tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-2016

 • Cập nhật : 03/08/2016

Iran cho biết thị trường dầu mỏ dư cung và sẽ tái cân bằng để phục hồi

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho biết thị trường dầu mỏ bị dư cung nhưng dự đoán sự tái cân bằng giữa nhu cầu và nguồn cung sẽ được phục hồi.

 

Bộ trưởng Bijan Namdar Zanganeh cho biết “thị trường dầu mỏ hiện nay bị dư cung nhưng có những dự đoán rằng sẽ có sự cân bằng giữa cung và cầu trên trị trường”.

Một khảo sát của Reuters hôm 29/7 cho biết sản lượng dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC trong tháng 7 dường như đạt cao nhất lịch sử gần đây do Iraq bơm thêm dầu và Nigeria xuất khẩu thêm dầu thô bất chấp các cuộc tấn công quân sự.
Nguồn cung cấp từ OPEC tăng lên 33,41 triệu thùng/ngày trong tháng 7 so với mức đã điều chỉnh 33,31 triệu thùng/ngày trong tháng 6, theo khảo sát dựa trên số liệu vận chuyển và thông tin từ các nguồn trong ngành.
Kể từ khi một thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã đạt được với các cường quốc thế giới trong năm 2015 dẫn tới việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Iran đang lên kế hoạch tăng sản lượng dầu thô của mình lên mức trước khi bị trừng phạt khoảng 4 triệu thùng/ngày.
Để lấy lại mức sản lượng này, Iran đưa ra các hợp đồng phát triển dầu mỏ với các điều khoản cởi mở để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Iran cần 200 tỷ USD bằng tiền của nước ngoài để đạt được mục đích này.
Ông Zanganeh cho biết rằng các hợp đồng đầu tư dầu và khí đốt mới cho công ty nước ngoài sẽ được triển khai lần đầu tiên trong tuần này.
Việc triển khai các hợp đồng dầu mỏ mới của Iran, Hợp đồng dầu mỏ Iran (IPC) đã bị dừng vài lần do các đối thủ cứng rắn của Tổng thống Hassan Rouhami chống lại bất kỳ thỏa thuận mà có thể kết thúc hệ thống mua lại.
Lãnh đạo Tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei tháng trước cho biết rằng không có hợp đồng dầu và khí đốt mới cho các công ty quốc tế mà không có cải tổ cần thiết.
Các nhà đầu tư dầu mỏ lớn cho biết họ sẽ chỉ trở lại Iran nếu nước này thực hiện các thay đổi lớn cho các hợp đồng mua lại của những năm 1990, mà các công ty như Total của Pháp hay Eni của Italy cho biết các hợp đồng này làm họ không có tiền thậm chí lỗ phát sinh.( VITIC/Reuters)

Trung Quốc sẽ cắt giảm diện tích trồng ngô 9% vào năm 2020

Trung Quốc – nhà tiêu thụ ngô lớn thứ 2 thế giới – sẽ giảm diện tích trồng ngô thêm 3,3 triệu ha hoặc 9% vào năm 2020, một quan chức hàng đầu trong ngành nông nghiệp cho biết.

Những nỗ lực của Bắc Kinh sẽ khiến cung cân bằng với cầu. Trong đó thị trường thế giới đang đối mặt với dư cung, đẩy giá ngô Mỹ xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm, vào nửa cuối tháng trước.

“Đến năm 2020, diện tích ngô sẽ ổn định, ở mức 500 triệu  mu (33,3 triệu ha hoặc 82,3 triệu acre), giảm 50 triệu mu”, Bộ trưởng nông nghiệp Hàn Trường Phú tại cuộc họp phía đông bắc tỉnh Cát Lâm cho biết vào cuối tuần qua.

Trung Quốc đang tìm cách điều chỉnh cơ cấu cây trồng, bởi nhiều năm nhà nước hỗ trợ nông dân dẫn đến sản lượng ngô vượt xa nhu cầu thị trường.

Trung Quốc ngừng chương trình dự trữ nhà nước trong năm nay, và Bắc Kinh kêu gọi những người nông dân chuyển sang cây trồng thay thế như đậu tương.

Trước đây, Bộ nông nghiệp ước tính diện tích ngô sẽ giảm 1,33 triệu ha trong năm nay. Mức giảm hiện tại ước tính 2 triệu ha, báo cáo bởi đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CNR) cho biết. Tuy nhiên, sự suy giảm liên tục có thể khó khăn, ông Phú cảnh báo.

“Năm nay, sự thay đổi trong cơ cấu cây trồng ngô khởi đầu tương đối tốt, nhưng đối mặt với một số khó khăn”, ông Phú cho biết.

Những người nông dân có thể chưa sẵn sàng thay đổi thói quen sang cây trồng khác, và nếu giá cây trồng thay thế không được giá như ngô, những người nông dân có thể trồng trở lại, ông cho biết.

Các nhà phân tích cho biết, mục tiêu đến năm 2020, nên giảm mạnh diện tích trồng ngô, ảnh hưởng đến dư thừa ngô của Trung Quốc.

“Chúng tôi cho rằng, diện tích nên giảm nhiều hơn, đặc biệt vào năm 2017, làm giảm đáng kể nguồn cung.  Đó là cách duy nhất để cắt giảm mạnh dự trữ”, Cherry Zhang, nhà phân tích tại JC Intelligence Thượng Hải cho biết.

Trung Quốc ước tính dự trữ nhà nước đạt 240 triệu tấn, và dự kiến vụ thu hoạch mới đạt hơn 200 triệu tấn.

Nhu cầu đối với ngô vụ cũ trong kho dự trữ nhà nước giảm, với các cuộc đấu giá đều đặn chỉ giảm 12 triệu tấn, kể từ cuối tháng 5, so với nguồn cung hơn 39 triệu tấn.(Vinanet)

Xuất khẩu dầu thô từ phía nam Iraq tăng lên 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 7

 Các quan chức dầu mỏ Iraq cho biết xuất khẩu dầu mỏ từ các cảng phía nam Iraq tăng lên 3,2 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7, tăng từ mức 3,175 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6, do quốc gia OPEC này tăng sản lượng dầu thô.
Sản lượng từ giếng Luhais, điều hành bởi công ty dầu mỏ phía nam, tăng 10.000 thùng/ngày thành 90.000 thùng/ngày trong tháng 7.
Các giếng điều hành bởi các công ty nước ngoài tại phía nam Iraq cũng góp phần vào tăng sản lượng trong tháng 7.
Khu vực phía nam sản xuất chủ yếu dầu thô của nước này. Chính phủ khu vực Kurdish phía bắc xuất khẩu khoảng 500.000 thùng/ngày thông qua một đường ống sang cảng Ceyhan, Thổ Nhĩ Kỳ trên Địa Trung Hải, nhưng họ thực hiện độc lập với chính quyền trung ương tại Baghdad.
Iraq đã thu được 3,744 tỷ USD từ xuất khẩu dầu mỏ trong tháng 7 theo phát ngôn viên Bộ Dầu mỏ Asim Jihad. Ông cho biết sản lượng trung bình trong tháng 7 là trên 3,202 triệu thùng/ngày.
Các quan chức Iraq và giới phân tích dầu mỏ dự kiến xuất khẩu tăng trưởng hơn nữa trong năm nay, mặc dù với tốc độ chậm lại so với năm 2015 khi họ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số tăng trưởng nguồn cung của OPEC.
Năm 2015 Iraq đã tăng sản lượng hơn 500.000 thùng/ngày, bất chấp việc cắt giảm chi tiêu của các công ty tại các giếng phía nam và xung đột với quân IS.
Trong năm nay, Iran đã đưa ra tăng trưởng nguồn cung lớn nhất từ các nước OPEC do họ khôi phục lại sản lượng sau các lệnh trừng phạt của Phương Tây.
Sản lượng tăng trong tháng 7 tại Iraq bất chấp một đường ống vận chuyển rò rỉ. Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết vào hôm 11/7 việc rò rỉ đã được sửa chữa.(VITIC)

Các nhà sản xuất thép hàng đầu Nhật Bản thúc đẩy sản xuất

Nhà sản xuất thép hàng đầu Nhật Bản dự báo lợi nhuận hàng năm giảm 35%; JFE Steel dự báo tăng trưởng ổn định trong năm.

Các nhà sản xuất thép Nhật Bản thúc đẩy sản xuất từ tháng 4 đến tháng 6, với nhà sản xuất  hàng đầu Nippon Steel & Sumitomo Metal – lợi nhuận tăng kể từ năm 2014, do giá cải thiện. Tuy nhiên, lợi nhuận hàng năm của công ty này dự kiến sẽ xói mòn, do đồng yên tăng, ảnh hưởng đến các khách hàng lớn.

 

Sản lượng thép Nhật Bản tăng cao, cùng thời điểm, khi sản lượng thép của nhà sản xuất lớn nhất thế giới – Trung Quốc – đạt  mức cao kỷ lục, có thể ảnh hưởng đến sự hồi phục giá thép kỳ hạn tại Thượng Hải. Trong đó, giá thép tăng 40% trong năm 2016, sau khi giảm 70% trong hơn 6 năm qua, do dư cung toàn cầu.

 

Sản lượng tại Nippon Steel tăng 3% so với năm ngoái từ tháng 4 đến tháng 6, lần đầu tiên tăng trong 7 quý, trong khi JFE Steel, một công ty thành viên của JFE Holdings cũng tăng sản xuất 6%. Trong 2 năm qua, giá giảm và nhu cầu nội địa chậm chạp, buộc họ cắt giảm sản xuất.

 

Mặc dù, sản lượng tăng cao, cả hai công ty tăng mức lỗ hàng quý – lần đầu tiên – trong khoảng 4 năm, chịu ảnh hưởng bởi dư cung và đồng yên tăng cao. Nippon Steel dự báo giảm 35% trong lợi nhuận hàng năm và JFE dự báo tăng trưởng duy trì ổn định trong năm nay.

 

Trong khi, giá thép tăng, công suất sản xuất Trung Quốc dư thừa và xuất khẩu giảm, cùng với “nhu cầu suy yếu đối với thép ống năng lượng giá trị gia tăng và đồng yên tăng mạnh” đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty, phó chủ tịch điều hành của Nippone Steel, ông Toshiharu Sakae cho biết.

 

Sản lượng thép thô trung bình ngày của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 2,316 triệu tấn trong tháng 6. Nước này có kế hoạch sẽ loại bỏ 100-150 triệu tấn sản lượng hàng năm trong 5 năm tới.

 

“Thị trường sẽ tiếp tục biến động và giảm trong năm nay, do các nhà máy thép Trung Quốc thúc đẩy sản lượng, khi giá tăng và cắt giảm sản lượng khi giá giảm”, Sakae Nippon Steel cho biết.

 

Các nhà sản xuất thép Nhật Bản cũng để mắt tới đồng yên, do đồng tiền tăng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và các khách hàng của họ, như các nhà sản xuất ô tô chiếm 20% nhu cầu thép nội địa.

 

Bởi vậy trong năm nay, đồng yên tăng 14% do nhu cầu trú ẩn an toàn, sau khi Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

“Sự gia tăng đồng yên, không chỉ ảnh hưởng đến chúng tôi mà cũng còn ảnh hưởng đến các khách hàng của chúng tôi… họ có thể thay đổi lập trường đàm phán giá hoặc cắt giảm kế hoạch sản xuất. Điều này cho thấy, tại sao chúng tôi muốn đồng tiền ổn định”, phó chủ tịch điều hành Shinichi Okada, JFE cho biết.

Tuy nhiên, Nissan Motor 7201.T đạt 34 tỉ yên trong quý II/2016, do đồng yên tăng cao, công ty này cho biết, sẽ không thay đổi chiến lược sản xuất thị trường nội địa, do đồng tiền biến động.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-08-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-08-2016

  Bán xe máy, Honda Việt Nam lãi gần 9.000 tỉ đồng/năm
  Việt Nam là thị trường nổi bật của Heineken
  Việt Nam nhập nhiều thuốc trừ sâu từ Trung Quốc
  Vietcombank dự tính phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu
  Công bố top 5 các công ty bảo hiểm 

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-2016

  Việt Nam giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc
  Mexico tiếp nhận hơn 13 tỷ USD kiều hối, cao nhất nhiều năm qua
  Ô tô Trung Quốc, Thái Lan có cơ hội tràn vào nếu bỏ Thông tư 20?
  Hacker đánh cắp 65 triệu USD bitcoin
  Giá nhà trung bình tại Hà Nội đạt 26,3 triệu đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-08-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-08-2016

  Lạm phát của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp trong 10 tháng
  Giá cà phê Việt Nam giảm theo xu hướng thế giới
  Sản lượng thép không gỉ 6 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng 8%
  Nhật Bản phê duyệt 130 tỷ USD để thúc đẩy tăng trưởng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-2016

  Dư nguồn cung xi măng không ít chông chênh
  Chuỗi cửa hàng Cà phê Vpresso mở rộng nhượng quyền tại Việt Nam
  DIC Corp và bài toán xoay sở trong chiếc chăn hẹp
  PJICO: Lợi nhuận 6 tháng tăng 22,6%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-08-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-08-2016

  Chiến thắng trong vụ kiện tôm sẽ thúc đẩy hàng hóa Việt Nam sang Mỹ
  Có hơn 1.000 tỷ USD tiền mặt nhưng các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn hoang mang lo sợ
  Thương vụ MobiFone - AVG: AVG được định giá 16.565 tỷ đồng?
  Terra Wood muốn đầu tư 400 triệu USD vào các dự án điện gió, điện mặt trời tại Quảng Ngãi

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-2016

  Ngân hàng Quốc dân: Lợi nhuận trước thuế đạt...1 tỷ đồng trong quý II
  Phó Thống đốc nói gì về nợ xấu tăng đột biến ở một số ngân hàng?
  Ngân hàng Quân đội: Kinh doanh không khởi sắc, lợi nhuận quý II giảm so với cùng kỳ
  SHB: Chi phí hoạt động tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế quý II giảm 16% so cùng kỳ

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-08-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-08-2016

  Gỗ Trung Quốc bị tố đội lốt, chèn ép doanh nghiệp Việt
  Nhập khẩu dầu thô của châu Á từ Iran tăng 47,1% lên trêm mức cao 4 năm
  Mexico áp thuế chống bán phá giá với thép tấm mạ kẽm Trung Quốc
  Trái cây sắp “vượt mặt” lúa gạo

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-2016

  Xuất khẩu cá tra vẫn gặp khó khăn
  Giá cá tra nguyên liệu chưa có dấu hiệu phục hồi
  Cơ hội gia tăng xuất khẩu thuỷ sản khi tham gia TPP
  Tìm giải pháp nâng cao giá trị cá tra xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-2016

  Nhật thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 274 tỷ USD
  Toyota chính thức sở hữu hoàn toàn Daihatsu
  Công ty mẹ - TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam sắp IPO
  NHTW Úc giảm lãi suất xuống thấp nhất lịch sử để chống giảm phát

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-2016

  Uber Trung Quốc sẽ sáp nhập vào Didi Chuxing?
  Trung Quốc xem xét thành lập 2 “siêu tập đoàn” thép
  Vingroup lấy ý kiến cổ đông phát hành 484 triệu cổ phiếu tăng vốn
  Vinamilk báo lãi gần 5.000 tỷ đồng, hoàn thành 60% kế hoạch năm
  Thanh khoản thừa mà lãi suất huy động vẫn tăng