tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-09-2018

  • Cập nhật : 06/09/2018

Trump: Mỹ chưa sẵn sàng có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump ngày 5/9 nói Mỹ chưa sẵn sàng để đạt một thỏa thuận liên quan đến tranh chấp thương mại với Trung Quốc nhưng các cuộc đàm phán vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

“Chúng tôi đã làm rất tốt trong đàm phán với Trung Quốc nhưng chưa sẵn sàng để đạt thỏa thuận mà họ mong muốn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng hôm 5/9 nhưng không nêu chi tiết.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Tôi tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”, ông Trump nói. “Tuy nhiên, vào lúc này, chúng tôi chưa thể có thỏa thuận đó”.

Hai nền kinh tế thế giới đã áp thuế lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Chính quyền Trump còn cân nhắc áp thuế với thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, hạn chót lấy ý kiến công chúng về kế hoạch này là ngày 6/9.

Washington yêu cầu Bắc Kinh tăng cường cho phép tiếp cận thị trường và bảo vệ tài sản trí tuệ với các công ty Mỹ, giảm trợ giá công nghiệp và giảm 375 tỷ USD thâm hụt thương mại song phương.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang dùng chiến thuật cứng rắn và kêu gọi hai bên cần đàm phán hơn nữa.(NDH)
--------------------

Nhiều dự án điện gió ì ạch

Trong 15 dự án điện gió đã được chấp thuận ở tỉnh Ninh Thuận, chỉ có 3 dự án triển khai đúng tiến độ

Với quyết tâm xây dựng Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước, lãnh đạo tỉnh này đã thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ đối với các doanh nghiệp (DN) đầu tư dự án điện gió. Tuy nhiên, xem ra nỗ lực, kỳ vọng của tỉnh vẫn chưa mang lại hiệu quả, khi không ít dự án điện gió vẫn trong tình trạng ì ạch.

Xin nhiều, thực hiện ít

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, toàn tỉnh hiện có 15 dự án điện gió được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực. Trong đó, 12 dự án với tổng công suất hơn 748 MW, vốn đăng ký trên 22.500 tỉ đồng đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, hiện mới có 3 dự án bảo đảm tiến độ. Trong đó, Nhà máy Điện gió Đầm Nại xây dựng tại 2 huyện Ninh Hải, Thuận Bắc (công suất 40 MW) đã hoàn thành lắp đặt 3 tua-bin, tổng công suất 6 MW, đang thi công giai đoạn 2. Dự kiến, dự án này hoàn thành vào cuối năm 2018. Hai nhà máy điện gió Phước Dinh có công suất 37,6 MW xây dựng tại huyện Thuận Nam, Nhà máy Điện gió Trung Nam ở huyện Thuận Bắc có công suất hơn 105 MW đều bảo đảm tiến độ theo đúng cam kết.

Nhiều dự án điện gió ì ạch - Ảnh 1.

Dự án điện gió Đầm Nại đã hoàn thành giai đoạn 1, đúng tiến độ

Trong khi đó, không ít dự án điện gió trong tình trạng ì ạch, dù được các cơ quan hữu quan ở Ninh Thuận nhắc nhở nhiều lần. Đơn cử như dự án điện gió Phước Hữu, công suất 50 MW, được khởi công từ tháng 10-2010, nhà đầu tư cam kết đến tháng 12-2011 hoàn thành. Qua kiểm tra của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận, hiện dự án chỉ mới xong công đoạn san lấp mặt bằng của trạm biến áp, chưa ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án; chưa hoàn tất thủ tục xây dựng… Mặc dù UBND tỉnh Ninh Thuận nhiều lần có văn bản nhắc nhở, đôn đốc, gia hạn, chủ đầu tư nhiều lần cam kết đẩy nhanh tiến độ nhưng dự án vẫn… giẫm chân tại chỗ.

Tương tự, các dự án điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 (công suất 30 MW), Lợi Hải 2 (công suất 30 MW), Win Energy Chiến Thắng (công suất 50 MW), Phước Minh (công suất 27 MW)… cũng quá chậm tiến độ.

Kiên quyết thu hồi

Tại cuộc họp rà soát, đánh giá việc thực hiện các dự án điện gió ở tỉnh Ninh Thuận vào cuối tháng 8 vừa qua, nhiều nhà đầu tư cho rằng sở dĩ tiến độ xây dựng chậm trễ do một số yếu tố khách quan như tác động kinh tế thị trường, thay đổi thiết kế cơ sở dự án, chưa ký kết được hợp đồng mua bán điện với EVN…

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 31-8, ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho rằng biện minh nói trên chưa thuyết phục. Nguyên nhân chính là do nhà đầu tư thiếu quyết tâm thực hiện, cố tìm cách trì hoãn, kéo dài thời gian triển khai, thậm chí, sau khi được cấp chứng nhận đầu tư mới loay hoay tìm đối tác tài chính. Ông Hậu dẫn chứng có DN đăng ký thực hiện cùng lúc 3 dự án nhưng cả 3 cùng chậm tiến độ. Tỉnh đã có chỉ đạo thu hồi 1-2 dự án. Sau đó, nhà đầu tư cam kết tập trung thực hiện dự án còn lại nhưng đến nay vẫn ì ạch.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết mặc dù UBND tỉnh cùng các cơ quan hữu trách địa phương luôn đồng hành với DN, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án điện gió nhưng xem ra mọi nỗ lực không hiệu quả. Đơn cử như dự án điện gió Công Hải 1, UBND tỉnh Ninh Thuận đồng ý chủ trương miễn hàng chục tỉ đồng tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án, gia hạn thời gian thực hiện… nhưng nhà đầu tư vẫn không bảo đảm tiến độ như đã cam kết.

Theo ông Hậu, Bộ Công Thương đã phê duyệt tổng mức MW điện thương phẩm của các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn Ninh Thuận nằm trong quy hoạch đấu nối vào lưới điện quốc gia theo từng giai đoạn. Nếu nhà đầu tư nào chậm hoàn thành dự án thì sẽ mất cơ hội này. "Tỉnh đã giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tất cả dự án điện gió. Những dự án chậm triển khai hoặc không bảo đảm tiến độ cam kết, đã nhắc nhở gia hạn nhưng vẫn ì ạch thì tỉnh kiên quyết thu hồi để giao cho những nhà đầu tư đủ năng lực tài chính, có quyết tâm đầu tư thật sự, để khỏi ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gây bức xúc dư luận" - ông Hậu khẳng định. (NLĐ)
-----------------------------

Tỷ lệ bạc mất giá so với vàng lên cao nhất gần 10 năm

Đà tăng của USD và lộ trình tăng lãi suất của Mỹ đang làm giảm sức hấp dẫn của các kim loại quý, trong đó bạc bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Cả vàng và bạc đều giữ xu hướng giảm kể từ đầu năm 2018 đến nay, nhưng bạc ghi nhận mức giảm gần gấp đôi những gì vàng đã đánh mất.

Cụ thể, giá bạc giảm 16% trong khi giá vàng mất khoảng 8,5%. Theo đó, tỷ lệ vàng/bạc lên cao nhất gần 10 năm, nói cách khác là bạc xuống thấp nhất so với vàng kể từ tháng 10/2008.

USD tăng giá mạnh và Mỹ nâng lãi suất là hai yếu tố kéo giảm sức hấp dẫn của những tài sản vốn không bị ảnh hưởng bởi lãi suất, đặc biệt là kim loại quý. Bạc chịu áp lực càng lớn bởi tâm lý lo ngại rằng, nhu cầu của lĩnh vực công nghiệp sẽ suy yếu trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng và khối thị trường mới nổi rơi vào khủng hoảng.

Tỷ lệ vàng/bạc biểu hiện mối quan hệ giá giữa vàng và bạc, cho thấy số ounce bạc cần mua để bằng với giá trị của một ounce vàng.(NDH)

Trở về

Bài cùng chuyên mục