tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 05-01-2018

  • Cập nhật : 05/01/2018

Doanh số bán thép thành phẩm của Hòa Phát đạt 3 triệu tấn

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE:HPG) vừa công bố doanh số bán kỷ lục.

Theo Hòa Phát, kết thúc năm 2017, nhóm ngành kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn đã xác lập kỷ lục kinh doanh cao nhất từ trước đến nay với 3 triệu tấn thép thành phẩm các loại, tăng 25% so với năm 2016. Trong tổng sản lượng trên, thép xây dựng chiếm 2,2 triệu tấn, ống thép đóng góp 600.000 tấn và còn lại là tôn mạ kẽm.

Đây là lần đầu tiên thép xây dựng Hòa Phát vượt mốc 2 triệu tấn/năm, tăng trưởng 20% so với năm 2016. Con số này đã vượt gần 10% kế hoạch năm 2017. Tại thị trường trong nước, Hòa Phát tiếp tục khẳng định vị thế số 1 về thị phần với 24%. Việc tiêu thụ sản phẩm ở khu vực miền Trung và miền Nam ngày càng tăng trưởng mạnh.  Bên cạnh đó, Hòa Phát đã xuất bán ra thị trường trong và ngoài nước 79.000 tấn phôi thép.

anh: hoa phat

Ảnh: Hòa Phát

Về xuất khẩu, Hòa Phát đã xuất hơn 161.000 tấn thép thanh, thép cuộn tới các thị trường như Mỹ, Canada, Úc, Malayxia, Campuchia,…Sản lượng xuất khẩu ngày càng tăng mạnh tới các thị trường khó tính cho thấy khả năng cạnh tranh cao của Thép Hòa Phát. Theo Hòa Phát, mặt hàng thép cuộn chất lượng cao dùng cho rút dây với các mác thép SAE1006, SAE1008… đang được thị trường nước ngoài đón nhận rất tích cực.

Đối với sản phẩm ống thép, Tập đoàn Hòa Phát cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch năm với trên 600.000 tấn ống thép các loại và 200.000 tấn tôn mạ kẽm (nguyên liệu làm ống thép tôn mạ kẽm và nhiều sản phẩm khác).

Với kết quả này, Hòa Phát củng cố vị thế số 1 của mình trong ngành thép Việt Nam. Cả hai dòng sản phẩm chủ lực của Tập đoàn là thép xây dựng và ống thép đều dẫn đầu thị trường, lần lượt là 24% và gần 27%.

Trong quý III vừa qua, Hòa Phát đạt mức lợi nhuận sau thuế cao nhất từ trước tới nay với 2.140 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, doanh thu của Tập đoàn đạt mức 12.700 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.600 tỷ đồng, tăng lần lượt 43% và 21% so với cùng kì năm 2016, đồng thời hoàn thành 94% kế hoạch năm.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HPG đã tăng hơn 70% trong năm 2017 từ mức hơn 27.000đ/cp lên hơn 46.800đ/cp.(NCĐT)
-------------------------------------

Tòa đình chỉ vụ Uber kiện Cục Thuế TP.HCM

Diễn biến mới nhất trong vụ Uber kiện Cục thuế TP.HCM về việc truy thu và cưỡng chế thuế là tòa án đã ra quyết định đình chỉ.

 

cuc thue tp.hcm se tiep tuc cuong che tai khoan uber b.v.

Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

 

Ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết sáng nay 4-1, cơ quan này vừa nhận được quyết định của Tòa án nhân dân TP.HCM về việc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính giữa Uber BV và Cục Thuế TP.HCM.

Theo quyết định này, Tòa án nhân dân TP.HCM cho biết đơn khởi kiện ngày 20-12-2017 do ông Chu Xuân Bình là đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Uber Việt Nam ký và đóng dấu của công ty này. 

Nhưng theo giấy ủy quyền được chứng thực ngày 7-1-2016 và hợp pháp hóa lãnh sự ngày 9-11-2016 thì không có nội dung Uber BV ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam đại diện khởi kiện và tham gia tố tụng tại tòa án. 

Chính vì thế Tòa án nhân dân TP.HCM đã đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định.

Tuy nhiên quyết định này cũng nêu rõ là phía Uber có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết lại vụ án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

Uber cũng có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát cùng cấp có quyền kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết công khai theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Đồng thời với việc ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hành chính giữa Uber BV và Cục Thuế TP.HCM, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đã áp dụng trước đó đối với Cục Thuế TP.HCM vì lý do vụ án đã được đình chỉ.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Tâm cho biết với việc tòa án Tòa án nhân dân TP.HCM ban hành hai quyết định trên, Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp cưỡng chế tài khoản Uber BV để thu hơn 53,3 tỉ đồng tiền thuế. 

Tuy nhiên do sáng nay mới nhận được quyết định nên Cục thuế TP.HCM sẽ họp để quyết định chính thức thời điểm cưỡng chế tài khoản Uber BV và gửi thông báo đến cho các ngân hàng.

Trước đó Cục Thuế TP.HCM đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là VCB, Eximbank, Sacombank, ACB, Vietinbank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V trong 10 ngày, từ 1-1-2018 đến 10-1-2018.

Theo đó, trong thời gian này, số tiền mà khách hàng trả cho Uber BV sẽ chuyển vào tài khoản cơ quan thuế thay vì chuyển ra nước ngoài cho Uber BV cho đến khi Cục thuế TP.HCM thu đủ số nợ hơn 53,3 tỉ đồng.

53,3 tỉ đồng này là phần còn lại trong tổng số 66,68 tỉ đồng mà hãng này bị cơ quan thuế ra quyết định truy thu vì trước đó Uber đã đóng 13,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên vì lý do Uber BV khởi kiện và tòa có quyết định khẩn cấp tạm thời, kế hoạch cưỡng chế chưa thể thực hiện được. (Tuoitre)
------------------------------------

Volkswagen, Hyundai quyết tâm sản xuất xe tự lái

Hai trong số các hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới vừa đạt thỏa thuận với startup hàng đầu Thung lũng Silicon để phát triển ô tô tự lái.

mau xe tu lai cua volkswagen anh: reuters

Mẫu xe tự lái của Volkswagen ẢNH: REUTERS

Theo CNN, Volkswagen Group và Hyundai vừa công bố việc hợp tác với Aurora Innovation, hãng sản xuất công nghệ xe tự lái. Động thái này đi ngược xu hướng thận trọng trong việc hợp tác với các công ty ở Thung lũng Silicon của các nhà sản xuất ô tô. Volkswagen và Hyundai chuyển hướng sang hợp tác với Aurora để nhanh chóng đưa công nghệ này xuống đường phố.

Hyundai cho biết họ sẽ sử dụng công nghệ của Aurora trong chiếc SUV pin nhiên liệu mới, loại xe mà họ cho rằng phù hợp nhất với công nghệ lái tự động. Volkswagen có kế hoạch sử dụng công nghệ tự lái của Aurora trong nhiều loại xe khác nhau, chẳng hạn như xe buýt, xe tải và xe tải thùng. Nó cũng dự kiến khởi động dịch vụ chia sẻ xe trong thành phố. Volkswagen và Hyundai đều kỳ vọng có thể tung ra xe tự lái vào năm 2021.

Được thành lập cuối năm 2016, Aurora thu hút sự chú ý của ngành công nghiệp ô tô. Hãng xây dựng các hệ thống phức tạp cần thiết để kiểm soát ô tô tự lái, phương tiện vốn cần hiểu môi trường xung quanh nó và đưa ra quyết định thông minh. Các nhà đồng sáng lập Aurora là những tên tuổi lớn trong ngành, dẫn đầu nỗ lực chế tạo xe tự lái tại Google và Tesla.

Nghiên cứu được Intel công bố năm 2017 dự báo rằng ngành công nghiệp ô tô tự lái sẽ có giá trị 7.000 tỉ USD vào năm 2050. Mỗi năm, thế giới có 1,25 triệu người chết vì các vụ tai nạn giao thông đường bộ, phần lớn tai nạn xảy ra do lỗi của con người. Việc sản xuất ô tô tự lái có thể mang lại nhiều lợi ích an toàn lớn.

Aurora cho biết sẽ làm việc với nhiều hãng xe để thúc đẩy công nghệ và cuối cùng là tăng tốc việc cho ra mắt phương tiện giao thông an toàn mới. (Thanhnien)
------------------------

Cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư kinh doanh

Đây là con số đáng chú ý trong Nghị quyết đầu tiên của Chính phủ năm 2018.

Trong khi khu vực kinh tế tư nhân ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế đất nước thì mục tiêu này của Chính phủ được kỳ vọng sẽ là một động lực quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, để chủ trương này có thể phát huy hiệu quả trong thực tế, cần có các biện pháp mạnh mẽ kèm theo.

Hiện vẫn còn khoảng 4.300 điều kiện kinh doanh do các bộ ngành quy định. Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo phải tiếp tục cắt giảm, nhưng mới có 5 Bộ triển khai thực hiện. Nghị quyết 01 vừa ban hành được cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có thêm trên 2.000 điều kiện kinh doanh đang cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được cắt giảm trong năm nay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, tuy Chính phủ đã có những hành động hết sức quyết liệt nhưng để chủ trương này đi vào thực tế cần phải được các cấp thừa hành thực hiện nghiêm túc; đã đến lúc phải có các biện pháp cụ thể, thưởng phạt rõ ràng, không thể mang tính khẩu hiệu như trước.

Nghị quyết 01 của Chính phủ cũng đã đưa ra chỉ tiêu cụ thể phấn đấu thành lập mới 135.000 doanh nghiệp trong năm 2018. Theo tính toán của các chuyên gia, nếu các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả sẽ tạo thêm hàng triệu việc làm cho người lao động. Đó sẽ là những động lực quan trọng để khơi thông tiềm năng của khu vực kinh tế tư nhân, để các mục tiêu kinh tế - xã hội năm nay có cơ hội tăng trưởng bứt phá so với các năm gần đây.(VTV)

Trở về

Bài cùng chuyên mục