tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 04-01-2018

  • Cập nhật : 04/01/2018

Mỹ chặn thương vụ Alibaba thâu tóm MoneyGram

Đề nghị mua lại MoneyGram của Ant Financial, công ty con chuyên về toán trực tuyến của tập đoàn Trung Quốc Alibaba, đã thất bại khi không nhận được sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

chinh phu my da dua ra quyet dinh nay vi nhung lo ngai lien quan den an ninh quoc gia anh: reuters

Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định này vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia ẢNH: REUTERS

Theo CNN, Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) hôm 2.1 đưa ra quyết định trên vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Đây là một trong những thương vụ mới nhất của Trung Quốc bị ngăn chặn dưới sự quản lý của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thỏa thuận trị giá 1,2 tỉ USD thất bại là một "cú đánh" cho Jack Ma, ông chủ Alibaba, người sở hữu Ant Financial, và những công ty Đại lục khác đang có ý định tiếp quản các doanh nghiệp Mỹ. 

“Môi trường địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ khi chúng tôi thông báo kế hoạch giao dịch với Ant Financial cách nay gần một năm trước. Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hợp tác với chính phủ Mỹ, nhưng bây giờ rõ ràng là CFIUS sẽ không chấp nhận việc sáp nhập này”, Alex Holmes, giám đốc điều hành MoneyGram, công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Mỹ, nói.

Hợp đồng giữa Ant Financial và MoneyGram lần đầu tiên được công bố vào tháng 1.2017. Công ty tài chính Trung Quốc ban đầu đồng ý 880 triệu USD, nhưng sau đó nâng mức đề nghị mua lại lên 1,2 tỉ USD vào tháng 4.2017 sau khi gặp phải trục trặc từ phía Mỹ. Thỏa thuận này đã được CFIUS xem xét kỹ lưỡng. Theo một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ, “CFIUS tập trung quan tâm đến an ninh quốc gia và Bộ Tài chính với vai trò lãnh đạo của CFIUS đã xét duyệt những đề nghị một cách rất nghiêm túc”.

Đề nghị mua lại MoneyGram của Ant Financial đã gây tranh cãi giữa các nhà lập pháp Mỹ. Trong một bài báo được Wall Street Journal đăng vào tháng 2.2017, hai nghị sĩ Robert Pittenger và Chris Smith đã lên tiếng lo ngại về tác động của thương vụ này đến an ninh Mỹ. “Nếu giao dịch này được chấp thuận, chính phủ Trung Quốc sẽ thu được nhiều thông tin về thị trường tài chính Mỹ và các dòng tiền của người tiêu dùng quốc tế. Họ cũng sẽ không bỏ qua các khoản đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng của Mỹ”, trích bài viết của hai nghị sĩ.

Theo các nghị sĩ đảng Cộng hòa, chính phủ Trung Quốc nắm giữ 15% cổ phần trong Ant Financial. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty này cho biết công ty “không thuộc sở hữu và cũng không được kiểm soát bởi chính phủ Trung Quốc”. Được biết, Ant Financial đã phải trả khoản phí chấm dứt hợp đồng trị giá 30 triệu USD cho MoneyGram như một phần trong thỏa thuận.(Thanhnien)
-------------------------

Công bố thành lập Khu kinh tế Thái Bình

Ngày 3/1, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ công bố quyết của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu kinh tế Thái Bình và thành lập Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình.

Khu kinh tế Thái Bình là Khu kinh tế ven biển có diện tích tự nhiên gần 31.000ha, bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển. 

Đây là một trong 17 khu kinh tế của cả nước có chức năng tổng hợp, vừa là cụm công nghiệp, bao gồm các khu công nghiệp, khu công nghiệp chất lượng cao, khu dịch vụ thương mại và đô thị hiện đại ven biển. Khu kinh tế Thái Bình được hưởng các quy chế ưu đãi theo quy định tại Nghị định 29, Nghị định 64, và Nghị định 18 của Chính phủ, kể cả đầu tư hạ tầng và đầu tư thứ cấp đều được hưởng các chế độ ưu đãi này... 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đây là sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu bước đầu của sự hình thành và phát triển Khu kinh tế Thái Bình. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh việc phát triển kinh tế ven biển và hình thành các khu công nghiệp ven biển là sự ấp ủ của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Thái Bình. 

Khu kinh tế Thái Bình được thành lập và đi vào hoạt động sẽ khai thác được tiềm năng về lao động ở vùng ven đồng bằng sông Hồng, khai thác được quỹ đất rộng rãi, khí mỏ tự nhiên, đặc biệt có vị trí địa thuận lợi cả về giao thông đường thủy, đường bộ, đường hàng không... 

Theo đó, tỉnh Thái Bình thành lập Ban Chỉ đạo, triển khai xây dựng Khu kinh tế tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Ông Phạm Văn Ca, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình được bổ nhiệm, kiêm giữ chức vụ Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình. 

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Thái Bình, thực hiện chức năng quản lý nhà nước trực tiếp đối với khu kinh tế, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, tổ chức thực hiện cung ứng dịch vụ hành chính công và dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh cho nhà đầu tư trong khu kinh tế, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật. 

Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình có tư cách pháp nhân, có tài khoản riêng, con dấu hình quốc huy, kinh phí quản lý hành chính nhà nước, kinh phí hoạt động sự nghiệp, vốn đầu tư phát triển do ngân sách nhà nước cấp theo kế hoạch hàng năm và nguồn kinh phí khác thep quy định của pháp luật. Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình có Trưởng Ban và không quá ba Phó trưởng Ban. 

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình tin tưởng rằng, Khu kinh tế Thái Bình sẽ sớm trở thành hiện thực và đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế, xã hội và thay đổi diện mạo, vị thế của tỉnh Thái Bình với cả nước trong tương lai.(baotintuc)
---------------------------

Du lịch Việt Nam: Cần “kích thích” du khách chi tiêu

Du lịch Việt Nam qua các năm chứng kiến mức tăng trưởng đều đặn về lượng khách quốc tế.

Nhưng sẽ càng tốt hơn nếu biết cách tăng thêm nguồn thu ngoại tệ từ phân khúc khách này, vì hiện nay, một số báo cáo cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam chi tiêu còn rất ít.

Khách quốc tế đến Việt Nam chi tiêu rất ít

Theo Tổng cục thống kê, tháng 11 năm 2017 lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 11.645.798 lượt. So với cùng kỳ năm tăng hơn 26% và sắp cán đích mục tiêu đã đề ra.

Lượng khách đến đông nhưng thực tế cho thấy, khách quốc tế đến Việt Nam đang chi tiêu rất ít so với các quốc gia, thành phố khác như Seoul, Bali, Phuket, Kuala Lumpur, Sydney, Hong Kong. 

Trong khi đó, theo Savills, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế thậm chí cao gấp ba lần các quốc gia nói trên.

Du lịch Việt Nam: Cần “kích thích” du khách chi tiêu - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu tham quan thắng cảnh và di tích nên mức chi tiêu không cao

Khảo sát của Tổng cục Du lịch trong 5 năm trở lại đây cũng chỉ ra, khách quốc tế đến Việt Nam chi tiêu cho hoạt động thuê phòng lưu trú và ăn uống thường chiếm 56 - 60%, chi tiêu cho việc mua hàng hóa, đồ lưu niệm, tham quan, vui chơi, giải trí chiếm 20%, số còn lại cho chi phí khác. Còn nếu chỉ tính chi phí tham quan kèm vui chơi giải trí, chỉ bằng 7 - 10% trong tổng chi phí.

Điều này cho thấy gần như toàn bộ chi phí bỏ ra cho một chuyến du lịch tại Việt Nam tập trung vào hoạt động đi lại, ăn uống, thuê phòng, trong khi rất ít du khách chi tiền cho các hoạt động vui chơi, giải trí và mua sắm. 

Nếu so với các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, chi phí cho hoạt động vui chơi giải trí chiếm 40 - 50%, thậm chí đến 60 - 70% tổng chi phí cho một chuyến du lịch.

Trong khi đó, Việt Nam kỳ vọng trong 3 năm tới, ngành du lịch Việt Nam thu hút được 20 triệu lượt khách quốc tế, giá trị xuất khẩu du lịch trên 20 tỷ USD. Trung bình mỗi khách khi đến Việt Nam phải đạt mức chi tiêu 1.000 USD.

Làm sao để mỗi khách chi tiêu 1.000 USD trở lên?

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, đặt vấn đề, khách đến Las Vegas chơi casino, đến Ibiza để trải nghiệm hộp đêm, đến Thái Lan để đắm chìm trong các thiên đường giải trí. Vậy đến Việt Nam họ sẽ chơi gì?

Đại diện một đơn vị lữ hành cho biết không có nhiều chỗ chơi thú vị hay nơi để du khách tiêu tiền từ rất lâu đã là thực trạng chưa được giải quyết ở Việt Nam, khi khách chỉ có thể ngắm cảnh, tắm biển, đi dạo, chụp ảnh và về. 

Vì vậy, không có gì khó hiểu khi trong diễn đàn xúc tiến đầu tư trước thềm APEC vừa được tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, chính quyền đã đưa ra hàng loạt ưu đãi để kêu gọi các nhà đầu tư phát triển các tổ hợp du lịch giải trí về đêm, đặc biệt các điểm vui chơi sau 0g cho du khách.

Du lịch Việt Nam: Cần “kích thích” du khách chi tiêu - Ảnh 2.

Coco Música Resort - Party Condotel đầu tiên ở Đông Nam Á tọa lạc ngay tại Cocobay

Mới đây, đã có dự án đi theo hướng đó. Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng có tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ với quy mô 31 ha, theo chủ đầu tư công bố. 

Dự kiến của chủ đầu tư là khi đi vào vận hành đồng bộ, Cocobay sẽ trở thành tổ hợp giải trí - du lịch đẳng cấp hàng đầu Đông Nam Á, thu hút bình quân trên hàng triệu lượt du khách đến vui chơi mỗi năm.

Cocobay sẽ cung cấp ra thị trường hàng ngàn phòng lưu trú, hàng trăm nhà hàng, gian hàng thương mại phong phú, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc cùng các tiện ích được đầu tư quy mô: đại trung tâm thương mại, cầu pha lê cao nhất thế giới, hồ bơi vô cực…

Với kỳ vọng Cocobay sẽ trở thành một "thiên đường không ngủ" đúng nghĩa cho du khách, cuối tháng 12, tập đoàn Empire Group cho biết đã chính thức đổ hàng nghìn tỷ vào phát triển tổ hợp "Party Condotel" Coco Música Resort. 

Đây được xem là Party Condotel phong cách Ibiza đầu tiên tại Đông Nam Á và một thiên đường ăn chơi đẳng cấp nhất tại Việt Nam.

Du lịch Việt Nam: Cần “kích thích” du khách chi tiêu - Ảnh 3.

Coco Música Resort được đầu tư hệ thống sân khấu, bar, beer club quy mô ấn tượng (Ảnh minh họa)

Tổ hợp Party Condotel này sẽ tái hiện một cách chân thực nhất thiên đường ăn chơi lớn nhất thế giới Ibiza. Dự án sở hữu sân khấu trung tâm ngoài trời lớn nhất tại Việt Nam. 

Khu vực sân khấu này kết nối với quảng trường biểu diễn âm nhạc Cocofest với sức chứa lên đến hàng chục nghìn khán giả và được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, hồ bơi, sân khấu… đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Nơi đây được kỳ vọng sẽ là nơi diễn ra những đại nhạc hội đẳng cấp quốc tế với những siêu sao âm nhạc hàng đầu thế giới.

Coco Música Resort cũng sở hữu một tổ hợp bar rộng khoảng hơn 6.000 m2 - Diện tích được xem lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. 

Hệ thống âm thanh, ánh sáng cũng như việc thiết kế quán bar này được Empire Group giao cho những nhà thiết kế hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm thi công và thiết kế những tổ hợp giải trí tại Ibiza, Hồng Kông, Macau.

Khi đi vào hoạt động, Coco Música Resort được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Đà Nẵng.(Tuoitre)
-------------------------------

Bộ Nội vụ làm việc về đề án thành lập đặc khu Phú Quốc

Sáng 3.1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang về đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc (đặc khu Phú Quốc).

Theo dự kiến, đặc khu Phú Quốc được thành lập trên cơ sở diện tích tự nhiên, dân số của huyện (trừ xã đảo Thổ Châu), với mô hình nền hành chính hiện đại, bộ máy tinh gọn, hiệu quả.

Chính quyền đặc khu với thiết chế là trưởng đặc khu, không tổ chức HĐND và UBND.

Về phương án sắp xếp tổ chức gồm: văn phòng, ban tổ chức và quản lý nguồn nhân lực, ban chính sách xã hội, ban tài nguyên và môi trường, ban kinh tế tổng hợp, ban phát triển hạ tầng, ủy ban kiểm tra - thanh tra, ban tư tưởng - văn hóa; 9 khu hành chính. Trước đó, chiều 2.1, đoàn đã đến khảo sát một số địa điểm trên địa bàn H.Phú Quốc như: tổ hợp khu du lịch Vinpearl, công trình cảng hành khách quốc tế, dự án cáp treo An Thới và khách sạn JW Mariott.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục