tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 10-06-2016

 • Cập nhật : 10/06/2016

EIA: Tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến, tồn kho xăng tăng

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 3 liên tiếp, giảm nhiều hơn dự kiến, trong khi tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất bất ngờ tăng do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng.
Tồn trữ dầu thô giảm 3,2 triệu thùng trong tuần trước, so với dự đoán của giới phân tích giảm 2,7 triệu thùng.
Tồn kho tại kho cảng Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng và nhập khẩu dầu thô giảm 134.000 thùng mỗi ngày.
Hoạt động của nhà máy lọc dầu tăng 211.000 thùng mỗi ngày do mức độ hoạt động tăng 1,1% lên 90.0% của tổng công suất lọc dầu.
Trou Vincent, nhà phân tích dầu mỏ cho công ty cung cấp số liệu năng lượng ClipperData trụ sở tại New York cho biết nhập khẩu giảm như đã dự kiến kết hợp với hoạt động lọc dầu tăng 1,1% dẫn đến tồn trữ dầu thô giảm tuần thứ ba liên tiếp.
Tariq Zahir, quản lý khách hàng tại công ty tư vân Tyche Capital Advisor tại New York cho biết các thị trường sản phẩm bất ngờ tăng mạnh, cả tồn trữ xăng và dầu sưởi đều tăng.
Tồn kho xăng tăng 1 triệu thùng, so với giới phân tích trong thăm dò của Reuters giảm 674.000 thùng.
Tồn trữ sản phẩm chưng cất, gồm dầu diesel và dầu sưởi, tăng 1,8 triệu thùng, so với dự báo tăng 125.000 thùng.
Mặc dù nhu cầu sản phẩm là mạnh so với năm ngoái, tuy nhiên tồn trữ xăng vẫn tăng và tồn trữ sản phẩm chưng cất tăng lần đầu tiên trong 8 tuần.
Điều này cho thấy nhu cầu xăng vẫn yếu hơn dự kiến và dư thừa dầu thô sẽ được phản ánh bởi dư thừa xăng

Thị trường đang mở ra cơ hội đầu tư dài hạn

Đối với việc đầu tư dài hạn, hiện nay, các chỉ báo vĩ mô và diễn biến KQKD của nhiều nhóm ngành đều ủng hộ cho đà tăng trưởng dài hạn của thị trường. 

VN-Index sau một hồi chạm mốc 632 đã giảm nhẹ nhưng đà tăng vẫn duy trì đến cuối phiên, chốt ở mức 627,87 điểm. HNX-Index cũng tăng, tuy nhiên vẫn chưa vượt ngưỡng 84 điểm, chỉ đạt mức 83,81 điểm. Khối lượng giao dịch thị trường đạt hơn 175 triệu đơn vị, tương ứng 2.900 tỷ đồng.

Xét về nhóm ngành, hiện tại, cổ phiếu NH vẫn chưa có gì đột phá, trong khi cổ phiếu vốn hóa trung bình nhỏ lại tăng mạnh đột biến. Đáng chú ý, thời gian qua, có nhiều mã cổ phiếu vừa tăng tốt, vừa tạo đột biến về thanh khoản như: GTN, DLG, PXS, VTO, TDH, BMI, VNG, CNG.

giao dich chung cua thi truong van kha tich cuc

Giao dịch chung của thị trường vẫn khá tích cực

Có thể thấy, giao dịch chung của thị trường vẫn khá tích cực. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, khả năng chốt lời ở nhóm cổ phiếu lớn một lần nữa manh nha xuất hiện, khiến thị trường không đóng cửa tại vùng giá cao nhất đạt được trong phiên.

Cụ thể hơn, các chuyên gia nhận định rằng nhiều khả năng xuất hiện các phiên chốt lời của nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu từ vùng giá thấp, hay còn gọi là phiên phân phối. Theo đó, nếu dòng tiền không cải thiện mạnh trong các phiên tiếp theo, thị trường sẽ đối diện tình trạng thiếu cầu và sẽ điều chỉnh giảm mạnh để cân bằng lại trạng thái cung-cầu.

Về hình thức đầu tư, việc mua bán ngắn hạn tại các cổ phiếu có động lượng tăng tốt vẫn mang lại lợi nhuận. Theo thống kê của các nhà phân tích, từ tháng 5 đến nay, sàn HSX tồn tại hơn 40 mã duy trì đà tăng bất chấp diễn biến của chỉ số thị trường. Tiêu biểu như các mã sau: PXT, PTL, DCS, APG, PVD, TTF, AAA, TYA, VHC, MPT, DHM, G20, GAS, MWG, NTL, LDG.

Do đó, nhà đầu tư vẫn có thể nắm bắt cơ hội lướt sóng tại các mã cổ phiếu hiện đang tăng tốt trong giai đoạn gần đây, hoặc mạo hiểm tham gia vào các mã cổ phiếu vừa có dòng tiền đột biến trong một hai phiên gần đây.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cá nhân có thể xem xét hạn chế gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, cũng như là hạn chế giải ngân tại các dòng cổ phiếu vốn hóa lớn trong giai đoạn này nhằm đề phòng rủi ro trước các diễn biến điều chỉnh của thị trường do mất cân đối cung-cầu.

Còn đối với việc đầu tư dài hạn, hiện nay, các chỉ báo vĩ mô và diễn biến KQKD của nhiều nhóm ngành đều ủng hộ cho đà tăng trưởng dài hạn của thị trường. Trong ba tâm điểm lớn của vĩ mô hiện tại là tăng trưởng GDP, diễn biến tỷ giá, lãi suất và cân đối ngân sách Nhà nước, giới phân tích đến từ CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá vấn đề tăng trưởng và ổn định thị trường tiền tệ trong quý II đã có nhiều chuyển biến khả quan hơn so với quý I.

Một mặt, sự hồi phục trong các lĩnh vực phi nông nghiệp được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng nhanh trong quý II. Mặt khác, tỷ giá USD/VND và lãi suất cho vay hiện đang được quản lý rất hiệu quả, bất chấp nhiều lo ngại từ đầu năm. Thông tin vĩ mô tích cực sẽ là trợ lực tốt về tâm lý cho TTCK tháng này.

Nhìn chung, trong khi các yếu tố nội tại được củng cố, TTCK tháng 6 vẫn nằm trong phạm vi ảnh hưởng từ một số yếu tố bên ngoài như căng thẳng địa chính trị bên thềm các diễn đàn quốc tế về biển Đông (đối thoại Shangri-la, phán quyết của The Hague), khả năng FED điều chỉnh lãi suất trong kỳ họp tháng 6, rủi ro giá dầu điều chỉnh sau khi chạm 50USD/thùng…

Cũng từ quan sát của các nhà phân tích VDSC, trong hai năm trở lại đây biến động của giá dầu và căng thẳng biên giới biển thường có ảnh hưởng mạnh và tức thời lên tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó, khó lòng kỳ vọng các cổ phiếu như GAS, VCB, VNM, BID, BVH bật mạnh từ vùng giá này.

Đó là chưa kể trong những ngày đầu tháng, khả năng điều chỉnh đối với những cổ phiếu đã tăng nhiều trong tháng Năm là tương đối cao. Nếu không sớm tìm được một động lực mới cũng như sự đồng thuận trên thị trường, VN-Index có thể sẽ gặp trở ngại lớn trước khi chạm đến ngưỡng 640 điểm.

Tuy nhiên, do một vài cổ phiếu lớn như VCB và BVH thường xuyên đóng vai trò “tấm đệm” đối với thị trường, nhà đầu tư có thể nghiêng nhiều về khả năng VN-Index sẽ đi ngang trong biên độ hẹp trong suốt tháng Sáu.Vùng điểm dự báo với VN-Index trong tháng này là 608-628 và với HNX là 80-84,7.

Từ đây, nhà đầu tư có sự sàng lọc để chọn ra các nhóm ngành và cổ phiếu tốt để tích lũy và/hoặc nắm giữ cho trung và dài hạn. Về triển vọng kinh doanh, không ít nhóm cổ phiếu có khả năng ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong quý II so với quý I cũng như cùng kỳ 2015 như chứng khoán, VLXD (gạch, đá, xi măng, ống nhựa, thép), xây dựng và BĐS, điện, phụ tùng ô tô, bán lẻ chuyên dụng (ô tô, điện tử), hàng tiêu dùng và du lịch - giải trí…


Kết nối cung cầu nông sản sạch

21 tỉnh thành phía Nam kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để gia tăng lợi ích tối đa cho người tiêu dùng và DN.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Ông Trần Thành Nam, nguyên Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, từ nhiều năm trước đây Satra đã xác định  hình thức đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, cũng như liên kết với người nuôi, trồng để đầu tư vùng nguyên liệu không chỉ là giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhằm bảo đảm nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, đáp ứng những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu khó tính.

Mà quan trọng hơn, Satra luôn hướng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cụ thể, Satra đã đẩy mạnh việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa một số doanh nghiệp thành viên với UBND tỉnh An Giang để hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gồm gạo Jasmine, tôm càng xanh, sản phẩm thịt bò.

Ngoài ra, tổng công ty còn hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau quả an toàn với các tỉnh Long An, Tiền Giang và Tây Ninh nhằm giám sát, kiểm tra và chứng nhận nguồn gốc sản phẩm từ các cơ sở tham gia sản xuất và cung ứng...

“Thị trường ngày càng đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe, chỉ có gắn kết với người nuôi, trồng mới quản lý tốt và nâng cao chất lượng để sản phẩm vượt qua các rào cản kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy mới hi vọng tạo được chuỗi thực phẩm sạch, an toàn chất lượng từ trang trại đến bàn ăn” – đại diện lãnh đạo Satra khẳng định.

Chính vì vậy, mới đây Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư của 20 tỉnh, thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để các tỉnh, thành đưa nguồn rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến được sản xuất an toàn giới thiệu rộng rãi đến các kênh tiêu thụ ở TP.HCM và các địa phương.

Để chuẩn bị tốt cho các nhà sản xuất rau củ quả, thực phẩm an toàn đạt được hiệu quả giao thương cao nhất, các hệ thống siêu thị, nhà hàng, tiểu thương các chợ đầu mối, tiểu thương các chợ bán lẻ, các cửa hàng tiện lợi, các DN chế biến thực phẩm…

Các địa phương có nguồn cung hàng hóa đã cùng thống nhất sẽ cung cấp các thông tin về các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn, nêu rõ quy mô sản xuất, năng lực cung ứng, quy cách hàng hóa, quan trọng nhất là các chứng nhận chứng minh quy trình sản xuất sản phẩm an toàn. Từ những thông tin nguồn cung, các đơn vị có nhu cầu tiêu thụ sẽ chọn nhà cung cấp phù hợp.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. HCM cho biết, việc triển khai thực hiện chương trình kết nối cung  cầu với các tỉnh nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP.

Cụ thể, tổng sản lượng thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường đạt 37.418 tấn/năm với chuỗi rau quả cung ứng 17.836 tấn/năm, thủy sản cung ứng sản lượng 1.576 tấn/năm… Các sản phẩm này sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt đầu vào từ các quy trình sản xuất đến khâu phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

Để người tiêu dùng an tâm mua sắm thực phẩm an toàn thành phố chủ động công bố sản phẩm của các DN đạt tiêu chuẩn VietGAP và mở rộng hệ thống phân phối đến các cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống. Hiện, thành phố đã có 246 địa điểm phân phối sản phẩm đạt tiêu chuẩn thực phẩm an toàn.


Iran hạ giá dầu thô xuất sang thị trường châu Á trong tháng Sáu

Iran đã hạ giá bán dầu thô sang thị trường châu Á trong tháng 6/2016 với quyết tâm giành lại thị phần đã mất sau nhiều năm bị cấm vận kinh tế.
Trong khi Saudi Arabia áp giá dầu thô tại thị trường châu Á thấp hơn 1,3 USD/thùng so với mức giá chuẩn, giá dầu thô của Iran tại thị trường này có mức chênh lệch 1,6 USD/thùng so với giá chuẩn.
 
Kể từ khi các lệnh trừng phạt của Phương Tây được bãi bỏ vào tháng 1/2016, Iran đã được tự do xuất khẩu dầu. Trước đây, Tehran thường thiết lập mức giá bán dầu theo chu kỳ hàng quý, nhưng động thái hạ giá mới nhất được thực hiện theo giai đoạn nửa quý.
 
Một nhà giao dịch dầu mỏ ở Trung Đông cho biết bằng cách đưa ra giá cạnh tranh, Iran đang nỗ lực giành lại thị phần một cách nhanh chóng.
 
Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu thô của Iran trong tháng 4/2016 đã đạt 3,56 triệu thùng/ngày, tăng 300.000 thùng/ngày so với tháng 3/2016.
 
Sản lượng khai thác của quốc gia Hồi giáo này đang gần đạt mức trước thời điểm bị cấm vận hồi năm 2011.
 
Iran đang thực thi các chính sách thu hút khách hàng nhằm tăng thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới. Xuất khẩu dầu của nước này trong tháng 4/2016 tăng 600.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, lên 2 triệu thùng/ngày.
 
Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih nói rằng Riyadh sẽ không làm tràn ngập thị trường dầu mỏ.
 
Tuyên bố của ông al-Falih có vẻ như muốn "lấy lòng" các nhà sản xuất trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, sản lượng khai thác của Saudi Arabia hiện vẫn ở mức cao.
 
Trong bối cảnh cung và cầu trên thị trường quốc tế đang bước vào giai đoạn cân bằng hơn, cuộc chiến giành thị phần giữa Iran và Saudi Arabia, hai quốc gia có mối quan hệ thù địch tại Trung Đông, đang góp phần làm giá dầu đi xuống và thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các nước sản xuất dầu mỏ ở khu vực Trung Đông.

Mỹ tăng trưởng chưa ổn định, Fed lùi thời điểm tăng lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng chưa tăng lãi suất trong thời điểm hiện nay và có thể lùi đến tháng Chín, vì hiện chưa phải thời gian thích hợp để nâng lãi suất chiết khấu do nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chưa ổn định.
Mặc dù chưa có những tuyên bố chính thức, nhưng trong một số phát biểu gần đây, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho hay bà vẫn tin tưởng chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ sẽ được cải thiện để Fed có thể thực hiện một đợt nâng lãi suất trong thời gian tới, song chưa phải lúc này.

Bà cho rằng những bất ổn của nền kinh tế Mỹ có thể phải mất vài tháng để chấn chỉnh. Tuy nhiên, bà không cho biết khi nào Fed sẽ thực hiện việc nâng lãi suất.

Theo một số chuyên gia tiền tệ quốc tế, Fed đang thõi dõi chặt chẽ sự phục hồi kinh tế Mỹ trong quý 2 và liệu có thể tiếp tục được cải thiện trong quý 3 hay không. Nhiều khả năng, Fed sẽ giữ ổn định lãi suất ít nhất cho đến tháng Bảy và tháng Tám tới.

Theo kế hoạch, ngày 14-15/6 tới, bà Yellen sẽ chủ trì cuộc họp quan trọng về chính sách tiền tệ với Ủy ban thị trường mở Mỹ (FOMC). Đây là cuộc họp nhằm đánh giá chính xác về nhịp độ phát triển của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Các nhà kinh tế khác lại cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Fed có thể nâng lãi suất trong thời gian tới.

Ngoài ra, Fed cũng có thể tăng lãi suất vào tháng 7/2016, sau khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý quan trọng của Anh về Brexit vào ngày 23/6 và Fed sẽ có cơ hội đánh giá ảnh hưởng của việc này đối với thị trường toàn cầu.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-06-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-06-2016

  Ăn 280 tấn hành tỏi Trung Quốc mỗi ngày: Món ăn Việt gia vị Tàu
  Vì sao sàn giao dịch nông sản thất bại?
  Sản lượng ôtô được tiêu thụ "tăng nhỏ giọt" trong tháng Năm
  Cho nhập khẩu bổ sung 100.000 tấn đường trong hạn ngạch
  Các cảng hàng không ưu tiên cần được đầu tư hơn 26.200 tỷ đồng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-06-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 11-06-2016

  Công ty con của Samsung vừa mất trắng 580 triệu USD chỉ vì một câu nói của Elon Musk
  Doanh số bán ô tô của Thaco gấp nhiều lần Toyota, Ford
  Thương hiệu gạo hữu cơ đầu tiên của Việt Nam đang phải rao bán
  Sẽ phát hành 60.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cho đầu tư 2016
  Mexico thu về 1,3 tỷ USD từ việc phát hành trái phiếu "Samurai"

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-06-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 11-06-2016

  Tập đoàn Lotte bất ngờ bị điều tra
  Apple lập công ty con bán năng lượng mặt trời
  ECB đổ tiền vào trái phiếu doanh nghiệp
  George Soros quay lại thị trường, chọn vàng bỏ chứng
  Apple, Google thay đổi mô hình ăn chia lợi nhuận với nhà phát triển ứng dụng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-06-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-06-2016

  Việt Nam vượt Thái Lan giành vị trí xuất khẩu tôm số 1 thế giới
  USD tăng khi giới đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn
  Ukraine chê khí đốt Nga quá đắt
  Soán ngôi Saudi Arabia, Nga xuất khẩu dầu khí số 1 thế giới
  Vượt Mỹ-Canada, Nga thành nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-06-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-06-2016

  CEO của Suzuki Motor từ chức vì vụ gian dối nhiên liệu
  Hàn Quốc giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục 1,25%
  ACB dự kiến phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu bổ sung nguồn vốn
  Giá dầu hãy cẩn thận với con gấu phía trước
  Euro 2016 - chiến trường của Nike và Adidas

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-06-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 10-06-2016

  Xuất khẩu của Trung Quốc giảm 4,1%
  Chỉ số S&P 500 tiến gần đến mức cao kỷ lục của mọi thời đại
  Trung Quốc cam kết sẽ kiềm chế công suất sản xuất thép
  Châu Á - Thái Bình Dương: Sẽ là khu vực giàu thứ hai thế giới
  Xăng dầu Dung Quất chưa được phép xuất khẩu

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-06-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-06-2016

  144 thương hiệu ngoại được nhượng quyền vào VN
  Tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc chiếm hơn 80% 
  Ống thép VN bị Mỹ áp thuế lên đến 113,8% 
  Đủ cơ sở áp thuế tự vệ với bột ngọt nhập khẩu
  Hàng triệu tài khoản của Deutsche Bank bị nhân đôi giao dịch

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-06-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 09-06-2016

  1% những người giàu nhất sở hữu 50% tài sản thế giới 
  Giá cả ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trực tuyến
  Xe đạp Thống Nhất được định giá 11 triệu USD
  Hàn Quốc dẫn đầu về đầu tư tại Việt Nam
  TQ siết chất lượng, gạo Việt lo lắng

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-06-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 09-06-2016

  Ngân Hàng Xây Dựng "mạnh tay" xử lý 3.000 tỷ đồng nợ xấu từ xe khách Phương Trang
  Phó Thống đốc PBOC: FED tăng lãi suất có lợi cho Trung Quốc
  HAGL: Năm 2016 sẽ khai thác, chế biến cọ dầu và cây ăn quả
  Cuối tháng 6 sẽ ra kết luận về thuế tự vệ ngành thép
  Có thể VAMC sẽ phải nhận sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ hoặc IMF

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-06-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 09-06-2016

  Sắp đưa một loạt biểu thuế FTA lên nghị định
  Xuất khẩu quặng sắt Port Hedland sang Trung Quốc trong tháng 5/2016 giảm
  Nhập khẩu thép của Ấn Độ trong tháng 5/2016 chạm mức thấp nhất 14 tháng
  Doanh nghiệp thép lại “đệ đơn” kêu cứu
  Nhà đầu tư Việt đổ tiền vào châu Phi