tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 25-12-2017

  • Cập nhật : 25/12/2017

Giá vàng tiếp tục tăng sau khi Mỹ công bố số liệu kinh tế trái chiều

Giá vàng hôm thứ Sáu tăng phiên thứ ba liên tục sau khi Mỹ công bố nhiều số liệu kinh tế trái chiều nhau, nhưng vẫn cho thấy khả năng Fed thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong năm sau. 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Giá vàng giao tháng 2 tăng 8,20 USD, tương đương 0,6%, lên 1.278,80 USD/ounce, đánh dấu phiên tăng giá thứ ba liên tiếp.

dien bien gia vang. bieu do: finviz 

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz 

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.274,50 USD/ounce, tăng 0,66% so với mức chốt phiên hôm thứ Năm là 1.266,10 USD/ounce.

bieu do: kitco 

Biểu đồ: Kitco 

Tính cả tuần này, giá vàng tăng 1,7% và đưa mức tăng của cả năm lên gần 11%, nhưng vẫn thấp hơn 7% so với đỉnh của năm là 1.360 USD lập hồi đầu tháng 9. Trong 3 tháng gần đây nhất, giá vàng dao động trong biên độ hẹp nhất trong vòng 1 thập kỷ.

Số liệu mới công bố cho thấy số đơn hàng hóa lâu bền ở Mỹ tăng 1,3% trong tháng 11. Nhưng nếu loại trừ ngành vận tải, số đơn lại giảm 0,1% trong tháng trước. Trong khi đó, chi tiêu dùng tăng mạnh trong tháng 11.

Ngoài ra, lạm phát được tính theo chỉ số PCE (chi tiêu dùng cá nhân) đã tăng 1,8% trong vòng 12 tháng, tăng so với 1,6% trong tháng 10. Chỉ số PCE lõi, đã loại trừ nhóm hàng thực phẩm và năng lượng, vốn được Fed ưa dùng, tăng 0,1%, đưa chỉ số này trong tháng 11 tăng 1,5% so với cùng kỳ, cao hơn mức 1,4% trong tháng 10, nhưng vẫn thấp hơn mục tiêu 2% do Fed đề ra.

Doanh số bán nhà mới tăng 17,5% trong tháng 11 lên mức 733.000 nhà, cao hơn mức dự báo là 658.000. Chỉ số niềm tin tiếp tục giảm, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, cho rằng về mặt kỹ thuật, xu hướng giá vàng giảm trong ngắn vẫn nổi trội hơn. Tuy nhiên, đà tăng giá gần đây cho thấy thị trường có thể đã tạo đáy. Ngưỡng cản tiếp theo của giá kim loại này là 1.300 USD/ounce.

Giá vàng hôm thứ Sáu tăng dù chỉ số ICE U.S. Dollar tăng gần 0,1% lên mức 93,36 điểm và chứng khoán hướng đến tuần tăng điểm sau khi Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật để giúp Chính phủ có ngân sách hoạt động đến 19/1.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ ít biến động quanh mức 2,485%. Lợi suất đạt đỉnh 9 tháng hôm thứ Tư nhờ kỳ vọng gói cải cách thuế ở Mỹ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Lợi suất tăng thường đẩy giá đồng USD và làm giảm tính hấp dẫn của vàng.

Ở một diễn biến khác, Tổng thống Trump đã ký ban hành dự luật cải cách thuế lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ qua, trong đó có việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 20% từ mức 35% hiện nay.

Tác động của đợt cải cách thuế này vẫn còn phải tiếp tục đánh giá. Morgan Stanley từng cảnh báo rằng việc chính thức thông qua dự luật này có thể tạo đỉnh ngắn hạn cho thị trường chứng khoán.

Đà tăng của chứng khoán nhờ hiệu ứng của việc cắt giảm thuế đã đẩy giá vàng xuống đáy 5 tháng hồi đầu tháng 12. Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích lại cho rằng gói kích thích này có thể làm tăng lạm phát, đồng nghĩa với làm tăng tính hấp dẫn của vàng nhờ vị thế phòng ngừa rủi ro.(Bizlive)
--------------------------

Đề xuất thành lập Bộ Du lịch

Các chuyên gia cho rằng để ngành công nghiệp không khói phát triển mạnh cần nâng cấp Tổng cục Du lịch lên thành Bộ Du lịch.

canh xay dung ngon ngang tai sa pa - anh: nguyen khanh

Cảnh xây dựng ngổn ngang tại Sa Pa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại hội thảo "Những vấn đề đặt ra trong tái cơ cấu ngành du lịch" do Tổng cục Du lịch, Bộ VH-TT&DL tổ chức ngày 22-12, ông Lương Hoài Nam đề xuất nên thành lập Bộ Du lịch thay vì là tổng cục như hiện nay, nhằm giúp ngành du lịch phát triển hiệu quả hơn.

Dẫn báo cáo chỉ số cạnh tranh du lịch 2017 của Diễn đàn kinh tế thế giới, trong đó VN chỉ được xếp thứ 67/136 nền du lịch được xếp hạng, dù xếp thứ 34 về tài nguyên thiên nhiên du lịch, thứ 30 về tài nguyên văn hóa và du lịch công vụ..., ông Lương Hoài Nam cho rằng tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam đang rất yếu.

"Với 10 triệu lượt khách quốc tế đến năm 2016, Việt Nam vẫn đang thua kém khá xa các điểm đến du lịch trong khu vực như Thái Lan (32,6 triệu), Malaysia (26,8 triệu), Singapore (16,4 triệu)... Những lợi thế về tài nguyên và nhân lực du lịch Việt Nam bị kìm hãm, thậm chí bị vô hiệu hóa bởi nhiều nút cổ chai" - ông Nam nói.

Ông Nguyễn Văn Lưu, cựu vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ thuộc Tổng cục Du lịch, cũng cho rằng để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Tổng cục Du lịch cần cơ cấu thành Bộ Du lịch với các vụ chức năng chuyên sâu hơn. 

Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, cần nâng cấp Tổng cục Du lịch để các kiến nghị về phát triển du lịch đến gần hơn bàn làm việc của Chính phủ.

mot khach du lich nuoc ngoai tai sa pa bi "bua vay" boi cac em be ban do luu niem - anh: nguyen khanh

Một khách du lịch nước ngoài tại Sa Pa bị "bủa vây" bởi các em bé bán đồ lưu niệm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Cung cho rằng có quá nhiều vấn đề khiến du khách có ấn tượng không tốt về du lịch Việt Nam như gian lận khi mua bán hàng hóa, dịch vụ; giá cả đắt đỏ; nhân viên phục vụ kém ngoại ngữ và thái độ phục vụ; sản phẩm chưa phong phú...

Để tăng tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam, nhiều chuyên gia đề xuất cần mở rộng chính sách miễn visa du lịch cho công dân các nước, thành lập Quỹ phát triển du lịch theo mô hình hợp tác công - tư, tăng chi tiêu cho quảng bá du lịch. 

Đặc biệt, theo ông Cung, cần xây dựng bộ tiêu chí phát triển du lịch bền vững để chấm dứt những tranh cãi về sự tác động của các dự án bất động sản đến môi trường thiên nhiên...(Tuoitre)
---------------------------------

Boeing trấn an Brazil trước thương vụ mua cổ phần của Embraer SA

Hãng chế tạo máy bay Boeing Co (Mỹ) đang cố gắng làm dịu mối lo ngại của người dân Brazil về khả năng hợp tác với hãng chế tạo máy bay Embraer SA sau khi Tổng thống Michel Temer và các quan chức khác cảnh báo họ sẽ phủ quyết bất cứ thương vụ mua bán toàn bộ cổ phần nào của hãng chế tạo máy bay này.

bieu tuong boeing tren may bay boeing 787-10 dreamliner tai le bourget (phap) ngay 18/6. anh: afp/ttxvn

Biểu tượng Boeing trên máy bay Boeing 787-10 Dreamliner tại Le Bourget (Pháp) ngày 18/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Boeing cho biết các cuộc đàm phán với Embraer về điều mà hai bên gọi là “sự kết hợp tiềm năng” đang diễn ra và khẳng định rằng Boeing hoàn toàn tôn trọng yêu cầu bảo vệ mảng quốc phòng của Embraer. 

Trước đó, mặc dù Tổng thống Temer nói rằng ông hoan nghênh việc bơm vốn nước ngoài vào Embraer, song vẫn cần giữ gìn niềm tự hào dân tộc. Embraer SA là một trong trong những thành công của chính sách công nghiệp Brazil và hãng này cũng chế tạo một số máy bay quân sự. 

Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Temer nói rằng ông sẽ xem xét bất kỳ quyết định nào của các công ty tham gia vào một liên minh, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền Brazil có thể sử dụng “cổ phần vàng” của mình trong Embraer SA để ngăn chặn quyền kiểm soát nước ngoài. 

Bộ trưởng Quốc phòng Raul Jungmann cũng cho biết chính phủ hoan nghênh một liên minh thương mại với Boeing. Tuy nhiên, quyền kiểm soát nước ngoài đối với hãng này là một vấn đề lớn, đồng thời dẫn vai trò trung tâm của Embraer trong ngành công nghiệp quốc phòng Brazil. 

Chuyên gia phân tích Cai von Rumohr của Cowen cho biết giá cổ phiếu của Embraer, sau khi tăng 20% hôm 21/12, đã giảm 1,4% phiên ngày 22/12. Giá cổ phiếu của Boeing tăng 0,24%. Theo ông Rumohr, sẽ rất khó để xác định lợi ích cho các cổ đông từ một thỏa thuận liên doanh bị giới hạn hơn là mua toàn bộ. 
Các cuộc đàm phán giữa Boeing-Embraer diễn ra hai tháng sau khi hãng hàng không Airbus SE ký thỏa thuận mua phần lớn cổ phần trong Bombardier Inc. 

Embraer, có trụ sở tại Sao Paulo là bang giàu có nhất Brazil, được chính phủ thành lập vào năm 1969 sau đó được tư nhân hóa vào năm 1994. Embraer thu về 6,2 tỷ USD doanh thu trong năm 2016. Doanh thu của Boeing trong năm ngoái đạt 94,6 tỷ USD. (Baotintuc)
------------------------

Dự trữ ngoại hối Việt Nam có thể sớm đạt 50 tỷ USD

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, vừa qua Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, nâng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia hiện lên xấp xỉ 48 tỷ USD.

Dự trữ ngoại hối Việt Nam có thể sớm đạt 50 tỷ USD

Với dự kiến sẽ sớm đạt quy mô 50 tỷ USD, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng trong hai năm trở lại đây.

Theo đó, tính chung từ đầu năm đến nay, lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua ròng ước đạt khoảng 8 tỷ USD.

Chưa dừng lại, dù năm 2017 chỉ còn lại ít ngày, song với diễn biến các dòng chảy ngoại tệ trên thị trường, dự kiến quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh, có thể đạt kỷ lục 50 tỷ USD ngay trong năm nay.

Một trong những cơ sở nổi bật từ đầu năm đến nay, cũng như thể hiện gần đây, là hoạt động thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp lớn, với quy mô lớn, cũng như nhiều đợt phát hành cổ phần của doanh nghiệp trong nước thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cùng dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường chứng khoán...

Như vừa qua, kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhà đầu tư Vietnam Beverage đã đấu giá thành công hơn 343 triệu cổ phiếu Sabeco, tương đương khoảng 53,59% cổ phần với tổng giá trị gần 5 tỷ USD; dự kiến sẽ hoàn tất thanh toán vào tài khoản của Bộ Công Thương Việt Nam trước 15h ngày 28/12/2017.

Với những nguồn ngoại tệ lớn như trên, việc chuyển đổi sang VND để tham gia đấu giá, đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thực hiện qua các ngân hàng thương mại. Trong trường hợp sức hấp thụ ngoại tệ của hệ thống có hạn, Ngân hàng Nhà nước sẽ là người mua lại sau cùng.

Trao đổi với VnEconomy, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết, cung - cầu ngoại tệ sẽ do thị trường điều tiết và cân đối, Ngân hàng Nhà nước chỉ mua lại khi hệ thống cần hỗ trợ; và như những năm qua, việc mua lại ngoại tệ được xem xét khi không dẫn tới âm trạng thái của thành viên bán lại.

Với dự kiến sẽ sớm đạt quy mô 50 tỷ USD, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng trong hai năm trở lại đây. Đây là một trong những kết quả góp phần nâng vị thế quốc gia trong đánh giá của các tổ chức xếp hạng quốc tế, cũng như trong mắt nhà đầu tư nước ngoài…

Năm 2017, đến nay tỷ giá USD/VND đang hướng đến một năm ổn định. Sau sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần thứ ba trong năm trung tuần tháng 12 này, tỷ giá USD/VND vẫn ổn định và giảm nhẹ những ngày gần đây.

Tuần này, trên thị trường liên ngân hàng, giá USD ở sát mốc 22.710 VND - mức giá mua vào tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Giá USD bán ra trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại cũng phổ biến ổn định từ 22.745 - 22.750 VND.(Vneconomy)

Trở về

Bài cùng chuyên mục