tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-06-2017

  • Cập nhật : 01/06/2017

Việt Nam sẽ ký hợp đồng thương mại 15-17 tỷ USD với Mỹ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ ký các hợp đồng trao đổi hàng hóa, dịch vụ nhiều tỷ USD trong chuyến thăm Mỹ, chủ yếu về dịch vụ và công nghệ cao.

viet nam se ky hop dong thuong mai 15-17 ty usd voi my

Việt Nam sẽ ký hợp đồng thương mại 15-17 tỷ USD với Mỹ

"Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu công nghệ cao và dịch vụ từ Mỹ. Và trong chuyến thăm lần này, nhiều thỏa thuận quan trọng cũng sẽ được thực hiện", Reuters trích lời Thủ tướng trong tiệc chào mừng của Phòng thương mại Mỹ hôm qua. Giá trị các hợp đồng có thể lên tới 15-17 tỷ USD.

Trước đó, cũng trong tiệc chào mừng, Đại diện Thương mại Mỹ -  Robert Lighthizer đã tỏ ra lo ngại về việc thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam ngày càng tăng. Ông cho rằng đây là thách thức mới cho cả hai quốc gia và muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giúp đỡ giải quyết.

“Trong thập kỷ qua, thâm hụt thương mại song phương đã tăng từ 7 tỷ USD lên gần 32 tỷ USD”, ông Lighthizer cho biết, “Mức tăng đáng lo ngại này là thách thức mới, cho thấy hai nước vẫn còn tiềm năng đáng kể để cải thiện hơn nữa mối quan hệ thương mại quan trọng này”. Mỹ đang ngày càng nhập khẩu nhiều từ Việt Nam, từ sản phẩm bán dẫn, thiết bị điện tử đến các lĩnh vực truyền thống như giày dép, dệt may và đồ nội thất.

Đề cập đến vấn đề này, Thủ tướng cho rằng: "Chúng ta đang mất cân đối về thương mại, nhưng tốc độ xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng rất cao, tới 77%. Ngày mai tôi sẽ chứng kiến các ký kết lớn của các tập đoàn lớn của Mỹ vào Việt Nam, với những dự án đầu tư đầy hứa hẹn như của Exxon Mobil trị giá 10 tỷ USD, thì thương mại sẽ cân bằng hơn".

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, các dự án đầu tư sẽ phát huy lợi thế của hai nước, có lợi cho cả đôi bên. Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ những sản phẩm người dân Mỹ ưa dùng như cá, tôm, trái cây, giày dép… Dùng hình ảnh đôi giày Nike để nói về lợi nhuận nhà đầu tư Mỹ tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết, với 138 triệu đôi xuất khẩu mỗi năm, nếu một đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD, còn 78 USD là Mỹ hưởng.

Cùng ngày, trong chuyến công du đến Mỹ, Thủ tướng cũng đã tham dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Việt Nam - Mỹ, với sự tham gia của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn đôi bên. Lãnh đạo Chính phủ bày tỏ đây là cơ hội tốt để trao đổi về các định hướng, cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ, nhất là đầu tư về tài chính ngân hàng, lĩnh vực đang có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến công du Mỹ 3 ngày còn có 80-90 doanh nghiệp trong nước. Trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như PVN, FPT, VietJet hay SHB. Dự kiến hôm nay, Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ ký kết nhiều hợp đồng quan trọng, giá trị lớn giữa công ty hai nước.

Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch 50 tỷ USD năm 2016, tổng vốn đăng ký các dự án đầu tư trên 10,2 tỷ USD. Nhiều tập đoàn hàng đầu của nước này đã có mặt rất sớm ở Việt Nam và đạt nhiều thành công.(Vnexpress)
---------------------------

Trung Quốc dẫn đầu nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn cầu

Với tổng cộng 26,6 triệu m2 mặt bằng thương mại đang xây dựng, chiếm 79% tổng nguồn cung toàn cầu, Trung Quốc trở thành điểm nóng thị trường mặt bằng bán lẻ  thế giới.

Nghiên cứu hàng năm của CBRE về xu hướng phát triển mặt bằng bán lẻ toàn cầu cho thấy, trong năm 2016, diện tích trung tâm thương mại đã hoàn thành đưa vào sử dụng được bổ sung thêm 12,5 triệu m2 sàn, tăng 11,4% so với năm 2015. Trung Quốc dẫn đầu 10 thị trường năng động nhất toàn cầu với 7 thành phố nằm trong danh sách này. Melbourne đứng vị trí thứ 10 và là thành phố duy nhất tại khu vực châu Á Thái Bình Dương lọt vào danh sách này. Thị trường bán lẻ Trung Quốc được đánh giá đang có những dấu hiệu phục hồi. Hoạt động cho thuê ổn định dù xuất hiện một số quan ngại về việc dư cung. Mật độ không gian bán lẻ đang được xây dựng lớn nhất của Trung Quốc nằm tại các thành phố Thâm Quyến và Thượng Hải, chiếm khoảng 40% tổng nguồn cung tại quốc gia này.

nguoi trung quoc tham du mot hoi cho mua sam. anh: global real estate experts

Người Trung Quốc tham dự một hội chợ mua sắm. Ảnh: Global real estate experts

Tương tự Trung Quốc, thị trường bán lẻ đang phát triển mạnh trên khắp khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nhu cầu lớn về xây dựng đang diễn ra mạnh mẽ tại Melbourne, Brisbane và TP HCM. Tại Ấn Độ, việc xây dựng mặt sàn bán lẻ vẫn còn khá hạn chế, đặc biệt là tại các thành phố cấp một như New Delhi và Mumbai. Trong khi đó, các thị trường bán lẻ lớn ở châu Á như Tokyo, Hong Kong và Seoul đều được dự đoán sẽ phát triển theo hướng hình thành các tổ hợp thương mại tại khu vực trung tâm.

Trong năm 2016, hơn 90% các thành phố tại châu Á Thái Bình Dương có các dự án bán lẻ quy mô lớn đang được xây dựng, lớn hơn so với 56% các thành phố tại châu Mỹ và 14% các thành phố châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Các trung tâm thương mại trên thế giới đã được các chủ đầu tư hoàn thiện nhiều hơn năm 2015. Tuy nhiên với sự phát triển dường như chậm hơn tại nhiều nước trên thế giới do các nhà bán lẻ cố gắng tìm ra sự cân bằng giữa hoạt động của cửa hàng truyền thống và thương mại điện tử.

Chủ tịch Ủy ban điều hành Thị trường Bán lẻ toàn cầu CBRE, Anthony Buono cho biết, trong thời đại đa kênh, các nhà bán lẻ tập trung vào việc đảm bảo sự kết hợp tối ưu giữa các cửa hàng truyền thống và hoạt động thương mại điện tử. Do vậy, họ đang sử dụng các phương pháp phân tích công phu và kiến thức thị trường để lựa chọn các website bán hàng tốt nhất chứ không phải dùng nhiều website bán hàng nhất.

Thống kê của đơn vị này, bên cạnh các mặt bằng bán lẻ đã đưa vào sử dụng, nguồn cung trung tâm thương mại toàn cầu đang trong quá trình xây dựng tính đến quý IV/2016 đã đảo chiều đi xuống, giảm 22% so với năm trước đó, xuống còn 33,5 triệu m2. Hoạt động xây dựng tại nhiều thị trường đã chậm lại trong bối cảnh các nhà đầu tư và khách thuê có cách tiếp cận cẩn trọng hơn.(Vnexpress)
--------------------------

Trung Quốc khiến thế giới ngập trong bông

Thế giới sẽ thừa bông khi mà nông dân tăng cường sản xuất vì giá cao. Đồng thời, Trung Quốc cũng làm thị trường dư thừa mặt hàng này với nguồn cung dồi dào từ lượng hàng tồn kho chiến lược.Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính sản lượng bông toàn cầu sẽ tăng 6,9% trong vụ mùa này bắt đầu từ tháng 8 tới. Việc tăng sản lượng này sẽ khiến lượng bông tại các kho dự trữ ngoài Trung Quốc lên mức kỷ lục. 

san luong bong du kien tang 6,9% trong vu mua nam nay.

Sản lượng bông dự kiến tăng 6,9% trong vụ mùa năm nay.

Những nông dân Mỹ - nhà xuất khẩu bông lớn nhất thế giới dự kiến sẽ có vụ mùa bội thu nhất trong 10 năm qua. Vụ mùa năm nay tại Australia và Ấn Độ cũng khá triển vọng.

Năm ngoái, các nhà sản xuất đã tăng diện tích trồng bông sau khi giá mặt hàng này tăng 12% trong bối cảnh giá hàng loạt loại cây trồng khác giảm mạnh. Đồng thời, Trung Quốc cũng không cho thấy dấu hiệu nào về việc bán hàng tồn kho sẽ chậm lại. 

Triển vọng cung ứng dư thừa đồng nghĩa với việc giá bông sẽ giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Các quỹ phòng hộ hiện không tin tưởng giá bông sẽ tăng trở lại. 

Giá tương lai của mặt hàng này đã giảm 7,7% trong tháng 5. Hiện tại, mỗi kg bông đạt 1,6 USD tại thị trường Mỹ. Mặt hàng này dự kiến phải đối mặt với tháng giảm giá đầu tiên từ cuối năm ngoái.

Nhà quản lý danh mục đầu tư Lara Magnusen tại Altegris Advisors LLC chia sẻ: "Nếu chúng tôi thấy sản lượng bông tăng, mặt hàng này sẽ mất giá". Đồng thời, việc đánh giá thấp các khoản nợ của Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu trên thế giới sẽ không đủ để thu hút thêm sản xuất. (Vnexpress)
----------------------------

Việt Nam phải vay ODA với lãi suất cao từ tháng 7

Đó là thông tin của Bộ Tài chính đưa ra tại cuộc họp báo chiều 31-5 về nghị định số 52 về cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đối với UBND tỉnh thành trực thuộc trung ương.

ba nguyen xuan thao, pho cuc truong cuc quan ly no va tai chinh doi ngoai, bo tai chinh, cho biet vn se phai chiu muc vay oda cao tu thang 7 toi - anh: le thanh

Bà Nguyễn Xuân Thảo, phó cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, cho biết VN sẽ phải chịu mức vay ODA cao từ tháng 7 tới - Ảnh: LÊ THANH

Bà Nguyễn Xuân Thảo, phó cục trưởng cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, cho biết vừa làm việc với Ngân hàng thế giới về thời hạn vay ODA.

Kết quả, từ tháng 7 năm nay, Việt Nam chính thức sẽ phải vay ODA với lãi suất cao hơn và thời hạn ngắn hơn so với trước đây.

Lý do, theo bà Thảo, “vì từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt”.

Theo Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, về lãi suất vay bình quân đối với các khoản vay ưu đãi nước ngoài, có đến 98% khoản vay trong những năm qua là vay ODA và ưu đãi. Lãi suất vay ODA trung bình khoảng 1-1,5%/năm.

Cũng theo Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính đã làm việc với Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam về vay ODA.

Mức lãi suất vốn ODA của Nhật Bản cũng được dự báo sẽ cao hơn trước đây.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục