tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-08-2016

 • Cập nhật : 02/08/2016

Doanh nghiệp chế biến điều: Thiếu nguyên liệu

6 tháng đầu năm 2016, cả nước xuất khẩu được hơn 161 nghìn tấn điều nhân với kim ngạch đạt trên 1,2 tỷ USD, tăng khoảng 10% về lượng, 17,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến điều lại đang phải đối mặt với khó khăn về nguyên liệu.

Bà Nguyễn Thị An - Giám đốc Công ty TNHH MTV XNK Bình An (Đồng Nai) - cho biết, việc thu gom điều nguyên liệu đang rất khó khăn do sản lượng điều năm nay giảm mạnh và chất lượng kém do ảnh hưởng bởi thời tiết.

Không ít DN chế biến điều đã phải thu hẹp sản xuất, chọn cách mua đứt, bán đoạn theo từng đơn hàng chứ không nhận đơn đặt hàng trước. Thậm chí, DN tăng cường thu gom hạt điều khắp các tỉnh, thành phố, nhưng so với năm ngoái, lượng thu mua chỉ đạt 20- 30%.

Theo ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) - thiếu hụt nguyên liệu không chỉ ảnh hưởng đến đơn hàng xuất khẩu của DN chế biến, mà nguy hiểm hơn có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do khó kiểm soát được chất lượng đầu vào của nguyên liệu nhập khẩu. Thời gian qua, đã có một số DN than phiền điều thô nhập từ Campuchia, châu Phi có dư lượng chất bảo quản thực vật cao, dẫn đến khi chế biến xuất khẩu sang thị trường Mỹ, EU bị trả về.

Mới đây, Vinacas đã đưa ra cảnh báo với các DN ngành điều về vấn đề này, đặc biệt việc các bạn hàng, thị trường nhập khẩu khó tính như Hoa Kỳ, Hà Lan, Úc liên tục cảnh báo về vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ số vi sinh, chất bảo quản...

Trước thực tế này, nhằm ổn định nguồn nguyên liệu, các DN chế biến điều cần có sự liên kết chặt chẽ hơn với người nông dân. Những địa phương có thổ nhưỡng phù hợp với cây điều như: Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai phải quy hoạch cụ thể vùng trồng điều, từ đó, kết hợp với DN để hỗ trợ nông dân chọn giống tốt, áp dụng kỹ thuật thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng hạt điều. Bên cạnh đó, DN chế biến gia tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm xuất khẩu; chú trọng nghiên cứu, đầu tư chế biến sâu, giảm xuất khẩu thô...

Hiện nay, sản lượng điều thô trong nước mới chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của hơn 300 DN chế biến. Phần thiếu hụt, DN phải nhập khẩu từ những nước như Campuchia, Ấn Độ, Bờ biển Ngà và một số nước Tây Phi...(BCT)

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

Từ ngày 1/8, mỗi bình gas bán lẻ loại 12kg đến tay người tiêu dùng TP HCM sẽ có giá 253.500 đồng, giảm 4.500 đồng mỗi bình so với tháng trước, đánh dấu 3 tháng liền giá nhiên liệu này quay đầu đi xuống.
Theo đó, mỗi kg nhiên liệu sẽ giảm 375 đồng, đã bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Lý giải giá gas tháng 8 tiếp tục giảm, các công ty kinh doanh mặt hàng này cho biết, do các nhà cung cấp thế giới công bố giá nhiên liệu điều chỉnh về mức 287,5 USD một tấn, giảm 15 USD mỗi tấn so với tháng trước nên giá gas trong nước cũng điều chỉnh theo.

Trước đó, vào tháng 7, giá gas tại TP HCM đã giảm khá mạnh, hạ 14.000 đồng mỗi bình 12 kg sau khi giá thế giới điều chỉnh 45 USD một tấn hồi tháng 6. Hiện giá gas trong nước phụ thuộc vào diễn biến thế giới do nguồn cung nội địa chỉ chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ.

Mỹ và châu Âu đồng loạt giáng đòn đau vào thép Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định áp dụng mức thuế mới đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường của khối này. Chỉ ít ngày trước, Mỹ cũng ra quyết định tương tự. 

Hôm 29/7, Liên minh châu Âu thông báo đã định mức thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép thanh của Trung Quốc, cao hơn mức được đề nghị ban đầu.

Quyết định được đưa ra sau khi tiến hành điều tra theo yêu cầu của Hiệp hội Sản xuất Thép châu Âu- Eurofer.

Tháng 2/2016, Liên minh Châu Âu đã mở ba cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép của Trung Quốc và áp những mức thuế mới đối với thép nhập khẩu của Trung Quốc sau khi ngành thép của châu Âu đưa ra cảnh báo hằng ngàn công ăn việc làm trong ngành này ở châu Âu, nay có thể bị mất.

Tổng số thép của Trung Quốc xuất ra nước ngoài trong năm qua tăng 50%, gây bất ổn cho thị trường toàn cầu, trong đó châu Âu chịu thiệt hại đặc biệt.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Trung Quốc thông báo kế hoạch cắt giảm sản lượng thép chừng 150 triệu tấn trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên theo giới chuyên gia thì con số đó còn nhỏ so với con số 340 triệu tấn sản xuất thừa ra mỗi năm.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker tuyên bố tại Thượng đỉnh Trung Quốc - Liên minh châu Âu trong tháng 7 vừa qua ở Bắc Kinh rằng sẽ mạnh mẽ bảo vệ ngành công nghiệp thép của châu Âu. Ông này nói thêm, cuộc tranh cãi giữa hai phía về vấn đề sản phẩm thép của Trung Quốc sẽ định hình cho quyết định có công nhận nền kinh tế của Hoa Lục là kinh tế thị trường hay không.

Ngay sau thông báo của EU, Bộ Thương Mại Trung Quốc phản ứng rằng mức thuế chống bán phá giá như thế là không công bằng; căn cứ chỉ nhằm giúp cho các nhà sản xuất thép châu Âu tăng thêm lợi nhuận mà thôi.

Trước châu Âu, ngày 22/6, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) đã ra phán quyết rằng ngành công nghiệp thép nước này bị "tổn hại nghiêm trọng" do các sản phẩm thép cuộn lạnh của Trung Quốc, theo đó Chính phủ Mỹ sẽ áp đặt các mức thuế nghiêm ngặt đối với những sản phẩm này.

Theo quyết định cuối cùng của Phòng Thương mại Mỹ đưa ra hồi tháng 5/2016, đối với sản phẩm thép Trung Quốc, thuế chống bán phá giá là 265,79% trong khi mức thuế chống trợ giá là 256,44%.(PetroTimes)

Thép dây hợp kim được miễn trừ thuế nhập khẩu

Bộ Công Thương áp dụng quy chế miễn trừ khi nhập khẩu thép dây hợp kim dùng để sản xuất vật liệu que hàn nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.

Căn cứ theo quyết định này, các sản phẩm thép dây hợp kim có mã HS 7227.90.00 dùng để sản xuất vật liệu hàn thuộc đối tượng sản phẩm được loại khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ.

Để được hưởng quy chế miễn trừ khi nhập khẩu các sản phẩm này, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đề nghị doanh nghiệp thực hiện theo đúng hướng dẫn trong Phụ lục 1 của Thông báo về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức ban hành kèm theo Quyết định 2968.

 
Căn cứ tiến hành thủ tục thẩm định hồ sơ của doanh nghiệp và ban hành quyết định loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với thép dây hợp kim có mã HS 7227.90.00 Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm nêu trên để sản xuất vật liệu hàn nộp bộ hồ sơ đầy đủ về Cục Quản lý cạnh tranh.

Trước đó, khi Bộ Công Thương ban hành quyết định áp thuế tự vệ tạm thời với sản phẩm phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu hàn đã có đơn gửi Bộ Công Thương "kêu cứu".

Theo Các nhà sản xuất vật liệu hàn Việt Nam, từ 1-1-2015 thuế nhập khẩu các loại vật liệu hàn đã từ 20-30% trở về 0% nhưng các doanh nghiệp sản xuất vật liệu hàn trong nước vẫn có sự phát triển vượt bậc về sản xuất kinh doanh, đóng góp đáng kể cho Ngân sách Nhà nước.

Sản phẩm của một số doanh nghiệp, giành được sự tín nhiệm của các khách hàng thuộc các ngành đóng tàu, lắp máy, xây dựng…, đặc biệt là chiếm lĩnh thị trường nội đại và đẩy lùi được sản phẩm nhập ngoại.

Nguyên liệu chính chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành sản phẩm là các loại thép: H08A, H08AB, SWRY11… Tuy nhiên, các loại thép này từ trước đến nay ngành thép trong nước chưa bao giờ sản xuất, dù ngành thép có thể sản xuất được nhưng có thể do sản lượng không đủ lớn để các nhà sản xuất đầu tư sản xuất.

Vì thế trong nhiều năm nay, ngành sản xuất vật liệu hàn trong nước chỉ sử dụng thép nhập khẩu từ Nga, Trung Quốc và các nước trong khu vực. Việc áp dụng các biện pháp tự vệ tạm thời khiến các loại thép nêu trên chịu mức thuế là 14,2%.

Quyết định này tạo điều kiện cho sản phẩm vật liệu hàng nhập ngoại có lợi thế cạnh tranh, thâm nhập thị trường nội địa, còn các doanh nghiệp sản xuất vật liệu hàng trong nước có nguy cơ ngừng sản xuất, nhường thị trường cho sản phẩm ngoại thay thế, đồng thời ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của hàng nghìn lao động.(Ximang)

Xuất khẩu thuỷ sản gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thiếu nguyên liệu sản xuất

Từ đầu năm đến nay, tình hình đánh bắt hải sản của ngư dân Kiên Giang gặp nhiều khó khăn, sản lượng giảm, từ đó kéo theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thiếu nguyên liệu sản xuất. Trước thực trạng này, một số doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu mới bảo đảm hoạt động sản xuất; một số doanh nghiệp khác thì hoạt động cầm chừng...

Theo ông Huỳnh Châu Sang, Giám đốc Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền, từ đầu năm đến nay nguyên liệu xuất khẩu thủy sản giảm trên 50%, kéo theo đó là sự cạnh tranh nguyên liệu giữa các nhà máy ngày càng lớn hơn cho nên hiệu quả hoạt động của các nhà máy không cao. Sự cố về môi trường biển ở các tỉnh miền Trung vừa qua cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các thị trường xuất khẩu đặc biệt là thị trường Châu Âu đã đưa thêm nhiều rào cản kỹ thuật đối với mặt hàng thủy sản, nhất là chỉ tiêu về kim loại nặng và thành phần Asen trong sản phẩm.

Theo ông Huỳnh Châu Sang, điều này ảnh hưởng rất lớn đến xuất khẩu thuỷ sản của các doanh nghiệp, trong đó Kiên Giang chịu ảnh hưởng rất nhiều. Mặc dù không bị ảnh hưởng môi trường giống như miền Trung nhưng đây là thông báo chung của toàn bộ liên minh Châu Âu nên tất cả doanh nghiệp thuỷ sản của VN đều phải tuân thủ khi xuất hàng sang Châu Âu.

Ông Phù Thanh Nhã, Phó tổng giảm đốc công ty TNHH thủy sản AOKI cho biết: hiện nay ngư trường ngày càng cạng kiệt bởi sự khai thác quá mức mà không có biện pháp bảo vệ đi kèm. Nếu không có giải pháp căn cơ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản hiệu quả, kịp thời thì trong những năm tới tình trạng thiếu nguyên liệu đối với mặt hàng thủy sản càng ngày trầm trọng hơn, trong khi đây vốn là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh phải đạt 440 triệu USD, trong đó mặt hàng thủy sản là 155 triệu USD. Tuy nhiên, qua 6 tháng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh chỉ đạt 180 triệu USD, đạt 41% kế hoạch đề ra, riêng mặt hàng thủy sản giảm 8,7% so với cùng kỳ, chỉ đạt trên 58,5 triệu USD. Hầu hết các mặt hàng như cá đông, mực, bạch tuộc và các loại hải sản đông khác đều giảm so với cùng kỳ từ 14 đến 21,5%./.(VOV)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 03-08-2016

  Ngân hàng Quốc dân: Lợi nhuận trước thuế đạt...1 tỷ đồng trong quý II
  Phó Thống đốc nói gì về nợ xấu tăng đột biến ở một số ngân hàng?
  Ngân hàng Quân đội: Kinh doanh không khởi sắc, lợi nhuận quý II giảm so với cùng kỳ
  SHB: Chi phí hoạt động tăng mạnh, lợi nhuận sau thuế quý II giảm 16% so cùng kỳ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 03-08-2016

  Iran cho biết thị trường dầu mỏ dư cung và sẽ tái cân bằng để phục hồi
  Trung Quốc sẽ cắt giảm diện tích trồng ngô 9% vào năm 2020
  Xuất khẩu dầu thô từ phía nam Iraq tăng lên 3,2 triệu thùng/ngày trong tháng 7
  Các nhà sản xuất thép hàng đầu Nhật Bản thúc đẩy sản xuất

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-08-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-08-2016

  Gỗ Trung Quốc bị tố đội lốt, chèn ép doanh nghiệp Việt
  Nhập khẩu dầu thô của châu Á từ Iran tăng 47,1% lên trêm mức cao 4 năm
  Mexico áp thuế chống bán phá giá với thép tấm mạ kẽm Trung Quốc
  Trái cây sắp “vượt mặt” lúa gạo

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-08-2016

  Xuất khẩu cá tra vẫn gặp khó khăn
  Giá cá tra nguyên liệu chưa có dấu hiệu phục hồi
  Cơ hội gia tăng xuất khẩu thuỷ sản khi tham gia TPP
  Tìm giải pháp nâng cao giá trị cá tra xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-08-2016

  Nhật thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 274 tỷ USD
  Toyota chính thức sở hữu hoàn toàn Daihatsu
  Công ty mẹ - TCT Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam sắp IPO
  NHTW Úc giảm lãi suất xuống thấp nhất lịch sử để chống giảm phát

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-08-2016

  Uber Trung Quốc sẽ sáp nhập vào Didi Chuxing?
  Trung Quốc xem xét thành lập 2 “siêu tập đoàn” thép
  Vingroup lấy ý kiến cổ đông phát hành 484 triệu cổ phiếu tăng vốn
  Vinamilk báo lãi gần 5.000 tỷ đồng, hoàn thành 60% kế hoạch năm
  Thanh khoản thừa mà lãi suất huy động vẫn tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-08-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 02-08-2016

  Khả năng EU dỡ bỏ trừng phạt đối với một bộ phận của nền kinh tế Nga
  ICO: Xuất khẩu cà phê thế giới giảm 11% trong tháng 6
  Saudi Aramco cắt giảm giá dầu thô Arab nhẹ bán sang châu Á
  Giá gạo Thái Lan giảm, gạo Ấn Độ tăng
  Sản lượng dầu của OPEC trong tháng 7 có thể cao kỷ lục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-2016

  Nhật Bản quyết định hoãn nới lỏng chính sách tiền tệ
  Nhân dân tệ tiếp tục phục hồi khi USD suy yếu
  Châu Á sẽ nới lỏng chính sách nếu Brexit gây hệ lụy lớn
  Afghanistan chính thức gia nhập WTO sau 12 năm đàm phán
  Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ thảo luận nhiều vấn đề nóng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-08-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-08-2016

  Chỉ số PMI tháng 7 của Việt Nam tiếp tục giảm về 51,9 điểm
  Xuất khẩu tôm hưởng lợi từ FTA Việt Nam - Hàn Quốc
  Giày dép Việt Nam phải vào được chuỗi cung ứng toàn cầu
  Từ 1/7/2016, số tiền chậm nộp thuế giảm còn 0,03%/ngày
  Ô tô bán tải chở hàng không bị giới hạn cửa khẩu nhập

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-2016

  Xuất khẩu gỗ dăm sang Nhật Bản
  Hà Nội cần hơn 1,2 triệu tỉ đồng đầu tư giao thông
  Nga tăng cường hợp tác năng lượng với Venezuela
  Microsoft sa thải gần 3.000 người, mảng điện thoại thêm tối tăm
  Nếu Hillary Clinton thắng, người Mỹ có thêm 10 triệu việc làm