tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-06-2017

  • Cập nhật : 01/06/2017

Kinh tế Nga vẫn lo dầu Mỹ và lệnh trừng phạt

Theo CNBC, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay: “Chúng tôi nhận thấy kinh tế Nga đã bắt đầu phát triển với tốc độ cao hơn, thoát khỏi suy thoái trong năm nay và chúng tôi dự báo tăng trưởng thường niên vào khoảng 2%”. Số liệu chính thức cho thấy kinh tế Nga tăng trưởng 0,5% quý 1/2017.

bo truong tai chinh nga anton siluanov anh: reuters

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ẢNH: REUTERS

Nga bị ảnh hưởng bởi nhiều biến động chính trị từ Washington trong những tuần gần đây. Mặc cho nhiều ồn ào xung quanh quan hệ giữa Nga và chính quyền Mỹ mới, Bộ Tài chính Nga vẫn cho biết họ “quan tâm đến các khoản đầu tư, hợp tác chung với đối tác phương Tây, trong đó có doanh nghiệp Mỹ”.

Dù tình hình kinh tế, tài chính của Nga có thể đang đi đúng hướng, ông Siluanov thừa nhận Bộ “chưa thể thư giãn” vào lúc này, ngay cả khi tình hình ngân sách có cải thiện. Bộ trưởng Tài chính Nga nói: “Nhiệm vụ chính của chúng tôi bây giờ là chuẩn bị kế hoạch ngân sách mới cho ba năm tới. Đây là chuyện không kém phần quan trọng và khó khăn vì chúng tôi phải giảm bớt mức phụ thuộc vào dầu thô của ngân sách”.

Nga đã hạ mức giá dầu giúp cân bằng ngân sách từ 100 USD/thùng xuống 60 USD/thùng, song việc cần làm giờ đây là bảo đảm xu hướng trên tích cực, không để các yếu tố bên ngoài gồm dầu thô, lệnh trừng phạt kéo kinh tế Nga đi chệch hướng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 hồi tuần trước, các lãnh đạo cho biết lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga vì căng thẳng tại Ukraine có thể được rút lại nếu Nga đáp ứng cam kết trong Thỏa thuận Minsk. G7 sẵn sàng hợp tác với Nga trong nhiều vấn đề của khu vực.

Dù lệnh trừng phạt có thể được rút lại, Bộ Tài chính Nga vẫn duy trì yếu tố này khi đưa ra dự báo kinh tế. “Điều này sẽ tạo cơ hội để tỷ lệ đầu tư cao hơn, tỷ lệ tăng trưởng cao hơn đi cùng với việc bổ sung ngân sách”, ông Siluanov cho hay.

Nhắc đến giá dầu, quan chức Nga cho rằng khó có khả năng nó quay lại mốc đã từng đạt được hồi năm 2013. Tuy vậy, Nga vẫn theo sát giá dầu và các công ty dầu đá phiến, đặc biệt là ở Mỹ, để sẵn sàng cho đợt dư cung và áp lực giảm giá nếu có lên giá dầu.(Thanhnien)
------------------------------

Áp dụng biện pháp tự vệ với tôn màu nhập khẩu

Ngày 31.5, Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành Quyết định 1931/QĐ-BCT về áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu vào VN.

Biện pháp tự vệ chính thức bằng hạn ngạch thuế quan đối với tôn màu nhập khẩu trong 3 năm kể từ ngày Quyết định áp dụng biện pháp tự vệ có hiệu lực. Hàng hóa có xuất xứ từ các quốc gia/vùng lãnh thổ ngoài hạn ngạch phải chịu thuế 19%.

Đây là mức thuế áp dụng cho số lượng hàng nhập khẩu ngoài hạn ngạch (Bộ Công thương có số liệu cụ thể về lượng hạn ngạch nhập khẩu không chịu thuế tự vệ phân bổ theo các quốc gia/vùng lãnh thổ).

Hồi tháng 7.2016, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm tôn màu nhập khẩu vào VN theo yêu cầu của Công ty luật hợp danh Nghiêm và Chính - đại diện cho nhóm các công ty: Công ty CP Đại Thiên Lộc, Công ty CP thép Nam Kim và Công ty CP tôn Đông Á.

Đến tháng 2.2017, cơ quan điều tra đã tổ chức phiên tham vấn công khai với tất cả các bên liên quan trong vụ việc này. Tại buổi tham vấn, cơ quan điều tra ghi nhận các ý kiến của các bên liên quan và thể hiện những ý kiến này cũng như ý kiến phản hồi của cơ quan điều tra trong kết luận cuối cùng.(Thanhnien)
----------------------

Úc tiếp tục nới lỏng lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm

Ngày 31.5, Bộ Công thương cho biết Chính phủ Úc quyết định tiếp tục nới lỏng lệnh tạm dừng nhập khẩu tôm.

Lần này, sản phẩm tôm tẩm ướp và thịt tôm tẩm ướp chưa nấu chín được đưa ra khỏi lệnh tạm dừng nhập khẩu.

Phía Úc sẽ bắt đầu chấp nhận các đơn đặt hàng nhập khẩu đối với mặt hàng này từ ngày 12.7.2017 với điều kiện đáp ứng nghiêm ngặt các quy định của Úc như: Phải được cơ quan thú y có thẩm quyền nước xuất khẩu chứng nhận sản phẩm tôm không mang vi rút gây bệnh đốm trắng (WSSV) và bệnh đầu vàng (YHV), đáp ứng các yêu cầu trong dự thảo Giấy chứng nhận thú y.

Cơ quan thú y thẩm quyền của Úc sẽ thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt tại các cửa khẩu đối với mặt hàng này. Đồng thời, Bộ Nông nghiệp Úc đã cung cấp hướng dẫn cho các nước có nhu cầu xây dựng quy trình xét nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn được Úc áp dụng xét nghiệm tác nhân gây bệnh tại nơi hàng hóa đến.

Đây là lần thứ tư Chính phủ Úc nới lỏng lệnh cấm này, với 7 loại sản phẩm được “mở cửa”. Hiện nay, Chính phủ Úc đang bắt đầu quy trình rà soát lại các điều kiện nhập khẩu và sẽ xem xét các nguy cơ an ninh sinh học đối với tôm và sản phẩm của tôm dùng làm thực phẩm được nhập khẩu từ các nước.(Thanhnien)
----------------------

World Bank hỗ trợ 72,52 triệu USD xây dựng cơ sở hạ tầng Đà Nẵng

Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa thông qua khoản tín dụng bổ sung 72,52 triệu USD để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng.

Khoản tín dụng bổ sung nhằm hỗ trợ mở rộng "Dự án Phát triển bền vững TP.Đà Nẵng" xây dựng hệ thống kết nối thoát nước thải riêng biệt, nhờ đó giảm thiểu rủi ro về ô nhiễm đối với khu du lịch biển Mỹ An - Mỹ Khê. Dự án cũng thiết lập một hệ thống vé tích hợp và hệ thống giao thông thông minh cho hệ thống giao thông công cộng thành phố bao gồm cả hệ thống buýt nhanh để cải thiện dịch vụ giao thông. Bên cạnh đó, một phần của khoản tín dụng bổ sung sẽ dành tập trung nâng cấp đường từ khu vực Hòa Nhơn đến Hòa Sơn của TP.Đà Nẵng, nhằm điều hướng giao thông từ đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và đường tránh cao tốc vành đai Đà Nẵng.(thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục