tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-06-2017

  • Cập nhật : 01/06/2017

Làm ăn ở Trung Quốc, công ty nước ngoài vẫn bị xử ép

 Các công ty nước ngoài vẫn gặp khó trong việc kinh doanh ở Trung Quốc do bị đối xử bất công, theo một khảo sát công bố hôm nay (31-5).

xe cua hang bmw (duc) tai trien lam auto china 2016 o bac kinh - anh: reuters

Xe của hãng BMW (Đức) tại triển lãm Auto China 2016 ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Ngày mai (1-6), đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ có cuộc thảo luận tại Brussels (Bỉ), trong đó nhấn mạnh về vấn đề thương mại hai chiều.

Trong thời gian qua, Bắc Kinh gặp nhiều sức ép về việc tạo ra một môi trường thuận lợi, tăng cường khả năng tiếp cận cho công ty nước ngoài.

Bắc Kinh bị tố cáo thường tuyên bố "luôn chào đón doanh nghiệp nước ngoài", nhưng trên thực tế các công ty nước ngoài thường phàn nàn về thái độ phân biệt đối xử mà họ bị hứng chịu.

Một khảo sát về niềm tin doanh nghiệp do Phòng thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc công bố ngày hôm nay (31-5) cho thấy Bắc Kinh vẫn chưa thể khiến doanh nghiệp nước ngoài an tâm.

Hãng tin AFP dẫn thông tin cho biết có 49% trong số 570 doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết việc hoạt động ở Trung Quốc trở nên khó khăn hơn từ năm 2016, dù có giảm so với mức 56% của khảo sát năm 2015. Tuy nhiên có 45% nói rằng khó khăn ấy “vẫn như cũ”, so với 38% của năm 2015.

Trong cả hai năm khảo sát này, một tỉ lệ ổn định 6% nói rằng môi trường kinh doanh ở Trung Quốc được cải thiện.

Tuy vậy, có 54% người khẳng định công ty có vốn đầu tư nước ngoài đang bị đối xử thiếu công bằng so với các đối thủ nội địa ở Trung Quốc.

Điều này đặc biệt thể hiện rõ trong các quy định về môi trường, khi đa số các công ty từ châu Âu nói rằng doanh nghiệp nước ngoài là đối tượng bị luật pháp Trung Quốc làm nghiêm hơn so với công ty nội địa Trung Quốc.

Hơn một nửa số câu trả lời trong khảo sát cũng nói việc tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với doanh nghiệp của họ không hề tăng lên.

Ông Mats Harborn, chủ tịch của Phòng thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc, nói thẳng: “Các công ty châu Âu không ngại việc cạnh tranh, họ chỉ muốn cạnh tranh trong môi trường công bằng mà thôi”.

Trong khảo sát nêu trên, đối tượng đa phần là những công ty nước ngoài đã hoạt động ở Trung Quốc hơn 10 năm. Một nửa trong số đó thừa nhận rằng họ ít được chào đón hơn so với thời điểm đầu tiên mới đặt chân đến mảnh đất châu Á này.

Hơn nữa, khảo sát cũng cho thấy 60% các công ty châu Âu lo ngại đối thủ Trung Quốc có thể bắt kịp “khoảng cách về sáng kiến”.

Ông Harborn phát biểu đầy ẩn ý về chuyện bảo hộ: “Các công ty Trung Quốc đang bắt kịp khoảng cách với công ty nước ngoài rồi. Chính phủ Trung Quốc nên cảm thấy thoải mái vì không còn cần phải bảo vệ các doanh nghiệp trong nước nữa”.

Cũng vì chuyện môi trường kinh doanh không công bằng mà 6 nước châu Âu do Đức dẫn dắt đã từ chối ký kết vào thỏa thuận trong dịp dự hội nghị về sáng kiến "Vành đai, Con đường" ở Bắc Kinh gần đây.(Tuoitre)
--------------------------

Trái cây Nam bộ mất mùa, xuống giá

Không những mất mùa nặng mà nhiều loại trái cây niên vụ năm nay bị giảm giá do đụng mùa, giảm chất lượng vì trễ vụ.

sau rieng duoc bay ban tren quoc lo 14, doan qua tinh dak nong - anh: nguyen tri

Sầu riêng được bày bán trên quốc lộ 14, đoạn qua tỉnh Đắk Nông - Ảnh: Nguyễn Trí

Mức độ giảm giá khá mạnh, nhiều loại trái cây giảm từ 15-60%.

Mất mùa, mất giá

Ông Nguyễn Thế Bảo, giám đốc HTX xoài Suối Lớn (Đồng Nai), cho biết ngoài năng suất giảm phân nửa so với năm ngoái ở mức chỉ 10-15 tấn/ha, giá xoài ba mùa chính vụ tại Đồng Nai niên vụ này chỉ từ 2.000-5.000 đồng/kg, thấp hơn năm ngoái 20-30%.

“Năng suất giảm do mùa xoài nghịch vụ kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau chiếm tới 60-70% sản lượng mỗi vụ nhưng bị mưa liên tục nên hư bông, rụng trái hầu hết, khiến nông dân tốn gấp đôi chi phí sản xuất, thất thu nặng” - ông Bảo than.

Tương tự, theo TS Lương Ngọc Trung Lập - Viện Cây ăn quả miền Nam, so với năm ngoái, giá xoài miền Tây Nam Bộ năm nay giảm phổ biến từ 30-60% với xoài tượng hiện chỉ 6.000-7.000 đồng/kg, xoài cát chu 11.000-13.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc chỉ 30.000-40.000 đồng/kg.

Theo ông Lập, hiện xoài keo Campuchia xuất bán qua VN rất nhiều với giá rẻ chỉ tầm 3.000-5.000 đồng/kg khiến xoài trong nước không cạnh tranh lại. Khả năng giá xoài sẽ khó tăng cao do xoài keo Campuchia còn hơn 1 tháng mới hết mùa.

Do đụng mùa, nhu cầu giảm

Theo ông Dụng Quý Đông - chủ trang trại Quý Đông (Bình Phước), giá sầu riêng, quýt hiện giảm khoảng 15% so với năm ngoái với 30.000-35.000 đồng/kg sầu riêng, 20.000-25.000 đồng/kg quýt. Theo ông Đông, giá giảm do trễ vụ khiến đụng mùa, hiện nhiều loại trái cây phía Bắc như vải thiều, mận bắt đầu đổ xô vào phía Nam nên giá nhiều loại trái cây thời gian tới sẽ giảm lại.

Theo ông Lê Xuân Hoàng - giám đốc HTX Vườn Xanh (Đồng Nai), sau thời gian tăng cao, hiện giá mít Thái giảm chưa bằng phân nửa so với hai tháng trước, ở mức 16.000-17.000 đồng/kg do nhu cầu tiêu thụ giảm.

Sản lượng chôm chôm, măng cụt giảm mạnh

Dù giá đầu vụ tăng gấp đôi, gấp ba năm ngoái với giá mua tại vườn nhiều nơi hiện trên dưới 100.000 đồng/kg măng cụt, chôm chôm 30.000-60.000 đồng/kg nhưng nhà vườn không vui vì sản lượng giảm mạnh.

Theo ông Lê Xuân Hoàng, năng suất măng cụt năm nay khả năng giảm chỉ còn phân nửa mọi năm, ở mức 3-3,5 tấn/ha, thậm chí nhiều vườn mất trắng vì cây không ra bông. Tương tự, chôm chôm niên vụ này chỉ khoảng 10-12 tấn/ha, giảm 6-7 tấn so với mọi năm.

Theo nhiều nhà vườn, chôm chôm và măng cụt năm nay hầu hết thu hoạch trễ 2-2,5 tháng so với mọi năm khiến chính vụ rơi vào tháng 7-9. Do thu hoạch vào thời điểm mưa nhiều dễ dẫn đến tình trạng măng cụt chai thịt, da cám sần sùi, chôm chôm nứt vỏ nên giá có thể giảm. (Tuoitre)
-----------------------

Mỹ phạt ngân hàng Đức 41 triệu USD vì rửa tiền

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phạt Deutsche Bank của Đức 41 triệu USD vì tắc trách trong việc kiểm soát các giao dịch đáng ngờ trị giá hàng tỉ USD.

logo cua ngan hang deutsche - anh: afp

Logo của Ngân hàng Deutsche - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết đây là hình phạt mới nhất trong chuỗi các hành động pháp lý mà gã khổng lồ tài chính Deutsche Bank phải đối mặt tại Mỹ.

Tháng trước ngân hàng Deutsche đã phải chi hơn 150 triệu USD tiền phạt cho các hoạt động ngoại hối "không an toàn và không chính đáng" cùng sự giám sát lỏng lẻo các hoạt động giao dịch này.

Trong vụ việc mới nhất, FED cho biết giữa năm 2011 và 2015, một chi nhánh của Deutsche Bank ở Mỹ là Deutsche Bank Trust Company Americas đã giải quyết hàng tỉ USD trong các giao dịch đáng ngờ cho các công ty ở Liên minh châu Âu (EU) mà không có sự kiểm tra cần thiết.

Bên cạnh khoản tiền phạt, Deutsche Bank cũng được yêu cầu phải cải thiện các biện pháp kiểm soát chống rửa tiền trong nội bộ do FED nhận thấy Deutsche có thiếu chặt chẽ trong các biện pháp này.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang điều tra các hoạt động của ngân hàng Deutsche ở Nga và các kiểu giao dịch giúp khách hàng che giấu số tiền gửi ra khỏi nước Nga.

AFP cho biết Deutsche Bank đã giải quyết vấn đề trên với các cơ quan chức năng Anh và Mỹ hồi tháng 1, đồng ý trả gần 630 triệu USD cho rắc rối này.

Ngân hàng Deutsche gần đây bị giới chính trị Mỹ quan tâm nhiều vì là chủ nợ của tổng thống Donald Trump và các doanh nghiệp của ông. Nhiều người đã lên tiếng quan ngại trước sự xung đột lợi ích này.(Tuoitre)
---------------------------

Truyền thông Mỹ lạc quan về triển vọng quan hệ với Việt Nam

Theo truyền thông Mỹ, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Việt Nam và Mỹ đang tăng cường chia sẻ những lợi ích chiến lược và triển vọng chung tại khu vực cũng như thế giới.

Tờ The Washington Times dẫn lời các chuyên gia nhận định cuộc gặp sẽ là thước đo cho chặng đường mà hai nước đã trải qua và thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Donald Trump tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1.2017.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến đi còn có hơn 100 đại biểu cấp cao và lãnh đạo doanh nghiệp. Theo trang White House Patch, Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc họp ngắn thường ngày về thông tin tình báo vào sáng 31.5. Vào buổi chiều (tức rạng sáng 1.6, giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump sẽ đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm tại Nhà Trắng.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục