tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-08-2018

  • Cập nhật : 28/08/2018

Mỹ công bố cách chi 12 tỷ USD hỗ trợ nông dân

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 27/8 công bố kế hoạch chi tiết về việc hỗ trợ 12 tỷ USD cho nông dân bị thiệt hại, trong bối cảnh quan hệ thương mại với Trung Quốc tiếp tục bế tắc và loạt thuế mới được triển khai.

Gói viện trợ 12 tỷ USD sẽ gồm 4,7 tỷ USD được chi trả trực tiếp cho người nông dân để bù đắp thiệt hại do các chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump gây ra trong niên vụ hiện tại.

Trong đó, 3,6 tỷ USD được dùng để hỗ trợ cho người dân trồng đậu nành, Reuters trích lời Thứ trưởng Bảo tồn và Sản xuất nông nghiệp Mỹ Bill Northey cho biết. Con số này tương đương 1,65 USD/bushel nhân với 50% sản lượng đậu nành dự kiến.

Trước đây, Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ đậu nành lớn của Mỹ, chiếm khoảng 60% tổng xuất khẩu đậu nành của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc gần như không nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ sau khi loạt chính sách thuế trả đũa từ hai bên.

Ảnh: Reuters

Ngoài đậu nành, nông dân trồng lúa miến, ngô, lúa mì và bông cũng sẽ được hỗ trợ tài chính. Trong đó, khoản hỗ trợ cho ngành lúa miến bằng 86 UScent/bushel nhân với 50% sản lượng, ngô là 1 UScent/bushel, lúa mì là 14 UScent/bushel và bông là 6 UScent/pound.

Nông dân nuôi heo cũng sẽ được hỗ trợ một khoản bằng 8 USD/đầu lợn nhân với 50% sản lượng tính đến ngày 1/8. Nông dân ngành sữa sẽ nhận về khoảng 0,26 UScent/kg.

Nông dân Mỹ có thể đăng ký nhận gói hỗ trợ từ ngày đầu tiên của vụ 2018 là ngày 4/9, và sẽ kết thúc vào tháng 1/2019. Mỗi người sẽ chỉ được nhận tối đa 125.000 USD.

Chương trình viện trợ này cũng dành ra 1,2 tỷ USD để mua một số loại hàng hóa, gồm thịt bò và các sản phẩm từ sữa, trong vài tháng, một quan chức khác cho biết. “Đây là những hàng hóa chịu tác động bởi những chính sách thuế không công bằng do nước khác áp lên Mỹ”.

Ngoài ra, khoảng 200 triệu USD sẽ được sử dụng cho chương trình xúc tiến thương mại để phát triển các thị trường mới.

“Những gói hỗ trợ ngắn hạn sẽ không tạo ra được sự ổn định về dài hạn cho thị trường. Các nhà sản xuất cần giao thương, chứ không phải viện trợ”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông dân trồng đậu nành Illinois, ông Doug Schroeder nói.

Bộ trưởng USDA Sonny Perdue cho biết thêm: “Nếu được thông qua, chính phủ sẽ tăng viện trợ trong những tháng tới”.(NDH)
------------------------

Mỹ cảnh báo Canada sẽ bị đánh thuế ôtô nếu đàm phán không có kết quả

Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng, hy vọng Canada nhìn vào thành công của đàm phán Mỹ - Mexico để có động lực cho các cuộc thương lượng giữa Ottawa và Washington trong tuần này. Nếu không suôn sẻ, Mỹ có thể áp thuế ôtô với Canada.

“Chúng tôi hy vọng Canada đang theo dõi cẩn thận hướng đi của các cuộc đàm phán”, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu Nhà Trắng, nói ngày 27/8. “Chúng tôi thực sự muốn đạt thỏa thuận với họ”.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ đã đạt thỏa thuận về thương mại với Mexico, mở đường cho việc thay thế Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

Mỹ đã tìm cách tái đàm phán thỏa thuận 24 năm tuổi giữa Mỹ, Canada và Mexico, suốt nhiều tháng qua. Sau Mexico, Canada sẽ thương lượng với Mỹ trong tuần này.

“Nếu chúng tôi không thể có thỏa thuận đủ tốt với Canada… Mỹ có thể buộc phải áp thuế ôtô”, Kudlow nói, nhắc lại lời đe dọa ông Trump nêu trước đây. “Hy vọng Canada sẽ hợp tác và đi theo hướng của chúng tôi”.

Thỏa thuận với Mexico có hiệu lực 16 năm, xem xét lại sau mỗi 6 năm, cần được quốc hội Mỹ thông qua. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận không hạn chế nhập khẩu phương tiện hạng nhẹ từ Mexico nhưng vẫn giữ nguyên thuế với nhôm và thép.

Ngoại trưởng Mexico xác nhận nước này sẽ thông qua thỏa thuận - được ông Trump đổi tên là Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico, ngay cả khi Canada và Mỹ không thể nhất trí.(NDH)
----------------------------

Toyota rót nửa tỷ USD vào Uber để phát triển xe không người lái

Hãng xe Nhật Bản Toyota sẽ rót 500 triệu USD vào Uber để cùng phát triển ôtô tự hành - nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters ngày 27/8. Đây là một phần trong nỗ lực của cả Toyota và Uber nhằm đuổi kịp các đối thủ trong cuộc đua phát triển xe không người lái ngày càng "nóng" trên thế giới.

Toyota - từng là hãng xe lớn nhất thế giới, và Uber - ứng dụng gọi xe hàng đầu thế giới, đang bị xem là chậm chân hơn trong cuộc đua phát triển xe tự hành.

Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác giữa hai bên trong lĩnh vực này đang ngày càng khăng khít và phản ánh chiến lược của Giám đốc điều hành (CEO) Uber, ông Dara Khosrowshahi, về phát triển xe không người lái thông qua hợp tác với các công ty khác, thay vì tự mình hành động.

Thỏa thuận trị giá nửa tỷ USD nói trên cũng thổi một luồng sinh khí mới vào mảng xe tự hành của Uber. Kể từ khi một chiếc xe SUV không người lái chạy thử nghiệm của Uber đâm vào một người bộ hành ở Arizona hồi tháng 3 khiến người này thiệt mạng, hãng đã dừng thử nghiệm xe tự hành trên đường, sa thải hàng trăm tài xế lái thử, và đóng cửa hoạt động ở Arizona - cơ sở thử nghiệm xe không người lái của hãng.

Vụ rót vốn của Toyota định giá Uber ở mức 72 tỷ USD, bằng với mức định giá mà Uber nhận được trong thỏa thuận cách đây ít lâu với Waymo - bộ phận xe tự hành của Alphabet, công ty mẹ của Google.

Uber sẽ kết hợp hệ thống xe tự hành của hãng với công nghệ Guardian của Toyota. Đây là một nghệ mang lại những tính năng an toàn tự động như di chuyển đúng làn, nhưng không cho phép chiếc xe được tự hành hoàn toàn. Công nghệ kết hợp giữa hai bên sẽ được đưa vào dòng xe minivan Sienna của Toyota, và sẽ được triển khai trong hệ thống gọi xe của Uber vào năm 2021 - theo nguồn tin.

Một bên thứ ba sẽ sở hữu và vận hành đội xe tự hành đó, nguồn tin cho biết. Cả Toyota và Uber đều đặt mục tiêu giải quyết vấn đề khó khăn nhất hiện nay là làm thế nào để sản xuất hàng loạt xe tự hành.

So với một số đối thủ, Toyota đến nay tỏ ra ít mạnh dạn hơn trong việc phát triển xe tự hành hoàn toàn. Hãng từng bày tỏ sự thận trọng về công nghệ này và tập trung vào phát triển những hệ thống tự hành một phần như Guardian. Tuy nhiên, Toyota vẫn đầu tư đáng kể vào nghiên cứu công nghệ xe không người lái và dự định sẽ bắt đầu thử nghiệm xe ôtô chạy điện tự hành vào khoảng năm 2020.

Về phần mình, Uber đã thừa nhận công nghệ xe tự hành của họ còn kém so với Waymo, và vụ tai nạn ở Arizona là một trở ngại nữa trong việc phát triển và thử nghiệm xe tự hành của Uber.(Vneconomy)

Trở về

Bài cùng chuyên mục