tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-10-2017

  • Cập nhật : 09/10/2017

Sắp đến thời của VAMC?

VAMC đã có trong tay không ít tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu đã mua. Song không phải cứ bán là có người mua. Có tài sản rao bán đến lần thứ mười vẫn chưa bán được.

“Ngay trước khi VAMC (Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam) thực hiện thu giữ tài sản của Công ty cổ phần Sài Gòn One Tower là công trình cao ốc phức hợp và quyền khai thác công trình của dự án đầu tư cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C tại 34 Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM, tôi đã nhận được không ít cuộc điện thoại hỏi thăm”, ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC, trao đổi bên ngoài hành lang một sự kiện. Ông bảo nói thế để thấy quyền thu giữ tài sản để xử lý nợ xấu đã được quy định rõ tại Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ, nhưng thực hiện được quyền ấy cũng không đơn giản.

Tuy nhiên, “VAMC kiên quyết làm và cứ đúng quy định pháp luật mà làm. Chúng tôi mời đại diện của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, địa phương tham gia khi tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo cho các khoản nợ”, ông Đông nhấn mạnh.

Những tài sản lớn

Sài Gòn One Tower là tài sản thế chấp cho khoản nợ (đã trở thành nợ xấu) hiện cả gốc và lãi lên tới 7.000 tỉ đồng được Ngân hàng TMCP Hàng hải và Ngân hàng TMCP Đông Á bán cho VAMC vào tháng 4-2015. Theo ông Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc VAMC, đây là khoản nợ lớn nhất có tài sản đảm bảo mà VAMC đã mua và việc xử lý được tài sản này để thu hồi nợ sẽ giúp cho VAMC có kinh nghiệm để xử lý những khoản nợ sau.

Sau khi thu giữ Sài Gòn One Tower, ngày 26-9-2017 trên trang web của mình, VAMC ra thông báo đề nghị các tổ chức, cá nhân có quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên liên hệ trực tiếp với VAMC để cung cấp thông tin, phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh nếu có trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 20-9-2017. Quá thời hạn này, VAMC sẽ triển khai xử lý tài sản theo quy định pháp luật. Các bước xử lý tiếp theo của VAMC sẽ bao gồm thẩm định giá trị tài sản qua các công ty thẩm định giá và tổ chức bán đấu giá công khai. Ai trả giá cao nhất (tất nhiên cao hơn giá khởi điểm) sẽ mua được.

VAMC đã có trong tay không ít tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu đã mua. Song không phải cứ bán là có người mua. Có tài sản rao bán đến lần thứ mười vẫn chưa bán được.

Trước đó một ngày, cũng trên trang web, VAMC đăng tải thông báo tìm doanh nghiệp thẩm định giá để thẩm định giá trị khoản nợ xấu và tài sản đảm bảo cho khoản nợ của nhóm công ty Hoàn Cầu tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank). Tài sản thế chấp là 8 lô đất, đã được đăng ký giao dịch đảm bảo, nợ gốc của khoản vay là 2.400 tỉ đồng, lãi 177 tỉ đồng. Khoản nợ đã được Sacombank bán cho VAMC.
Theo bản “thông tin tóm tắt khoản nợ” của VAMC, tổng giá trị định giá khi cho vay năm 2012 của 8 lô đất là 2.418,5 tỉ đồng. Tại thời điểm đó, thị trường bất động sản ở đáy, còn hiện tại giá bất động sản đã chuyển động ít nhiều. Ông Thắng nói với người viết bài này khả năng tìm được đối tác mua các lô đất tương đối cao và có thể Sacombank sẽ thu hồi được cả gốc cộng lãi của khoản nợ.

Bán khó, bán dễ

Trước ngày Nghị quyết 42 có hiệu lực, VAMC đã có trong tay không ít tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu đã mua. Một tỷ lệ tài sản đã có hồ sơ pháp lý hoàn thiện và được định giá, mang ra chào bán đấu giá. Song không phải cứ bán là có người mua. Có tài sản rao bán đến lần thứ mười vẫn chưa bán được.
Đầu tháng 6-2017, VAMC thông báo bán đấu giá lần thứ 7 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là khách sạn của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng sản xuất Tân Thành ở Bà Rịa - Vũng Tàu giá khởi điểm 148 tỉ đồng. Cũng lần thứ 7, đầu tháng 9-2017 VAMC thông báo bán đấu giá tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty cổ phần Xi măng Puzơlan Gia Lai tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) gồm máy móc, thiết bị, công trình nhà máy gắn liền với 44.814 mét vuông đất, giá khởi điểm 25,6 tỉ đồng. Cùng thời điểm, VAMC chào bán lần thứ 10 khoản nợ của Công ty TNHH Gốm xây dựng Đá Bạc tại VietinBank giá khởi điểm 53,4 tỉ đồng.

Danh sách tài sản bán của VAMC còn dài. Ông Thắng giải thích có tài sản rao đến 10 lần vẫn chưa bán được có thể do định giá cao so với giá thị trường. Những lần chào bán sau, theo quy định VAMC có thể giảm giá khởi điểm tối đa 10%, nhưng thường VAMC chỉ giảm 1%/lần. Giảm 10% là quá nhiều, 1% là thận trọng. Thà giảm nhiều lần với bước giá nhỏ rồi cũng sẽ tới điểm giá mà thị trường chấp nhận, tức có người mua. Nếu giảm ngay mỗi lần 10%, lỡ bán hớ, ai chịu trách nhiệm dù quy định cho phép?

Hơn nữa sau khi món nợ đã được bán cho VAMC, ngân hàng và con nợ vẫn phải hợp tác với VAMC để xử lý tài sản, xử lý nợ, không phải bán rồi là coi như xong. Cả ba bên đều phải cố gắng để giao dịch tài sản với giá tốt nhất, thu hồi được nợ tối đa, tránh thiệt hại cho con nợ, ngân hàng.

Gần đây thị trường bất động sản khởi sắc, VAMC kỳ vọng các tài sản đảm bảo được bán nhanh hơn, giá tốt hơn. Tuy thế, đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh đất đai mà chúng tôi tham khảo ý kiến lại cho rằng bất động sản không đóng băng như trước, còn tăng trưởng toàn diện, thực sự thì chưa. Có những công ty bất động sản xem xét “kho” tài sản đảm bảo của ngân hàng, họ nhặt ra những dự án hoàn thiện hồ sơ pháp lý, nghiên cứu vị trí, nhận thấy triển khai mà bán được sản phẩm, họ mới liên hệ với con nợ và ngân hàng để thương lượng.

Mua nợ bằng tiền

Ông Đông cho biết tới đây trong quí 4-2017 VAMC sẽ tiến hành mua nợ bằng tiền. Được thế thì còn gì bằng. Cái khó là vốn của VAMC còn nhỏ. Để có tiền VAMC sẽ trình đề án phát hành trái phiếu VAMC có kỳ hạn. Trái phiếu này sẽ được Ngân hàng Nhà nước cho chiết khấu.

Ngoài ra VAMC dự kiến mua nợ theo hình thức trả chậm. Các tổ chức tín dụng chắc chắn hoan nghênh hướng đi mới này vì trả chậm vẫn tốt hơn là nhận trái phiếu đặc biệt của VAMC. Thu được đồng nào bằng trả chậm là có thể hạch toán dứt điểm được đồng nợ đó, không phải trích lập dự phòng như đối với trái phiếu đặc biệt VAMC. (TBKTSG)
---------------------

Liệu doanh nghiệp tư nhân có tăng được năng suất như doanh nghiệp FDI không?

Trong những năm gần đây, năng suất lao động của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đang lớn nhất tại Việt Nam, trong khi thấp nhất là các doanh nghiệp tư nhân. 

 

ba nguyen thi tue anh - pho vien truong vien quan ly kinh te trung uong

Bà Nguyễn Thị Tuệ Anh - Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương

 

Khi so sánh cụ thể các thành phần kinh tế tại Việt Nam, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2015, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang dẫn đầu về năng suất lao động. Tiếp theo đó là khu vực kinh tế nhà nước và cuối cùng là kinh tế tư nhân. 

Năng suất lao động thấp sẽ kéo theo giá trị gia tăng không cao. Phát biểu tại BizTALK: “30 năm lan toả vốn FDI” được tổ chức tại trung tâm hội nghị FLC Vĩnh Thịnh - tỉnh Vĩnh Phúc, bà Nguyễn Thị Tuệ Anh - Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, cho rằng: “Đối với Việt Nam không phải là vấn đề tăng trưởng kinh tế mà cái sâu xa là tăng năng suất lao động, điều đó mới là cần thiết”.

Vậy đối với một lượng lớn doanh nghiệp tư nhân trong nước, liệu các doanh nghiệp này có thể tăng năng suất lao động của mình lên cao hơn được không? 

Bản thân các nguồn vốn FDI hiện nay cũng đang có những tác động đến doanh nghiệp trong nước và trong những tác động này có những tác động tích cực đến năng suất lao động.

Theo bà Tuệ Anh, trong dài hạn năng suất các nhân tố tổng hợp của các doanh nghiệp trong nước sẽ tăng đến từ việc dịch chuyển các lao động có kỹ năng, từ học hỏi các công nghệ của doanh nghiệp FDI và từ việc phải cạnh tranh với các doanh nghiệp này. 

Bên cạnh đó khi có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng đầu vào cho các doanh nghiệp FDI , bản thân các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, linh kiện hay cung ứng vật liệu cũng sẽ tăng năng suất nhờ mở rộng quy mô sản xuât theo yêu cầu của doanh nghiệp FDI. Đây là tác động từ liên kết ngược giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là cơ sở để phát triển công nghiệp phụ trợ. 

Tuy nhiên FDI cũng mang đến những tác động tiêu cực. Trong ngắn hạn, khác biệt về công nghệ của doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước cùng ngành sẽ làm năng suất các nhân tố tổng hợp bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng ít có khả năng mua nguyên liệu đầu vào của các doanh nghiệp FDI. Nếu mua được thì sẽ rất ít do sản phẩm của các doanh nghiệp FDI thường có giá cao và các doanh nghiệp trong nước chưa kịp nâng cấp công nghệ để phát huy được tác động tích cực của liên kết này. 

Bên cạnh đó có sự liên hệ về mặt không gian giữa các tỉnh về năng suất của các doanh nghiệp trong nước. Cả tác động tích cực từ liên kết ngược và tác động tiêu cực từ liên kết xuôi đều giảm theo khoảng cách địa lý và mật độ doanh nghiệp.

Ở vùng kinh tế trọng điểm tập trung nhiều FDI, doanh nghiệp trong tỉnh này có thể nhận được tác động lan tỏa từ các doanh nghiệp FDI ở tỉnh khác trong vùng. Điều này tạo cơ sở cho việc hình thành cụm ngành. (Bizlive)
-----------------------------

Jack Ma chọn đại lý ủy quyền ở Việt Nam cho Alibaba

Novaon sẽ làm đại lý cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu cho nền tảng kinh doanh trực tuyến Alibaba của Jack Ma.

Jack Ma chọn đại lý ủy quyền ở Việt Nam cho Alibaba

Tập đoàn Alibaba của Jack Ma chính thức có đại lý ủy quyền tại Việt Nam. Ảnh: CNBC.

Ngày 5/10, Novaon - đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông trực tuyến và Alibaba chính thức ký kết thỏa thuận đại lý ủy quyền tại thị trường Việt Nam. Như vậy, Novaon trở thành đại lý chính thức cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu của Alibaba, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận, khai thác và làm chủ nền tảng kinh doanh trực tuyến này.

“Đây là một sự kiện có ý nghĩa lớn trong lĩnh vực xuất khẩu trực tuyến của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp Việt Nam khai thác website B2B về xuất nhập khẩu số 1 thế giới Alibaba.com”, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương nói.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng của xuất khẩu trực tuyến với mức tăng trưởng cao. Đến hết tháng 9, tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu đạt 154 tỷ USD, tăng mạnh 19,8% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, theo ước tính mới chỉ có 1% doanh nghiệp xuất khẩu biết khai thác các nền tảng kinh doanh trực tuyến toàn cầu để tạo ra đơn hàng xuất khẩu. 99% doanh nghiệp xuất khẩu còn lại vẫn dựa vào các kênh xuất khẩu truyền thống hoặc khai thác các kênh kinh doanh trực tuyến ở mức độ rất cơ bản như website, email…

Nền tảng kinh doanh trực tuyến (global platform) là một khái niệm tương đối toàn diện và được ứng dụng ở mức độ cao tại các nền kinh tế năng động và phát triển; bao gồm các nền tảng kinh doanh có mức độ tương tác trực tuyến lớn ở quy mô toàn cầu. Các nền tảng kinh doanh trực tuyến hàng đầu thế giới hiện nay bao gồm Alibaba, Google, Facebook, eBay, Amazon...

Cũng trong dịp này, các bên đã khởi động chương trình “1.000 doanh nghiệp xuất khẩu trực tuyến tiên phong”. Chương trình sẽ tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp nhằm chia sẻ kinh nghiệm về xuất khẩu trực tuyến và kết nối giao thương. Đồng thời sẽ đại diện cho các doanh nghiệp đề xuất các chính sách hỗ trợ và thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến tới các cơ quan quản lý, hiệp hội ban ngành. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch trong 3 năm từ 2017 đến 2020. (Vnexpress)
----------------------------

Chơi canh bạc cuối cùng, xe bán tải đua nhau giảm giá

Từ 1/1/2018 lợi thế của xe bán tải sẽ không còn nữa nên các doanh nghiệp đang dốc sức vào canh bạc cuối cùng.

Chơi canh bạc cuối cùng, xe bán tải đua nhau giảm giá

Dòng xe bán tải sẽ không còn lợi thế về thuế NK và có thể cả thuế TTĐB khi sang năm 2018

Bước vào thời điểm đầu tháng 10/2017, nhiều mẫu xe bán tải ăn khách đều được ưu đãi, giảm giá. Mức ưu đãi lớn nhất hiện đang thuộc về mẫu Chevrlet Colorado với giá trị lên tới 80 triệu đồng. 

Cụ thể, GM Việt Nam đưa ra chương trình hỗ trợ lên tới 80 triệu đồng cho mẫu bán tải Colorado High Country 4x4 2.8L. Các phiên bản thấp hơn là 2.5L và 2.8L MT được tặng 30 triệu đồng, phiên bản 2.8L 4x4 AT cũng được ưu đãi không kém với mức giảm 60 triệu đồng.

Không chỉ Chevrolet Colorado một mẫu xe bán tải ăn khách khác cũng duy trì mức ưu đãi lên tới 50 triệu đồng trong tháng 10/2017 là Nissan Navara. Nissan Việt Nam đưa ra ưu đãi cho Navara EL phiên bản 4x2 AT được tặng tới 50 triệu đồng, hỗ trợ phí trước bạ (100%) và 35 triệu đồng tiền mặt.

Phiên bản cao cấp Navara VL cũng có mức giảm hơn 40 triệu đồng. Các phiên bản còn lại, bao gồm Navara E và SL, có mức giảm 20 - 30 triệu đồng.

Không chỉ 2 mẫu xe bán tải kể trên, ngay cả mẫu xe được đánh giá là ông vua doanh số trong phân khúc xe bán tải là Ranger cũng đang áp dụng chương trình ưu đãi từ 20-45 triệu đồng cho khách hàng trong tháng 10. Tuy nhiên, chương trình ưu đãi này lại là của các đại lý chứ không có thông báo chính thức nào từ Ford Việt Nam. 

Cũng khá tương đồng với Ford Ranger là Toyota Hilux, mẫu xe bán tải của Toyota cũng được ưu đãi khiêm tốn ở mức 10-30 triệu đồng trong tháng 10 và chương trình này cũng được khởi xướng từ phía đại lý.

xe bán tải, ô tô giảm giá, pick-up, Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Nissan Navara

Chevrolet Colorado đang dẫn đầu về mức ưu đãi trong phân khúc bán tải tại thị trường Việt

Khi thời điểm 2018 đang cận kề cũng là lúc dòng xe bán tải nhận khá nhiều thông tin bất lợi. Đầu tiên là việc thời điểm 2018 khi thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN trở về 0% lợi thế về giá của dòng xe bán tải cũng sẽ không còn như trước đây. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với phân khúc xe bán tải là SUV 7 chỗ hiện đang bị đánh thuế từ 30-70% trong khi những mẫu xe bán tải nhập khẩu phần lớn từ Thái Lan chỉ bị tính thuế 5%.

Ngoài ra dự thảo mới về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới cho dòng xe bán tải cũng sẽ khiến dòng xe này tăng giá đáng kể. Xe bán tải hiện đang chỉ bị đánh thuế ở mức từ 15-25% trong khi các mẫu xe SUV hiện đang bị đánh thuế TTĐB lên tới 90%. Đề xuất mới tuy chỉ tính thuế TTĐB trên dòng xe bán tải tương đương 60% so với xe con cũng sẽ khiến mức giá của dòng xe bán tải tăng lên đáng kể.

Với giá bán không quá chênh lệch nhiều so với 1 mẫu SUV nhiều khả năng phân khúc xe bán tải trong nước sẽ không còn được sôi động và thành công như những năm trở lại đây. Tuy nhiên những động thái điều chỉnh giá kể trên lại giúp cho người tiêu dùng Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với những mẫu xe phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như kinh tế của bản thân. (Baogiathong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục