tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 09-09-2017

  • Cập nhật : 09/09/2017

Tỉ phú Trung Quốc xin tị nạn chính trị tại Mỹ

Luật sư của tỉ phú bất động sản Trung Quốc Guo Wengui (Quách Văn Quý) xác nhận ông Guo đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Mỹ. Quá trình này có thể mất 2-3 năm.

 

ong trum bat dong san trung quoc quach van quy - anh: reuters

Ông trùm bất động sản Trung Quốc Quách Văn Quý - Ảnh: REUTERS

 

"Thời gian trung bình cho quá trình xét duyệt và chấp thuận từ khâu nộp đơn đến phỏng vấn là 2-3 năm. Trường hợp của ông Guo phức tạp nên quá trình có thể lâu hơn" - ông Ragland cho biết.

Luật sư Ragland giải thích rằng quá trình cấp xét này liên quan đến đơn vị dịch vụ nhập cư của Bộ An ninh Nội địa, bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ khác cũa Mỹ.

Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh Nội địa Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin xin tị nạn của tỉ phú Guo.

Tờ New York Times đăng tải thông tin đầu tiên về việc nộp đơn xin tị nạn của ông Guo.

Theo tờ này, ông Guo đã sống tại New York hơn 2 năm qua và thị thực du lịch của tỉ phú này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

"Xin tị nạn sẽ tạo ra một mức độ bảo vệ khác so với so với việc có thị thực. Thị thực có thể bị hủy hoặc thu hồi" - luật sư Ragland thông tin thêm.

Ý định tìm kiếm tị nạn chính trị tại Mỹ của ông Guo nổi lên từ tháng 8 sau khi một đoạn ghi âm bị rò rỉ tiết lộ nội dung cuộc trò chuyện giữa tỉ phú Trung Quốc này với lãnh đạo an ninh nội địa Jeh Johnson dưới thời ông Obama.

Trong đoạn ghi âm đăng trên You Tube, ông Guo đã nhờ lãnh đạo trên gia hạn thời hạn ở lại Mỹ cho ông.

"Ông là người tôi muốn giúp. Ông và gia đình ông. Ông và người vợ đáng yêu cùng hai đứa con của ông. Tôi là thành viên duy nhất trong nội các thời ông Barack Obama đã từng gặp ông Donald Trump. Tôi đã viết thư cho ông ấy ngày hôm qua" - cựu bộ trưởng An ninh nội địa Johnson nói trong đoạn ghi âm.

Hiện chưa có hiệp ước trao trả tội phạm giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả hai nước sẽ phải tiến hành đàm phán song phương để cho hồi hương những người trốn khỏi đất nước mình.

Chính quyền Bắc Kinh đã tăng cường chiến dịch truy nã các quan tham trốn ra nước ngoài từ tháng 3-2015 nhằm giới hạn các kênh tài chính của các quan chức tham nhũng này.

Đài BBC cho biết Trung Quốc đang tìm cách bắt ông Guo nhưng không rõ các cáo buộc chống lại tỉ phú này là gì.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Guo bị cáo buộc do từng hối lộ một thứ trưởng của nước này.

Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol cũng đã ban hành "cảnh báo đỏ" đối với ông Guo, tức ông Guo là đối tượng truy nã quốc tế.

Ông trùm bất động sản này cũng đối mặt với hàng loạt vụ kiện pháp lý tại Mỹ. Cho đến tháng 8, các đơn kiện đòi ông Guo giải quyết tài sản do các nguyên đơn từ Trung Quốc nộp cho tòa án Mỹ liên quan số tài sản lên đến 5,3 tỉ USD.(Tuoitre)
---------------------------

Sacombank bổ nhiệm thêm hai phó tổng giám đốc

Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa có quyết định điều động và bổ nhiệm thêm một số nhân sự mới.

Theo đó, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng giám đốc Sacombank kể từ ngày 5-9. 

Ông Lê Đức Thịnh, hiện là trưởng kiểm toán nội bộ cũng được bổ nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Sacombank kể từ ngày 15-9.

Trong khi đó ông Trần Minh Khoa, hiện là phó Tổng giám đốc Sacombank kiêm giám đốc khu vực Bắc Trung Bộ, sẽ giữ chức trưởng kiểm toán nội bộ kể từ 15-9.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi sinh năm 1969, tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Tiền tệ Đại học Kinh tế TP.HCM. 

Bà Chi có hơn 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và từng đảm nhiệm nhiều vị trí quản lý cấp cao tại Sacombank, Techcombank và VietBank. 

Trước đó, bà Chi cũng đã từng là Tổng giám đốc của công ty vàng bạc Đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBJ).

Trước đó vào cuối tháng 7 Sacombank cũng đã thay hàng loạt nhân sự, trong đó có nhiều lãnh đạo trước đây chuyển sang từ ngân hàng Phương Nam. 

Cụ thể, Hội đồng quản trị Sacombank miễn nhiệm chức vụ phó Tổng giám đốc thường trực và chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Văn Nhân theo nguyện vọng cá nhân từ ngày 28-7. 

Ngân hàng này cũng có quyết định thôi chức phó Tổng giám đốc với bà Dương Hoàng Quỳnh Như từ ngày 25-7 để điều chuyển sang làm phó giám đốc vận hành.

Ông Nguyễn Văn Nhân và bà Dương Hoàng Quỳnh Như đều là lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam trước đây chuyển sang Sacombank.

Trước đó, ông Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank – người từng có thời gian dài giữ chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam trước khi trở thành Tổng giám đốc Sacombank (đã bị bắt vào đầu tháng 8) - cũng đã rời vị trí này vì lý do cá nhân kể từ ngày 3-7.

Đầu tháng 8 vừa qua Saccombank cũng "thay máu" thêm hàng loạt lãnh đạo cấp cao tại Sacombank Lào, Campuchia và Công ty Kiều hối Sacombank (Tuoitre).
------------------------------

Khởi tố nguyên Phó Thống đốc ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình

Nguyên Phó Thống đốc bị khởi tố trong vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB-nay là CBank).

Ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự và áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cùng ngày, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các Quyết định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các Quyết định và Lệnh đối với bị can Đặng Thanh Bình, đồng thời khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, từ năm 1994, ông Bình đã bắt đầu giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính. Đến năm 1997 ông chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước. Năm 2002, ông Đặng Thanh Bình được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, NHNN và 3 năm sau ông được bổ nhiệm là Phó Thống đốc NHNN.

Tại vị trí Phó thống đốc NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chứng tín dụng. Ông Bình cũng là người đã đảm nhiệm vị trí Trưởng ban trù bị thành lập Công ty mua bán nợ các tổ chức tín dụng VAMC và sau đó được giao vị trí Chủ tịch HĐTV đầu tiên của VAMC khi tổ chức này thành lập vào cuối tháng 6/2013.

Ông Đặng Thanh Bình chuyển giao vị trí Chủ tịch HĐTV tại VAMC cho ông Nguyễn Quốc Hùng vào tháng 5/2014. Sau khi thôi nhiệm vị trí Chủ tịch HĐTV tại VAMC, ông Đặng Thanh Bình cũng thôi đảm nhiệm vị trí Phó thống đốc NHNN vì đến tuổi nghỉ hưu.

Quyết định khởi tố nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Văn Bình được đưa ra căn cứ kết quả điều tra Vụ án liên quan đến Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng.

Trước đó, vào ngày 21/7/2017, sau một thời gian khởi tố, điều tra bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với nguyên 4 cán bộ tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại Ngân hàng Thương mại cổ phần xây dựng (VNCB).

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khi đó đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bốn bị can mà CQĐT đề nghị truy tố khi đó gồm: Hà Tuấn Phước, nguyên Phó Giám đốc NHNN, Chi nhánh tỉnh Long An, nguyên tổ trưởng tổ giám sát VNCB; Phạm Thế Tuân, nguyên tổ phó tổ giám sát VNCB, thành viên Hội đồng thành viên VNCB cùng 2 thành viên tổ giám sát NHNN là Ngô Văn Thanh, Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Long An và Lê Văn Thanh, Chánh Thanh tra NHNN, Chi nhánh Long An.(NDH)
---------------------

Hơn 27.000 hộ nông dân đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng một năm

Theo thông tin từ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, trong giai đoạn 2012-2017, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5 đã đạt được những kết quả tích cực, với hàng triệu hộ nông dân có thu nhập/năm dao động từ 100 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng.

Cụ thể, sau khi trừ chi phí sản xuất, số hộ nông dân có thu nhập/năm (tính chung cả giai đoạn và kết quả đạt được gần nhất trong năm 2016), có tới 2,2 triệu hộ đạt thu nhập từ 100 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; 775.000 hộ đạt từ 200 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng; 340.000 hộ đạt 300 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Đáng chú ý, số hộ đạt thu nhập từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng là 165.000 hộ. Đặc biệt, có tới 27.000 hộ đạt thu nhập trên 1 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần so với giai đoạn 2007-2012.

Ông Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết, phong trào nông dân thị đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2012-2017 đã tạo động lực khích lệ nông dân sáng tạo hăng hái thi đua sản xuất vươn lên làm giàu.

“Đồng thời, phong trào cũng đã tạo làn sóng lan tỏa cho người nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Nông dân cũng mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao giá trị hàng hóa với lợi nhuận cao,” ông Đoàn nói.

ong luong quoc doan nhan manh, phong trao nong dan thi dua san xuat, kinh doanh gioi lan thu 5 da dat duoc nhung ket qua tich cuc. (anh: thanh tam/vietnam+)

Ông Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5 đã đạt được những kết quả tích cực. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng cho biết, bình quân hàng năm, số lượng nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp đạt hơn 6,2 triệu lượt hộ đăng ký trên tổng số 15 triệu hộ, chiếm 41.33% so với tổng số hộ nông dân cả nước. Riêng tổng số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2016 đạt hơn 3,55 triệu hộ, chiếm trên 57% số hộ đăng ký.

Nhiều địa phương có số hộ đăng ký và đạt dạnh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cao như: Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Phú Yên, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, An Giang…

"Các hộ nông dân sản xuất giỏi đã và đang tạo việc làm cho hơn 11 triệu lao động, trong đó trên 3,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên và hơn 7 triệu lao động có việc làm theo mùa vụ. Trong giai đoạn 2012-2017 có hơn 200.000 hộ nông dân thoát nghèo và vươn lên khá giả…," vị đại diện đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho hay.

Dự kiến, ngày 19/9 tới, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi lần thứ 5, giai đoạn 2012 – 2017, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Hội nghị sẽ biểu dương và tôn vinh những cá nhân xuất sắc trong phong trào và về dự hội nghị có 300 đại biểu là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đại diện cho 3,5 triệu nông dân giỏi về sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong cả nước (Vietnam+)

Trở về

Bài cùng chuyên mục