tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-01-2018

  • Cập nhật : 04/01/2018

Giá sữa tăng mạnh đầu năm 2018 do nguồn cung giảm

Tình hình thời tiết khô hạn ở khu vực nuôi bò sữa của New Zealand khiến lượng cỏ bị hạn chế từ đó kéo theo sản lượng sữa giảm khoảng 3%.

Chỉ số Giá sữa Thương mại Toàn cầu (GDT) trong phiên đấu giá đầu tiên năm 2018 tăng 2,2% sau khi công ty chế biến sữa lớn nhất thế giới Fonterra hạ dự báo sản lượng sữa của New Zealand lần thứ 2.

Giá bán sữa trung bình đang ở mức 3.124 USD/tấn trong đó giá sữa bột nguyên kem tăng mạnh nhất 4,2%.

"Tình hình thời tiết khô hạn ở khu vực nuôi bò sữa của New Zealand khiến lượng cỏ bị hạn chế từ đó kéo theo sản lượng sữa giảm theo. Mọi người ngày càng nhận thức rõ tính nghiêm trọng của vấn đề ở New Zealand và tôi nghĩ giá sữa đang phản ánh điều này", Susan Kilsby, chuyên gia phân tích tại Agri HQ nhận định.

Tuần trước, Fonterra dự đoán thời tiết khô hạn sẽ vẫn còn kéo dài dẫn đến lượng sữa thu hoạch niên vụ 2017-2018 giảm gần 3%.

Giá bột sữa gầy tăng 1,6% và giá bơ lần đầu tiên tăng kể từ tháng 10. Kết quả phiên đấu giá có thể ảnh hưởng tới đồng đô la New Zealand do ngành sữa đóng góp hơn 7% vào GDP của cả nước.

Đồng đô la New Zealand chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 10 tuần đạt 0,7128 USD trong phiên giao dịch qua đêm sau khi phiên đấu giá kết thúc.

Ở phiên đấu giá trước đó, chỉ số GDT giảm 3,9% xuống mức thấp nhất trong vòng 15 tháng đồng thời giảm liên tục 5 trong tổng số 6 phiên đấu giá.

Tổng cộng 25.400 tấn sữa được bán ở phiên đấu giá gần đây nhất, giảm 14,2% so với phiên trước đó. Các phiên đấu giá được tổ chức 2 lần/tháng; phiên đấu giá tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/1.(NDH)
------------------------

Apple mang 250 tỷ USD tiền mặt về Mỹ

Kể từ 2016, Apple đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch hồi hương 200 ttỷ USD cất giữ tại các ngân hàng nước ngoài.

Apple mang 250 tỷ USD tiền mặt về Mỹ

Ảnh minh họa.

Động thái này là phản ứng tích cực với luật cắt giảm thuế của chính phủ Mỹ năm 2017. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được giảm 15,5% thuế khi mang tiền từ nước ngoài về.

Với trường hợp Apple, hãng sẽ được giảm gần 20% thuế nếu mang toàn bộ lợi nhuận từ thị trường nước ngoài về Mỹ.

Nhiều năm qua, Apple đã để rất nhiều tiền mặt tại nước ngoài, đặc biệt tại các thiên đường thuế do chính sách đánh thuế quá cao của chính phủ Mỹ.

Nếu trước đây Apple mang 250 tỷ USD về Mỹ, hãng chỉ nhận được 2/3 số tiền này. Đó cũng là lý do tại sao Apple kiên quyết để tiền tại tài khoản nước ngoài. Chỉ khi chính phủ Mỹ có động thái thiện chí, hãng này mới cho hồi hương số tiền khổng lồ này.(Vietnamnet)
---------------------------

Bất đồng về đề xuất tăng một loạt sắc thuế

Mức thuế, phí hiện nay của Việt Nam so với thu nhập đã quá cao, nếu tăng thuế sẽ gây khó khăn rất lớn cho người dân.

Bất đồng về đề xuất tăng một loạt sắc thuế

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Bộ Tài chính đã chuyển hồ sơ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế tài nguyên và Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để Bộ Tư pháp thẩm định trước khi báo cáo Thủ tướng xem xét trình Quốc hội vào năm 2018.

Gây áp lực lên đời sống

Dự thảo mới đã có chỉnh sửa, bổ sung, giải trình thêm một số nội dung. Nhưng Bộ Tài chính vẫn bảo lưu quan điểm tăng thuế VAT phổ thông từ 10% lên 12% và tăng theo lộ trình, mỗi năm tăng thêm 1% cho tới khi bằng 12%.

Trước đề xuất này, nhiều bộ, ngành đã có các ý kiến trái chiều. Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước... đồng tình với đề xuất của Bộ Tài chính thì ngược lại, nhiều bộ lại đề nghị xem xét, cân nhắc việc tăng thuế VAT lên 12%.

Đơn cử, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lo ngại việc thay đổi chính sách thuế của Bộ Tài chính chỉ hướng tới huy động nguồn thu ngân sách nhà nước mà chưa tính đến chính sách thuế phải tạo động lực cho phát triển kinh tế, tạo điều kiện để phát triển DN, đóng góp nhiều hơn nữa nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

“Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, việc tăng thuế suất thuế VAT lên 12% sẽ gây tác động đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP giảm 0,5%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,28%. Do vậy, đề nghị Bộ Tài chính cân nhắc việc đề xuất điều chỉnh thuế VAT trong giai đoạn hiện nay” - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Bất đồng về đề xuất tăng một loạt sắc thuế - ảnh 1

Nếu tăng thuế chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối, bởi tăng thuế đặc biệt, tăng thuế VAT sẽ tác động nhiều tới người nghèo. Ảnh: HTD

Còn phiến diện, chưa thuyết phục

Đáp lại, Bộ Tài chính cho rằng các loại thuế gián thu đều có tính chất lũy thoái so với thu nhập. Nghĩa là người có thu nhập cao và người có thu nhập thấp đều phải trả một khoản thuế như nhau khi tiêu dùng cùng một loại hàng hóa, dịch vụ.

Do vậy, khi tính tỉ lệ điều tiết thuế/thu nhập thì người có thu nhập thấp có tỉ lệ cao hơn so với người có thu nhập cao. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng này còn phụ thuộc vào hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng sử dụng.

“Điều này có nghĩa là nếu một hộ nghèo tiết kiệm được trung bình 10.000 đồng do thuế suất thuế VAT thấp thì hộ giàu tiết kiệm được 40.000 đồng. Vì vậy, thuế suất thuế VAT thấp thực sự mang lại lợi ích cho người giàu hơn người nghèo” - Bộ Tài chính lý giải.

Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh: Việc tăng thuế VAT từ mức 10% lên mức 12% có thể tác động đến chi tiêu của hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, đối với những hộ có thu nhập thấp dễ bị tổn thương thì cần có những giải pháp hỗ trợ về an sinh, xã hội như chi cho giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng... để đem lại lợi ích nhiều hơn cho người nghèo.

Tuy nhiên, theo TS. Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, Bộ Tài chính cho rằng thuế VAT thấp thực sự mang lại lợi ích cho người giàu hơn người nghèo là còn phiến diện, chưa thuyết phục. Bởi thuế VAT có tính “lũy thoái”. Người thu nhập thấp phải dành một tỉ trọng thu nhập lớn hơn cho tiêu dùng nên gánh nặng thuế họ phải chịu sẽ chiếm một tỉ trọng cao hơn so với thu nhập.

“Tăng thuế VAT vì vậy sẽ làm người thu nhập thấp bị tổn thương nhiều hơn so với người có thu nhập cao. Do vậy, khó được chấp nhận dưới góc độ công bằng” - TS. Long nhấn mạnh.

Không nên tăng thuế với cà phê, trà

Theo dự thảo mới này, Bộ Tài chính tiếp tục giữ quan điểm áp dụng thuế TTĐB đối với mặt hàng trà và cà phê uống liền. Mục tiêu chính là để giảm tình trạng béo phì.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Vinacafé cho rằng việc tính thuế TTĐB đối với mặt hàng cà phê sản xuất dây chuyền công nghiệp là không hợp lý. Đặc biệt, sản phẩm cà phê là thức uống phổ thông với người Việt, là nhu cầu bình thường của người dân, có tác dụng tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng ở mức độ bình thường đúng liều lượng và đã tạo thành văn hóa của người Việt.

Đồng quan điểm, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng nhìn nhận: Thuế nước ngọt ảnh hưởng lớn đến các DN và người nông dân. Theo cách đánh thuế đề xuất của Bộ Tài chính, không chỉ các DN sản xuất nước giải khát, mía đường, nông dân trồng mía chịu ảnh hưởng mà có thể ảnh hưởng cả các ngành cà phê, chè, trái cây, thậm chí cả sữa.

Do đó, VCCI kiến nghị cơ quan soạn thảo chưa đánh thuế đối với nước ngọt cho đến khi có nghiên cứu đầy đủ hơn về tình trạng béo phì và hiệu quả của chính sách thuế đối với việc giảm béo phì tại Việt Nam.

Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng Bộ Tài chính đứng trước sức ép phải có đủ nguồn thu để đảm bảo chi và tăng thuế trở thành một giải pháp. Thế nhưng nếu không giải quyết cái gốc của vấn đề nằm ở chi tiêu không hiệu quả, tham nhũng, lãng phí, đầu tư sai... thì dù có tăng mạnh thuế, thu ngân sách dù có phình to ra cũng khó mà đảm bảo được cân đối ngân sách nhà nước.(PLO)
------------------------------

Năm 2018, ngân hàng Bản Việt dự kiến lợi nhuận 100 tỷ đồng

Lợi nhuận năm 2017 tăng 10% so với kế hoạch, do đó ngân hàng Bản Việt dự kiến lợi nhuận năm 2018 khoảng 100 tỷ đồng.

Năm 2018, ngân hàng Bản Việt dự kiến lợi nhuận 100 tỷ đồng

Trao đổi với BizLIVE, ông Ngô Quang Trung, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalbank), cho biết kết thúc năm 2017, ngân hàng Bản Việt hoàn thành các chỉ tiêu kỳ vọng mà đại hội đồng cổ đông đã thông qua. Lợi nhuận tăng 10% so với kế hoạch, tăng trưởng tổng tài sản đạt kế hoạch đề ra.

Năm 2018, Bản Việt tập trung cải tổ mạnh mẽ cơ cấu vận hành, tiếp tục chiến lược phát triển mô hình ngân hàng bán lẻ, chăm sóc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, ngân hàng đặt kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng tài sản tăng khoảng 30% so với năm 2017. Dư nợ cho vay ước tăng 30% so với năm 2017. Lợi nhuận dự kiến trên 100 tỷ đồng.

Mục tiêu năm 2018, VietCapitalbank sẽ có nguồn thu từ việc bán chéo sản phẩm bancassurance với công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam, dự kiến nguồn thu này đóng góp 20% thu nhập của ngân hàng.(Bizlive)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục