Trung Quốc. 

Theo Chủ tịch Conacero, Guillermo Vogel, lượng thép dư thừa tại Trung Quốc được xuất khẩu với giá thấp, làm hơn 8.000 lao động Mexico mất việc làm và sản lượng thép Mexico giảm từ 29 triệu tấn xuống còn 18 triệu tấn trong năm 2015. Hiện tại khoảng 7 triệu tấn thép, tương đương 47% thép tiêu thụ tại Mexico, ước tính vào khoảng 13,66 triệu tấn, là thép nhập từ Trung Quốc.(TTXVN)

Trái cây sắp “vượt mặt” lúa gạo

Xuất khẩu trái cây Việt Nam trong hơn nửa đầu năm nay đã đón nhận nhiều tin vui khi có thêm nhiều quốc gia đồng ý nhập khẩu trái cây Việt. Trái cây Việt Nam đang hứa hẹn lần đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 2,5 tỷ USD- gần tương đương lúa gạo.

Hoạt động xuất khẩu trái cây Việt Nam 6 tháng đầu năm sôi động với nhiều thị trường mới, thậm chí, trái cây Việt Nam còn “lội ngược dòng”, xuất khẩu vào được cả thủ phủ trái cây Thái Lan.

5 loại trái cây được cấp “visa” vào Mỹ

Sau nhiều năm theo đuổi, mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS, trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ) vừa ra công bố về việc nhập khẩu trái vú sữa tươi từ Việt Nam sang Mỹ.

Trước đó, cơ quan này đã hoàn tất bản báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại và đi đến kết luận quả vú sữa tươi từ Việt Nam đạt chuẩn an toàn để nhập khẩu vào Mỹ. Như vậy, sau thanh long, chôm chôm, vải và nhãn, vú sữa tươi là loại quả thứ 5 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ, dự kiến từ quý IV năm nay.

Tại thị trường Australia, cuối tháng 6 vừa qua, một đoàn cán bộ của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã sang thăm và làm việc tại TP.HCM, Long An, Tiền Giang và Bình Thuận. Đây là các địa phương có trồng và chế biến trái thanh long xuất khẩu của Việt Nam. Tại đây, đoàn cán bộ Australia đã thị sát vùng trồng, thăm các cơ sở sơ chế, đóng gói thanh long để tìm hiểu về quy trình trồng, thu hoạch và xử lý thanh long trước khi xuất khẩu của Việt Nam.

Tổng Cục hải quan cho biết, kim ngạch xuất khẩu trái cây đến giữa tháng 7 đạt hơn 1,27 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Trái cây cũng được đánh giá là mặt hàng “sáng sủa” nhất trong nhóm hàng nông sản xuất khẩu năm nay. Dự kiến, tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây năm nay sẽ đạt 2,5 tỷ USD so với 1,8 tỷ USD của năm 2014.

Trước đó, phía Australia cũng đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ các vấn đề dịch hại và bệnh trên quả đối với thanh long, chuẩn bị cho việc đánh giá cho phép nhập khẩu thanh long Việt Nam vào Australia. Dự kiến, đến cuối năm nay, Chính phủ Australia sẽ công bố báo cáo sơ bộ về quá trình đánh giá này, tiến tới việc cho phép nhập khẩu trái thanh long Việt Nam.

Cũng tại thị trường Australia, cuối tháng 5 vừa qua, trái xoài tươi Việt Nam chính thức có “visa” nhập khẩu vào nước này, tiếp sau trái vải tươi, được cấp phép nhập khẩu vào Australia từ hồi tháng 4 năm 2015.

Không chỉ ở các thị trường khó tính, ngay tại nước láng giềng với Việt Nam là Thái Lan, 100 tấn thanh long Việt lần đầu tiên được Tập đoàn TCC (Thái Lan) ký phiếu nhập khẩu. Số thanh long này sẽ được phân phối trong hệ thống siêu thị BigC Thái Lan.

Xuất ngược trái cây vào… Thái Lan

Hoạt động xuất khẩu trái cây 6 tháng đầu năm nay dồn dập tin vui từ các thị trường. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cung cấp sản phẩm ngay khi những thị trường mới mở thông báo cho phép nhập khẩu. Việc chớp thời cơ, chiếm thị phần là rất cần thiết.

Ông Nguyễn Công Kính – Giám đốc Công ty TNHH XNK Cao Thành Phát (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), cho rằng, ngay sau khi ký kết với Tập đoàn TTC, doanh nghiệp này đã bắt tay vào việc xuất khẩu thanh long vào Thái Lan. Theo ông Kính, những lô hàng đầu tiên vào một thị trường mới quyết định rất lớn tới sự thành bại của doanh nghiệp và sản phẩm ở thị trường đó. Do đó, ngoài các tiêu chuẩn do phía nhập khẩu đưa ra, Cao Thành Phát cũng đảm bảo cung cấp những lô hàng tốt nhất để “lấy lòng” người tiêu dùng.

“Thông thường, cơ quan chức năng ở nước nhập khẩu sẽ kiểm tra rất chặt những lô hàng đầu tiên. Nhiều thị trường dù chấp nhận cho nhập khẩu nhưng doanh nghiệp không thành công cũng vì những lô hàng đầu tiên này” - ông Kính nói.

Ngoài Thái Lan, doanh nghiệp này cũng đang chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng đạt chuẩn để tiến thẳng vào thị trường Australia khi nước này thông báo cho phép nhập khẩu thanh long Việt Nam.

Trong khi đó, dù sản phẩm vú sữa tươi được nhập khẩu vào Mỹ, nhưng nhiều ý kiến lo ngại, nguồn hàng trong nước sẽ không đảm bảo đáp ứng các đơn hàng lớn. Hơn nữa, sức cạnh tranh của cây vú sữa trong nước những năm qua có phần giảm sút, nhiều vườn cây già cỗi, năng suất thấp, chất lượng èo uột.

Ông Nguyễn Sáu-chủ một cơ sở thu mua, xuất khẩu trái cây tại TP.HCM lo lắng, nhiều vùng trồng vú sữa lớn như Vĩnh Kim (Tiền Giang) giảm diện tích rất nhiều trong thời gian qua. Nhiều nhà vườn sẵn sàng chặt bỏ vú sữa để chuyển sang trồng các loại cây khác như sầu riêng, mãng cầu… khiến nguồn cung loại trái này không còn nhiều.

“Cần phải nhanh chóng cải tạo vườn, thay giống mới để có nguồn vú sữa tốt, lấy lòng người tiêu dùng ngay khi vừa nhập khẩu vào thị trường mới. Nếu không biết chớp cơ hội thì sau này, việc tiêu thụ sẽ lại rơi vào vòng luẩn quẩn thiếu đầu ra” - ông Sáu lo lắng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-2016

  Việt Nam giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc
  Mexico tiếp nhận hơn 13 tỷ USD kiều hối, cao nhất nhiều năm qua
  Ô tô Trung Quốc, Thái Lan có cơ hội tràn vào nếu bỏ Thông tư 20?
  Hacker đánh cắp 65 triệu USD bitcoin
  Giá nhà trung bình tại Hà Nội đạt 26,3 triệu đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-08-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-08-2016

  Lạm phát của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp trong 10 tháng
  Giá cà phê Việt Nam giảm theo xu hướng thế giới
  Sản lượng thép không gỉ 6 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng 8%
  Nhật Bản phê duyệt 130 tỷ USD để thúc đẩy tăng trưởng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-2016

  Dư nguồn cung xi măng không ít chông chênh
  Chuỗi cửa hàng Cà phê Vpresso mở rộng nhượng quyền tại Việt Nam
  DIC Corp và bài toán xoay sở trong chiếc chăn hẹp
  PJICO: Lợi nhuận 6 tháng tăng 22,6%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-08-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-08-2016

  Chiến thắng trong vụ kiện tôm sẽ thúc đẩy hàng hóa Việt Nam sang Mỹ
  Có hơn 1.000 tỷ USD tiền mặt nhưng các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn hoang mang lo sợ
  Thương vụ MobiFone - AVG: AVG được định giá 16.565 tỷ đồng?
  Terra Wood muốn đầu tư 400 triệu USD vào các dự án điện gió, điện mặt trời tại Quảng Ngãi

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-2016

  Ngân hàng Quốc dân: Lợi nhuận trước thuế đạt...1 tỷ đồng trong quý II
  Phó Thống đốc nói gì về nợ xấu tăng đột biến ở một số ngân hàng?
  Ngân hàng Quân đội: Kinh doanh không khởi sắc, lợi nhuận quý II giảm so với cùng kỳ
  SHB: Chi phí hoạt động tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế quý II giảm 16% so cùng kỳ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-2016

  Iran cho biết thị trường dầu mỏ dư cung và sẽ tái cân bằng để phục hồi
  Trung Quốc sẽ cắt giảm diện tích trồng ngô 9% vào năm 2020
  Xuất khẩu dầu thô từ phía nam Iraq tăng lên 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 7
  Các nhà sản xuất thép hàng đầu Nhật Bản thúc đẩy sản xuất

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-2016

  Xuất khẩu cá tra vẫn gặp khó khăn
  Giá cá tra nguyên liệu chưa có dấu hiệu phục hồi
  Cơ hội gia tăng xuất khẩu thuỷ sản khi tham gia TPP
  Tìm giải pháp nâng cao giá trị cá tra xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-2016

  Nhật thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 274 tỷ USD
  Toyota chính thức sở hữu hoàn toàn Daihatsu
  Công ty mẹ - TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam sắp IPO
  NHTW Úc giảm lãi suất xuống thấp nhất lịch sử để chống giảm phát

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-2016

  Uber Trung Quốc sẽ sáp nhập vào Didi Chuxing?
  Trung Quốc xem xét thành lập 2 “siêu tập đoàn” thép
  Vingroup lấy ý kiến cổ đông phát hành 484 triệu cổ phiếu tăng vốn
  Vinamilk báo lãi gần 5.000 tỷ đồng, hoàn thành 60% kế hoạch năm
  Thanh khoản thừa mà lãi suất huy động vẫn tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-2016

  Doanh nghiệp chế biến điều: Thiếu nguyên liệu
  Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp
  Mỹ và châu Âu đồng loạt giáng đòn đau vào thép Trung Quốc
  Thép dây hợp kim được miễn trừ thuế nhập khẩu
  Xuất khẩu thuỷ sản gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu