tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-2017

  • Cập nhật : 08/08/2017

TPHCM muốn có 10.000 tỉ đồng cho 36 dự án chống ngập

UBND TPHCM vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối ngân sách trung ương cho 36 dự án chống ngập cho thành phố với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỉ đồng.

Theo đề xuất của thành phố, đây là những dự án góp phần chống ngập cho TPHCM giai đoạn 2016-2020. Trong đó, có nhiều dự án lớn như dự án nạo vét trục thoát nước rạch Bà Lớn và hàng loạt dự án nạo vét tiêu thoát nước.

UBND thành phố cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố lập đề án đối với các tiểu dự án chống ngập mà không lập báo cáo nghiên cứu khả thi để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác chống ngập trên địa bàn, bởi việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi thành phố thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngập úng, gây ách tắc và tai nạn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt cũng như tính mạng, tài sản của người dân.

Trao đổi vớiTBKTSG Online, ông Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nhận định thành phố ước cần 6-8 tỉ đô la Mỹ cho các dự án tiêu thoát nước chống ngập và thời gian qua tổng vốn đã chi chỉ khoảng 3-4 tỉ đô la Mỹ, tức mới đáp ứng 50%.

Ông Phi cho rằng chính quyền thành phố cần đẩy mạnh việc tạo cơ chế huy động vốn, khuyến khích tư nhân tham gia chống ngập.

Nhìn lại những khu vực như quận Thủ Đức, quận 9, Tân Phú, Bình Tân, quận 12… nhiều hệ thống thoát nước vẫn chưa được đầu tư hoàn chỉnh nên vẫn còn tình trạng ngập.

“Về hệ thống thoát nước, thành phố mới chỉ đầu tư cơ bản cho lưu vực trung tâm, còn lại nguyên các quận huyện vùng ven vẫn chưa hoàn chỉnh. Nếu tổng nhu cầu vốn dự trù cho các công trình thoát nước ước khoảng 6-8 tỉ đô la Mỹ thì hiện nay mới chỉ đạt khoảng 3-4 tỉ đô la Mỹ, mới đạt 50% nên hệ thống thoát nước vẫn còn cần một lượng vốn lớn. Điều này cho thấy việc cần làm sắp tới vẫn là cơ chế đột phá, đủ sức hấp dẫn để nhà đầu tư tham gia chống ngập”, ông Phi nói.

Theo đại diện Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TPHCM, hiện nay trên địa bàn toàn thành phố cần phải xây dựng 104 hồ điều tiết giúp thu gom nước mưa trong điều kiện biến đổi khí hậu gây mưa vượt tần suất. Đến nay, mới chỉ có một số hồ đang trong giai đoạn tìm vốn, đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng như hồ điều tiết Khánh Hội (quận 4), hồ điều tiết Bàu Cát (Tân Bình), hồ điều tiết Gò Dưa (Thủ Đức) nhưng vẫn chưa có hồ nào hoàn thành đi vào hoạt động.

Mới đây vào ngày 1-8 vừa qua, Công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác Việt Nam là VMC Group đã triển khai thi công lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước được xây dựng trên đường Võ Văn Ngân trước cổng nhà Văn hóa thiếu nhi, quận Thủ Đức. Hồ điều tiết này được xây dựng ngầm trong lòng đất có sức chứa 109 mét khối nước mưa, thời gian thi công xây dựng hồ là 7 ngày và sau đó tái lập mặt đường trả lại không gian bên trên và ô tô trọng tải dưới 25 tấn có thể đậu trên mặt hồ.(TBKTSG)
-------------------------

Nhiều vướng mắc trong cổ phần hóa hay thoái vốn doanh nghiệp nhà nước

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy việc thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước nửa đầu năm không mấy khả quan với con số các tập đoàn, tổng công ty đã thoái được 3.466 tỷ đồng và thu về 14.842 tỷ đồng, nhưng 11.200 tỷ từ Vinamilk.

Theo Quyết định 707/QĐ-TTg về phê duyệt đề án “Cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là Tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2016-2020” thì việc cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước phải đáp ứng tối thiểu 250.000 tỷ đồng vốn cho đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết 26/2016/QH14 của Quốc hội.

Tuy nhiên với thực trạng cổ phần hóa và thoái vốn hiện nay còn chậm, cũng như gặp nhiều vướng mắc, để đạt được mục tiêu trên là rất khó khăn.
 


Tiến độ chậm

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy việc thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước nửa đầu năm không mấy khả quan với con số các tập đoàn, tổng công ty đã thoái được 3.466 tỷ đồng và thu về 14.842 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số thu về này phần lớn nhờ việc bán vốn tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), đã thực hiện từ cuối năm ngoái với tổng vốn hơn 11.200 tỷ đồng.

Nếu việc thoái vốn tại nhiều tập đoàn tổng công ty lớn như Tổng Công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng Công Ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Vinamilk... được thực hiện theo kế hoạch thì số tiền thu về từ thoái vốn sẽ tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên phương án thoái vốn của các đơn vị này hiện vẫn chưa được “chốt.”

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) thì việc tiếp tục thoái vốn nhà nước tại Vinamilk vẫn đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hay tại Habeco và Sabeco, mặc dù đã tiến hành cổ phần hóa nhưng hiện Nhà nước vẫn nắm lượng lớn cổ phần. Từ năm 2016, Bộ Công Thương đã xây dựng lộ trình thoái vốn của từng doanh nghiệp; trong đó Habeco sẽ thoái toàn bộ 81,79% vốn thuộc sở hữu Nhà nước trong năm 2016; Sabeco sẽ chia ra làm hai đợt bán 89,59% vốn Nhà nước trong năm 2017.

Tuy nhiên đến nay, việc thoái vốn của Habeco và Sabeco vẫn đang gặp nhiều khó khăn, mặc dù Bộ Công Thương đã thành lập cả Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc. Đến nay, dù hai doanh nghiệp đã lên sàn nhưng các đơn vị mới đang xây dựng đề án thoái vốn để trình Chính phủ trước ngày 31/7/2017 và dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2017.

Tiến độ thoái vốn chậm chạp của hai “ông lớn” này khiến "Bộ Tài chính rất sốt ruột. Nếu việc thoái vốn Habeco, Sabeco thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ Tài chính thì tiến độ sẽ khác. Nhưng Bộ Tài chính chỉ đốc thúc còn Bộ, ngành không hợp tác thì chịu thua,” ông Tiến cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Vụ trưởng Ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp (Bộ Công Thương), Bộ này luôn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cổ phần hóa, thoái vốn nhưng quá trình thực hiện gặp một số khó khăn liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật.

Đặc biệt bà Nguyễn Thị Hoa cho rằng các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Bộ phần lớn đều có tài sản lớn, địa bàn rộng, các dự án đầu tư dở dang, dẫn đến thời gian xác định giá trị doanh nghiệp kéo dài làm ảnh hưởng đến các tiến độ thực hiện nên yêu cầu phải có sự phối kết hợp giữa các Bộ, ngành và địa phương.

Ngoài thoái vốn thì cổ phần hóa cũng đang tiến hành rất chậm khi chỉ tiến hành được 19 doanh nghiệp trong nửa đầu năm. Dù các tập đoàn, tổng công ty nhà nước quy mô lớn như Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1, 2, 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil)... đã tích cực đẩy nhanh tiến độ, nhưng so với yêu cầu giai đoạn 2017-2020 phải cổ phần hóa 137 doanh nghiệp nhà nước thì việc thực hiện còn chậm, chưa đạt kế hoạch.

Lý giải về nguyên nhân chậm trễ này, ông Đặng Quyết Tiến cho biết đối tượng cổ phần hóa trong giai đoạn này chủ yếu là những doanh nghiệp có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng, cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực nên cũng cần nhiều thời gian chuẩn bị, xử lý, kiểm toán trước khi công bố giá trị doanh nghiệp.

Đặc biệt, một số lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn tư tưởng e ngại, chưa quyết liệt. “Những doanh nghiệp tới đây cổ phần hóa đều rất lớn khi sắp xếp lại chắc chắn có vấn đề trách nhiệm, do đó, nhiều lãnh đạo có tư tưởng né cổ phần hóa," ông Tiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó việc bàn giao các doanh nghiệp đã cổ phần hóa về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) còn chậm. Các doanh nghiệp đã cổ phần hóa cũng chậm thực hiện đăng ký giao dịch và niêm yết.

Sợ công bố thông tin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ công khai danh sách 730 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Đây là lần thứ hai tên của các doanh nghiệp chậm lên sàn sẽ bị đưa công khai (lần đầu là cuối tháng Tư với 528 doanh nghiệp), được coi là một trong những biện pháp đối với các doanh nghiệp chưa đưa cổ phiếu lên sàn công khai hoạt động kinh doanh của mình.

Trong số 730 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa đăng ký niêm yết mà Bộ Tài chính thống kê, chủ yếu là doanh nghiệp thuộc địa phương và các bộ như Tổng Công ty Máy và Thiết bị Công nghiệp; Công ty cổ phần Dụng cụ số 1; Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam; Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Mai; Công ty cổ phần Khóa Minh Khai; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp kinh doanh thiết bị Hà Nội…

Theo ông Đặng Quyết Tiến, thực tế có những doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa tới ba năm mà vẫn chưa chịu đăng ký giao dịch, niêm yết trên sàn chứng khoán đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp, cũng như gây bức xúc cho các cổ đông.

Một số doanh nghiệp báo cáo về Bộ Tài chính cũng cho rằng nguyên nhân khiến việc lên sàn chậm là do doanh nghiệp chưa đủ điều kiện đăng ký như vốn dưới 10 tỷ đồng hoặc không đủ 100 cổ đông...

Tuy nhiên, theo Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp thì mấu chốt nhất của vấn đề này là việc duy trì điều lệ của thị trường khiến nhiều doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa sợ khi lên sàn. Bởi khi lên sàn tất cả những biến động doanh nghiêp đều phải công khai, công bố báo cáo định kì về tình hình sản xuất kinh doanh, báo cáo quản trị doanh nghiệp... để nhà đầu tư biết.

“Đây chính là những điều doanh nghiệp sợ nhất,” ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính cho biết, kể cả các doanh nghiệp yếu kém về quản trị doanh nghiệp thì cũng phải niêm yết. Niêm yết để tạo ra sự minh bạch, để thoái vốn Nhà nước. Việc né tránh không niêm yết là không minh bạch, muốn có lợi ích riêng sẽ dẫn đến những tiêu cực như tham nhũng.

Ông Tiến cho hay sau khi Bộ Tài chính công khai danh sách 730 doanh nghiệp này thì thanh tra Ủy ban chứng khoán sẽ thanh tra, kiểm tra và xử phạt nếu phát hiện sai phạm. Mức phạt tiền cao nhất là trên 500 triệu đồng đối với việc chây ỳ lên sàn chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã liên tục có công văn nhắc nhở doanh nghiệp cổ phần hóa phải đăng ký giao dịch. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp thực hiện rất thấp. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa phạt ngay mà muốn doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị để công bố thông tin, về quản trị công ty và chọn thời điểm để lên sàn thích hợp nhất.(Vietnam+)
------------------------------------

Hàng hóa chỉ được tái xuất qua cửa khẩu phụ trong khu kinh tế cửa khẩu

Bộ Công thương vừa ban hành Thông tư số 11/2017/TT-BCT quy định về hoạt động tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa, có hiệu lực từ ngày 11.9.

Theo đó, hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất được thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính. Riêng việc tái xuất hàng hóa qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới chỉ được thực hiện tại các địa điểm trong khu kinh tế cửa khẩu. Nếu ở cửa khẩu phụ bên ngoài khu kinh tế thì chỉ được thực hiện nơi đã có đầy đủ cơ quan kiểm soát chuyên ngành và cơ sở kỹ thuật bảo đảm quản lý nhà nước. Các cửa khẩu phụ và cửa mở biên giới sẽ do UBND các tỉnh công bố sau khi đã thống nhất với các bộ ngành.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng trao đổi với Bộ Công thương về nguyên tắc lựa chọn và công bố danh sách doanh nghiệp được phép tái xuất hàng hóa qua các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới...(Thanhnien)
-----------------------

Xuất khẩu cả nước ước đạt hơn 115 tỷ USD, tăng gần 19%

Trong 7 tháng đầu năm 2017, Tổng cục Hải quan cho hay tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt gần 233,52 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 115,22 tỷ USD, tăng 18,7% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 118,3 tỷ USD, tăng 17,7%.

Theo Tổng cục Hải quan, trong tháng 7, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá ước đạt 35,3 tỷ USD, giảm hơn 1,6% so với tháng trước; trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 17,5 tỷ USD, giảm 1,7% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 17,8 tỷ USD, giảm 1,6%. 

Tuy nhiên, trong 7 tháng, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt gần 233,52 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 115,22 tỷ USD, tăng 18,7% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 118,3 tỷ USD, tăng 17,7%. 

san xuat dien thoai di dong tai cong ty dien tu samsung viet nam thai nguyen (sevt). anh: danh lam/ttxvn

Sản xuất điện thoại di động tại Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Thái Nguyên (SEVT). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

 

Trong tháng 7, phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu giảm so với tháng trước như: Điện thoại các loại và linh kiện giảm 4%, giày dép giảm 3,1%, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng giảm 2,7%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 5,2%, cà phê giảm 9,3%. 

Giảm mạnh nhất là xuất khẩu dầu thô trong tháng 7 ước tính đạt 780.000 tấn (giảm 19,4% so với tháng trước) với trị giá là 276 triệu USD, giảm 18,8%. Tuy nhiên tính chung 7 tháng, lượng xuất khẩu dầu thô vẫn ước đạt 4,61 triệu tấn, trị giá ước đạt 1,8 tỷ USD, tăng 12,3% về lượng và tăng 37,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. 

Các mặt hàng xuất khẩu vẫn giữ mức tăng từ 1,3-9,1% là dệt may, thủy sản, phương tiện vận tải và phụ tùng. Mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện có trị giá xuất khẩu tương đương với mức kim ngạch của tháng trước. Tổng kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 7 tháng ước tính là 13,61 tỷ USD, tăng 43,3% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong tháng 7, nhiều mặt hàng nhập khẩu vẫn tăng như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, vải các loại, chất dẻo nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày…. 

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 7/2017 ước tính thâm hụt 300 triệu USD. Qua đó, nâng mức nhập siêu của Việt Nam đến hết tháng 7 lên gần 3,08 tỷ USD, bằng 2,7% tổng kim ngạch xuất khẩu. (TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục