tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 24-07-2018

  • Cập nhật : 24/07/2018

Tổng thống D.Trump không có ý định can thiệp vào các thị trường tiền tệ ​

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/7 cho biết Tổng thống Donald Trump không có ý định can thiệp vào các thị trường tiền tệ.

 

dong usd dang tang gia manh. anh minh hoa: afp/ttxvn

Đồng USD đang tăng giá mạnh. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đồng thời tái khẳng định đồng USD mạnh phản ánh sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và nằm trong lợi ích lâu dài của Mỹ.

Phát biểu sau khi tới Buenos Aires (Argentina) để tham dự Hội nghị các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Steven Mnuchin tuyên bố cả Tổng thống Trump và ông đều ủng hộ tính độc lập của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Tuy nhiên, trước những chỉ trích về chính sách tiền tệ của FED, cũng như việc đồng USD tăng giá quá mạnh, ông Trump mới đây đã "phá rào" và đưa bình luận rằng việc FED tăng lãi suất sẽ lấy mất "sức mạnh cạnh tranh" của Mỹ trong lĩnh vực xuất khẩu.

Ông Mnuchin cho rằng phát biểu trên không có nghĩa Tổng thống Trump sẽ can thiệp vào các thị trường tiền tệ. Ông cũng bày tỏ tin tưởng Chủ tịch FED Jerome Powell sẽ làm tốt công việc của mình.

Tuyên bố trên của người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ diễn ra giữa lúc đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc mất giá mạnh trong thời gian qua và giới chuyên gia kinh tế cho rằng sự yếu đi của đồng NDT sẽ hỗ trợ Bắc Kinh trong tranh chấp thương mại với Washington.

Tính từ giữa tháng 4 đến nay, đồng NDT đã mất khoảng 10% giá trị so với đồng bạc xanh của Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC ngày 19/7, Tổng thống Trump cho biết ông không hài lòng về việc mỗi khi nền kinh tế đi lên, FED lại muốn tăng lãi suất.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng tiềm tàng của việc lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên đối với nền kinh tế Mỹ và tính cạnh tranh của doanh nghiệp nước này.

Theo ông Trump, đồng NDT đang sụt giá nhanh như “một viên đá rơi” và đồng USD mạnh đặt nước Mỹ vào thế bất lợi so với Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, nơi vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ (Bnews)
----------------------

Trung Quốc thay đổi quy định cắt giảm sản lượng ngành thép

Thay vì áp chung như trước đây, mỗi nhà máy thép sẽ phải giảm sản lượng theo từng mức khác nhau trong mùa thu và mùa đông tới đây, một quan chức thuộc Bộ Môi trường Trung Quốc cho biết.

“Năm nay, việc giảm sản lượng của ngành thép chắc chắn sẽ có sự khác biệt, đó là dựa trên mức độ phát thải của mỗi nhà máy thép,” ông Liu Bingjiang, Giám đốc bộ phận quản lý môi trường không khí thuộc Bộ Môi trường và Sinh thái Trung Quốc (MEE), cho hay.

Theo Giám đốc bộ phận ô nhiễm môi trường Wu Jianjun tại Sở môi trường thành phố Đường Sơn, động thái này sẽ tạo thêm nhiều động lực để các công ty cải thiện mức độ phát thải. “Các quy định bảo vệ môi trường sẽ ngày càng khắt khe hơn, ít nhất là cho tới năm 2020,” ông Wu nói.

Trước đó vào đầu tháng 7, chính phủ nước này từng yêu cầu 82 thành phố tự lên kế hoạch các biện pháp đặc biệt để giảm sương khói trong mùa thu và đông.

Mùa đông năm 2017, các nhà máy sản xuất thép, xi măng và nhôm tại 28 thành phố phía Bắc bị buộc phải giảm tới 50% công suất vì chiến dịch chống ô nhiễm của chính phủ. Tuy nhiên, chính quyền một số địa phương lại đình chỉ hoạt động của tất cả doanh nghiệp mà không xem xét đến mức độ phát thải của từng đơn vị, dấy lên làn sóng phản đối gay gắt.

Ông Wu cho biết chính quyền thành phố Đường Sơn sẽ thuê một viên nghiên cứu để đánh giá mức độ phát thải của mỗi nhà máy và dựa vào đó để đưa ra mức giảm bắt buộc.(NDH)
--------------------------

Giới đầu tư Mỹ đang "thần hồn át thần tính"?

Một nhà đầu tư kỳ cựu cho rằng giới đầu tư đang tỏ ra quá sợ hãi với những biến động địa chính trị, mà quên mất rằng điều kiện cơ bản như lợi nhuận doanh nghiệp vẫn đang ổn.

Zachary Karabell lo ngại có quá nhiều nỗi sợ trên Phố Wall, dựa trên một câu hỏi cụ thể từ khách hàng của ông.

"Ví dụ như 'tại sao không phải là thị trường giảm điểm bởi vì có rất nhiều tin tức tiêu cực' ", chủ tịch River Twice Capital nói với CNBC "Trading Nation" vào thứ Sáu (20.7).

Karabell nói đó là câu hỏi khó hiểu nhất mà ông nhận được, đặc biệt là vì nó thường là từ các cố vấn tài chính chuyên nghiệp.

Ông nhìn nhận nó như một tín hiệu rõ ràng rằng Phố Wall đang giữ một "giả định phổ biến" rằng các thị trường nên tồi tệ hơn, vì những bất ổn chính trị và địa chính trị.

Những tình tiết mới nhất bao gồm những bình luận của Tổng thống Donald Trump cho thấy chiến tranh thương mại của ông có thể tiến hóa thành một cuộc chiến tiền tệ.

"Tôi chắc chắn nhiều người rõ ràng không đồng ý, [nhưng] rằng có nhiều nỗi sợ hãi trong lời nói hơn là sợ hãi dựa trên hành động", Karabell nói. "Mọi người đang đánh giá thấp lợi nhuận doanh nghiệp. Họ đang đánh giá thấp các nguyên tắc cơ bản so với nỗi sợ hãi đó."

Chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 không thể kết thúc tuần giao dịch vừa qua trong sắc xanh, đánh dấu chuỗi 2 tuần giảm điểm liên tiếp lần đầu trong một tháng.(NDH)
----------------------

Pháp tuyên bố bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ

Người đứng đầu Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Pháp bắt đầu cuộc chiến thương mại với Mỹ và khẳng định xung đột chỉ được giải quyết khi Washington đưa ra những nhượng bộ về các gói thuế quan.

Reuters dẫn lời của Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết ông cảnh báo việc Mỹ áp các gói thuế thương mại vô lý lên nhiều quốc gia đang đặt ra một mối đe doạ cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ông Le Maire nói: "Mọi thành viên của G-20 đều hiểu rằng cuộc chiến thương mại do Mỹ khởi xướng là một thực tế và nó là nguy cơ cho sự rối loạn và kìm hãm tăng trưởng toàn cầu".

Bộ trưởng Le Maire kêu gọi chính quyền Washington bãi bỏ các rào cản thuế quan và yêu cầu Mỹ quay trở lại với ý thức chung, tôn trọng các quy tắc thương mại toàn cầu và tôn trọng các đồng minh của mình.

Đặc biệt Bộ trưởng nhấn mạnh rằng các công ty châu Âu đang gặp bất lợi so với các đối thủ cạnh tranh ở thị trường Mỹ vì các gói thuế quá chênh lệch nhau. "Chúng tôi không thể chịu đựng được thực tế rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ của chúng tôi phải trả thuế cao hơn Google, Amazone, Facebook. Đây là vấn đề công lý", Le Maire nói.

Bộ trưởng lưu ý rằng Paris đang cùng với Berlin bàn về vấn đề đàm phán với Mỹ. Bước đầu tiên để đạt được sự nhượng bộ lẫn nhau nên được thực hiện bởi Washington, bằng cách bãi bỏ các rào cản thuế quan, ông nói.

Kể từ ngày 1/6/2018, Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế 25% lên các mặt hàng nhôm và thép từ Canada, Mexico và các nước EU. Các biện pháp ứng phó của EU bắt đầu vào ngày 1/7. Tương tự EU áp mức thuế 25% lên tất cả thực phẩm từ Mỹ, sản phẩm thuốc lá, rượu whisky, quần áo, theo đó nhập khẩu các mặt hàng này của Mỹ vào Châu Âu giảm mạnh. Một số hàng hóa bị đánh thuế ở mức 10% và mức thuế đối với một số sản phẩm nhất định lên tới 50%.

Chính quyền Washington cáo buộc Trung Quốc là nước châm ngòi cho cuộc chiến thương mại này. Ngày 20/7 Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, nếu cần thiết Mỹ sẽ áp đặt thuế với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường nước này với tổng giá trị 500 tỷ USD.

Ngày 21/7, hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) lần thứ ba trong năm 2018 chính thức khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina nhằm thảo luận về những "thách thức và cơ hội" của nền kinh tế thế giới. Tâm điểm của hội nghị lần này được các nhà quan sát nhận định đó là bàn về mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc và Mỹ-EU sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu ra sao.(VTC)

Trở về

Bài cùng chuyên mục