tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 29-06-2016

 • Cập nhật : 29/06/2016

Tổng cục trưởng GSO: Về dài hạn Brexit sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (GSO) tại buổi họp báo công bố GDP 6 tháng đầu năm 2016 tổ chức sáng 28/6.

Ông Nguyễn Bích Lâm cho biết, bối cảnh chung của kinh tế thế giới năm 2016 có nhiều khó khăn, tăng trưởng chững lại.

Thế giới có những biến động khó lường của tình hình tài chính tiền tệ và Trung Quốc sẽ gây khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

"Vương quốc Anh mới trưng cầu dân ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), về mặt dài hạn có ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chính trị, trong đó có tác động đến kinh tế Việt Nam", ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định.

Theo ông Lâm phân tích, hiện nay Anh đang trưng cầu dân ý, thời gian thực hiện có thể kéo dài đến vài năm. Bước đầu Tổng cục Thống kê chưa có đánh giá cụ thể.

"Chúng tôi đang có nghiên cứu để đánh giá tác động của việc Anh rời khỏi EU sẽ tác động như thế nào tới Việt Nam. Chúng tôi sẽ rà soát các dự án Anh đầu tư tại Việt Nam, thống kê về nghiên cứu về tình hình xuất nhập khẩu của hai nước và từng nhóm hàng có tác động như thế nào trong câu chuyện này", ông Lâm nhấn mạnh.

lanh dao tong cuc thong ke tra loi hop bao. anh h.y

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê trả lời họp báo. Ảnh H.Y

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "hiện nay mối quan hệ Việt Nam- EU trong xuất nhập khẩu không nhiều, nên tác động trước mắt chưa nhiều"

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Anh liên tục tăng những năm qua.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Anh đạt tăng trưởng kép gần 17% trong giai đoạn 2008-2015, đạt mức kỷ lục 4,65 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 15% giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực EU.

Gần 47% hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Anh là điện thoại, máy tính, các linh kiện và thiết bị điện tử khác.

Quan hệ đầu tư và thương mại giữa Anh và Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ kể từ khi hai nước ký Hiệp định quan hệ Đối tác Chiến lược hồi tháng 9/2010.


Ngân hàng nhà nước tiếp tục giảm giá tiền đồng

 ngan hang nha nuoc nang ty gia trung tam them 22 dong, sau khi da nang 21 dong trong phien giao dich hom qua.

Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm thêm 22 đồng, sau khi đã nâng 21 đồng trong phiên giao dịch hôm qua.

Ngân hàng Nhà nước sáng nay công bố tỷ giá trung tâm giữa VND với USD áp dụng cho ngày 28/6 ở mức 21.888 đồng, tức tăng mạnh 22 đồng so với hôm qua (21.866 đồng).

Hôm nay là ngày thứ hai liên tiếp Ngân hàng Nhà nước hạ giá mạnh tiền đồng, với mức giảm tổng cộng 43 đồng so với cuối tuần trước.

Như vậy, trong hôm nay, các tổ chức tín dụng được phép giao dịch USD từ 21.231 đồng đến 22.545 đồng.

Hiện tại, giá USD tại các ngân hàng thương mại chưa có nhiều biến động.

Báo cáo của một số công ty chứng khoán nhận định, trước diễn biến của tình hình tài chính quốc tế do tác động của Brexit, VND có thể buộc phải giảm giá để giảm áp lực đồng thời tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam


Nhiều ngân hàng rục rịch dời một phần khỏi Anh

Khi Anh không còn thuộc EU, các ngân hàng có trụ sở tại Anh sẽ mất quyền tự do hoạt động trong EU.

Một số ngân hàng đã bắt đầu tính việc chuyển một phần hoạt động của họ ra khỏi Anh, sau khi cử tri nước này chọn phương án Brexit - tức rời khỏi Liên minh Châu Âu - trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 vừa qua.

Lý do, theo tờ Financial Times, là khi Anh không còn thuộc EU, các ngân hàng có trụ sở tại Anh sẽ mất quyền tự do hoạt động trong EU.

Đại diện của nhiều tổ chức tài chính lớn đã đến gặp cơ quan quản lý ngành ngân hàng tại Anh để hỏi về giấy phép cũng như các thủ tục chuyển địa điểm, Financial Times cho biết.

Hiện nhóm ngân hàng hàng đầu của Mỹ bao gồm JP Morgan Chase, Goldman Sachs, Bank of America, Citigroup và Morgan Stanley đang có hàng chục nghìn nhân viên tại Anh. 

Nhưng sau sự kiện Brexit, các ngân hàng này đã lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sang Dublin, Paris hay Frankfurt. Như vậy, ít nhất hàng nghìn việc làm sẽ ra đi theo.

Sau khi Brexit được công bố, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp, ông Villeroy de Galhau, cũng đã lên tiếng cảnh báo Anh về thời kỳ khó khăn sắp đến của ngành dịch vụ tài chính nước này.

Đối với trường hợp của London - một trong những trung tâm tài chính toàn cầu, ông Galhau cho rằng rất vô lý nếu cho phép thủ đô của nước Anh hoạt động theo ưu đãi chỉ dành cho thành viên của EU, trong khi Anh không còn thuộc EU nữa.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thích nghi với thực tế mới. Chúng tôi đã lên kế hoạch cử thêm người đến các văn phòng hiện tại ở châu Âu nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh thông suốt. Tất cả các vấn đề giấy tờ và thủ tục sẽ khá mất thời gian, chính vì thế chúng tôi phải hành động nhanh chóng để phục vụ tốt nhất cho các khách hàng của mình”, quản lý cao cấp tại một ngân hàng lớn của Mỹ có hoạt động tại Anh cho biết.


Chuyên gia nhận định:Vàng sẽ tăng nhưng có giới hạn

Các chuyên gia cho rằng vàng – nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư khi xảy ra biến động – sẽ tiếp tục tăng giá sau cú sốc Brexit nhưng đà tăng lần này sẽ bị giới hạn.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 28/6, giám đốc chiến lược đầu tư Hans Olsen của Stifel cho rằng những người mua vàng ở mức này là những người đánh cược rằng thị trường sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Ông Olsen cho rằng không có gì chắc chắn về những điều có thể xảy ra trong thời gian tới.

Vị lãnh đạo của Stifel cho biết công ty của ông đã kiếm được một khoản tiền kha khá từ sự phục hồi gần đây của vàng nhưng những biến động lớn của thị trường này dường như đã kết thúc.

Giá vàng tại châu Á trong phiên ngày 28/6 đang giao dịch quanh mức 1.320 USD/ounce, cao hơn khoảng 4% so với trước khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh được công bố.

dien bien gia vang trong 5 phien giao dich gan nhat

Diễn biến giá vàng trong 5 phiên giao dịch gần nhất

Trong khi đó, giám đốc đầu tư Scott Nations của công ty NationsShares cho rằng giá vàng có thể tăng thêm 6% nữa để cán mốc 1.400 USD/ounce.

Tại chương trình “The Rundown” trên CNBC, ông khẳng định rằng giá vàng sẽ tăng thêm một chút. Điều này là không cần thiết nhưng giá vàng vẫn sẽ tăng bởi mọi người vẫn đang mù mờ về triển vọng kinh tế và cần một nơi trú ẩn an toàn.


Hàn-Trung-Nhật bắt đầu vòng đàm phán thứ 10 về thỏa thuận FTA

Ngày 27/6, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 10 về thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa ba nước tại thủ đô Seoul.
Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Hàn Quốc thông báo tham gia cuộc họp diễn ra trong hai ngày trên có Thứ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Kim Hak Do, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Keiichi Katakami. 
Trong vòng đàm phán này, các bên dự kiến thảo luận chuyên sâu về cách thức mở rộng tự do các thị trường ở nhiều lĩnh vực như hàng hóa và dịch vụ.
Cuộc thảo luận cũng bao gồm cả quy tắc xuất xứ, các vấn đề hải quan, kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn vệ sinh, các rào cản kỹ thuật đối với thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

Vòng đàm phán trên diễn ra sau các cuộc thương lượng cấp chuyên viên được tổ chức tại Seoul hồi tháng 4 năm ngoái. Tại một hội nghị cấp cao Hàn-Trung-Nhật được tổ chức tại Seoul hồi tháng 11/2015, các lãnh đạo ba nước châu Á đã nhất trí thúc đẩy các cuộc đàm phán FTA, vốn bắt đầu từ tháng 3/2013.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 30-06-2016

  EU bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý cho Việt Nam
  Mỹ áp thuế hơn 500% lên thép Trung Quốc
  Giá cà phê trong nước chạm “đỉnh”
  Toyota thu hồi 3,37 triệu xe
  IKEA thu hồi 29 triệu tủ gỗ có nguy cơ lật nhào

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 30-06-2016

  Đánh giá lại nhu cầu thị trường BĐS ở Hà Nội, TPHCM
  Phát triển vật liệu kính tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam
  Kinh tế Mỹ: Chưa kịp mừng... đã lo
  Anh có thể phải tăng thuế, cắt giảm chi tiêu để đối phó Brexit
  CASS: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,6% trong năm nay

 • Tin kinh tế đọc nhanh 30-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh 30-06-2016

  Tăng trưởng xuất khẩu khó đạt mục tiêu 10%
  Doanh nghiệp VN không thể làm được nếu không có FDI hỗ trợ
  PVN đã xuất bán gần 8,7 triệu tấn dầu thô và condensate
  Việt Nam sắp có nhà máy mạch nha đầu tiên của Đông Nam Á
  Doanh nghiệp Việt cung cấp nội thất cho khách sạn 6 sao Thái Lan

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-06-2016

  Khối tài sản 'khủng' của chủ đầu tư tháp tài chính 108 tầng tại Hà Nội
  Brexit đẩy xa ngày Séc dùng đồng euro
  Nguồn lợi quảng cáo trên Instagram
  Thế giới mất 3.000 tỷ USD vì Anh
  Con tôm mang về cho Việt Nam 1 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 29-06-2016

  Sản lượng dầu Nigeria tăng lên 1,9 triệu thùng
  Sản lượng sữa và sản phẩm tại EU tăng
  Xuất khẩu dầu cọ của Indonesia trong tháng 5/2016 giảm 16%
  Trung Nguyên vẫn giữ vị trí số 1
  Để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội khi hội nhập

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 29-06-2016

  Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 147 tỷ USD
  IMF: Thị trường tài chính vẫn nằm trong tầm kiểm soát sau Brexit
  Trung Quốc: lợi nhuận sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 3,7%
  Anh bắt đầu nếm đòn đau
  Sản lượng cát dầu Canada tăng 42% vào năm 2025

 • Tin kinh tế đọc nhanh 29-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 29-06-2016

  Hàn Quốc và Nhật Bản rót gần 90 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam
  Xuất khẩu gạo giảm 5,9%
  Tăng trưởng GDP có dấu hiệu chững lại
  Anh bị hạ xếp hạng tín nhiệm
  Tín dụng cả nước 6 tháng tăng 6,2%

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 28-06-2016

  Vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 11 tỷ USD
  NHNN có thể phải tính toán lại mức tỷ giá trung tâm để đảm bảo cạnh tranh hàng xuất khẩu
  90% doanh nghiệp lạc quan về kinh doanh nửa cuối 2016
  Kiều hối chuyển hướng chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh
  Hàn Quốc dẫn đầu các quốc gia rót vốn FDI vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-06-2016

  Thủ lĩnh Brexit: Anh vẫn sẽ được tiếp cận thị trường chung của EU
  Trung Quốc lo ngại về các sản phẩm thép xuất khẩu bị áp thuế cao
  Đồng nhân dân tệ đang sụt giá kỷ lục do cú sốc Brexit
  Gạo Việt Nam chiếm thị phần lớn tại Trung Quốc
  Sữa Nhật nhập khẩu đạt tiêu chuẩn Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 28-06-2016

  Thị trường bán lẻ Sài Gòn chờ đợi phép thử mới
  Thủ tướng Trung Quốc khẳng định nền kinh tế sẽ không hạ cánh cứng
  Bộ trưởng Tài chính Anh: Kinh tế Anh đủ mạnh để đứng vững
  Niềm tin người tiêu dùng “chìm” trong tháng 6