tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 08-08-2017

  • Cập nhật : 08/08/2017

Bộ Công Thương lên tiếng việc 9 công ty “bỗng dưng” được miễn thuế

Trước đó, Bộ Công Thương đã ra quyết định miễn thuế tự vệ đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu của 9 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Điện máy Aqua Việt Nam, Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Pride Việt Nam, Công ty Cổ phần Bao bì kim loại Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp và Vật liệu xây dựng Đông Anh, Công ty TNHH Điện lạnh Hoà Phát.

Tổng khối lượng miễn thuế của 9 doanh nghiệp lên tới 35.300 tấn, mức thuế miễn là 19%. Về việc miễn thuế này, Bộ Công Thương vừa phát đi khẳng định tiến hành theo đúng quy định pháp luật hiện hành và thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ xin miễn trừ của từng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện do Bộ Công Thương đã quy định và có bộ hồ sơ xin miễn trừ đầy đủ đều được xem xét miễn trừ.

 


"Việc áp dụng biện pháp tự vệ nhằm bảo vệ ngành sản xuất tôn màu trong nước trước việc lượng tôn màu nhập khẩu tăng nhanh đột biến trong thời gian qua dẫn đến đe dọa thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Tuy nhiên, với một số sản phẩm tôn màu chất lượng cao, trong nước hiện nay chưa sản xuất được nhưng được xếp cùng mã HS với tôn màu thông thường, Bộ Công Thương đã đang xem xét miễn trừ cho các doanh nghiệp nhập khẩu để phục sản xuất”, Bộ Công Thương nêu.

Bộ Công Thương biết, theo quyết định áp dụng thuế tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu, doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu tôn màu chất lượng cao phục vụ sản xuất (mà trong nước chưa sản xuất được) có thể nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ cho Bộ Công Thương.

Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất tủ lạnh và máy giặt có sử dụng sản phẩm tôn màu PCM/VCM chất lượng cao như: LG, Samsung, Panasonic,... đã nộp hồ sơ xin miễn trừ đối với sản phẩm tôn màu chất lượng cao thuộc mã HS 7210.70.10 và 7212.40.20. Bên cạnh đó, các sản phẩm tôn màu PDVF phục vụ cho ngành nhiệt điện trong nước cũng được xem xét miễn trừ.

Bộ khẳng định việc miễn trừ cho các doanh nghiệp như trên được tiến hành theo đúng quy định pháp luật hiện hành và thẩm định kỹ lưỡng hồ sơ xin miễn trừ của từng doanh nghiệp. Tất cả các doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện do Bộ Công Thương đã quy định và có bộ hồ sơ xin miễn trừ đầy đủ đều được xem xét miễn trừ.(Vneconomy)
-------------------------------

Tổng thống Donald Trump làm được điều hiếm thấy trong lịch sử Mỹ

Kinh tế Mỹ đang thể hiện rất tốt dù Tổng thống Mỹ Donald Trump không có tỷ lệ ủng hộ cao. Đây là điều hiếm thấy trong lịch sử tổng thống Mỹ, hãng tin CNN viết.

tong thong my donald trump anh: reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump ẢNH: REUTERS

Thông thường, tỷ lệ thất nghiệp thấp, niềm tin người tiêu dùng cao và thị trường chứng khoán bùng nổ sẽ tăng sức ủng hộ đối với tổng thống. Song Tổng thống Trump đang tái định nghĩa điều này.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở mức 4,3%, thấp nhất trong vòng 16 năm. Hơn 1 triệu việc làm mới được tạo ra từ khi ông Trump nhậm chức. Thị trường chứng khoán thì tăng vọt lên mức kỷ lục kể từ khi ông Trump đắc cử. Dù vậy, theo báo cáo mới nhất của Viện thăm dò dư luận lớn nhất thế giới Gallup, tỷ lệ ủng hộ người từng là tỉ phú bất động sản ở mức 36%. Cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac thực hiện thì ghi nhận tỷ lệ ủng hộ ông chỉ ở mức 33%.

“Hãy tưởng tượng tỷ lệ ủng hộ của ông Trump trong trường hợp chúng ta rơi vào suy thoái, ngay cả khi không phải do lỗi của ông. Tỷ lệ ủng hộ cho ông khi đó có lẽ là 25%”, nhà sử học (chuyên nghiên cứu về các đời tổng thống Mỹ) Douglas Brinkley cho hay. Ông Brinkley cho rằng nền kinh tế mạnh là điểm rất tốt đối với Tổng thống Mỹ.

Trước đây từng có nhiều vị tổng thống ít được lòng dân hơn, song đó là vào những thời điểm nền kinh tế gặp khó. Đơn cử, tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter hạ xuống còn 29% năm 1979, một năm trước khi ông tái tranh cử. Tỷ lệ thất nghiệp khi đó cao hơn hẳn bây giờ và còn trên đà tăng, nền kinh tế bên bờ vực suy thoái còn lạm phát cũng đi lên.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush giảm xuống 25% sau cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính mùa thu năm 2008. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông lần đầu hạ xuống 40% vào cuối năm 2005, khi nhiều người chỉ trích cuộc chiến tranh ở Iraq và cách ông xử lý cơn bão Katrina. Tỷ lệ thất nghiệp là 4,9% vào tháng 12.2005.

Tỷ lệ ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson hạ xuống dưới 40% năm 1968 giữa nhiều cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam. Tương tự, tỷ lệ ủng hộ dành cho cựu Tổng thống Mỹ Harry Truman cũng bị ảnh hưởng khi dân chúng bất mãn với chiến tranh Triều Tiên.

Theo chuyên gia Brinkley, vấn đề lớn nhất của ông Trump hiện nay là khả năng bị tiếp tục điều tra về mối quan hệ giữa nước Nga và chiến dịch tranh cử của ông. Ngay cả một số tổng thống tại nhiệm giữa nền kinh tế mạnh cũng ít nhiều bị tổn thương bởi các vụ điều tra. Ví dụ cho trường hợp này là cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và bê bối với bà Monica Lewinsky, hoặc cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và bê bối với Iran Contra. Trong cả hai trường hợp này, tỷ lệ ủng hộ dành cho tổng thống đều mạnh khi bê bối xảy ra và nhờ đó, họ qua được ''cơn bão''.(Thanhnien)
---------------------------------

Google bị Anh truy thu 130 triệu Bảng tiền thuế

Anh và Úc đang bắt tay để ngăn chặn các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận từ nước có thuế suất cao sang có thuế suất thấp để né thuế thu nhập.

Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), công ty Google (Mỹ) sẽ phải nộp cho Cơ quan Thuế và Hải quan Anh 130 triệu Bảng Anh – mức truy thu các khoản thuế mà Google đã né đóng trong 10 năm qua (2005-2015).

Google sẽ phải nộp cho Anh 130 triệu Bảng tiền truy thu thuế. Ảnh: INTERNET 

Năm 2013, Quốc hội Anh bắt đầu điều tra khả năng Google trốn thuế, xuất phát từ yêu cầu của Cơ quan Thuế và Hải quan.

Khoản tiền này bị nhiều nghị sĩ Anh chỉ trích là quá tượng trưng. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính George Osborne cho rằng thỏa thuận truy thu thuế với Google là một chiến thắng của chính phủ Anh với hành động trốn thuế.

Thuế suất thu nhập doanh nghiệp của Google ở Anh là gần 28% doanh thu, ở Ireland chỉ là 12,5% doanh thu. Google đã chuyển lợi nhuận ở Anh sang Ireland để đóng thuế thu nhập ít hơn. 

Tuy nhiên vào tháng 10-2014, chính phủ Ireland cho biết đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ sửa đổi luật thuế để ngăn chặn các công ty đa quốc gia như Google, Apple trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tháng 4-2015, Cơ quan Thuế Úc cũng tiến hành điều tra khả năng Google, Apple, Microsoft trốn thuế. Kết quả điều tra cho thấy chỉ trong vòng một năm, 10 công ty đa quốc gia đã chuyển sang Singapore tổng số tiền 31 tỉ đô Úc để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trong năm 2015 Úc cũng ký với Anh thỏa thuận lập một nhóm làm việc chung để ngăn các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận từ nước phải chịu thuế suất cao sang nước có thuế suất thấp.

Google từng trình bày với chính phủ Úc quan điểm muốn vấn đề thuế của các công ty đa quốc gia phải được các tổ chức kinh tế lớn như G20, OECD xử lý, chứ không phải các nước làm riêng rẽ.(PLO)
------------------------------

Sở hữu chéo còn tiềm ẩn rủi ro

Hiện nay, một số tổ chức tín dụng vẫn còn tình trạng cổ đông là tổ chức sở hữu trên 15% vốn điều lệ, cổ đông và người có liên quan sở hữu trên 20% vốn điều lệ của tổ chức tín dụng, trong đó tỉ lệ sở hữu lớn chủ yếu tại một số doanh nghiệp nhà nước chưa khắc phục xong

Nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đang bước vào giai đoạn 2, sau 3 năm khởi động ở giai đoạn 1 với những kết quả bước đầu. Ở giai đoạn này, thị trường kỳ vọng sẽ xây dựng được khung chính sách pháp luật làm căn cứ thực hiện và tăng cường vai trò quản lý cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Kết quả ban đầu

Nhìn từ vụ tái cơ cấu NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) có thể thấy cơ quan quản lý đã có bước đi mới trong việc giảm sở hữu chéo NH. Đó là việc ông Dương Công Minh, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, trước khi ứng cử vào HĐQT Sacombank đã cùng Tập đoàn Him Lam bán toàn bộ số cổ phiếu nắm giữ tại LienVietPostBank. Him Lam từng là cổ đông sáng lập, đồng thời là cổ đông lớn nhất tại LienVietPostBank khi sở hữu tới 14,98% vốn điều lệ, tương đương 96,77 triệu cổ phiếu, sau ngày 23-6 đã không còn là cổ đông của LienVietPostBank. Sau đó, ông Dương Công Minh được đại hội cổ đông Sacombank bầu làm Chủ tịch HĐQT NH này. Như vậy, không chỉ ông Dương Công Minh phải thoái vốn tại LienViet PostBank mà cả "người có liên quan" cũng phải thoái vốn để đáp ứng yêu cầu theo Thông tư 36/2014 của NHNN. Đây cũng chính là nội dung quan trọng của Đề án 1058 về tái cơ cấu tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với yêu cầu cụ thể là giao NHNN rà soát, sửa đổi, bổ sung khái niệm "người có liên quan" để bao quát rộng hơn các trường hợp có cùng lợi ích. Theo đó, bảo đảm xác định được "cổ đông đích thực", "cổ đông hưởng lợi cuối cùng", tăng thẩm quyền và trách nhiệm của NHNN trong việc kiểm soát cổ đông, nhóm cổ đông lớn ở cả 2 khâu tiền kiểm và hậu kiểm.

cac vi pham ve gioi han so huu co phan, so huu cheo da duoc ngan hang nha nuoc xu ly buoc dau anh: tan thanh

Các vi phạm về giới hạn sở hữu cổ phần, sở hữu chéo đã được Ngân hàng Nhà nước xử lý bước đầu Ảnh: TẤN THẠNH

 

Báo cáo tổng kết thi hành Luật Các TCTD 2010, NHNN cho biết sau 3 năm thực hiện tái cơ cấu hệ thống NH, tình trạng sở hữu chéo, đầu tư chéo đã được xử lý một bước quan trọng. Tình trạng cổ đông/nhóm cổ đông lớn thao túng NH được xử lý cơ bản. Đến nay, số cặp TCTD sở hữu chéo giảm từ 7 còn 3 cặp. Số lượng TCTD cũng giảm được khoảng 22 tổ chức.

Tình trạng sở hữu chéo hiện vẫn còn ở một số TCTD lớn. Trước khi có quy định về tỉ lệ sở hữu theo Thông tư 36 (quy định mỗi NH chỉ được nắm giữ cổ phiếu của tối đa không quá 2 NH khác, mức nắm giữ là dưới 5% cổ phần), Vietcombank vẫn nắm giữ 9,8% cổ phần MBB, 8,2% Eximbank, 5,26% SaigonBank và 4,6% OCB. Đến ngày 18-7, NH này vẫn nắm giữ 7,16% vốn điều lệ MBB, 8,19% vốn điều lệ Eximbank, 4,3% vốn điều lệ SaigonBank và 5,7% vốn điều lệ OCB.

Còn sở hữu hộ, sở hữu che giấu

Theo NHNN, hiện một số TCTD vẫn còn tình trạng cổ đông là tổ chức sở hữu trên 15% vốn điều lệ, cổ đông và người có liên quan sở hữu trên 20% vốn điều lệ của TCTD, trong đó tỉ lệ sở hữu lớn chủ yếu tại một số doanh nghiệp (DN) nhà nước chưa khắc phục xong việc thoái vốn. Tình trạng sở hữu, sở hữu chéo, nhóm cổ đông chi phối đã từng bước được kiểm soát nhưng trong thực tế vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro do tình trạng chi phối, thao túng hoạt động NH chưa được xử lý triệt để.

Thực tiễn cho thấy rất khó phát hiện và kiểm soát đối với trường hợp cố tình sở hữu hộ hoặc sở hữu che giấu qua nhiều chủ thể. Các vi phạm về giới hạn sở hữu cổ phần, sở hữu chéo mặc dù đã dần được xử lý nhưng một số TCTD vẫn đang có sở hữu cổ phần lẫn nhau hoặc sở hữu qua lại với DN.

Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, Phó Chủ nhiệm CLB Pháp chế ngân hàng - cho rằng việc giảm sở hữu chéo NH thực hiện chậm và chưa triệt để chủ yếu do thiếu quy định và sự quyết liệt xử lý. Thông tư 36 đã quy định rõ thời hạn nhưng các NH vi phạm vẫn không bị xử lý. Đây là một trong những nguyên nhân cản bước quá trình tái cơ cấu các TCTD trong thời gian qua.

Chuyên gia tài chính Cấn Văn Lực nhận định sở hữu chéo NH là vấn đề có quá trình lịch sử. Bản chất sở hữu chéo không phải quá xấu, vấn đề là kiểm soát, quản lý như thế nào vì nền kinh tế Việt Nam có quy mô nhỏ, DN khởi nghiệp phải góp vốn từ nhiều bộ phận khác nhau. Cần có cơ chế kiểm soát vốn góp, công khai, minh bạch và có chế tài nghiêm đối với các trường hợp vi phạm như rút giấy phép, tước quyền cổ đông... Theo TS Cấn Văn Lực, giảm sở hữu chéo NH cần có các giải pháp đồng bộ như giảm tỉ lệ cổ phần nắm giữ, tăng minh bạch thông tin, trong đó có việc yêu cầu các NH cổ phần phải niêm yết trên sàn chứng khoán.(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục