tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 05-01-2018

  • Cập nhật : 05/01/2018

Những dự báo về xu hướng thị trường năm 2018

duoi day la nhung du doan cua cac bao tai my ve xu huong thi truong trong nam 2018.nguon anh: john harvey

Dưới đây là những dự đoán của các báo tại Mỹ về xu hướng thị trường trong năm 2018.Nguồn ảnh: John Harvey


Người Mỹ vừa bắt đầu quay trở lại công việc sau đợt nghỉ lễ dài ngày. Việc đầu tiên mọi người thường hỏi nhau là dự định cho năm mới 2018 hay 2018 có những gì thay đổi?

CNBC

Theo nhận định của Nhóm Á - Âu, năm 2018 thế giới có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính. CNBC viết "Thế giới có lúc tiến, lúc lùi. Nhưng nếu phải chọn 1 năm có thể xảy ra cuộc khủng hoảng lớn, bất ngờ thì đó có thể là 2018. Nó có đặc điểm địa chính trị giống với cuộc khủng hoảng tài chính 2008".

"Chính sách nước Mỹ trên hết làm yếu dần vị thế đầu tàu của kinh tế Mỹ, trong khi chưa có nước nào sẵn sàng thay thế vai trò này. Đây là rủi ro cực lớn với kinh tế toàn cầu".

CNNMoney

Cùng lý do địa chính trị, trong đó Tổng thống Donald Trump đóng vai trò chính, CNN dự báo 2018 thị trường chứng khoán có nhiều điều khó tiên lượng. Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên vẫn còn đó, Brexit chưa đến ngày định mệnh và chủ nghĩa dân túy có thể mang nhiều rủi ro tới cuộc bầu cử ở Italy, Mexico và Brazil.

Các tờ báo cũng nhắc tới yếu tố là năm nay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ có Chủ tịch mới. Tuy nhiên, theo các tờ báo này, ông Jerome Powell sẽ tiếp tục chính sách thận trọng như bà Janet Yellen hiện nay. Điều đó cũng có nghĩa là lãi suất sẽ tiếp tục được nâng lên trong năm nay và sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới người tiêu dùng Mỹ.

CNBC

Trước hết, giá nhà ở Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay. Với việc chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất vay mua nhà tăng. Thêm vào đó, tiền khấu trừ thuế bị giảm trong chính sách thuế mới cũng sẽ tác động mạnh tới cả người đang sở hữu nhà.

Marketwatch

Năm 2018 nợ thẻ tín dụng của người dân Mỹ sẽ tăng cao. Năm 2017, người Mỹ đã mắc nợ với con số kỷ lục 1.000 tỷ USD. Nhiều người khó có khả năng thanh toán đúng hạn nên nợ sẽ chồng nợ và bước sang năm mới số nợ tăng lên. Điều đáng nói là 41% người Mỹ dùng thẻ mua những thứ vượt khả năng tài chính nhưng lại không thực sự cần chúng.

Có vẻ như những dự đoán về năm 2018 không được lạc quan với kinh tế thế giới và kinh tế Mỹ nhưng đó chưa phải là tất cả những gì có thể xảy ra trong năm nay. Những đánh giá về xu hướng công nghệ đang mang lại nhiều yếu tố lạc quan.

WSJ

Tờ Thời báo phố Wall liệt kê ra những xu hướng công nghệ sẽ có đột phá trong năm 2018. Trước tiên đó là những chiếc xe điện sẽ rẻ hơn. Năm nay sẽ có nhiều hãng ra mắt sản phẩm xe điện vì thế người tiêu dùng có rất nhiều lưạ chọn ngoài Tesla.

Facebook sẽ trở lại giá trị cốt lõi của mình. Thay vì đẩy mạnh khai thác quảng cáo, ông chủ Facebook cho biết, hãng sẽ tập trung nhiều hơn cho những tương tác có ý nghĩa giữa những người dùng.

Facebook cũng sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhiều hơn. Ví dụ như ai đó up ảnh có bạn nhưng không tag, Facebook sẽ báo ngay. Cùng với Facebook, hai ông lớn khác là Google, và Apple có thể sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho người dùng, từ chính chiếc điện thoại cầm tay. Khi đó người ta sẽ thấy trí tuệ nhân tạo sẽ len lỏi vào từng ngõ ngách của đời sống.(NCĐT)
-------------------------

Fed chia rẽ về lộ trình tăng lãi suất trong năm 2018

Nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang vướng phải một số bất đồng về tốc độ tăng lãi suất trong năm nay.

Theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 12 và 13.12.2017 vừa được Fed công bố hôm 3.1, phần lớn các quan chức của cơ quan này tin rằng cắt giảm thuế có thể làm tăng chi tiêu tiêu dùng, tăng đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, họ cũng nhận thức rằng những lợi ích từ luật thuế mới vẫn còn khá bấp bênh. Hơn nữa, có nhiều dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ sẽ tiết kiệm số tiền thu được từ việc cắt giảm thuế hơn là mạnh tay chi tiêu và họ cũng không có kế hoạch tuyển dụng thêm lao động. Điều này đi ngược lại với những lập luận ban đầu của những người ủng hộ gói cải cách thuế khổng lồ.

Trong kế hoạch kinh tế hằng quý được công bố hồi tháng trước, Fed cho biết có khả năng sẽ tăng lãi suất ba lần trong năm 2018 và một lần vào năm 2019. Nhưng đó chỉ là dự báo sơ bộ và thực tế là các quan chức Fed hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về số lần và tốc độ tăng lãi suất thực tế, một quyết định vốn còn phụ thuộc vào tỷ lệ lạm phát và tình hình tăng lương tại Mỹ.

Một số thành viên cho rằng việc tăng lãi suất ba lần là quá nhanh và “có thể không phù hợp với mục tiêu đưa lạm phát lên mức 2% của Fed”. Song, một số khác lo lắng “duy trì lãi suất thấp có nguy cơ gây bất ổn về tài chính trong tương lai cũng như thắt chặt thị trường lao động”.

Theo AFP, mặc dù còn vẫn còn bất đồng vướng mắc, nhưng biên bản họp cho thấy Fed vẫn cam kết với lộ trình tăng dần lãi suất. Fed dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ ở mức 2,5% trong năm nay, nhanh hơn so với dự báo 2,1% được đưa ra trước đó.(Thanhnien)
------------------------------

EVN đạt gần 290.000 tỉ đồng doanh thu bán điện

Với doanh thu tăng 9%, Công ty mẹ EVN và 9 tổng công ty đều có lãi

 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

 

Sáng 4-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao nỗ lực của ngành điện và EVN trong việc đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt; góp phần vào thành tích tăng trưởng GDP 6,81% của nền kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2018, ngành điện sẽ phải đối mặt với sức ép đến từ sự mất cân đối giữa nguồn cung và nhu cầu sử dụng của từng vùng. Cụ thể, miền Nam sử dụng trên 50% tổng nhu cầu điện năng (miền Bắc gần 40%, miền Trung gần 10%) nhưng nguồn điện hiện nay lại tập trung chủ yếu ở miền Bắc (trên 50%) và miền Nam chỉ có thể tự sản xuất dưới 40%. Do đó, tình trạng thiếu điện cục bộ hiện cũng đang là bài toán khó đối với ngành. “Năm 2018, EVN ngoài phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội, góp vào tăng trưởng kinh tế 6,5 - 6,7%, cần khẩn trương đưa các dự án trọng điểm phía Nam vào vận hành để không xảy ra thiếu điện khu vực này”, Phó thủ tướng nhắc nhở.

Đề cập đến nhu cầu cung ứng điện cho đầu tư, sản xuất và tiêu dùng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN rà soát lại điều chỉnh quy hoạch điện VII nhằm đảm bảo tiến độ các dự án như quy hoạch; đảm bảo chất lượng công trình; chất lượng đầu tư xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng; bảo đảm an toàn môi trường. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Phải tránh tình trạng làm quy hoạch theo phong trào, chất lượng thấp. Ngành điện phải tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư xây dựng".

Về tái cơ cấu tập đoàn, Phó thủ tướng cho rằng, quá trình thực hiện tại một số đơn vị thành viên EVN vẫn "làm theo hình thức, phong trào, giữ nguyên mô hình cấu trúc cũ". Ông Dũng yêu cầu EVN rà soát, đẩy mạnh thực hiện tái cấu trúc toàn diện từ đầu tư, tới quản trị doanh nghiệp, nhân lực.

Trước đó, trình bày báo cáo về công tác ngành, đại diện EVN cho biết, năm 2017, tổng doanh thu của tập đoàn này ước đạt 293.180 tỷ đồng, trong đó doanh thu bán điện là 289.250 tỷ đồng, tăng 8,94% so với năm 2016.Về tiết kiệm chi phí trong sản xuất, kinh doanh, EVN thực hiện tiết kiệm được 1.255 tỷ đồng, tương đương 7,5% chi phí định mức.

Độ tin cậy cung cấp điện năm 2017 đã tăng đáng kể so với năm 2016, trong đó tổng thời gian mất điện của khách hàng bình quân (chỉ số SAIDI) là 1.077 phút, giảm 35% so với năm 2016 (1.651 phút). EVNHCM là đơn vị thực hiện tốt nhất với chỉ số SAIDI là 235 phút, giảm 54% so với năm 2016 (513 phút).

Tổn thất điện năng năm 2017 của EVN là 7,47%, giảm 0,13% so với kế hoạch đầu năm (7,6%), đạt chỉ tiêu đề ra.

Năm 2017, các đơn vị thuộc tập đoàn đã tích cực ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, sắp xếp lao động hợp lý, năng suất lao động điện chung của toàn tập đoàn đạt 1,92 triệu kWh/người, tăng 9% so với năm 2016.

Đối với hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn, EVN cho biết 3 Tổng công ty phát điện đang hoàn thành thủ tục xác định giá trị doanh nghiệp. Tập đoàn cũng thoái, giảm vốn tại 8 công ty cổ phần với giá trị thu về 386,58 tỷ đồng, thặng dư 117 tỷ đồng.

Lãnh đạo EVN cho biết năm 2018 sẽ tập trung vào việc "nâng cao chất lượng nguồn nhân lực". Mục tiêu điện sản xuất và mua: 210,49 tỷ kWh tăng 9,38% so với năm 2017, sẵn sàng chuẩn bị đáp ứng cho khả năng nhu cầu điện tăng cao hơn.(Bizlive)
------------------------

Năm 2018 sẽ là một năm tốt đẹp cho giá vàng

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Phố Wall và những nhà đầu tư cá nhân theo khảo sát của Kitco News cho rằng 2018 là năm tốt đẹp cho giá vàng.

Nguồn ảnh: MarketWatch

Giá vàng 2017 cán móc lịch sử

Ngày giao dịch cuối cùng của năm 2017, giá vàng đã cán móc 1.300 USD/oz.

Thay bằng những cuộc khảo sát dự báo trong ngắn hạn thường xảy ra hàng tuần, cuộc khảo sát vàng của Kitco tuần qua đã yêu cầu những nhà đầu tư tham gia có cái nhìn rộng hơn về giá vàng khi kết thúc năm 2018.

Có 360/1.527 phiếu bầu, hay 24%, kỳ vọng giá vàng trên 1.500 USD/ounce khi kết thúc năm 2018. Còn 17% kỳ vọng giá vàng rơi vào khoảng 1.400 – 1.499 USD/ounce, và 23% chỉ kỳ vọng ở mức 1.300 – 1.399 USD/ounce.

Trong khi đó, 5% nhận định giá vàng giữa mức 1.200 - 1.299 USD/ounce, 2% ở mức 1.100 - 1.199 USD/ounce. Thâm chí 29% cho rằng giá kim loại quý sụt xuống dưới mức 1.100 USD vào thời điểm kết thúc năm nay.

Một nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát trên Kitco, tên là Mahmood cho biết, ông thấy rằng giá vàng có thể trên mức 1.500 USD/ounce vào năm nay do lạm phát gia tăng và đồng USD yếu đi.

nguon: theleader

Nguồn: theleader

Lý do thứ hai ông đưa ra là giá chứng khoán Mỹ đã tăng lên, phá vỡ kỷ lục liên tục vào năm 2017. Dựa trên cổ tức trả cho mỗi cổ phiếu, giá đã đạt đến giới hạn hợp lý đối với các nhà đầu tư và sau đó sự điều chỉnh sẽ diễn ra, điều này có thể thúc đẩy một số nhà đầu tư phân bổ dòng tiền từ chứng khoán sang vàng, từ đó xây dựng đà tăng mạnh về nhu cầu vàng.

Dự báo giá vàng 2018

Trong khi đó, đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại phố Wall, có 15/23 người (hay 65%) cho rằng giá vàng tăng vào năm 2018, 30% nhận định giảm, còn lại 4% cho rằng giá vàng năm 2018 đóng cửa cùng mức với năm 2017.

Adrian Day, Giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management cho biết, vào thời điểm kết thúc năm 2018, giá vàng vào khoảng 1.397 USD/ounce. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến thắt chặt tiền tệ trong năm nay, điều này sẽ hỗ trợ vàng.

Thêm vào đó, châu Âu có thể trở nên lộn xộn một lần nữa do đàm phán thương mại về Brexit và một chính phủ Đức không chắc chắn, sự phát triển mạnh mẽ của Ba Lan và Hungry sẽ khiến Đức và Pháp khó chịu; cuộc bầu cử của Ý và các cuộc đàm phán nợ công của Hy Lạp. 

Ngoài ra, một số điểm nóng địa chính trị vẫn tồn tại, bao gồm Bắc Triều Tiên, Trung Đông, Nga và Mỹ hỗ trợ Ukraine, và căng thẳng đang diễn ra với Trung Quốc trên biển. Tất cả những điều này làm thị trường chứng khoán có thể sẽ có sự điều chỉnh tiêu cực vào giữa năm 2018 và dòng tiền sẽ chảy sang vàng.

Các chuyên gia phân tích của Commerzbank cho hay, lãi suất thực vẫn ở mức thấp và trong một số trường hợp thì nó đang ở trạng thái tiêu cực, chi phí cơ hội để giữ vàng vẫn ở mức gần bằng 0, điều này cho thấy nhu cầu đầu tư mạnh mẽ vào kênh an toàn này ở Phương Tây. 

Nhiều yếu tố bất ổn chính trị ở châu Âu và Mỹ, cũng như một số tín hiệu tiềm năng của các cuộc khủng hoảng chính trị khác, có thể làm tăng thêm nhu cầu về vàng. Giá vàng sẽ được giao dịch quanh mức 1.350 USD/ounce vào cuối năm 2018.

Theo Ronald-Peter Stoeferle, Quản lý quỹ tại Incrementum AG và là tác giả của báo cáo "Chúng tôi tin tưởng vào vàng" hàng năm, ‘vàng sẽ tăng lên đến 1.500 USD/oucne. Điều này đến từ các hiệu ứng cơ bản gồm tỷ lệ lạm phát gia tăng, những rủi ro về địa chính trị". 

Vàng đã giảm nhiệt vào cuối năm 2015 và từ đó hình thành đáy vững chắc. Theo lý thuyết Dow, hiện tại vàng đang ở giai đoạn hai là giai đoạn có sự tham gia nhiều hơn của các nhà đầu tư cá nhân và dân chúng.

Theo ông, vàng đã làm rất tốt mặc dù phải đối đầu với những cơn gió lớn (cổ phiếu tăng vọt và bất động sản, tăng lãi suất của Fed, lạm phát tương đối thấp, niềm tin vào các ngân hàng trung ương và các chính trị gia). Tuy nhiên, ngay khi những cơn gió này trở nên đuối sức (kỳ vọng lãi suất giảm, chứng khoán giảm điểm), giá vàng sẽ leo thang.(NCĐT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục