tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 11-04-2017

 • Cập nhật : 11/04/2017

Thiết lập các thể chế hành chính - kinh tế đặc biệt cho Phú Quốc theo chuẩn mực quốc tế

Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ cho biết ngày 8/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang về Đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh yêu cầu đặt ra đối với việc xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc là cần xây dựng một bộ máy chính quyền hiện đại, gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, được phân cấp mạnh về thẩm quyền trong quản lý.

Đồng thời thiết lập các thể chế hành chính, đầu tư, thương mại theo chuẩn mực quốc tế, đủ sức cạnh tranh với các mô hình tương tự trong khu vực và trên thế giới nhằm thu hút đầu tư, thương mại quốc tế.

Tuy nhiên cần bảo đảm trong khuôn khổ Hiến pháp, phù hợp với cam kết quốc tế và điều kiện thực tế của Việt Nam; các thể chế, chính sách này phải bảo đảm tính nhất quán, ổn định và lâu dài...

huyen dao phu quoc

Huyện đảo Phú Quốc

Trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, phải tính đến đặc thù của từng đơn vị trong đó có Phú Quốc; các nội dung cơ chế, chính sách ưu đãi về kinh tế-xã hội phải được quy định trong luật và bảo đảm tính vượt trội, đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế.

Về nguyên tắc, việc xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có ranh giới địa lý xác định nên có thể mạnh dạn cho phép thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù, mới, có tính đột phá về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương trên cơ sở bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, phát triển đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt thì phải có cơ chế, chính sách đặc biệt.

“Chúng ta cần có đánh giá, phân tích hết sức kỹ lưỡng các đề xuất chính sách, hình thành các luận cứ khoa học, thuyết phục, có tính thực tiễn cao, làm cơ sở cho việc tiếp tục hoàn thiện Đề án xây dựng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc và xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng đặt vấn đề, quá trình thể chế hóa thành luật đối với đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt này cần phù hợp với Hiến pháp và pháp luật hiện hành, nhưng phải có sự vượt trội về hạ tầng, thuế quan, tín dụng, tài chính để thu hút nhà đầu tư, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra, cần lưu ý thiết kế mô hình của các cơ quan tư pháp như thế nào để xử lý đúng thẩm quyền các tranh chấp kinh tế, thương mại cũng như đối với các tội phạm về công nghệ cao, sở hữu trí tuệ…

Mục tiêu để khi Luật được thông qua sẽ thúc đẩy kinh tế các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt phát triển mạnh mẽ, phát huy được lợi thế, hiệu quả, đáp ứng đòi hỏi và kỳ vọng của nhân dân.(NDH)
-------------------------------------

Gần 27.000 ô tô bán ra trong tháng 3/2017

Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 3-2017 toàn thị trường ô tô Việt Nam bán ra 26.872 xe, tăng 52% so với tháng 2/2017 và tăng 8% so với tháng 3/2016.

anh minh hoa. nguon internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 26.872 xe, bao gồm 16.805 xe du lịch; 8.278 xe thương mại và 1.789 xe chuyên dụng.

Như vậy, so với tháng trước, doanh số xe du lịch tăng 67%; xe thương mại tăng 31% và xe chuyên dụng tăng 45%.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 18.388 xe, tăng 35% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 8.484 xe, tăng 114% so với tháng trước.

Tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 3/2017 tăng 8% so với cùng kì
năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch tăng 23%; xe thương mại giảm 10% và xe chuyên dụng giảm 13% so với cùng kì năm ngoái.

Trong khi đó, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 1% trong khi xe nhập khẩu tăng 41% so với cùng kì năm ngoái.

VAMA cũng cho biết, Toyota Vios là mẫu sedan được ưa chuộng nhất trong tháng 3 với doanh số bán ra 1.415 xe, tăng đáng kể so với 1.033 xe bán được trong tháng 2/2017. Đây đã là tháng thứ 6 liên tiếp, Toyota Vios đứng ở vị trí số 1 trong Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng tại Việt Nam.(Viettimes)
-------------------------------------------

Đình chỉ hoạt động 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ - tư vấn giáo dục Hoàng Phát (Hà Nội) và Công ty cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh) bị đình chỉ hoạt động 9 tháng; Công ty cổ phần đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long (Hà Nội) bị đình chỉ hoạt động 6 tháng.

lanh dao cong ty co phan viet ha (ha tinh)

Lãnh đạo Công ty cổ phần Việt Hà (Hà Tĩnh)

Bộ Lao động thương binh và xã hội vừa cho biết đã có quyết định đình chỉ hoạt động đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động nêu trên với các lý do:

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và tư vấn giáo dục Hoàng Phát vì đã thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 2 và Khoản 6 Điều 7 Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:  Sử dụng Giấy phép của doanh nghiệp khác hoặc cho người khác sử dụng Giấy phép của mình để hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển chọn, đào tạo, thu tiền của người lao động.

Công ty cổ phần Việt Hà - Hà Tĩnh vì không thực hiện tổ chức bộ máy theo Khoản 7 Điều 7 Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: Tổ chức đưa người lao động ra nước ngoài làm việc khi chưa đăng ký hợp đồng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Đồng thời, Công ty cổ phần Việt Hà - Hà Tĩnh còn chưa thực hiện các trách nhiệm tại Điều 24 và Điểm b, Khoản 7, Mục 1 Thông tư 21/2007/TT - BLĐTBXH.

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ và tư vấn giáo dục Hoàng Phát chưa thực hiện đầy đủ các trách nhiệm quy định tại Điều 24 Luật đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Điểm b, Khoản 7, Mục 1 Thông tư 21/2007/TT - BLĐTBXH.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB-XH cũng quyết định xử phạt hành chính 120 triệu đồng đối với Công ty cổ phần thương mại, tư vấn đầu tư và xây dựng TMDS (Hà Nội), 185 triệu đồng đối với Công ty cổ phần xuất nhập khẩu than - Vinacomin do vi phạm các quy định về quy định tuyển dụng trong hoạt động đưa lao động đi nước ngoài làm việc.

Mới đây, thông tin từ Bộ LĐTB&XH cho biết, Hàn Quốc đã ngừng nhận lao động tại 58 quận/huyện của Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2017 vì các quận huyện này đã có số người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.(Viettimes)
-----------------------------------------

Cay đắng với tiêu chuẩn, quy chuẩn 

Dù là nước được xếp vào nhóm quốc gia có nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn nhất hiện nay nhưng thực tế không ít quy định mà VN đang áp dụng lại... chưa phù hợp, dàn trải. 

nhieu doanh nghiep lo ngai ket qua giam dinh o vn venh voi nuoc ngoai co the khien ho mat uy tin, thiet hai. trong anh: lam hang xuat khau cho cac tap doan da quoc gia tai mot doanh nghiep san xuat linh kien vn - anh: anh duc

Nhiều doanh nghiệp lo ngại kết quả giám định ở VN vênh với nước ngoài có thể khiến họ mất uy tín, thiệt hại. Trong ảnh: làm hàng xuất khẩu cho các tập đoàn đa quốc gia tại một doanh nghiệp sản xuất linh kiện VN - Ảnh: Anh Đức

 “Chúng ta có một “rừng” tiêu chuẩn và quy chuẩn” - ông Nguyễn Hoàng Linh, phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học - công nghệ), khẳng định như vậy tại diễn đàn “Chính sách thương mại an toàn thực phẩm: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp xuất khẩu VN” do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) vừa tổ chức gần đây ở TP.HCM.

Với nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn như vậy, đáng ra người dân, doanh nghiệp VN phải được an tâm và hài lòng với việc quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa...

Tuy nhiên, cũng theo ông Linh, dù là nước được xếp vào nhóm quốc gia có nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia nhất hiện nay, với rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật điều tiết nhưng thực tế không ít quy định mà VN đang áp dụng lại... chưa phù hợp, dàn trải.

Hệ thống quản lý vẫn còn tình trạng “giật cục”, dẫn đến quy chuẩn áp dụng chung cho doanh nghiệp không thống nhất, đồng bộ.

Với tiêu chuẩn VN, hiện đang có đến 795 tiêu chuẩn VN, trong đó 75% hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, chủ yếu là tiêu chuẩn Codex, ISO. VN cũng có tới 97 quy chuẩn VN.

Chính ông Linh cũng băn khoăn đặt vấn đề: “Vì sao vẫn còn tình trạng kết quả thử nghiệm, chứng nhận được thực hiện trong nước không chính xác, có mức độ sai số cao?

Dẫn đến trường hợp dù doanh nghiệp đã cung cấp đầy đủ quy trình sản xuất, chế biến được kiểm soát hoàn chỉnh, nhưng khi bị đối tác thử nghiệm lại thì không đáp ứng yêu cầu”.

Để xảy ra tình trạng nói trên, ông Linh cho rằng chất lượng thử nghiệm, chứng nhận, giám định của một số tổ chức hoạt động, thử nghiệm hiện nay chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Cũng như chưa có quy định chế tài, buộc phải chịu trách nhiệm đền bù cho doanh nghiệp nếu kết quả thử nghiệm không chính xác.

Ông V.H.N., giám đốc một doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, kể thực tế mà ông đã phải “chịu trận”: hàng bị trả về vì kết quả thử nghiệm, giám định ở VN có sự sai biệt rất lớn đối với kết quả của nước ngoài.

“Tôi sốc vô cùng. Mất tiền bạc, thời gian là một lẽ. Mà cái sợ nhất là mất uy tín, rồi mất luôn thị trường mới đáng sợ. Nhưng kiện ai bây giờ khi các quy định liên quan về lĩnh vực này gần như còn để trống” - ông N. cay đắng nói.

Không chỉ một mình ông V.H.N. từng phải chịu cảnh “cay đắng” trên. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cũng cho biết họ phải chịu rất nhiều thách thức, áp lực về việc phải duy trì chất lượng, thực hiện các hàng rào kỹ thuật, yêu cầu của nước nhập khẩu.

Điều này làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, nhất là khi hàng hóa xuất khẩu không đáp ứng yêu cầu bị đối tác trả về sẽ bị mất uy tín trầm trọng.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, trước sức ép hội nhập quá sâu và mạnh như hiện nay, việc cần làm là nhanh chóng xã hội hóa hoạt động thử nghiệm, chứng nhận.

Trong đó, nên mạnh dạn mở rộng thử nghiệm chứng nhận cho tất cả tổ chức đánh giá sự phù hợp tư nhân, đầu tư của nước ngoài vào hoạt động trong lĩnh vực này, chứ không chỉ cho phép các tổ chức thuộc cơ quan quản lý.

Từ đó mới mong việc thúc đẩy hoạt động thừa nhận lẫn nhau cũng như kết quả đánh giá sự phù hợp do các tổ chức trong nước thực hiện sẽ được thừa nhận tại các nước nhập khẩu, như một sự “bảo chứng” có chất lượng hơn, kể cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. (Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 13-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh 13-07-2016

  Bộ trưởng Tài chính Anh: Brexit là cơ hội vàng cho nhà đầu tư Mỹ
  Kinh tế Mỹ tăng trưởng việc làm tháng 6 mạnh nhất trong 8 tháng
  Giá cà phê Việt Nam đạt mức cao nhất một năm tại 1.745 USD/tấn
  Tiêu thụ xe máy tăng 8%
  Số lượng doanh nghiệp Nhật phá sản thấp nhất trong 26 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-07-2016

  Cá ngừ Việt Nam hiện đang được xuất sang 87 thị trường
  Cá chết, tôm dịch bệnh: Kim ngạch xuất khẩu thủy sản vẫn tăng 4,6%
  GDP Việt Nam 2016 “khó đạt chỉ tiêu”
  Nhập siêu từ Thái Lan đạt hơn 5,1 tỷ USD
  Chính phủ yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến thị trường vàng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-07-2016

  Ô tô xả hàng: Đại hạ giá trăm triệu đồng
  100 tấn thanh long Việt đầu tiên vào siêu thị Thái Lan
  Các nhà máy Ấn Độ vận động hành lang để gia hạn chính sách MIP
  Thái Lan sẽ bán đấu giá 3,7 triệu tấn gạo trong tháng 7
  Xuất khẩu gạo giảm mạnh

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 12-07-2016

  Truy thu trên 2,7 tỷ đồng tiền thuế từ mặt hàng đá nhập khẩu
  Điều kiện để được kinh doanh hàng miễn thuế
  Cơ quan Hải quan có thể truy thu thuế trong thời hạn 10 năm
  DN bảo hiểm đầu tư trở lại nền kinh tế hơn 171.000 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 12-07-2016

  Miniso sắp vào Việt Nam là thương hiệu Trung Quốc mượn danh Nhật Bản?
  Brexit có thể ngăn cản phục hồi thị trường dầu mỏ?
  Start-up Việt được rót vốn triệu đôla từ cựu lãnh đạo Alibaba
  Hàng triệu người Việt Nam có thể mất việc vì người máy

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-07-2016

  CPI Trung Quốc giảm tháng thứ 2 liên tiếp
  PBOC cắt trợ giúp, đồng Nhân dân tệ ghi nhận tuần giảm thứ 5
  Trung Quốc mang 300 tỷ USD từ quỹ hưu trí đi chơi chứng khoán
  Lý do khiến FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-07-2016

  Trung Quốc sửa lại định nghĩa GDP để tạo tăng trưởng trên giấy
  Tất cả đang chờ NHTW Anh hành động
  Đòi được hơn 2.400 tỷ đồng nợ xấu, Vietcombank báo lãi gần 4.200 tỷ đồng
  Ngân hàng đau đầu với khoản lỗ nghìn tỷ của Sông Đà Thăng Long

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-07-2016

  Trung Quốc có thể giải cứu doanh nghiệp nhà nước
  Ban hành Quy chuẩn Quốc gia về cá tra đông lạnh trong tháng 7
  IMF hạ dự báo tăng trưởng eurozone vì Brexit
  PVEP: Khai thác dầu khí đạt gần 3 triệu tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-07-2016

  Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp sẽ IPO 6,3 triệu cổ phần
  Công ty Chứng khoán Navibank bị phạt 150 triệu đồng
  Xuất khẩu thủy sản tự tin với mục tiêu 7 tỷ USD
  Lợi nhuận trước thuế của VNSTEEL đạt hơn 105 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-07-2016

  Hàn Quốc xếp thứ hai trong Bảng xếp hạng Toàn cầu của UIA
  Chứng khoán ACB muốn huy động 500 tỷ đồng trái phiếu
  Vietcombank báo lãi 6 tháng tăng 38% so cùng kỳ
  DN chế xuất được bán vào thị trường nội địa tài sản thanh lý