tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-2015

 • Cập nhật : 08/08/2015

TPHCM điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án bất động sản

 

 

UBND TPHCM vừa duyệt điều chỉnh quy hoạch dự án đô thị khu vực đầu cầu Thủ Thiêm, khu dân cư mới phức hợp đa chức năng tại phường Phú Mỹ, dự án Khu nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

 

BND TPHCM vừa phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ba dự án bao gồm: Dự án chỉnh trang đô thị khu vực đầu cầu Thủ Thiêm (giai đoạn 1) phường 22, quận Bình Thạnh; khu dân cư mới phức hợp đa chức năng tại phường Phú Mỹ, quận 7 và Khu nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2.

Trong đó, đáng chú ý Khu dân cư mới phức hợp đa chức năng tại phường Phú Mỹ (tên thương mại PMR Evergreen) có tổng diện tích 74.069,5 m2, quy mô dân số 990 người. Khu đất có đất xây dựng chung cư cao tầng 9.098m2, dân số dự kiến 600 người, cao tối đa 24 tầng; Nhà biệt thự có 47 lô, diện tích một lô từ 512 đến 938m2, mật độ xây dựng một lô 40 -50%, cao tối đa 3 tầng, chiều cao công trình 17m; Nhà liền kế sân vườn có 18 lô, diện tích khuôn viên mỗi lô từ 215 - 400m2, mật độ xây dựng từ 55-70%, cao tối đa 4 tầng, chiều cao công trình 21m.

Được biết, UBND TPHCM cũng vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên Bến Cảng Bạch Đằng; trong đó quy hoạch Công viên cảng Bạch Đằng phải được thiết kế hài hòa, đối xứng với Quảng trường Trung tâm (thuộc Khu Đô thị Thủ Thiêm) bên kia bờ sông và hài hòa với các công trình, cảnh quan trong khu vực. Công trình điểm nhấn trong khu vực là Tượng đài Bác Hồ.


Giá vàng trong nước vẫn đắt hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng

gia vang sjc tiep tuc neo o vung day cua 5 nam la quanh 32,8 trieu dong/luong.

Giá vàng SJC tiếp tục neo ở vùng đáy của 5 năm là quanh 32,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay ngày 7/8 tăng giảm không đồng đều giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Cụ thể, công ty VBĐQ SJC niêm yết ở mức 32,78 – 32,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 30 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối ngày hôm qua. Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 32,82 – 32,85 triệu đồng/lượng, tăng 20 nghìn mua vào và 10 nghìn bán ra.

Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết vàng tại mức 32,80 – 32,85 triệu đồng/lượng, thấp hơn 30 nghìn đồng/lượng so với hôm qua.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay phiên 6/8 tăng trở lại do USD và chứng khoán toàn cầu đi xuống khi thị trường chờ báo cáo việc làm tháng 7.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 7 của Mỹ sẽ được công bố trong ngày hôm nay và theo khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế thì có thể đã có thêm 223.000 việc làm được tạo mới trong tháng trước.

Cuối phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.090,11 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex tăng 4,5 USD, tương đương 0,4%, lên 1.090,1 USD/ounce.

Trên thị trường châu Á, vàng hiện đang xoay quanh mức 1.089 USD/ounce, quy đổi tương đương 28,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 4,1 triệu đồng/lượng so với vàng trong nước.


Xe du lịch VN 
bán chạy

Xe du lịch do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, lắp ráp đang bán chạy, trong khi các loại xe thương mại và xe chuyên dụng giảm.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô VN (VAMA), tổng số xe bán ra trên toàn thị trường trong tháng 7-2015 đạt 20.349 chiếc, tăng 9% so với tháng trước và tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng Công ty CP ôtô Trường Hải (Thaco), trong sáu tháng đầu năm nay đã bán ra 34.593 xe, tăng 93% so với cùng kỳ với doanh thu hợp nhất đạt 18.880 tỉ đồng (tăng 88% so với cùng kỳ) và lợi nhuận sau 
thuế 3.203 tỉ đồng.

Các hãng sản xuất xe cho rằng do nền kinh tế VN tiếp tục tăng trưởng, lãi suất cho vay kinh doanh và tiêu dùng ở mức thấp, tỉ giá ngoại tệ được kiểm soát, hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư mở rộng, nâng cấp, chính sách kiểm soát tải trọng xe lưu hành đã thúc đẩy toàn thị trường 
ôtô tăng trưởng.


Thêm 112 nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường chứng khoán

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố tình hình cấp mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 7/2015.

Theo đó, riêng trong tháng 7/2015, đã có thêm 112 nhà đầu tư nước ngoài bao gồm 40 tổ chức và 72 cá nhân đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán. 

Ngoài ra, VSD đã chấp thuận thay đổi thông tin cho 40 nhà đầu tư nước ngoài - trong đó có 4 tổ chức và 36 cá nhân và hủy mã số giao dịch chứng khoán cho 6 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài

Tính đến ngày 31/7, VSD đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho 18.068 nhà đầu tư nước ngoài trong đó có 2.727 nhà đầu tư tổ chức và 15.341 nhà đầu tư cá nhân.


Đại diện NHNN có thể tham gia điều hành Eximbank

Ngày 21/7, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên sau 3 tháng trì hoãn. Đại hội đã diễn ra từ 8h sáng đến gần 17h chiều cùng ngày – một đại hội cổ đông có thời gian dài kỷ lục, và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cổ đông.

Các vấn đề cổ đông chất vấn lãnh đạo ngân hàng này trong gần 3 giờ đồng hồ chủ yếu xoay quanh thù lao của HĐQT, đầu tư vào Eximland và những khúc mắc về lý do vì sao chưa thể bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới dù nhiệm kỳ cũ đã kết thúc, và rằng cần thiết phải “thay máu” lãnh đạo để Eximbank tốt lên.

Vấn đề liên quan Eximbank đã được đặt ra trong cuộc phỏng vấn về hoạt động tái cơ cấu ngân hàng của TBKTSG với tư lệnh ngành ngân hàng Thống đốc Nguyễn Văn Bình mới đây. Thống đốc đã trả lời rằng, Eximbank là ngân hàng không có một cổ đông đủ lớn, mà cổ đông nhỏ lẻ nhiều, cổ đông có một vài phần trăm cũng không ít, để cầm chịch. Trong hội đồng quản trị có những người cổ phiếu thực có thấp, đứng tên hộ thì nhiều. Quyền lợi thực của người ta bé nhỏ, nhưng quyền lợi mà người ta đang vận hành lại lớn. Do đứng hộ tên, người ta không chú trọng đến hoạt động ngân hàng, mà chỉ quan tâm cổ tức. Một ngân hàng không lo làm, chỉ lo chia cổ tức, làm sao phát triển được?

Trước hiện trạng đó, theo Thống đốc, thanh tra giám sát NHNN phải vào cuộc, thanh tra rõ ràng cổ đông - cổ phần cổ phiếu, đối chiếu với quy định pháp luật, đặc biệt xem xét nguồn gốc tiền đầu tư cổ phần, có tiền ảo không. NHNN sẽ đi đến cùng, làm rõ trắng đen. Chính vì thế trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông chưa cho bầu nhân sự hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc.

Ông Bình cho biết, hiện tại kết luận thanh tra đã hoàn tất, trong tháng 8/2015 sẽ họp đại hội đồng cổ đông bất thường, NHNN thông qua số cổ phần của Vietcombank nắm giữ, có thể sẽ đưa nhân sự của NHNN vào điều hành, quản lý.

Trở lại vấn đề liên quan Vietcombank ở Eximbank, hiện nay Vietcombank đang là cổ đông lớn sở hữu trên 8,2% vốn tại Eximbank và đang phải lên kế hoạch thoái vốn tại ngân hàng này theo quy định. Trước thềm đại hội Eximbank đã xuất hiện một số thông tin liên quan việc Vietcombank chuyển quyền biểu quyết ở Eximbank cho một cổ đông khác, tuy nhiên thông tin này sau đó đã được phía Vietcombank phủ nhận tại hội nghị nhà đầu tư diễn ra ở Tp.HCM ngày 17/7.

Và thực tế tại đại hội của Eximbank, đại diện Vietcombank cũng tham dự đại hội với tư cách là một cổ đông lớn. Đại diện này thậm chí đã có những chất vấn với lãnh đạo Eximbank về thù lao của HĐQT và đề nghị câu trả lời của ông Lê Hùng Dũng rằng sẽ thu hồi khoản tiền (hơn 33 tỷ đồng – PV) trả lại cho cổ đông, đưa vào nghị quyết đại hội và hạch toán đúng quy định.

Còn vấn đề nhân sự ở Eximbank thực sự vẫn rất “nhức nhối” không chỉ từ hồi tháng 4 đến đại hội mà cả sau đai hội. Chia sẻ với PV tại đại hội của Eximbank, một cổ đông đại diện cho tổ chức cho biết có thể sau 1 tháng sẽ tổ chức đại hội bất thường, song cho đến nay (ngày đại hội), vấn đề nhân sự vẫn chưa được NHNN thông qua. Thậm chí, theo vị cổ đông này, trước thềm đại hội diễn ra, có nhiều dự báo rằng Eximbank lại một lần nữa phải khất cổ đông, song may rằng NHNN đã chấp thuận cho tổ chức luôn.

Việc Vietcombank phải thoái vốn ở Eximbank là điều chắc chắn phải diễn ra theo quy định của Thông tư 36. Theo một chuyên gia, nếu NHNN đưa người đại diện vào HĐQT của Eximbank lần này, chứng tỏ vấn đề nhân sự cấp cao ở ngân hàng vẫn còn nhiều rắc rối. Tuy nhiên sự có mặt của NHNN cùng với các đại diện nhóm cổ đông mới sẽ giúp hoạt động của HĐQT tốt đẹp hơn, giúp Eximbank sớm trở lại vị thế đã từng có trên thị trường, cũng như giúp Vietcombank có thể thoái vốn một cách dễ dàng hơn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-08-2015

  Giá xăng bán lẻ VN đang cao hơn mức giá cơ sở
  1.600 tỷ đồng xây dựng khu nuôi bò sữa Vinamilk tại Thanh Hóa.
  Kiểm tra, xử lý vi phạm công ty sản xuất phân bón 'made in USA' giả.
  Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Singapore
  Báo chí châu Âu nói gì về thị trường Việt Nam?
  Đầu tuần, giá cà phê trong nước tăng 700 nghìn/tấn

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-08-2015

  Vingroup đầu tư vườn bách thú lớn thứ 2 thế giới tại Phú Quốc
  ASEAN đầu tư 15 tỉ USD vào TP.HCM
  Ngân hàng Công thương mở rộng sang Lào
  Về chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt
  Tài sản Ngân hàng Nhà nước tăng, ngân hàng cổ phần giảm
  Hơn 2.700 khách tàu biển cao cấp thăm miền Trung

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-2015

  Ngân hàng giảm lãi suất huy động
  Doanh nghiệp ‘còng lưng’ gánh 70 loại phụ phí
  Thanh long Bình Thuận lại rớt giá thảm hại
  Hàng dệt may tạm nhập, tái xuất không phải kiểm tra chuyên ngành
  Nhà máy sản xuất vi mạch: Cân nhắc liên doanh với nước ngoài

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-2015

  1.000 tỉ đồng nâng công suất nhà ga sân bay Phú Quốc
  Vốn làm cầu đường lên 70.000 tỷ/năm, gọi đầu tư 26 dự án
  Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
  Nhà thu nhập thấp giá 6 triệu đồng/m2
  Mặt hàng nào được ưu đãi thuế giữa Việt Nam và EU?

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-2015

  Chuyển gần 795ha đất quốc phòng ở Cam Ranh làm du lịch
  Đầu tư ra nước ngoài hơn 155 triệu USD
  TP.HCM hút khoảng 3,5 tỉ USD vốn ngoại trong năm 2015
  Kiến nghị tập trung nguồn lực cho kinh tế tư nhân
  Đề nghị phía Đài Loan cung cấp danh mục chất cấm trong sản xuất chè

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-2015

  Bộ Công Thương điều tra nghi vấn gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam
  Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
  ADB viện trợ 500.000 USD tái cấu trúc ngành điện Việt Nam
  Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 1.800 tỷ đồng
  Vốn hóa TTCK Việt Nam bằng 2,5% tổng khu vực ASEAN

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-2015

  Ninh Bình bãi bỏ chủ trương đầu tư nhiệt điện 1,8 tỷ USD.
  Surimi Việt Nam được nhiều nước ưa chuộng
  Ô tô châu Âu nhập khẩu sẽ có mức thuế 0%
  Đại gia Freddie Mac 'hồi sinh'
  Giá dầu đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-2015

  Đàm phán TPP: Mỹ chấp nhận mở cửa thị trường đường.
  Thịt lợn, thịt gà nhập khẩu từ EU sẽ được bỏ thuế trong vòng 10 năm tới.
  EVN truy thu hơn 45 tỷ đồng từ 6.550 vụ trộm cắp điện.
  Mang 1,5 lít rượu được miễn thuế nhập khẩu
  “Tối hậu thư” cho dự án nửa tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-2015

  PVN và Vinatex ký kết tiêu thụ xơ sợi polyester Đình Vũ.
  Tập đoàn giấy Malaysia đàm phán đơn hàng 5,2 triệu USD tại Việt Nam.
  Giá cao su tiếp tục giảm do sức ép từ giá dầu.
  Chặt bỏ hàng trăm ha cao su.
  Sơn La “khai tử” 35 mỏ khai thác khoáng sản