tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 02-04-2017

  • Cập nhật : 02/04/2017

Samsung đầu tư gần 9 tỉ USD mở rộng dây chuyền sản xuất màn hình OLED

mo rong day chuyen san xuat giup san luong tam nen oled tang manh trong thoi gian toi anh: samsung

Mở rộng dây chuyền sản xuất giúp sản lượng tấm nền OLED tăng mạnh trong thời gian tới ẢNH: SAMSUNG


Báo cáo mới đến từ The Investor (Hàn Quốc) cho biết dây chuyền sản xuất tấm nền OLED của Samsung Display, sẽ được khoản tiền đầu tư lên đến 8,9 tỉ USD để mở rộng hoạt động sản xuất.

Theo PhoneArena, Samsung Display - công ty sản xuất màn hình cho Samsung - đã bắt đầu công việc mở rộng cơ sở sản xuất màn hình OLED. Để làm điều này, Samsung đã ký hợp đồng với một số nhà sản xuất thiết bị để thay thế dây chuyền sản xuất màn hình LCD hiện tại sang dây chuyền sản xuất OLED.

Dự kiến dây chuyền sản xuất mới sẽ cho sản lượng đạt 30.000 tấm nền OLED mỗi tháng trong quý 4/2017.

Samsung cũng tính chi một khoản tiền đáng kể (2,7 - 3,5 tỉ USD) để mở rộng nhà máy sản xuất màn hình OLED cong. Theo đó, việc mở rộng hứa hẹn giúp tăng sản lượng OLED cong hiện tại từ 30.000 - 45.000 tấm nền mỗi tháng lên 120.000 tấm nền.

Được biết, Samsung hiện đang nắm giữ khoảng 95% thị trường màn hình OLED cho smartphone. Cùng với sự gia tăng của lượng smartphone sử dụng màn hình OLED như hiện nay, thật dễ dàng để hiểu lý do tại sao Samsung Display lại đang quan tâm vào việc mở rộng dây chuyền sản xuất OLED.

Bên cạnh đó, Samsung cũng sẽ là nhà cung cấp màn hình OLED chính cho phiên bản iPhone 8 sắp ra mắt của Apple, vì vậy dây chuyền mới này sẽ đem lại rất nhiều lợi nhuận cho Samsung trong tương lai. (Thanh Niên)
---------------------------------------------------

Uniqlo dọa rời thị trường Mỹ vì Tổng thống Donald Trump

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cam kết khuyến khích dân Mỹ mua hàng Mỹ, tỉ phú số một Nhật Bản Tadashi Yanai - ông chủ hãng bán lẻ Fast Retailing - sẽ rời khỏi thị trường nước này.

Theo Business Insider, nếu Tổng thống Trump theo đuổi cam kết “mua hàng Mỹ”, ông có thể đẩy một số nhà bán lẻ ngoại ra khỏi thị trường Mỹ. Mới đây, khi được giới truyền thông Nhật Bản hỏi về ý tưởng thương mại, sản xuất của ông Trump, tỉ phú Tadashi Yanai chẳng ngại thể hiện ý kiến không đồng tình.

Một trong những điểm làm khó các nhà bán lẻ ngoại là quần áo phải được “made in the USA”. Đây là chuyện gần như bất khả thi với một nhà bán lẻ như Fast Retailing, hãng sở hữu thương hiệu Uniqlo, có 51 cửa hàng ở Mỹ và chủ yếu sản xuất sản phẩm tại châu Á.

ong tadashi yanaianh: reuters

Ông Tadashi YanaiẢNH: REUTERS

“Nếu tôi được trực tiếp nói là tôi phải sản xuất ở Mỹ, tôi sẽ rút khỏi nước Mỹ. Chúng tôi không thể làm ra những sản phẩm thực sự tốt ở Mỹ với mức giá có lợi cho khách hàng”, ông Yanai chia sẻ với tờ The Asahi Shimbun trong bài phỏng vấn. Vì chi phí bổ sung mà người tiêu dùng có thể “gánh” cùng việc thiếu lao động chuyên biệt, ông Yanai cho hay chuyện kinh doanh ở Mỹ trong trường hợp sản xuất tại nước sở tại là “vô nghĩa”.

Ngoài ra, tỉ phú giàu nhất đất Nhật cũng cảnh báo chung về các chính sách thương mại của ông Trump, yếu tố mà ông cho rằng sẽ nâng chi phí trên tất cả các ngành nghề: “Những gì ông Trump đang làm không có lợi cho người tiêu dùng Mỹ”.

Tổng thống Mỹ đã và đang nhấn mạnh rằng sản xuất và thương mại Mỹ là các vấn đề trọng tâm đối với chính quyền của ông. Ông Trump đề xuất thuế biên giới cho toàn bộ hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, song đề xuất về chính sách cụ thể vẫn chưa có và hiện không rõ loại thuế mới sẽ được áp dụng ra sao với các doanh nghiệp ngoại.

Fast Retailing từng cho hay họ muốn mở từ 20 - 30 cửa hàng Uniqlo ở Mỹ trong năm nay. Đây là một phần trong chiến lược lớn nhằm thâm nhập thị trường Mỹ.(TN)
-----------------------------------------

Xây dựng nhà ở quý 1 đạt 91.600 tỉ đồng

Theo Tổng cục Thống kê, giá trị sản xuất xây dựng quý 1 theo giá hiện hành ước tính đạt 225.800 tỉ đồng.

Trong đó, khu vực nhà nước đạt 17.100 tỉ đồng, khu vực ngoài nhà nước đạt 196.800 tỉ đồng và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 11.900 tỉ đồng. Trong tổng giá trị sản xuất, giá trị sản xuất xây dựng công trình nhà ở đạt 91.600 tỉ đồng, công trình kỹ thuật dân dụng đạt 72.000 tỉ đồng... Nếu theo giá so sánh năm 2010, giá trị sản xuất xây dựng quý 1 năm nay ước tính tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước, riêng khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 7,1%. Trong tổng giá trị sản xuất, giá trị sản xuất xây dựng công trình nhà ở tăng 10,7%. Bên cạnh đó, số liệu cho thấy trong số 26.478 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong quý 1 thì lĩnh vực kinh doanh bất động sản có số lượng doanh nghiệp mới tăng 55% và số vốn đăng ký tăng 31,1% so với cùng kỳ năm trước.(TN)
--------------------------------

Nhập khẩu phân u rê tăng hơn gấp đôi

Theo Bộ NN - PTNT, trong 3 tháng đầu năm nay, khối lượng phân đạm (u rê) nhập khẩu đạt 231.000 tấn, tương đương giá trị 62 triệu USD; tăng hơn 2 lần về cả khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, trong 3 tháng đầu năm nay, khối lượng phân đạm (u rê) nhập khẩu đạt 231.000 tấn, tương đương giá trị 62 triệu USD; tăng hơn 2 lần về cả khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Tính chung mặt hàng phân bón các loại nhập khẩu đạt 1,22 triệu tấn và ước đạt 338 triệu USD; tăng 31,5% về khối lượng và tăng gần 24% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Nguồn phân bón nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, so với năm 2016 thị trường này đã tăng cả về khối lượng và giá trị, chiếm tới 36% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này. Bên cạnh đó, giá trị nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong 3 tháng đầu năm đạt 183 triệu USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2016. Nguồn nhập khẩu chủ yếu cũng từ Trung Quốc, chiếm tới 53% tổng giá trị của mặt hàng này.(TN)
----------------------------------

90% ngân hàng tin lợi nhuận năm 2017 tăng trưởng mạnh

Các ngân hàng (NH) đang 'ăn nên làm ra' khi cho biết trong quý 1, nhu cầu thanh toán thẻ tăng trưởng cao nhất với 42,5%, nhu cầu vay vốn tăng 37,4% và nhu cầu gửi tiền tăng 35,5%.

Vụ Dự báo, thống kê Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý 2/2017 đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh NH nước ngoài tại Việt Nam.

Các NH kỳ vọng những yếu tố chủ quan và khách quan của môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện mạnh mẽ hơn trong cả năm 2017 so với năm 2016. Có 90,4% NH tin rằng lợi nhuận trước thuế năm 2017 tăng trưởng mạnh hơn so với năm 2016, đồng thời mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống NH kỳ vọng cao hơn nhiều so với cuộc điều tra tháng 12.2016 (tăng 13,4%).

Trong quý 1/2017, nhu cầu thanh toán thẻ tăng trưởng 42,5%, nhu cầu vay vốn tăng 37,4% và nhu cầu gửi tiền tăng 35,5%. Có 65,6% NH kỳ vọng trong quý 2 các nhu cầu trên còn tăng cao hơn.

Đa số các NH cho rằng tình hình thanh khoản của hệ thống tiếp tục diễn biến khả quan, là cơ sở cho việc ổn định lãi suất huy động, ổn định chi phí vốn đầu vào và tạo nguồn lực xử lý nợ xấu trong thời gian tới. Trong quý 2, các NH kỳ vọng huy động vốn của toàn hệ thống sẽ tăng trưởng bình quân 5,58%, và tăng 16,23% trong năm 2017; dư nợ tín dụng được kỳ vọng tăng trưởng 5,81% so với quý trước và tăng 17,23% trong năm 2017.(TN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục