tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-2016

 • Cập nhật : 04/08/2016

Việt Nam giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc

Trong 7 tháng năm nay kim ngạch nhập khẩu từ một số thị trường chủ yếu giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 27,4 tỷ USD, giảm 3,1%...

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 7/2016 ước tính đạt 14,60 tỷ USD, giảm 1% so với tháng trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 6,30 tỷ USD, giảm 1,5%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 8,30 tỷ USD, giảm 0,6%.

So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 7/2016 giảm 1,3%, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 1,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 3,5%.

Tính chung 7 tháng, kim ngạch hàng hoá nhập khẩu ước tính đạt 95,03 tỷ USD, giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước (nếu loại trừ yếu tố giá tăng 7,4%), trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 39,63 tỷ USD, tăng 1,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 55,40 tỷ USD, giảm 2,4%.

Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng nguyên phụ liệu đầu vào và máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất giảm: Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 15,4 tỷ USD, giảm 5,8%; điện thoại và linh kiện đạt 5,5 tỷ USD, giảm 10,9%; chất dẻo đạt 3,3 tỷ USD, giảm 0,6%; xăng dầu đạt 2,8 tỷ USD, giảm 17,1% (lượng tăng 25,1%); thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu đạt 1,8 tỷ USD, giảm 5,2%; hóa chất đạt 1,8 tỷ USD, giảm 6,4%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1 tỷ USD, giảm 20,6%.

Một số mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch tăng so với cùng kỳ năm trước: Điện tử, máy tính và linh kiện đạt 15 tỷ USD, tăng 14%; vải đạt 6 tỷ USD, tăng 2%; sắt thép đạt 4,5 tỷ USD, tăng 1,8%; kim loại thường khác đạt 2,6 tỷ USD, tăng 18%; sản phẩm hóa chất đạt 2,1 tỷ USD, tăng 8,1%; tân dược đạt 1,5 tỷ USD, tăng 21,7%; sản phẩm chất dẻo đạt 2,4 tỷ USD, tăng 14,4%; sợi dệt đạt 912 triệu USD, tăng 2,5%.

Về thị trường nhập khẩu, trong 7 tháng năm nay kim ngạch nhập khẩu từ một số thị trường chủ yếu giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 27,4 tỷ USD, giảm 3,1%; ASEAN đạt 13,4 tỷ USD, giảm 4,1%; Nhật Bản đạt 8,2 tỷ USD, giảm 4,1%; EU đạt 5,9 tỷ USD, giảm 1,3%. Riêng nhập khẩu từ Hàn Quốc 7 tháng đạt 17,4 tỷ USD, tăng 6,5%; Hoa Kỳ đạt 4,5 tỷ USD, tăng 0,2%.

Mexico tiếp nhận hơn 13 tỷ USD kiều hối, cao nhất nhiều năm qua

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, thống kê của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) công bố ngày 1/8, trong 6 tháng đầu năm nay, nền kinh tế thứ 2 Mỹ Latinh đã tiếp nhận trên 13,1 tỷ USD tiền kiều hối, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2015 và là mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua và lượng tiền cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây.

Thống kê của Banxico cho biết số lượng giao dịch tiếp tục tăng nhanh và là yếu tố chính làm tăng lượng kiều hối trong thời gian qua, trong khi trị giá mỗi giao dịch giảm dần từ 3 quý trở lại đây và số giao dịch qua hệ thống ngân hàng cũng giảm mạnh vì lượng người Mexico định cư tại Mỹ trở về thăm quê hương tăng trong 6 tháng qua.
Michoacan - bang Đông Nam Mexico, là địa phương dẫn đầu về thu nhận kiều hối, tiếp theo là các bang Jalisco và Guanajuato, trong khi Campeche, uintana Roo và Baja California lần lượt đứng cuối bảng xếp hạng. 

Hai năm trở lại đây, kiều hối là nguồn thu ngoại tệ quan trọng thứ 2 của Mexico, vượt qua du lịch, xuất khẩu dầu khí và chỉ đứng sau dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).(Vietnamplus)

Ô tô Trung Quốc, Thái Lan có cơ hội tràn vào nếu bỏ Thông tư 20?

Trước những lo ngại cho rằng việc bãi bỏ Thông tư 20 sẽ khiến ô tô Trung Quốc, Thái Lan tràn vào Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, hiện đã có một số doanh nghiệp thử nghiệm nhập các xe có thương hiệu mới từ các nước trong khu vực nhưng thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam không đón nhận. Hơn nữa, Thái Lan là nước sản xuất xe tay lái nghịch, nên muốn nhập khẩu xe từ Thái Lan buộc phải đặt hàng nhà máy sản xuất riêng và phải có đơn hàng lớn.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa ký công văn dài 8 trang với 5 luận điểm trình lên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định rằng, “việc bãi bỏ Thông tư 20 có ý nghĩa rất lớn đối với việc phát triển cộng đồng doanh nghiệp tư nhân trong nước”.

Trước những ý kiến cho rằng việc bãi bỏ Thông tư 20 sẽ khiến xe ô tô từ một số nước trong khu vực sẽ tràn vào Việt Nam như xe Trung Quốc hay các nước ASEAN, VCCI cho rằng vấn đề này “không đáng lo ngại”.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp phản ánh, kể cả khi Thông tư 20 có hiệu lực thì việc nhập khẩu xe từ các thương hiệu mới có xuất xứ Trung Quốc, ASEAN cũng rất dễ dàng. Điều này xuất phát từ việc các quốc gia này đang trong quá trình xây dựng thương hiệu mới nên sẵn sàng, thậm chí còn chủ động, cấp giấy ủy quyền cho bất kỳ một nhà nhập khẩu nào có nhu cầu.

“Hiện nay, đã có một số doanh nghiệp thử nghiệm nhập các xe có thương hiệu mới từ các nước trong khu vực nhưng thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam không đón nhận”, Chủ tịch VCCI cho biết.

Đây cũng là điều cũng đã từng diễn ra khi Việt Nam dỡ bỏ hàng rào bảo hộ đối với xe máy. Ngay sau khi giảm thuế, một số loại xe máy Trung Quốc cũng đã được đưa vào Việt Nam nhưng ngay sau đó bị các sản phẩm sản xuất trong nước đánh bật do không phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt.

Ngoài ra, theo lộ trình, năm 2018, ô tô nhập khẩu nội khối ASEAN sẽ có thuế suất nhập khẩu 0%, với điều kiện xuất xứ phải đạt 40% giá trị nội khối. Với điều kiện này, chỉ có xe ô tô sản xuất từ Thái Lan mới có cơ hội được hưởng thuế thấp và ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

“Tuy nhiên, Thái Lan là nước sản xuất xe tay lái nghịch, nên muốn nhập khẩu xe từ Thái Lan buộc phải đặt hàng nhà máy sản xuất riêng và phải có đơn hàng lớn. Đây rõ ràng là rào cản hầu như không thể vượt qua đối với các doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô không được ủy quyền” – ông Lộc phân tích.

Do đó, theo nhận định của Chủ tịch VCCI, việc tồn tại hay không tồn tại Thông tư 20 không có tác động lớn đến việc nhập khẩu xe ô tô từ các nước ASEAN sau năm 2018.

Ngoài ra, VCCI cũng khẳng định, về mặt pháp luật, Việt Nam đã có đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn về chất lượng ô tô sản xuất trong nước và nhập khẩu vào Việt Nam. Việc kiểm soát này không có sự khác biệt giữa xe ô tô nhập khẩu của thương nhân có ủy quyền hay thương nhân không có ủy quyền. Do đó, không có cơ sở để khẳng định Thông tư 20 giúp làm tăng chất lượng xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam.

Đáp lại ý kiến cho rằng các doanh nghiệp nhập khẩu có ủy quyền thường có chế độ chăm sóc khách hàng tốt hơn, các dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cũng tốt hơn so với các doanh nghiệp không có ủy quyền, VCCI khẳng định, đi kèm với đó thường là giá cả dịch vụ cao hơn.

Việc bãi bỏ Thông tư 20 sẽ làm tăng cơ hội lựa chọn của người tiêu dùng. Người tiêu dùng nào có khả năng tài chính vẫn có thể lựa chọn các doanh nghiệp có chế độ chăm sóc khách hàng, dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng tốt. Người tiêu dùng khác vẫn có sự lựa chọn các doanh nghiệp có dịch vụ vừa phải nhưng giá thành cũng phải chăng hơn.

“Cả lý thuyết và thực tế đều cho thấy, cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là trao cho họ quyền được lựa chọn. Luật không nên buộc người dân phải vào siêu thị mua sắm vì chất lượng thực phẩm trong siêu thị cao hơn. Người ta có thể mua ở hàng xén, cửa hàng tiện lợi gần nhà”, lãnh đạo VCCI nêu quan điểm.

Hacker đánh cắp 65 triệu USD bitcoin

Sau khi bị tấn công và đánh cắp tiền ảo, sàn Bitfinex đã ngừng các giao dịch cũng như việc gửi - rút tiền, khiến giá Bitcoin giảm mạnh.

"Chúng tôi đang điều tra xem đã xảy ra chuyện gì, Nhưng chúng tôi chắc rằng nhiều khách hàng đã bị mất Bitcoin", công ty cho biết trong một bài đăng trên blog hôm nay.

Trên CNN, Zane Tackett - Giám đốc Cộng đồng và Phát triển Sản phẩm của Bitfinex cho biết các hacker đã lấy đi 119.756 Bitcoin, tương đương hơn 65 triệu USD với giá hiện tại.Sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc) này cho biết đã thông báo sự việc lên giới chức. Họ cũng chưa công bố thêm thông tin vụ tấn công đã diễn ra như thế nào, hoặc ai có thể là người đứng sau.

gia bitcoin sang nay giam manh vi thong tin bi dot nhap. anh: bloomberg

Giá Bitcoin sáng nay giảm mạnh vì thông tin bị đột nhập. Ảnh: Bloomberg

Tackett tiết lộ Bitfinex đang làm việc với các chuyên gia và cơ quan điều tra để lần theo dấu các Bitcoin bị đánh cắp. Họ cũng sẽ mở lại sàn giao dịch để người dùng kiểm tra liệu tài khoản của mình có bị ảnh hưởng hay không.

Giá Bitcoin đã giảm hơn 20% sau thông tin trên, xuống 530 USD một Bitcoin sáng nay. Dù vậy, đến cuối phiên, giá đã hồi phục phần nào.

Vụ tấn công này gợi nhớ đến sự kiện sàn Mt.Gox đóng cửa, không cho nhà đầu tư rút tiền năm 2014, với lý do bị tấn công và gặp trục trặc kỹ thuật. Không lâu sau đó, sàn này tuyên bố phá sản.

Bitfinex hiện là một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. Theo wesbiste Bitcoin Charts, họ có lượng giao dịch bằng USD cao nhất toàn cầu trong 30 ngày qua.

Giá nhà trung bình tại Hà Nội đạt 26,3 triệu đồng

Chỉ số giá nhà ở trong quý II/2016 giảm nhẹ so với quý trước cũng như cùng kỳ. 

Savills Việt Nam cho biết, với thị trường nhà ở tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 35% (tăng 1 điểm %) với 6.000 căn đã bán trong quý II. Số căn đã bán tăng 7% theo quý và 30% theo năm. Hạng B dẫn đầu thị trường với 73% tổng lượng giao dịch với tỷ lệ hấp thụ đạt 40%. 

Đơn vị tư vấn cho rằng, những tháng cuối năm, các khu vực Từ Liêm, Hà Đông và Hoàng Mai tiếp tục thu hút các dự án nhà ở giá rẻ nhờ khả năng kết nối, cơ sở hạ tầng và quỹ đất. 

Chỉ số hoạt động văn phòng tăng 1,6 điểm theo quý và 3,1 điểm theo năm nhờ giá thuê tăng đều ở tất cả các hạng. Trong đó, khu vực trung tâm thành phố có mức tăng giá nhẹ nhờ công suất thuê ổn định. 

"Nửa cuối năm 2016, khu vực trung tâm sẽ tiếp tục hoạt động tốt với nguồn cung không đổi. Trong khi đó, khu vực ngoài trung tâm sẽ phải đối mặt với áp lực nguồn cung, do sự ra nhập thị trường của một số dự án mới và diện tích còn trống lớn của một số dự án được đưa vào hoạt động gần đây", Savills Việt Nam nhận định. 

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-08-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-08-2016

  Ôtô nhập khẩu tăng lượng, giảm giá trị
  Tiết kiệm 60% chi phí với hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời mới
  Washington DC: Đến năm 2032, sản lượng điện năng tái tạo sẽ chiếm 50%
  Thủ đoạn lừa tiền của các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây từ UAE

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-08-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-08-2016

  Ngành sản xuất ôtô của châu Âu vẫn “sống khỏe” sau Brexit
  Hợp tác để cắt giảm lượng năng lượng tiêu thụ tại các thành phố
  Ấn Độ sẽ áp đặt thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép
  Ngành thép Trung Quốc lãi cao trong nửa đầu 2016

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-08-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-08-2016

  Ngân hàng trung ương Australia giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục
  Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 7 giảm
  ASEAN cam kết tiếp tục thúc đẩy sự thuận lợi trong thương mại
  TP.HCM: Vốn đầu tư nước ngoài giảm mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-2016

  Đài Loan có thể buộc Uber rời thị trường này
  Quỹ thuộc Mekong Capital đầu tư vào công ty logistics ABA
  Woori Bank được phép mở ngân hàng 100% vốn tại Việt Nam
  Dành gần 700 tỷ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với lãi suất thấp

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-08-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-08-2016

  Thái Lan bán được 347.500 tấn gạo qua 2 phiên đấu giá trong tháng 7
  Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ giảm do nhu cầu yếu, gạo Việt Nam vững
  Dược Hậu Giang trở lại nhờ marketing
  Chế biến gỗ chạy theo TPP

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-08-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-08-2016

  Bán xe máy, Honda Việt Nam lãi gần 9.000 tỉ đồng/năm
  Việt Nam là thị trường nổi bật của Heineken
  Việt Nam nhập nhiều thuốc trừ sâu từ Trung Quốc
  Vietcombank dự tính phát hành 8.000 tỷ đồng trái phiếu
  Công bố top 5 các công ty bảo hiểm 

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-08-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-08-2016

  Lạm phát của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp trong 10 tháng
  Giá cà phê Việt Nam giảm theo xu hướng thế giới
  Sản lượng thép không gỉ 6 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng 8%
  Nhật Bản phê duyệt 130 tỷ USD để thúc đẩy tăng trưởng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-2016

  Dư nguồn cung xi măng không ít chông chênh
  Chuỗi cửa hàng Cà phê Vpresso mở rộng nhượng quyền tại Việt Nam
  DIC Corp và bài toán xoay sở trong chiếc chăn hẹp
  PJICO: Lợi nhuận 6 tháng tăng 22,6%

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-08-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-08-2016

  Chiến thắng trong vụ kiện tôm sẽ thúc đẩy hàng hóa Việt Nam sang Mỹ
  Có hơn 1.000 tỷ USD tiền mặt nhưng các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn hoang mang lo sợ
  Thương vụ MobiFone - AVG: AVG được định giá 16.565 tỷ đồng?
  Terra Wood muốn đầu tư 400 triệu USD vào các dự án điện gió, điện mặt trời tại Quảng Ngãi

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-2016

  Ngân hàng Quốc dân: Lợi nhuận trước thuế đạt...1 tỷ đồng trong quý II
  Phó Thống đốc nói gì về nợ xấu tăng đột biến ở một số ngân hàng?
  Ngân hàng Quân đội: Kinh doanh không khởi sắc, lợi nhuận quý II giảm so với cùng kỳ
  SHB: Chi phí hoạt động tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế quý II giảm 16% so cùng kỳ