tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-2018

  • Cập nhật : 01/08/2018

Vận tải Việt cần ứng dụng công nghệ để bắt kịp xu hướng

Ứng dụng công nghệ để đổi mới các dịch vụ vận tải đã và đang được coi là xu thế chung của lĩnh vực vận tải trên thế giới.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã thẳng thắn bày tỏ, taxi truyền thống cần ứng dụng công nghệ để tăng cường quản lý nội bộ và phục vụ tốt quản lý Nhà nước. Taxi truyền thống cần thích nghi, nếu không sẽ bị đào thải. Đồng tình với quan điểm này, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, giao thông, cũng cho rằng, phát biểu của Bộ trưởng Bộ GTVT là tích cực và hợp bối cảnh Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ để tiếp cận và vận dụng với công nghệ 4.0.

Taxi truyền thống cần đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh

Đánh giá về bức tranh vận tải hiện nay, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, cho biết: “Những năm vừa qua các hãng xe công nghệ cao gia nhập vào thị trường Việt Nam, họ sử dụng phần mềm cũng như ứng dụng rất tiện ích nên được khách hàng lựa chọn sử dụng. Đồng thời, họ cũng tạo ra được một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực vận tải. Vì vậy để cạnh tranh được, taxi truyền thống ngoài việc giữ lại những lợi thế vốn có thì bắt buộc phải đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh nhằm hạ giá thành, nâng cao tiện ích cho khách hàng để nâng cao thị phần kinh doanh”.

TS Nguyễn Trí Hiếu cũng khẳng định, taxi truyền thống sẽ “không chết” nhưng thị phần sẽ bị co hẹp nếu không chịu thay đổi. Thực tế đã và đang diễn ra, nhưng dường như, một số hãng taxi truyền thống chưa chấp nhận sự thực mà tiếp tục đổ lỗi cho rằng, dịch vụ xe công nghệ đã khiến taxi truyền thống lao đao, kinh doanh sa sút”.

KTS Ngô Viết Nam Sơn, một chuyên gia kinh tế khác cũng đánh giá, sự có mặt của các ứng dụng kết nối xe công nghệ được đưa vào thí điểm hoạt động là rất tiện lợi và phù hợp xu thế. “Xe công nghệ là một xu hướng mới, tất yếu của xã hội hiện nay mang lại hiệu quả cho người dân. Việc áp dụng công nghệ giúp giảm chi phí và quản lý hiệu quả hơn vì vậy, những đơn vị taxi truyền thống cũng nên thay đổi đưa ứng dụng công nghệ nhằm hoạt động hiệu quả và có tính cạnh tranh, đổi mới để tự thích ứng với môi trường kinh doanh”, TS Nam Sơn nhấn mạnh.

 

Ứng dụng công nghệ trong vận tải là đi cùng xu thế mới

Cũng trong cuộc họp lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 86/2014/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cũng cho rằng: “Trong điều kiện hiện nay, taxi truyền thống cần đầu tư thêm ứng dụng công nghệ như Grab để trở thành hãng taxi “Thiên thời địa lợi, nhân hòa”, đảm bảo uy tín chất lượng và phát triển bền vững”.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, thực tế cho đến nay, sau hơn 2 năm thí điểm, việc quy định doanh nghiệp và hợp tác xã mới được thí điểm ứng dụng hợp đồng điện tử là phù hợp trong quản lý vận tải cũng như quản lý thuế. Theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT, cùng với sự có mặt của các ứng dụng công nghệ Grab, Uber, các hãng taxi truyền thống có mặt trong danh sách 8 đơn vị được phép triển khai thí điểm xe hợp đồng điện tử. Nhờ có cú hích mới này, dịch vụ của các hãng taxi truyền thống cũng có những động thái thay đổi đáng kể.

Vận tải Việt cần ứng dụng công nghệ để bắt kịp xu hướng - ảnh 2

Chuyên gia kinh tế - TS Đinh Thế Hiển cũng bày tỏ sự đồng tình trong việc nên tận dụng sự phát triển nền tảng công nghệ để hỗ trợ cho dịch vụ vận tải tiến về phía trước. “Việc ứng dụng và phát triển các loại hình dịch vụ, trong đó có dịch vụ vận tải khách bằng taxi, xe hợp đồng sử dụng phần mềm đặt xe là xu thế của xã hội hiện đại và là một bức tranh sinh động của nền kinh tế. Thời kỳ công nghệ 4.0 bắt buộc phải đổi mới để thích ứng và bắt kịp với công nghệ tiên tiến của thế giới. Vận tải bản thân là ngành dịch vụ nên việc ứng dụng 4.0 các nước tiên tiến đã ứng dụng hàng chục năm trước nên hiện nay Việt Nam thí điểm và triển khai là đi đúng theo xu hướng, không có gì mới mẻ. Quốc gia nào chậm trễ thì sẽ bị bỏ lại phía sau” (Thanhnien)
--------------------------------

Thị trường tài chính Anh tin tưởng vào khả năng lãi suất sẽ tăng lên trong tuần này

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã có hàm ý tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách hồi tháng Năm vừa qua và chỉ tạm hoãn quyết định này sau khi một loạt số liệu kinh tế đáng thất vọng được công bố.

 Đồng bảng Anh. AFP/TTXVN

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dựa trên nhận định kinh tế đang trên đà hồi phục, Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 0,75% trong cuộc họp ngày 2/8 tới. 

Do vậy sẽ là bất ngờ lớn đối với các thị trường tài chính nếu MPC vẫn chưa đi tới quyết định nâng lãi suất trong cuộc họp tới đây. Thống đốc BoE, Mark Carney, đã nhiều lần khẳng định kinh tế Anh đang tăng trưởng trên diện rộng và do đó việc dần thắt chặt chính sách tiền tệ trong những năm tới là động thái cần thiết để đưa lạm phát trở lại ngưỡng mục tiêu 2%.

Các số liệu kinh tế gần đây nhìn chung hé lộ triển vọng hồi phục của kinh tế Anh sau quý đầu tăng trưởng chậm, trong bối cảnh doanh số bán lẻ tăng mạnh, các ngành dịch vụ và xây dựng đều tăng trưởng tích cực và tỷ lệ có việc làm xấp xỉ mức cao kỷ lục. 

Mặc dù vậy, một số nhà kinh tế vẫn tỏ ra hoài nghi vào triển vọng tăng lãi suất. Chuyên gia Sreekala Kochugovindan thuộc ngân hàng Barclays cho rằng bất chấp việc các thành viên MPC có ý định ủng hộ việc tăng lãi suất thì những số liệu tăng trưởng kinh tế tích cực gần đây chủ yếu nhờ thời tiết ấm áp hơn, các dịch vụ ăn theo World Cup và đám cưới Hoàng Gia, và do vậy, nó có phần thổi phồng sức mạnh thực sự của nền kinh tế.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Ian Stewart thuộc Deloitte cho rằng cần thận trọng với những yếu tố liên quan đến Brexit, chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu, tác động của quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ đối với các thị trường mới nổi và nguy cơ về cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn. 

Mặc dù triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên bấp bênh hơn kể từ tháng Năm vừa qua, chủ yếu do những mối quan ngại liên quan đến cuộc chiến thương mại, song không có gì đảm bảo sẽ có sự điều chỉnh đáng kể đối với các số liệu kinh tế Anh gần đây.

Vấn đề là BoE sẽ đánh giá thế nào về mức tăng lương đáng thất vọng hiện nay. Dự báo mới nhất của BoE về lạm phát trong trung hạn được cho là sẽ cho thấy định hướng mới nhất trong chính sách tiền tệ của nước Anh.

Hồi tháng 5/2018, mức dự báo về lạm phát giá tiêu dùng trong 2-3 năm tới vẫn ở trên ngưỡng 2,35%, dựa trên mức lãi suất không đổi. Vì vậy, nếu lãi suất tăng 0,5%, lạm phát khi đó sẽ giảm đi 0,1 điểm phần trăm sau 18 tháng. Nếu MPC hành động như dự kiến, mức dự báo mới về lạm phát sẽ thấp hơn. 

Ông Carney lâu nay vẫn khẳng định rõ lập trường rằng BoE không có ý định công bố dự báo chính thức về lộ trình tăng lãi suất, một phần do các thành viên MPC không muốn bị chỉ trích về sự thiếu nhất quán trong hành động, trong trường hợp tình hình có thay đổi.

Tuy nhiên, BoE có thể lần đầu tiên công bố dự trù về mức lãi suất trung tính mà BoE tin rằng đây là ngưỡng lãi suất sẽ hỗ trợ kinh tế Anh có thể tăng trưởng ổn định với tỷ lệ việc làm ở mức cao nhất.(Bnews)
-------------------------------

Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam chỉ… 35.000 đồng/kg

Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam chỉ… 35.000 đồng/kg

Việt Nam đã chi hơn 216 triệu USD để nhập khẩu gần 140.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 6-2018, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt gần 27.000 tấn, trị giá khoảng 39 triệu USD.

Tính chung nửa đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu gần 140.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, với trị giá hơn 216 triệu USD, tương đương mức giá trung bình 35.500 đồng/kg.

Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 35 thị trường trên thế giới. Trong đó, Mỹ cung cấp 30% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của Việt Nam, với sản lượng đạt 8.070 tấn, trị giá hơn 10 triệu USD. Đứng thứ hai là Hàn Quốc, chiếm 10,9% tổng lượng thịt và sản phẩm thịt nhập khẩu, với sản lượng đạt 2.920 tấn, trị giá 2,47 triệu USD.

Đáng chú ý, trong tháng 6-2018, Việt Nam đã nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ đạt 678 tấn, trị giá 1,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và tăng 50,7% về trị giá so với tháng 5-2018.

Giá thịt heo nhập khẩu trung bình đạt 1.524 USD/tấn, tương đương 35.000 đồng/kg, tăng 0,1% so với tháng 5-2018.

Thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam chỉ… 35.000 đồng/kg  - ảnh 1
Thịt heo đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam chỉ có giá 35.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi bán tại trại trong nước đã hơn 50.000 đồng/kg.

Mức giá thịt heo nhập khẩu quá rẻ, trong khi giá heo trong nước đang ở mức cao khiến lượng thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng tăng mạnh. Theo các trang trại chăn nuôi, giá heo hơi tại các tỉnh Đông Nam Bộ đang ở mức 48.000-51.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại các tỉnh phía Bắc còn cao hơn từ 52.000-55.000 đồng/kg.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu thịt bò đã qua giết mổ đạt 1.720 tấn, trị giá 11,08 triệu USD. Giá thịt bò nhập khẩu trung bình trong tháng này đạt 6.450 USD/tấn, tương đương mức 148.000 đồng/kg, tăng 7,4% so với tháng 5-2018.

Giá thịt trâu nhập khẩu trung bình trong tháng 6-2018 đạt 2.171 USD/tấn, tương đương 50.000 đồng/kg, giảm 0,5% so với tháng 5-2018.

Trong khi đó, giá nhập khẩu thịt gà trung bình trong tháng 6-2018 đạt 882 USD/tấn, tăng 0,4% so với tháng 5-2018, tuy nhiên vẫn ở mức thấp, tương đương khoảng 20.000 đồng/kg.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục