tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-06-2017

  • Cập nhật : 28/06/2017

Kết quả tăng trưởng kinh tế 'gây ngạc nhiên'

Sáng 27-6, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2017 với chủ đề “Phát huy nội lực, Phát triển bền vững”.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá kể từ Đổi mới năm1986, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình khoảng 6,4%/năm từ năm 2000 đến nay và tỉ lệ đói nghèo giảm xuống dưới 3% so với mức khoảng 50% đầu những năm 1990.

Từ năm 2008, Việt Nam đã vượt qua mốc GDP bình quân đầu người 1.000 USD và bắt đầu bước vào ngưỡng nước có thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu trên, ông Bình cho rằng chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận lại mô hình và chất lượng tăng trưởng kinh tế nước ta hiện nay.

Ông Bình dẫn đánh giá của Giáo sư Kenichi Ohno (Viện Nghiên cứu chính sách công Nhật Bản), một người bạn nghiên cứu về Việt Nam hơn 20 năm nay: “Cơ cấu kinh tế Việt Nam hiện nay so với cách đây 20 năm có thay đổi nhưng nhìn kỹ thì không rõ”.

Kết quả tăng trưởng kinh tế 'gây ngạc nhiên' - ảnh 1
Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2017 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức sáng 27-6 tại Hà Nội. Ảnh: TRÀ PHƯƠNG

Theo ông Bình, Việt Nam xuất khẩu 65% là hàng chế tạo chế biến nhưng phần nhiều là từ khu vực FDI, còn doanh nghiệp trong nước vẫn chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng như dệt may, da giày, nông sản với giá trị gia tăng không cao. Tức là, một phần quan trọng góp phần tạo nên tốc độ tăng trưởng hiện nay của Việt Nam là từ nguồn lực bên ngoài chứ chưa phải nội lực thực tại của nền kinh tế.

Do vậy, việc chúng ta cần làm và làm ngay là đánh giá lại mức độ bền vững của những lợi thế so sánh mà chúng ta vẫn thường nhắc tới là nhân công lao động dồi dào, giá rẻ trong bối cảnh giai đoạn dân số vàng chỉ tồn tại ngắn ngủi khoảng 10 năm nữa và sự cạnh tranh ngày một gia tăng từ các quốc gia với chi phí sản xuất thấp hơn.

TS Nguyễn Xuân Thành đến từ Đại học Fulbright Việt Nam nhìn nhận, Việt Nam đã bước qua quý I-2017 với mức tăng trưởng 5,1%. Đây là kết quả gây ngạc nhiên, bởi trước đó kỳ vọng chung vào thời điểm cuối 2016 là kinh tế sẽ khởi sắc hơn khi bước vào 2017. Nhưng kết quả quý I-2017 lại thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2 năm trước.

Như vậy, Chính phủ Việt Nam hiện nay đang đứng trước sức ép lớn về kết quả tăng trưởng kinh tế.“Cuối 2015, Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng cho 2016 là 6,7%, nhưng kết quả cuối cùng là 6,21%. Cuối 2016, Chính phủ vẫn kiên quyết đưa ra mục tiêu 6,7% cho 2017. Nhưng với kết quả 5,1% trong quý 1 này thì 3 quý còn lại phải đạt bình quân 7%.

Từ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong hệ thống nhà nước đến chuyên gia bên ngoài đều hiểu rõ khả năng này gần như không thể”- Ông Thành đánh giá.

Nhìn nhận xa hơn, ông Thành cho rằng, kế hoạch trung hạn 5 năm cũng đặt ra mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 - 7%, trong khi năm 2016 không đạt, nên nếu năm 2017 tiếp tục không đạt thì những năm còn lại sẽ phải tăng tốc nhanh. Đó là sức ép lớn để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng trong trung hạn. (Thanhnien)
--------------------------

Loạt ngân hàng, sân bay Ukraine bị tấn công mạng

Chính phủ, các ngân hàng, công ty và sân bay ở Ukraine bị tấn công mạng, trong khi các công ty dầu khí lớn của Nga cũng là nạn nhân. 

cac hanh khach tai quay o san bay borispol, ukraine. anh: reuters

Các hành khách tại quầy ở sân bay Borispol, Ukraine. Ảnh: Reuters

 

Rosneft, nhà sản xuất dầu khí hàng đầu Nga, cho biết cuộc tấn công mạng quy mô lớn hôm nay nhằm vào những máy chủ của công ty và một số ngân hàng, sân bay chính ở nước láng giềng Ukraine cũng bị gián đoạn.

"Hệ thống máy chủ của công ty đã trải qua cuộc tấn công mạng lớn", Reuters dẫn công ty cho biết trên Twitter nhưng tuyên bố nó không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho biết làn sóng tấn công mạng vào các công ty và cơ quan nhà nước là "chưa từng có", nhưng nó chưa nhắm trúng các hệ thống công nghệ thông tin "quan trọng". "Cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ nhưng các chuyên gia IT của chúng tôi đang làm việc và bảo vệ hạ tầng cơ sở chiến lược. Các hệ thống quan trọng không bị ảnh hưởng", ông đăng trên Facebook.

Mạng lưới máy tính địa phương ở sân bay Borispol và Kiev, Ukraine cũng bị thiệt hại, thông tin các chuyến đi, đến trên trang web của sân bay Borispol cũng bị gián đoạn. Hệ thống dẫn đường hàng không hoạt động bình thường, không bị chậm trễ và các máy bay đi, đến vẫn đúng giờ, giới chức sân bay nói.

Ngân hàng trung ương Ukraine thông báo một số ngân hàng và công ty, bao gồm nhà phân phối điện nhà nước, cũng bị tấn công mạng, gây cản trở một số hoạt động. "Do những cuộc tấn công mạng này, các ngân hàng gặp khó khăn về dịch vụ khách hàng, tiến hành hoạt động ngân hàng".

Group-IB, công ty an ninh mạng tại Nga, cho rằng dường như đây là cuộc tấn công phối hợp đồng thời nhằm vào các nạn nhân ở Nga và Ukraine. (Vnexpress)
-------------------------

Chứng khoán châu Á tăng điểm khi chờ phát biểu của Chủ tịch Fed

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên 27/6, khi các nhà giao dịch chờ phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen.

Bảng tỉ giá đồng Yên Nhật so với đồng USD (trên) và chỉ số Nikkei 225 (dưới) tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 1/12/2016. Ảnh: AP/TTXVN

Chốt phiên, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,36%, hay 71,74 điểm, lên 20.225,09 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,18%, hay 5,75 điểm, lên 3.191,2 điểm. 

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,14%, hay 3,29 điểm, lên 2.391,95 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,12%, hay 31,9 điểm, xuống 25.839,99 điểm. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,1%, xuống 5.714,2 điểm. 

Các nhà giao dịch đang chờ phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen tại London trong ngày 27/6, trước khi tham dự hội nghị các thống đốc ngân hàng trung ương tại Bồ Đào Nha, để thăm dò các kế hoạch của Fed. Khả năng Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay được nói đến sau khi Chủ tịch Fed tại New York, Bill Dudley, đề nghị các nhà hoạch định chính sách mở rộng các số liệu cần xem xét, ngoài tỷ lệ lạm phát và việc làm, khi quyết định lộ trình chính sách tiền tệ. 

Trong khi đó, Chủ tịch Fed tại San Francisco, John Williams, cảnh báo nền kinh tế đầu tàu thế giới có thể quá nóng nếu lãi suất không được nâng lên đúng lúc. Những phát biểu này được đưa ra sau khi bà Yellen cho thấy quan điểm ủng hộ việc tăng lãi suất hơn và Fed có kế hoạch rút dần chương trình mua trái phiếu để giảm lượng tiền mặt quá mức trên thị trường tài chính. 

Hoạt động giao dịch cũng diễn ra cầm chừng do những lo ngại về tương lai chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Donald Trump khi ông gặp khó khăn khi thúc đẩy dự luật y tế gây tranh cãi. 

Trong phiên sáng, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong một tháng (112,08 yen/USD), tạo lực mua trên thị trường chứng khoán Nhật Bản, nhưng đã để mất đà tăng sau đó, dù vẫn ở trên mức 111,31 yen tại Tokyo phiên 26/6. (PLO)
---------------------

Bosch tăng trưởng 40% doanh thu nội địa

Trong họp báo thường niên tại TPHCM năm 2017, Bosch công bố doanh thu nội địa (hợp nhất) đạt 98,9 triệu USD, tăng 40% so với năm trước. Còn tổng doanh thu bán hàng nội địa và xuất khẩu đạt 322 triệu USD.

Theo ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, quá trình đô thị hóa và công nghệ hóa tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ, đây là cơ hội để Bosch đa dạng hóa sản phẩm trong lĩnh vực giải pháp kết nối cho thành phố thông minh và công nghiệp 4.0. Bosch sẽ tiếp tục đầu tư thêm 47 triệu USD cho nhà máy Bosch Gasoline Systems ở Đồng Nai, cũng như tăng cường lực lượng, năng lực đội ngũ nghiên cứu và phát triển (R&D).

Bosch là nhà cung ứng công nghệ và dịch vụ hàng đầu thế giới, hiện có hơn 3.100 cộng sự tại Việt Nam. Năm 2016, Bosch lọt vào Top 15 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam.  (TTXVN)
-------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục