tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-2015

 • Cập nhật : 08/08/2015

Bộ Công Thương điều tra nghi vấn gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam

anh: tuoi tre

Ảnh: Tuổi trẻ

Cục Quản lý cạnh tranh sẽ làm việc thêm với các doanh nghiệp và các Hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá với thịt gà nhập từ Mỹ.  

Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Cục này vừa chủ trì buổi họp với đại diện một số doanh nghiệp sản xuất thịt gia cầm lớn của Việt Nam, Hiệp hội chăn nuôi cùng với đại diện Bộ NN&PTNT, Cục Xuất nhập khẩu và Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) để trao đổi về những thông tin liên quan đến vấn đề thịt gà nhập khẩu đang bị cáo buộc bán phá giá trên thị trường Việt Nam. Trên cơ sở đó, Cục sẽ báo cáo Lãnh đạo Bộ và Chính phủ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, Cục sẽ tiếp tục làm việc thêm với các doanh nghiệp có liên quan và các Hiệp hội đã gửi đơn kiến nghị yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhằm làm rõ và thu thập thêm các thông tin cần thiết để hỗ trợ, tư vấn, hạn chế những tác động tiêu cực đối với ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam. 

Theo thống kê từ Hải quan trong giai đoạn gần đây, lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu gia tăng đột biến. Trong năm 2014 Việt Nam nhập khẩu khoảng 98.644 tấn thịt gà các loại. Tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng nhập khẩu thịt gà đã là 70.087 tấn tương đương kim ngạch 64 triệu USD.

Về cơ cấu nhậu khẩu, số liệu thống kê cho thấy Mỹ là nước xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, tiếp đó là Brazil và Hàn Quốc. Trong năm 2014 Mỹ xuất khẩu 54.463 tấn gà các loại vào Việt Nam, chiếm trên 55% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam; trong 6 tháng đầu năm 2015, Mỹ xuất khẩu 41.804 tấn, chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.

 

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ và Đồng Nai cho biết, giá đùi gà được bán ở Mỹ vào khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi giá đùi gà có xuất xứ từ Mỹ được bán tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. 


Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8

anh minh hoasau khi xuat khau thanh cong qua vai thieu sang my, viet nam dang xuc tien chuan bi de xuat khau qua nhan long sang thi truong kho tinh nay trong thang 8.

Sau khi xuất khẩu thành công quả vải thiều sang Mỹ, Việt Nam đang xúc tiến chuẩn bị để xuất khẩu quả nhãn lồng sang thị trường khó tính này trong tháng 8.


Ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), cho biết: Cục đã hoàn thành công đoạn kiểm tra, đánh giá và cấp 4 mã số cho các vùng trồng nhãn tại Hà Nội và Hưng Yên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến thu mua tại địa phương xúc tiến thương mại sang thị trường Mỹ.
Dự kiến, khoảng 10 ngày nữa sẽ bước vào thu hoạch nhãn chính vụ tại các khu vực này và các doanh nghiệp sẽ tiến hành thu mua nhãn xuất khẩu tại các vùng trồng được cấp mã số.

Theo đánh giá của công ty thì mẫu mã và chất lượng của nhãn lồng Hưng Yên tốt hơn hẳn so với nhãn của các tỉnh ĐBSCL. Hiện nay, công ty đang phối hợp với Trung tâm Xuất nhập khẩu của Cục BVTV để trực tiếp xuống các địa phương này để ký kết thu mua nhãn xuất khẩu khi nhãn vào thời điểm thu hoạch chính vụ.

Trước đó, nhãn từ các tỉnh miền Tây Nam bộ đã được xuất đi Mỹ.

Số lượng nhãn xuất khẩu đi Mỹ duy trì khá ổn định, với sản lượng khoảng 50 đến 100 tấn/tháng vận chuyển bằng đường biển. Bắt đầu từ mùa nhãn năm nay, doanh nghiệp sẽ thu mua nhãn lồng từ các tỉnh phía Bắc để xuất khẩu thử nghiệm vào thị trường Mỹ.

ADB viện trợ 500.000 USD tái cấu trúc ngành điện Việt Nam

thu truong hoang quoc vuong da tiep xa giao ba huynjung lee (nguon: moit.gov.vn)

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đã tiếp xã giao Bà Huynjung LEE (Nguồn: Moit.gov.vn)

 ADB dự kiến sẽ sử dụng khoảng 500.000 USD viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ triển khai các điều kiện chính sách cải cách ngành điện ở Việt Nam.

Chiều ngày 7/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã tiếp xã giao Bà Huynjung LEE, Chuyên gia Năng lượng, Phòng Đông Nam Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Tại buổi gặp mặt, bà Huynjung LEE thông báo ADB dự kiến sẽ sử dụng khoảng 500.000 USD viện trợ không hoàn lại để hỗ trợ triển khai các điều kiện chính sách cải cách ngành điện cho Chương trình cho vay hỗ trợ phát triển chính sách ngành điện giai đoạn 4-5-6 (DPL 4-5-6).

Theo đó, khoản viện trợ trên dự kiến sẽ được dùng nhằm hỗ trợ Cục Điều tiết Điện lực xây dựng và thực hiện nâng cao năng lực cho các cán bộ của Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực trong triển khai chương trình phát triển thị trường điện và tái cấu trúc ngành điện; thiết kế cấu trúc và triển khai cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thị trường bán buôn điện cạnh tranh tại Cục Điều tiết điện lực.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết từ năm 2016 đến năm 2019, Bộ Công Thương dự kiến sẽ chính thức thực hiện thị trường bán buôn điện cạnh tranh. Từ năm 2021, Bộ Công Thương sẽ triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.


Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 1.800 tỷ đồng

anh minh hoa - nguon: internet

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

 Chiều tối 7/8, Bộ Tài Chính đã phát đi thông cáo về tình hình dư của Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) trong quý II năm 2015 của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, tính đến  ngày 31/3/2015, số dư Quỹ BOG là 2.843,648 tỷ đồng. Số trích quỹ BOG trong Quý II  là 1.294,814 tỷ đồng. Tổng số quỹ sử dụng là 2.300 tỷ đồng. Số dư của quỹ được các doanh nghiệp gửi ngân hàng để thu lãi; tổng số lãi được ghi nhận cho đến hết quý II là 5,1 tỷ đồng. Số dư Quỹ BOG đến hết quý II là 1.794 tỷ đồng. Riêng Petrolimex số dư là hơn 1.300 tỷ đồng, PV Oil 114 tỷ đồng,...

Thời gian vừa qua, cơ quan điều hành giá xăng dầu cho phép doanh nghiệp sử dụng số tiền khá lớn từ Quỹ BOG để bù đắp phần chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ. 


Vốn hóa TTCK Việt Nam bằng 2,5% tổng khu vực ASEAN

 hien nay, 7 so giao dich chung khoan asean co tong von hoa thi truong xap xi 2.400 ty usd. von hoa thi truong chung khoan viet nam gan 60 ty usd, trong do von hoa tren hose khoang 53 ty usd.

 Hiện nay, 7 Sở Giao dịch Chứng khoán ASEAN có tổng vốn hóa thị trường xấp xỉ 2.400 tỷ USD. Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam gần 60 tỷ USD, trong đó vốn hóa trên HOSE khoảng 53 tỷ USD.

Ngày 7/8, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị Tổng Giám đốc các Sở Giao dịch Chứng khoán ASEAN lần thứ 23. Hội nghị này được tổ chức định kỳ theo hình thức luân phiên giữa 7 sở giao dịch bao gồm Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE); Maylaysia (BM); Hà Nội (HNX); Indonesia (IDX); Philippine (PSE); Singapore (SGX) và Thái Lan (SET). Đây là lần thứ 4 Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức.

Tại cuộc họp CEO lần thứ 23, Lãnh đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán tiếp tục thảo luận những vấn đề hợp tác nhằm đẩy mạnh sự phát triển của cộng đồng kinh tế chung ASEAN. Nội dung kỳ họp lần này tập trung vào các hoạt động quảng bá thị trường ASEAN.

Hiện nay, 7 Sở Giao dịch Chứng khoán ASEAN có tổng vốn hóa thị trường xấp xỉ 2.400 tỷ USD với hơn 3.000 công ty niêm yết tại 6 Quốc gia. Riêng đối với HOSE, hiện có hơn 300 công ty niêm yết với tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt trên 53 tỷ USD, chiếm 91% giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu của Việt Nam, tương đương 28,7 % GDP Việt Nam năm 2014.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc HOSE cho biết vừa qua Thị trường Chứng khoán Việt Nam vừa đón nhận tin vui khi Chính phủ Việt Nam cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh từ 49% lên 100%.

Cùng với đó, trong Tháng 7, nhiều sự kiện trọng đại đã diễn ra tại HOSE, trong đó có sự kiện tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động của Sở với sự tham gia của Thủ tướng Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và sự kiện tới thăm của Ngài Thủ tướng Liên hiệp Anh và Bắc Ai – len David Cameron trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-08-2015

  7 tháng: Việt Nam trả gần 1 tỷ USD nợ nước ngoài
  Quảng Bình xin Chính phủ xây 10 sân golf quốc tế dọc bờ biển
  Việt Nam - Malaysia thúc đẩy phát triển nhiệt điện, dầu khí
  7 tháng, Cảng Hải Phòng đã hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm
  Hà Nội: Hàng trăm dự án chậm tiến độ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-08-2015

  Giá xăng bán lẻ VN đang cao hơn mức giá cơ sở
  1.600 tỷ đồng xây dựng khu nuôi bò sữa Vinamilk tại Thanh Hóa.
  Kiểm tra, xử lý vi phạm công ty sản xuất phân bón 'made in USA' giả.
  Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Singapore
  Báo chí châu Âu nói gì về thị trường Việt Nam?
  Đầu tuần, giá cà phê trong nước tăng 700 nghìn/tấn

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-08-2015

  Vingroup đầu tư vườn bách thú lớn thứ 2 thế giới tại Phú Quốc
  ASEAN đầu tư 15 tỉ USD vào TP.HCM
  Ngân hàng Công thương mở rộng sang Lào
  Về chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt
  Tài sản Ngân hàng Nhà nước tăng, ngân hàng cổ phần giảm
  Hơn 2.700 khách tàu biển cao cấp thăm miền Trung

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-2015

  Ngân hàng giảm lãi suất huy động
  Doanh nghiệp ‘còng lưng’ gánh 70 loại phụ phí
  Thanh long Bình Thuận lại rớt giá thảm hại
  Hàng dệt may tạm nhập, tái xuất không phải kiểm tra chuyên ngành
  Nhà máy sản xuất vi mạch: Cân nhắc liên doanh với nước ngoài

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-2015

  1.000 tỉ đồng nâng công suất nhà ga sân bay Phú Quốc
  Vốn làm cầu đường lên 70.000 tỷ/năm, gọi đầu tư 26 dự án
  Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
  Nhà thu nhập thấp giá 6 triệu đồng/m2
  Mặt hàng nào được ưu đãi thuế giữa Việt Nam và EU?

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-2015

  Chuyển gần 795ha đất quốc phòng ở Cam Ranh làm du lịch
  Đầu tư ra nước ngoài hơn 155 triệu USD
  TP.HCM hút khoảng 3,5 tỉ USD vốn ngoại trong năm 2015
  Kiến nghị tập trung nguồn lực cho kinh tế tư nhân
  Đề nghị phía Đài Loan cung cấp danh mục chất cấm trong sản xuất chè

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-2015

  TPHCM điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án bất động sản.
  Giá vàng trong nước vẫn đắt hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.
  Xe du lịch VN 
bán chạy.
  Thêm 112 nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường chứng khoán
  Đại diện NHNN có thể tham gia điều hành Eximbank

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-2015

  Ninh Bình bãi bỏ chủ trương đầu tư nhiệt điện 1,8 tỷ USD.
  Surimi Việt Nam được nhiều nước ưa chuộng
  Ô tô châu Âu nhập khẩu sẽ có mức thuế 0%
  Đại gia Freddie Mac 'hồi sinh'
  Giá dầu đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-2015

  Đàm phán TPP: Mỹ chấp nhận mở cửa thị trường đường.
  Thịt lợn, thịt gà nhập khẩu từ EU sẽ được bỏ thuế trong vòng 10 năm tới.
  EVN truy thu hơn 45 tỷ đồng từ 6.550 vụ trộm cắp điện.
  Mang 1,5 lít rượu được miễn thuế nhập khẩu
  “Tối hậu thư” cho dự án nửa tỉ USD