tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-2015

 • Cập nhật : 07/08/2015

Ninh Bình bãi bỏ chủ trương đầu tư nhiệt điện 1,8 tỷ USD

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Lý do là dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa hoàn thiện thủ tục để cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Trước đó, ngày 12-3-2013, UBND tỉnh Ninh Bình đã ký kết biên bản ghi nhớ về dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Kim Sơn - quanNinh Bình. Dự án công suất 1.200MW tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình với diện tích khoảng 50 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,8 tỷ USD.

Cùng chung số phận với dự án nhiệt điện Kim Sơn, hàng loạt dự án khác cũng bị bãi bỏ chủ trương đầu tư. Đó là dự án nhà máy dệt may Đài Loan, Dự án nhà máy dệt may Nien Hsing, Dự án nhà máy sản xuất bia Sài Gòn – Ninh Bình…

Ngoài ra, trong đợt “thanh lọc” này, UBND tỉnh Ninh Bình cũng thu hồi 6 dự án vì chậm tiến độ. Đó là dự án Khu du lịch sinh thái Việt – Đài của Công ty TNHH Quốc tế Đông Phương Sư, dự án nhà máy sản xuất, lắp ráp bình nước nóng và thiết bị lạnh của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Hoàng Gia…

Ngoài ra, còn có 29 dự án chậm tiến độ khác cũng đang nằm trong “tầm ngắm” của UBND tỉnh Ninh Bình.


Surimi Việt Nam được nhiều nước ưa chuộng

Nga và Thái Lan đang là 2 thị trường nhập khẩu số lượng lớn surimi của Việt Nam.
 

iệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, những năm gần đây surimi (sản phẩm có nguồn gốc từ cá) đang được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng, do đó lượng xuất khẩu tăng mạnh.

Thống kê của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC) cho thấy Việt Nam đang là nguồn cung cấp surimi hàng đầu cho Thái Lan, chiếm 50% trên tổng lượng nhập khẩu của thị trường này. 5 tháng đầu năm surimi từ Việt Nam sang Thái Lan đạt 25,450 triệu USD, tăng 39,4% so với cùng kỳ. Đây là quốc gia chiếm 22% tổng hàng surimi xuất khẩu của Việt Nam.

Cùng với Thái Lan, Nga cũng đang là thị trường tăng nhập khẩu surimi từ Việt Nam. Trong 6 tháng, surimi sang thị trường này đạt 5,946 triệu USD, tăng 30,4% so với cùng kỳ. Việt Nam đang là nguồn cung lớn nhất tại thị trường Nga, chiếm 36% tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng này tại đây.


Ô tô châu Âu nhập khẩu sẽ có mức thuế 0%

Hôm qua 5.8 tại Hà Nội, phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại VN đã tổ chức họp báo liên quan đến việc VN và EU kết thúc cơ bản việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do VN - EU (EVFTA). Theo đó, hai bên sẽ xóa bỏ hơn 99% dòng thuế nhập khẩu theo một lộ trình xác định.
Giải thích cụ thể về con số 99% các dòng thuế sẽ được xóa bỏ, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại VN Franz Jessen cho biết, ngay thời điểm EVFTA có hiệu lực, VN sẽ xóa bỏ 65% các dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU, số còn lại sẽ được xóa dần trong vòng 10 năm. Cùng thời điểm EU sẽ xóa bỏ 71% các dòng thuế đối với hàng hóa VN và phần còn lại sẽ được xóa bỏ sau 7 năm. Theo ông Franz Jessen, các thỏa thuận về mốc thời gian và số dòng thuế được xóa bỏ khác nhau phản ánh sự chênh lệch giữa hai nền kinh tế, đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp có thời gian để thích nghi.
Ông Jean Jacques Bouflet - Trưởng phòng Thương mại và kinh tế, phái đoàn Liên minh châu Âu tại VN - cho biết với EVFTA, VN sẽ mở cửa thị trường cho hầu hết các sản phẩm thực phẩm của EU, cả nguyên liệu và sản phẩm đã qua chế biến. Một số thông tin cụ thể về thời điểm miễn thuế với một số mặt hàng được ông Bouflet cho biết là 7 năm đối với rượu và sản phẩm có cồn từ EU, thịt lợn đông lạnh; với thịt bò là 3 năm, thịt gà 10 năm… Một số nông sản nhạy cảm từ VN sẽ không được dỡ bỏ thuế quan hoàn toàn nhưng áp dụng quy tắc hạn ngạch thuế quan (TRQ) như gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm, đường, cá ngừ đóng hộp...
Theo đại diện của EU, phần lớn máy móc, thiết bị nhập khẩu từ EU sẽ được xóa thuế quan hoàn toàn khi EVFTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được xóa sau 5 năm. Theo ông Bouflet, xe máy với động cơ trên 150 cc sẽ được dỡ thuế quan sau 7 năm, trong khi thuế suất với ô tô nhập khẩu sẽ được xóa bỏ sau 10 năm. Ô tô có động cơ lớn hơn 3.000 cc (động cơ xăng) hoặc lớn hơn 2.500 cc (động cơ diesel) sẽ được dỡ thuế quan sau 9 năm.

Đại gia Freddie Mac 'hồi sinh'

Theo AP ngày 4.8, Freddie Mac - Công ty tài chính khổng lồ của Mỹ chuyên cho vay thế chấp mua nhà, thông báo lợi nhuận ròng quý 2 đạt 4,2 tỉ USD, tăng đáng kể so với mức 524 triệu USD trong quý 1 năm nay. Báo cáo kết quả này đánh dấu quý 15 liên tiếp Freddie Mac kinh doanh có lãi dưới sự giám sát của chính phủ.

freddie mac, mot trong hai dai gia cho vay the chap mua nha lon nhat cua my dang dan ''hoi sinh'' sau con khung hoang nam 2008 - anh: bloomberg

Freddie Mac, một trong hai đại gia cho vay thế chấp mua nhà lớn nhất của Mỹ đang dần ''hồi sinh'' sau cơn khủng hoảng năm 2008 - Ảnh: Bloomberg

 

Cách đây gần 7 năm, khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra vào tháng 9.2008, Freddie Mac và Fannie Mae, hai đại gia cho vay thế chấp, đã bị thiệt hại nặng nề vì những khoản cho vay mua nhà đầy rủi ro, khiến chính quyền Mỹ khi đó phải bơm tiền hỗ trợ để tránh sự sụp đổ cho ngành ngân hàng. Tổng cộng hai công ty tài chính này đã nhận được gói hỗ trợ lên đến 187 tỉ USD và dĩ nhiên, hoạt động của họ phải đặt dưới sự giám sát của chính phủ.
Hai công ty tài chính này không trực tiếp cung cấp tài chính cho người đi vay. Họ mua các khoản thế chấp từ những ngân hàng cho vay, sau đó gói các khoản thế chấp đó lại và biến chúng thành trái phiếu. Tiếp theo họ bảo lãnh các trái phiếu này không bị sụp đổ sau đó bán chúng cho các nhà đầu tư. Điều này giúp cho các khoản vay luôn có sẵn.
Khi thị trường nhà đất dần hồi phục trong khoảng 3 năm trở lại đây, cả Freddie Mac và Fannie Mae đều kinh doanh có lãi trở lại. Tuy vậy, Freddie Mac cho biết họ sẽ chuyển 3,9 tỉ USD cho Bộ Tài chính Mỹ tiền chi trả cổ tức, nhưng sẽ chưa vội trả bớt khoản vay cứu trợ mà tổ chức này đã mượn của chính phủ từ năm 2008.
Theo AP, hiện Freddie Mac và Fannie Mae đang sở hữu hoặc bảo lãnh cho hơn 50% số lượng các khoản vay thế chấp trên toàn nước Mỹ, trị giá khoảng 5.000 tỉ USD. Cùng với các cơ quan liên bang khác, Freddie Mac và Fannie Mae đang hỗ trợ cho khoảng 90% các khoản vay mua nhà mới.
 

Giá dầu đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD

Theo Bloomberg, trong chưa đầy một năm qua, giá dầu giảm đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD vốn hóa trên thị trường, tương đương với GDP hằng năm của Mexico.

nhieu nha dau tu lo nang vi “om” co phieu nganh nang luong - anh: reuters

Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng vì “ôm” cổ phiếu ngành năng lượng - Ảnh: Reuters

 

Khi giá dầu ở đỉnh cao vào tháng 6.2014, cổ phần của tỉ phú Carl Icahn ở tập đoàn Chesapeake Energy Corp trị giá khoảng 2 tỉ USD. Hiện nay, khi giá dầu đã giảm hơn phân nửa giá trị, cổ phiếu của Chesapeake trở thành mã cổ phiếu giao dịch tệ nhất trên sàn Standard & Poor’s 500 Index. Ông Carl Icahn mất 1,3 tỉ USD hối phiếu trong khi S&P 500 tăng 6,9% trong cùng thời điểm.
Không chỉ riêng nhà đầu tư cá nhân, các quỹ lương hưu và nhiều công ty bảo hiểm cũng bị thiệt hại nặng do giá dầu giảm. Theo dữ liệu của Bloomberg, các nhà tư vấn đầu tư, người quản lý các quỹ tương hỗ và sản phẩm giao dịch trao đổi, đã “ôm” số lượng cổ phiếu ngành năng lượng trị giá lên đến 1.800 tỉ USD vào tháng 6.2014.
Chris Beck, Giám đốc đầu tư cho các công ty vừa và nhỏ của Công ty quản lý tài sản Delaware Investments, ở Philadelphia (Mỹ), nói: “Thiệt hại quá lớn. Mọi người đều nghĩ rằng giá dầu sẽ ở mức từ 90 - 100 USD/thùng”.
Cũng trong tháng 6.2014, Hệ thống công chức California hưu trí, với số quỹ 303 tỉ USD dùng để cung cấp phúc lợi cho 1,72 triệu người, cũng đã mua 91,8 triệu USD cổ phần của Công ty Pioneer Natural Resources. Vào thời điểm đó, Công ty Pioneer trị giá 33 tỉ USD và là một công ty sản xuất dầu đá phiến lớn nhất ở Texas (Mỹ). Tuy nhiên, đến nay giá trị của Pioneer chỉ còn 19 tỉ USD và số cổ phần Pioneer mà Hệ thống công chức California hưu trí sở hữu bị mất khoảng 40 triệu USD giá trị.
Tính từ tháng 6.2014 đến nay, tổng giá trị vốn hóa thị trường của 157 công ty năng lượng niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đã thua lỗ 1.300 tỉ USD. Nếu giá dầu tăng trở lại các nhà đầu tư có thể thu lại được một số tiền, tuy nhiên, giá trị của nó có thể sẽ không phục hồi nhanh như khi nó giảm.
Thực tế trước đây đã cho thấy sau khi bong bóng ngành công nghệ bùng nổ vào năm 2000, 7.000 tỉ USD đã bị xóa bỏ khỏi sàn chứng khoán Nasdaq Composite Index. Phải mất gần 15 năm sau thị trường mới trở lại bằng với mức trước khi xảy ra vụ vỡ bong bóng.
Theo Bloomberg dự đoán, dầu sẽ tăng ít hơn 20 USD/thùng trong quý 1 năm 2016 sau khi đã mất hơn 50% giá trị trong năm qua.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-2015

  Ngân hàng giảm lãi suất huy động
  Doanh nghiệp ‘còng lưng’ gánh 70 loại phụ phí
  Thanh long Bình Thuận lại rớt giá thảm hại
  Hàng dệt may tạm nhập, tái xuất không phải kiểm tra chuyên ngành
  Nhà máy sản xuất vi mạch: Cân nhắc liên doanh với nước ngoài

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-2015

  1.000 tỉ đồng nâng công suất nhà ga sân bay Phú Quốc
  Vốn làm cầu đường lên 70.000 tỷ/năm, gọi đầu tư 26 dự án
  Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
  Nhà thu nhập thấp giá 6 triệu đồng/m2
  Mặt hàng nào được ưu đãi thuế giữa Việt Nam và EU?

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-2015

  Chuyển gần 795ha đất quốc phòng ở Cam Ranh làm du lịch
  Đầu tư ra nước ngoài hơn 155 triệu USD
  TP.HCM hút khoảng 3,5 tỉ USD vốn ngoại trong năm 2015
  Kiến nghị tập trung nguồn lực cho kinh tế tư nhân
  Đề nghị phía Đài Loan cung cấp danh mục chất cấm trong sản xuất chè

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-2015

  Bộ Công Thương điều tra nghi vấn gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam
  Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
  ADB viện trợ 500.000 USD tái cấu trúc ngành điện Việt Nam
  Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 1.800 tỷ đồng
  Vốn hóa TTCK Việt Nam bằng 2,5% tổng khu vực ASEAN

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-2015

  TPHCM điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án bất động sản.
  Giá vàng trong nước vẫn đắt hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.
  Xe du lịch VN 
bán chạy.
  Thêm 112 nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường chứng khoán
  Đại diện NHNN có thể tham gia điều hành Eximbank

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-2015

  Đàm phán TPP: Mỹ chấp nhận mở cửa thị trường đường.
  Thịt lợn, thịt gà nhập khẩu từ EU sẽ được bỏ thuế trong vòng 10 năm tới.
  EVN truy thu hơn 45 tỷ đồng từ 6.550 vụ trộm cắp điện.
  Mang 1,5 lít rượu được miễn thuế nhập khẩu
  “Tối hậu thư” cho dự án nửa tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-2015

  PVN và Vinatex ký kết tiêu thụ xơ sợi polyester Đình Vũ.
  Tập đoàn giấy Malaysia đàm phán đơn hàng 5,2 triệu USD tại Việt Nam.
  Giá cao su tiếp tục giảm do sức ép từ giá dầu.
  Chặt bỏ hàng trăm ha cao su.
  Sơn La “khai tử” 35 mỏ khai thác khoáng sản

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-2015

  Kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa 7 tháng đầu năm giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2014 cho thấy thị trường đã bão hòa, các nhà sản xuất sữa bột đang đối mặt với nhiều khó khăn.
  Ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc Truyền hình số vệ tinh K+ vừa cho biết, K+ đã đạt điểm hòa vốn vào tháng 6/2015, sau gần 6 năm tham gia thị trường truyền hình trả tiền, với những khoản lỗ kéo dài.
  Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sản phẩm giấy nội địa tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt với giấy nhập khẩu. Hiện trên thị trường giá giấy nhập khẩu đang bán với giá thấp hơn trong nước để mở rộng thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-2015

  Lập Ban chỉ đạo triển khai dự án sân bay Long Thành. 80% doanh nghiệp Việt thua 20% doanh nghiệp ngoại. Cổ phiếu châu Á rớt giá vì... Trung Quốc. Giá vải thiều cao nhất 60 năm, thanh long thê thảm. Tập đoàn Đại Dương thay Tổng giám đốc