tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 25-12-2017

  • Cập nhật : 25/12/2017

Tỷ phú Mỹ dự đoán Bitcoin sẽ giảm còn 8.000 USD

Michael Novogratz, cựu giám đốc quỹ đầu tư Fortress Investment Group, một trong những nhà đầu tư lớn của Bitcoin, đã trì hoãn việc ra mắt quỹ phòng hộ tiền tệ số và dự đoán giá Bitcoin có thể sẽ giảm xuống mức 8.000 USD.

ong michael novogratz

Ông Michael Novogratz

“Chúng tôi không thích điều kiện thị trường và muốn đánh giá lại những gì chúng tôi đang làm. Tôi nghĩ việc nhấn nút tạm dừng đầu tư vào Bitcoin ở thời điểm hiện tại là bước đi thông minh”, ông Novogratz nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 22/12.

Theo Bloomberg, ông Novogratz đã đề cập đến một số trở ngại trong việc thực hiện giao dịch Bitcoin hoặc Ethereum cho khách hàng trong buổi nói chuyện với các nhà đầu tư tiềm năng vào tuần trước. Được biết, ông Novogratz cũng đã bán các khoản đầu tư tiền kỹ thuật số trong tài khoản cá nhân của mình khi Bitcoin vượt qua các mốc 13.000 USD, 16.000 USD, 17.000 USD, và khi Ethereum lên đến 600 USD, 700 USD và 800 USD.

“Tôi không muốn phải đối mặt với những cảm xúc rối loạn mà tiền tệ số đem lại. Có rất nhiều mâu thuẫn trong việc kinh doanh loại tiền này và nó sẽ diễn biến phức tạp hơn tôi mong muốn”, ông Novogratz cho hay.

Giá Bitcoin sụt giảm tới 42% trong bốn ngày qua, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2013. Hôm 22/12, đồng tiền này đã có phiên giao dịch khó lường khi lao dốc xuống còn 10.776 USD, trước khi hồi phục lên mức 13.268 USD. Lần giao dịch cuối cùng Bitcoin có giá dưới 10.000 USD là vào ngày 1/12/2017. Các đồng tiền số khác bao gồm Ethereum và Litecoin cũng trên đà giảm.

Song, ông Novogratz vẫn lạc quan về tương lai dài hạn của tiền tệ số, tin rằng loại tiền này sẽ là lực lượng thay đổi hệ thống tài chính truyền thống, đồng thời dự đoán Bitcoin có khả năng sẽ đạt 50.000 USD vào cuối năm tới, mặc dù có thể Bitcoin sẽ không tiếp cận được mức 20.000 USD trong ít nhất là ba hoặc bốn tháng tới. Thị trường này vẫn còn chỗ để phát triển, đặc biệt khi các tổ chức tài chính lớn tham gia giao dịch và khi các quy định mới được đưa ra.(Thanhnien)
-------------------------------

Tín dụng tiêu dùng: Lãi suất cao là “con dao hai lưỡi”

Lãi suất cho vay tiêu dùng cao được các nhà cung ứng vốn cho rằng để bù đắp lại rủi ro trong hoạt động này. Thế nhưng, theo các chuyên gia tài chính - tín dụng, nếu không thận trọng, việc áp mức lãi suất cao chính là con “dao hai lưỡi” dẫn đến rủi ro nợ xấu. 

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Tín dụng tiêu dùng tăng trưởng mạnh

Dư nợ tín dụng tiêu dùng của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh thời gian qua và dự báo sẽ còn “bùng nổ” trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP. HCM cho biết, đến cuối năm 2017, dư nợ tại địa bàn đã lần đầu tiên cán mốc trên 2 triệu tỷ đồng, chiếm 28% tổng dư nợ cả nước. Trong đó, 12,2% thuộc về lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Theo ông Minh, trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt là giai đoạn 2012 - 2016, tốc độ tăng trưởng bình quân dư nợ tín dụng tiêu dùng của Thành phố mỗi năm là 20% - 22%. Nếu như năm 2012, chỉ có 4% trong tổng dư nợ trên địa bàn là tín dụng cho vay tiêu dùng, thì đến cuối năm nay có thể đạt 12,2%.

Bên cạnh đó, Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGS) vừa công bố cũng cho thấy, tính đến cuối tháng 11/2017, tổng tín dụng vào nền kinh tế ước tăng 2,8% so với tháng trước đó và tăng 15,3% so với đầu năm (cùng kỳ năm 2016 tăng 15,6% so với đầu năm).

Đáng chú ý, tổng dư nợ cho vay tiêu dùng ước tăng khoảng 59% so với cuối năm 2016, trong đó cho vay phục vụ nhu cầu mua nhà để ở; thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng, sửa chữa nhà ở; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây nhà ở… chiếm tỷ trọng 52,9% (cuối năm 2016 là 49,5%); cho vay mua trang thiết bị gia đình chiếm 15,3%; cho vay mua phương tiện đi lại chiếm 8,3%...

Rủi ro nếu áp lãi suất cao

Hiện tại, có hai phân khúc riêng biệt trong cho vay tiêu dùng giữa ngân hàng thương mại và công ty tài chính. Theo đó, khách hàng của ngân hàng là những khách hàng đạt chuẩn, còn công ty tài chính là khách hàng dưới chuẩn (có mức rủi ro lớn; thu nhập trung bình hoặc thấp; không có tài sản đảm bảo khi vay vốn, không thể tiếp cận được nguồn tín dụng của các ngân hàng thương mại).

Vì vậy, công ty tài chính phải có những dịch vụ và sản phẩm phù hợp, chuyên biệt để đáp ứng nhu cầu của phân khúc này, đi kèm với đó là mức lãi suất cao hơn rất nhiều. Với một số khoản vay, lãi suất mà công ty tài chính áp dụng có thể lên tới 70 - 80%/năm.

Trước tình trạng này, ông Đỗ Hoàng Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) cho rằng: “Các công ty tài chính áp dụng lãi suất cao là nhằm bù đắp lại rủi ro tiềm ẩn lớn, song theo tôi, điều đó chưa hẳn sẽ mang lại hiệu quả. Thậm chí nếu không thận trọng sẽ phản tác dụng, mang tới rủi ro lớn hơn”.

Cụ thể, nếu mức lãi suất cho vay quá cao, khó tránh rủi ro khách hàng mất khả năng trả nợ, từ đó nợ xấu sẽ tăng lên. Cũng theo ông Phong, tình trạng nợ xấu của các công ty tài chính hiện tại tuy đã tích cực hơn thời gian trước đây, song vẫn cao hơn nhiều so với ngân hàng trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Bên cạnh đó, ông Ngovandan Hoàng Hùng, chuyên gia cao cấp ngành tài chính - Chương trình Phát triển thị trường và ngành tài chính, IFC/Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra nhận định, một khi tài chính tiêu dùng phát triển mạnh thì các tổ chức cho vay cũng có phần “dễ dãi” hơn trong xét duyệt khoản vay. Điều này dễ dẫn đến rủi ro nợ xấu gia tăng. Đáng chú ý là các khoản vay tiêu dùng được áp mức lãi suất cao, với kỳ vọng bù đắp rủi ro, song một khi kinh tế khủng hoảng, lãi suất tăng cũng đồng nghĩa với việc áp lực trả nợ tăng lên, kéo theo nợ xấu là điều khó tránh.

Do đó, theo ông Hùng, các tổ chức cung ứng vốn, nhất là công ty tài chính cần phải cho người vay thấy được sự cẩn trọng trong cho vay tiêu dùng lãi suất cao, luôn đặt trách nhiệm trả nợ, lãi suất lên hàng đầu… Nhất là trong bối cảnh thông tin tín dụng của nhiều khách hàng vay chưa được thể hiện trên CIC.

Ông Lê Anh Tuấn, Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển, CIC cho biết, theo phân tích số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ 51% dân số trưởng thành của Việt Nam có hồ sơ thông tin tín dụng. Tại CIC, đầu năm 2017 mới có 31,5 triệu khách hàng vay có thông tin tín dụng trong kho dữ liệu, đến nay đã tăng lên trên 34 triệu khách hàng, trong đó, có thông tin tín dụng của 33,4 triệu khách hàng cá nhân và trên 700.000 khách hàng doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo CIC, đối với tín dụng tiêu dùng, điều được quan tâm là làm thế nào để lãi suất cho vay ở mức hợp lý. Vì nếu áp lãi suất cao, không chỉ người vay mà ngay cả các tổ chức cho vay cũng phải gánh chịu rủi ro nợ xấu gia tăng khi áp lực trả nợ của khách hàng quá cao.(ĐTCK)
---------------------------

Doanh nghiệp Nhật từ bỏ ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn

Thay vì trồng tỏi voi ở đảo Lý Sơn, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ khảo sát và trồng tại hai huyện trong đất liền của Quảng Ngãi là Bình Sơn và Mộ Đức.

toi ly son thu hoach va phoi tren dao - anh: tran mai

Tỏi Lý Sơn thu hoạch và phơi trên đảo - Ảnh: TRẦN MAI

Chiều 23-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tăng Bính, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết tỉnh này cho biết hai doanh nghiệp Nhật Bản đã không còn ý định trồng tỏi voi tại đảo Lý Sơn. 

Ông Bính cho biết quyết định đó được đưa ra trong buổi làm việc của UBND Quảng Ngãi với đại diện Công ty Nikken Sekkei Civil Engeneering Ltd (NSC) và Tập đoàn CAN Holdings (Nhật Bản). 

Kết quả là Quảng Ngãi thống nhất cho hai doanh nghiệp này khảo sát và trồng tỏi voi khảo nghiệm ở hai huyện Bình Sơn và Mộ Đức.

"Tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý và tạo điều kiện để hai đơn vị này khảo sát vùng ven biển ở hai địa phương này. Họ không còn ý định trồng tỏi voi ở Lý Sơn", ông Bính nói.

Cũng theo ông Bính, tại buổi làm việc, hai doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu rằng tỏi voi có năng suất từ 4,5 - 5 tấn/ha, với giá bán trên thị trường khoảng 180.000 đồng/kg tươi.

Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh cho phép nghiên cứu trồng thử nghiệm tỏi voi theo phương pháp sử dụng phân hữu cơ 100% ở trong đất liền, đồng thời xin thủ tục nhập tỏi giống từ Nhật Bản vào Việt Nam. 

Cùng với trồng tỏi voi, phía đối tác Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu sản xuất phân hữu cơ thông qua xử lý nguồn rác thải để bón cho giống tỏi này, theo ông Bính.

Theo đại diện Công ty NSC, nếu được tỉnh Quảng Ngãi cho chủ trương, năm 2018 sẽ lựa chọn đơn vị hợp tác và địa điểm canh tác để tiến hành trồng thử nghiệm vào năm 2019, triển khai thực hiện đồng bộ trong năm 2020. 

Đối với dự án sản xuất phân hữu cơ, dự kiến trong năm 2018 sẽ tìm đối tác lựa chọn để hợp tác, khảo sát tình hình rác hữu cơ và khảo sát tiền khả thi.

Ông Phạm Ngọc Lân, Phó chủ tịch UBND huyện Mộ Đức, cho biết huyện này ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác Nhật Bản khảo sát và trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại địa phương mình. 

toi voi nhat ban co kich thuoc rat lon - anh: tran mai

Tỏi voi Nhật Bản có kích thước rất lớn - Ảnh: TRẦN MAI

Trước đó, vào tháng 11, sau khi Công ty NSC và Tập đoàn CAN Holdings đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cho phép khảo sát, trồng thí nghiệm giống tỏi voi tại đảo Lý Sơn để xuất khẩu sang Nhật Bản. 

Nhiều ý kiến của chuyên gia và cơ quan chuyên môn và người dân lo ngại việc trồng giống tỏi mới này ở đảo Lý Sơn sẽ ảnh hưởng đến giống tỏi truyền thống nơi đây, vốn nổi tiếng về chất lượng thơm ngon đặc biệt từ hàng trăm năm nay.(Tuoitrre)
-----------------------------

Cục thuế TP Hồ Chí Minh siết chặt thu thuế từ quảng cáo đến mua bán trên mạng

Sau việc thực hiện thu thuế từ bán hàng trên Facebook, Cục thuế TP Hồ Chí Minh tiếp tục kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định các ngân hàng thương mại khấu trừ tiền của các tổ chức, cá nhân khi thanh toán chuyển tiền ra nước ngoài đối với các dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới.

Trên 30.000 người mua quảng cáo Google, Facebook

Theo Cục thuế TP Hồ Chí Minh, các tổ chức, cá nhân trong nước mua quảng cáo trên các trang mạng Google và Facebook thông qua thẻ tín dụng quốc tế Visa, MasterCard, JCB, Amexx... khá cao.

cuc thue tp ho chi minh se thu thue quang cao tren google va facebook trong thoi gian toi.

Cục thuế TP Hồ Chí Minh sẽ thu thuế quảng cáo trên Google và Facebook trong thời gian tới.

Chỉ tính riêng một ngân hàng thương mại, trong năm 2016 đã thực hiện khoảng 248.400 giao dịch cho hơn 15.000 tổ chức, cá nhân mua dịch vụ của Google với số tiền thanh toán 222,4 tỉ đồng; 15.637 tổ chức, cá nhân trong nước mua dịch vụ quảng cáo của Facebook với 175.391 giao dịch, tổng số tiền thanh toán là 450,4 tỉ đồng. 

Đây là con số mới tính ở dịch vụ quảng cáo trên Google và Facebook, còn nhiều dịch vụ xuyên biên giới khác như đặt phòng trực tuyến, xem phim trực tuyến, book tour du lịch trực tuyến... cũng chiếm tỷ lệ khá cao.

Theo quy định, các tổ chức, cá nhân này phải thực hiện nộp thuế nhà thầu khi thanh toán tiền cho Google và Facebook. Thế nhưng, hiện nay hầu hết chưa đơn vị, cá nhân nào thực hiện. Để có thể siết chặt việc quản lý thu thuế xuyên biên giới, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho rằng thu thuế từ đầu mối các ngân hàng (NH) là cơ sở duy nhất để truy thu thuế. 

Trước đó, tại dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cũng có kiến nghị NHNN cần phối hợp nghiên cứu để thực hiện giải pháp về thanh toán. Cụ thể, yêu cầu các dịch vụ xuyên biên giới khi thanh toán phải thanh toán qua cổng thanh toán nội địa (thông qua Công ty cổ phần thanh toán quốc gia - Trung tâm Napas của NH Nhà nước). Từ đó, cơ quan thuế mới kiểm soát được doanh thu của các dịch vụ này để có cơ sở đề nghị tổ chức nước ngoài khấu trừ nộp thuế.

Ngoài việc kiến nghị thu thuế từ quảng cáo trên mạng xã hội, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh thu thuế từ bán hàng trên Facebook. Mới đây nhất, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã truy thu thuế hơn 9 tỷ của một cá nhân bán hàng online.

Theo số liệu xác minh, cá nhân này bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 với doanh thu chỉ 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ đồng.

Siết chặt quản lý thu thuế

Theo Cục thuế TP Hồ Chí Minh, với những đối tượng kinh doanh tự do, không có một đơn vị nào đứng ra xác nhận thu nhập, thậm chí không có đăng ký mã số thuế thì đây là vấn đề gây nhiều khó khăn cho việc thu thuế trong thời gian qua. 

neu cac ca nhan, to chuc co tinh tron thue se co the bi phat hanh chinh, tham chi la bi di tu.

Nếu các cá nhân, tổ chức cố tình trốn thuế sẽ có thể bị phạt hành chính, thậm chí là bị đi tù.

Tuy nhiên, để siết chặt quản lý thu thuế trên mạng xã hội, cụ thể là trên trang Facebook, thời gian tới Cục thuế TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành cấp mã số thuế cá nhân cho cả người kê khai và người phụ thuộc. Đồng thời, mọi giao dịch của các tổ chức và cá nhân đều phải thực hiện qua ngân hàng. Đây là cơ sở cơ bản để ngành thuế quản lý đầy đủ các nguồn thu nhập của cá nhân phát sinh trong năm.

Ngoài ra, ngành thuế hiện đã có thêm phần mềm quản lý thu nhập cá nhân thống nhất trên toàn quốc, cá nhân nào có nguồn thu nhập ở bất cứ đâu đều được theo dõi và cập nhật vào chương trình quản lý của cơ quan thuế. Do vậy, cơ quan quản lý thuế chỉ cần nhập mã số thuế của cá nhân thì sẽ hiện lên tất cả các khoản thu nhập của họ trong năm để không bỏ sót các khoản thu nhập, tạo điều kiện cho người nộp thuế chấp hành nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân tốt hơn.

Đối với những cá nhân, tổ chức cố tình trốn thuế, Cục thuế TP Hồ Chí Minh cho biết khi cơ quan thuế đã mời làm việc nhưng vẫn không hợp tác thì ngành thuế sẽ tiến hành kiểm tra. Người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự tùy mức độ vi phạm khác nhau.

Ngoài ra, chuyên gia kinh tế LS.TS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight, cho biết đối tượng trốn thuế còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung khác như phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ số tiền vi phạm hoặc bị phạt tù… 

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ năm 2016, số tiền trốn thuế từ 300 triệu đến dưới 1 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Nếu trốn thuế với số tiền 1 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đến 4,5 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

“Tuy nhiên, pháp luật cũng có sự phân biệt giữa hành vi “chưa đến mức bị coi là tội phạm” với hành vi "bị coi là tội phạm" nếu họ tự giác khắc phục trước khi có kết luận trốn thuế”, chuyên gia Tín chia sẻ thêm.

Về vấn đề khấu trừ thuế xuyên biên giới, nhiều chuyên gia cho rằng không phải dễ thực hiện. Bởi khi NH thực hiện trừ tiền tài khoản khách hàng phải có sự đồng ý của khách hàng dựa trên hợp đồng ký kết 2 bên, hoặc NH thực hiện trừ khi một số cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật đề nghị.

Theo đó, LS.TS Bùi Quang Tín cho rằng có thể điều chỉnh bổ sung các cơ sở pháp lý sao cho phù hợp. Đồng thời, cơ quan thuế phải cập nhật tài khoản nhận tiền của Google, Facebook... cho phía NH để có thể thực hiện khấu trừ thuế đối với khách hàng thực hiện thanh toán.(Baotintuc)

Trở về

Bài cùng chuyên mục