tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-2015

 • Cập nhật : 09/08/2015

Chuyển gần 795ha đất quốc phòng ở Cam Ranh làm du lịch

 Sẽ chuyển giao gần 795ha đất quốc phòng do Quân chủng hải quân quản lý tại khu vực Bãi Dài (TP Cam Ranh) cho UBND tỉnh Khánh Hòa...
bai dai (cam lam, khanh hoa). anh: tien thanh

Bãi Dài (Cam Lâm, Khánh Hòa). Ảnh: Tiến Thành

Ngày 7-8 tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa làm việc với đoàn công tác của Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân VN để bàn về việc chuyển giao gần 795ha đất quốc phòng do Quân chủng hải quân quản lý tại khu vực Bãi Dài (TP Cam Ranh) cho UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - cho biết hai bên đã bàn bạc thống nhất nội dung, trình tự các bước triển khai thực hiện chuyển mục đích sử dụng, bàn giao diện tích đất nêu trên trong tháng 8-2015.

Ông Thắng cũng cho hay trên diện tích này đã có một doanh nghiệp đăng ký thực hiện dự án khu dịch vụ du lịch phức hợp, trong đó dự kiến có sân golf nhằm phục vụ căn cứ dịch vụ hàng hải quốc tế Cam Ranh.


Đầu tư ra nước ngoài hơn 155 triệu USD

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính từ đầu năm đến nay, Bộ KH-ĐT đã cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài cho 47 dự án tại 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngoài ra còn có 19 lượt điều chỉnh vốn. Tổng cộng vốn đăng ký mới và điều chỉnh của nhà đầu tư VN là 155,4 triệu USD. Lào thu hút nhiều dự án của doanh nghiệp VN nhất với 4 dự án mới và 2 lượt điều chỉnh, tổng vốn đạt 53,9 triệu USD (chiếm gần 35% tổng vốn đầu tư đăng ký). Tiếp theo là Mỹ với 50,8 triệu USD; Đức 26,5 triệu USD. Về số lượng, Myanmar chiếm nhiều nhất với 8 dự án cấp mới.
Các nhà đầu tư VN tập trung vốn chủ yếu vào lĩnh vực khai khoáng (42,5 triệu USD), bán buôn và bán lẻ; sửa chữa động cơ; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm...

Kiến nghị tập trung nguồn lực cho kinh tế tư nhân

 UBND TP.HCM cho rằng cần đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, rà soát chính sách thu hút FDI đảm bảo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế...
doi thoai voi doanh nghiep - anh c.v.k

Đối thoại với Doanh nghiệp - Ảnh C.V.K

Ngày 7-8, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Văn Giàu - ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP.HCM về kết quả quá trình hội nhập kinh tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đến nay.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Tất Thành Cang - ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết rất trăn trở khi năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước vẫn còn hạn chế. TP đã có nhiều cố gắng trong việc cải cách hành chính nhưng kết quả thu được chưa như mong đợi.

“Một giáo sư của Đại học Harvard từng nói với tôi: “Đến Việt Nam thấy nhiều cái hay, cái đẹp nhưng sợ nhất là cái giấy phép”. Các sở, ngành TP vẫn còn nặng nề chuyện giấy phép lắm, anh em mình nhiều khi cứ nhìn nhau, rồi chờ đợi nhau. Rồi đội ngũ cán bộ công chức nắm chắc được các chương trình hội nhập vẫn chưa nhiều, có khi còn lơ mơ - cái này phải khắc phục” - ông Cang nói.

Kiến nghị với đoàn giám sát, UBND TP.HCM cho rằng cần đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, rà soát chính sách thu hút FDI đảm bảo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

Đặc biệt, cần xác định rõ khu vực kinh tế tư nhân là chủ đạo và tập trung nguồn lực phát triển cho khu vực này. Ngoài ra, TP kiến nghị Chính phủ triển khai nhanh việc xây dựng hàng rào thương mại phi thuế quan để kiểm soát chất lượng hàng nhập khẩu theo phạm vi cho phép của WTO.


TP.HCM hút khoảng 3,5 tỉ USD vốn ngoại trong năm 2015

Đây là tín hiệu khả quan được UBND TP.HCM vừa báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình đầu tư nước ngoài

UBND TP cho biết dự ước thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt khoảng 3,5 tỉ USD (kể cả cấp mới và tăng vốn đầu tư) trong năm 2015, bằng 107% so với cùng kỳ năm 2014.

Trong khi đó, thống kế trong nửa đầu năm 2015, giá trị vốn đầu tư nước ngoài (kể cả cấp mới và tăng vốn đầu tư) đạt 1,2 tỷ USD.

Trong năm 2016, TP.HCM đề ra kế hoạch thu hút vốn đầu tư nước ngoài khoảng 3 tỉ USD, kể cả cấp mới và tăng vốn đầu tư của các dự án.

Phân tích 249 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 794 triệu USD trong nửa đầu năm 2015, cho thấy đứng đầu về số dự án là dòng vốn đến từ Hàn Quốc với 55 dự án (chiếm khoảng 22% số dự án). Đứng thứ hai là dòng vốn đến từ Nhật Bản với 46 dự án; kế đến là Singapore với 45 dự án.

Điểm đáng lưu ý là tuy chỉ có sáu dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới (chiếm 2,41% số dự án) trong nửa đầu năm 2015 nhưng dòng vốn đến từ British Virgin Islands đứng đầu về vốn đầu tư với hơn 306 triệu USD, chiếm hơn 38% vốn đầu tư của 33 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phân tích theo ngành nghề, lĩnh vực hoạt động thì đứng đầu về số dự án đầu tư (70 dự án) là mảng bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác.

Song, một tín hiệu được xem là khá tích cực với 56 dự án - đứng thứ hai - đầu tư vào mảng hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ.  

UBND TP cho biết lĩnh vực kêu gọi đầu tư TP tập trung cho các ngành công nghiệp kỹ thuật cao; những ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao như cơ khí chính xác, công nghệ điện tử - tin học, phần mềm, vật liệu mới; các ngành dịch vụ; phát triển hạ tầng giao thông.   


Đề nghị phía Đài Loan cung cấp danh mục chất cấm trong sản xuất chè

Ngày 7.8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã giao Sở NN-PTNT trong tháng 8 này phải có văn bản gửi Văn phòng kinh tế - văn hóa Đài Bắc tại VN đề nghị cung cấp danh mục những hóa chất không được sử dụng trong sản xuất chè khi xuất khẩu chè vào Đài Loan, để khuyến cáo cho nhân dân, doanh nghiệp biết thực hiện.

Cùng với đó, tỉnh này cũng giao các ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán và sử dụng hóa chất bị cấm trong canh tác, chế biến sản phẩm chè. Tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ chè chủ động nắm bắt thông tin, bám sát các tiêu chuẩn kỹ thuật của từng thị trường để sản xuất, chế biến theo yêu cầu chuyên biệt, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, tuyệt đối không sử dụng hóa chất bị cấm theo yêu cầu của các nước nhập khẩu.
Trước đó (ngày 30.7), Báo Thanh Niên có bài Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật làm khổ ngành chè nêu lên tình trạng mua bán thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn Lâm Đồng vẫn diễn ra tràn lan và nông dân thì lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sử dụng trên cây chè. Trong 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh còn tồn 3.620 tấn chè đen không xuất khẩu được, trong đó có 36 tấn nhiễm fipronil bị trả về từ Đài Loan và số còn lại do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức theo quy định của Đài Loan.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 12-08-2015

  Giá vàng và USD đồng loạt tăng mạnh
  NHNN bất ngờ tăng biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%
  Tạm giữ hàng Đông dược không rõ xuất xứ
  Tuần 3/8-9/8: Giá gạo trong nước tăng nhẹ trở lại
  Trái dừa, cau Việt lại lao đao vì tư thương Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 12-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 12-08-2015

  7 tháng: Việt Nam trả gần 1 tỷ USD nợ nước ngoài
  Quảng Bình xin Chính phủ xây 10 sân golf quốc tế dọc bờ biển
  Việt Nam - Malaysia thúc đẩy phát triển nhiệt điện, dầu khí
  7 tháng, Cảng Hải Phòng đã hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm
  Hà Nội: Hàng trăm dự án chậm tiến độ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 11-08-2015

  Giá xăng bán lẻ VN đang cao hơn mức giá cơ sở
  1.600 tỷ đồng xây dựng khu nuôi bò sữa Vinamilk tại Thanh Hóa.
  Kiểm tra, xử lý vi phạm công ty sản xuất phân bón 'made in USA' giả.
  Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Singapore
  Báo chí châu Âu nói gì về thị trường Việt Nam?
  Đầu tuần, giá cà phê trong nước tăng 700 nghìn/tấn

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 11-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 11-08-2015

  Vingroup đầu tư vườn bách thú lớn thứ 2 thế giới tại Phú Quốc
  ASEAN đầu tư 15 tỉ USD vào TP.HCM
  Ngân hàng Công thương mở rộng sang Lào
  Về chợ sỉ là trái cây Trung Quốc, ra chợ lẻ thành hàng Việt
  Tài sản Ngân hàng Nhà nước tăng, ngân hàng cổ phần giảm
  Hơn 2.700 khách tàu biển cao cấp thăm miền Trung

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 10-08-2015

  Ngân hàng giảm lãi suất huy động
  Doanh nghiệp ‘còng lưng’ gánh 70 loại phụ phí
  Thanh long Bình Thuận lại rớt giá thảm hại
  Hàng dệt may tạm nhập, tái xuất không phải kiểm tra chuyên ngành
  Nhà máy sản xuất vi mạch: Cân nhắc liên doanh với nước ngoài

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-2015

  1.000 tỉ đồng nâng công suất nhà ga sân bay Phú Quốc
  Vốn làm cầu đường lên 70.000 tỷ/năm, gọi đầu tư 26 dự án
  Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
  Nhà thu nhập thấp giá 6 triệu đồng/m2
  Mặt hàng nào được ưu đãi thuế giữa Việt Nam và EU?

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-2015

  Bộ Công Thương điều tra nghi vấn gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam
  Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
  ADB viện trợ 500.000 USD tái cấu trúc ngành điện Việt Nam
  Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 1.800 tỷ đồng
  Vốn hóa TTCK Việt Nam bằng 2,5% tổng khu vực ASEAN

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-2015

  TPHCM điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án bất động sản.
  Giá vàng trong nước vẫn đắt hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.
  Xe du lịch VN 
bán chạy.
  Thêm 112 nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường chứng khoán
  Đại diện NHNN có thể tham gia điều hành Eximbank

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-2015

  Ninh Bình bãi bỏ chủ trương đầu tư nhiệt điện 1,8 tỷ USD.
  Surimi Việt Nam được nhiều nước ưa chuộng
  Ô tô châu Âu nhập khẩu sẽ có mức thuế 0%
  Đại gia Freddie Mac 'hồi sinh'
  Giá dầu đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD