tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 10-08-2016

  • Cập nhật : 10/08/2016

Kinh tế Trung Quốc “u ám” hơn dự báo

Chỉ số xuất nhập khẩu của Trung Quốc tính bằng đôla trong tháng 7/2016 đã giảm nhiều hơn so với dự đoán của các chuyên gia, buộc giới kinh tế đặt câu hỏi về triển vọng nền kinh tế toàn cầu và Trung Quốc.

Theo Sputnik, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) vừa công bố về hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của nước này trong tháng 7/2016. Theo thống kế, hoạt động thương mại của Trung Quốc trong tháng 7/2016 giảm sâu hơn dự kiến, phản ánh thực trạng nhu cầu toàn cầu tiếp tục suy yếu sau sự kiện cử tri nước Anh bỏ phiếu rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm xuống còn 132,4 tỷ USD. Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 4,4% so với một năm trước đó.

Kết quả trên dẫn tới việc Trung Quốc thặng dư thương mại 52,31 tỷ USD trong tháng 7, đây là mức cao nhất kể từ tháng 1/2016, so với con số 48,11 tỷ USD ghi nhận trong tháng 6 vừa qua.

Trước đó, giới chuyên gia dự đoán nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 giảm lần lượt ở mức 7% và 3%. Tính trong 7 tháng đầu năm nay, nhập khẩu và xuất khẩu của Trung Quốc giảm lần lượt 10,5% và 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu thương mại của Trung Quốc một lần nữa thu hút sự chú ý tới nền kinh tế nước này, hiện có tốc độ tăng trưởng giảm xuống mức kỷ lục trong khoảng thời gian 25 năm qua. Ngoài ra, mối lo ngại còn nảy sinh từ khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và mức độ tăng nợ công.

Julian Evans-Pritchard - nhà kinh tế của công ty Capital Economics tin rằng, sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ ở mức thấp trong một thời gian, cùng với đó là sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.(DNVN)


Goldman Sachs: Hãy mua USD

Goldman Sachs nói vậy, nhưng Morgan Stanley lại cho rằng chưa cần phải vội như thế dù tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất trong năm nay đã tăng đáng kể.
Đồng bạc xanh đã tăng mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ hôm 5/8 công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 7 tốt hơn nhiều so với dự đoán, khiến giới đầu tư tăng đặt cược Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm hành động. Robin Brooks, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Goldman Sachs, hôm 8/8, cho rằng khả năng Fed nâng lãi suất vào cuối năm nay hiện là 75%, tăng từ 65% trước đó và cao hơn đáng kể so với dự đoán của thị trường.
 
Tuy vậy, Hans Redeker, trưởng chiến lược gia tiền tệ toàn cầu của Morgan Stanley, lại nhận định, đà tăng của thị trường việc làm là chưa đủ để đẩy tăng kỳ vọng lạm phát của Mỹ.
 

Goldman Sachs: Hay mua USD

USD tiếp tục duy trì đà tăng sau báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 7 tốt hơn dự đoán.
Chiến lược gia Brooks và Michael Cahill tại Goldman Sachs cho biết “Chúng tôi vẫn lạc quan về giá USD với quan điểm cho rằng Fed rốt cuộc sẽ tăng lãi suất cao hơn dự đoán của thị trường”. Goldman Sachs là ngân hàng giao dịch tiền tệ lớn thứ 7 thế giới, theo tạp chí Euromoney.
 
Fed đang được đồn đoán sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, trái ngược với các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng trung ương Anh (BOE) vừa hạ lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm qua. Với việc USD giảm 4% từ đầu năm đến nay, giới đầu tư sẽ theo dõi sát sao bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen vào cuối tháng này tại hội nghị chuyên đề của Ngân hàng trung ương Mỹ tại Jackson Hole, Wyoming vào ngày 26/8 để tìm thêm manh mối về thời điểm nâng lãi suất.
 
Trong khi đó, chiến lược gia Redeker tại Morgan Stanley, lại nhận định những yếu tố hỗ trợ USD sẽ không thể kéo dài khi Fed có thể chưa có ý định nâng lãi suất. Ông Redeker dự đoán rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại vào cuối năm nay. Morgan Stanley là hãng giao dịch tiền tệ lớn thứ 10 thế giới, theo Euromoney.
Chỉ số Đôla Giao ngay Bloomberg (Bloomberg Dollar Spot) - theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 10 đồng tiền chủ chốt - lúc 15h00 tại New York biến động nhẹ sau khi tăng 0,3% hôm 5/8. USD tăng 0,6% so với yên lên 102,45 JPY/USD và tăng 0,1% so với euro lên 1,1088 USD/EUR.
 
USD được dự đoán sẽ tăng lên 1,08 USD/EUR và 105 JPY/USD vào cuối năm nay, theo kết quả khảo sát các nhà phân tích của Bloomberg.(Nhipcaudautu/Bloomberg)

Thái Lan, Singapore, Nhật Bản ít người khổ nhất hành tinh

 Ba quốc gia ít khổ nhất hành tinh đều thuộc châu Á, theo Chỉ số khốn khổ (bao gồm chi phí sinh hoạt và tăng trưởng thị trường việc làm). Nhật Bản và Singapore được hưởng chi phí giá cả giảm, trong khi đó Thái Lan có tỷ lệ thất nghiệp chính thức ở mức rất thấp.


Hàn Quốc mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí

Hàn Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ cho hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có các công ty dầu khí, nhằm phục vụ cho lợi ích chung của hai quốc gia, đồng thời mong muốn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tạo điều kiện cho các công ty của Hàn Quốc được tham gia nhiều hơn nữa vào dự án dầu khí thượng nguồn và hạ nguồn. 

Đại sứ Lee Hyuk vui mừng thông báo, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và cho biết đây cũng là chính sách, chủ trương đối ngoại chung của Chính phủ Hàn Quốc hiện nay. Góp phần vào thành công này phải kể đến các doanh nghiệp hoạt động trong ngành dầu khí như KNOC, SK Innovation… đã tham gia rất sớm tại thị trường Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh luôn sẵn sàng hỗ trợ cho hoạt động của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như Việt Nam trong đó có các công ty dầu khí nhằm phục vụ cho lợi ích chung của hai quốc gia cũng như các doanh nghiệp dầu khí hai bên, đồng thời mong muốn PVN tạo điều kiện cho các công ty của Hàn Quốc được tham gia nhiều hơn nữa vào dự án dầu khí thượng nguồn và hạ nguồn của Tập đoàn.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh bày tỏ sự vinh dự được tiếp đón tân Đại sứ Lee Hyuk và mong muốn Đại sứ quán Hàn Quốc cũng như cá nhân ngài Đại sứ tiếp tục hỗ trợ, quan tâm đến việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại giữa hai quốc gia trong đó bao gồm các hoạt động dầu khí.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam đánh giá cao sự hợp tác của các công ty Hàn Quốc như KNOC, SK Innovation, Doosan… Khẳng định luôn coi các công ty dầu khí Hàn Quốc là những đối tác quan trọng của Petrovietnam, đồng thời khuyến khích, ủng hộ các đối tác Hàn Quốc tham gia vào các dự án dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam cũng như các dự án hạ nguồn của Tập đoàn.

Cùng ngày, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh đã có buổi tiếp ông Young-Sang Kim- Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Posco Daewoo thuộc Tập đoàn Posco, Hàn Quốc. Posco Daewoo hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, đầu tư và phát triển các dự án năng lượng, khai thác tài nguyên với mạng lưới hoạt động gồm 100 chi nhánh tại 58 quốc gia trên thế giới. Hiện Công ty có 15 dự án tại nước ngoài trong đó có 9 dự án trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí, bao gồm dự án khí than tại Narabri, Úc; dự án khai thác dầu khí ngoài khơi Peru và các dự án ngoài khơi và đất liền ở Myanmar.

Ông Young-Sang Kim Posco Daewoo bày tỏ mong muốn được hợp tác với Petrovietnam trong các dự án nhà máy điện, dự án kho cảng LNG Thị Vải và Sơn Mỹ cũng như mở rộng hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò tại Việt Nam và nước thứ ba.

Chủ tịch HĐTV Nguyễn Quốc Khánh khẳng định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trân trọng và đánh giá cao sự quan tâm của Posco Daewoo vào thị trường Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí. Đồng thời cập nhật cho phía bạn tình hình triển khai các dự án kho cảng LNG, các dự án nhà máy điện của Petrovietnam… để Posco Daewoo nghiên cứu tham gia cũng như tìm hiểu các cơ hội tại các Lô dầu khí tại Việt Nam(BCT)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục