tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 06-08-2015

 • Cập nhật : 06/08/2015

Đàm phán TPP: Mỹ chấp nhận mở cửa thị trường đường

 

Không chỉ Australia mong muốn Mỹ mở cửa thị trường đường, các nhà sản xuất bánh kẹo ở Mỹ cũng đang đấu tranh để chính phủ dỡ bỏ lệnh hạn chế thương mại này.Sau nhiều năm, Mỹ cuối cùng đã chính thức đề xuất mở cửa thị trường đường cho Australia theo thỏa thuận Hiệp định đối tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Hai bên hiện đang đàm phán để giải quyết các bất đồng, Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb ngày 29/7 cho biết. Bộ trưởng Robb cho biết thêm cả Mỹ và Australia đều đưa ra nhượng bộ về vấn đề mở cửa thị trường đường. 

Ông cho biết, Australia đang đàm phán để nâng hạn ngạch đường vào Mỹ từ mức 87.000 tấn hiện tại. Tuy nhiên, ông từ chối nêu con số đàm phán cụ thể.

Đường là vấn đề sống còn với Australia, ngoài ra, các vấn đề đàm phán quan tâm khác là thời gian bảo hộ dược phẩm, giải quyết bất đồng giữa chính phủ và nhà đầu tư.

Không chỉ Australia mong muốn Mỹ mở cửa thị trường đường, các nhà sản xuất bánh kẹo ở Mỹ cũng đang đấu tranh để chính phủ dỡ bỏ lệnh hạn chế thương mại để hạ nhiệt giá đường trong nước. Mỹ nhập khẩu khoảng 30% đường từ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trường nước, tương đương hơn 3 triệu tấn/năm.

Như vậy, vòng đàm phán TPP bước sang ngày thứ 2 với nhiều cuộc đàm phán song phương giữa đại diện của Mỹ với các nước như Canada, Australia, Nhật Bản, trong khi đại diện Nhật Bản cũng đàm phán song phương với đối tác Mexico và một số nước châu Á khác.


Thịt lợn, thịt gà nhập khẩu từ EU sẽ được bỏ thuế trong vòng 10 năm tới

Thịt lợn, thịt gà nhập khẩu từ EU sẽ được bỏ thuế trong vòng 10 năm tới

Vinanet - Sữa, thịt lợn đông lạnh, thịt bò là những mặt hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) vào Việt Nam được miễn thuế trong vòng từ 3-10 năm tới.

Thông tin này được đưa ra tại buổi họp báo công bố thỏa thuận trên nguyên tắc về Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU, diễn ra vào chiều ngày 5/8, tại Hà Nội.

Ông Jean Jacques Bouflet, Tham tán công sứ của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết, mặt hàng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ dỡ bỏ thuế trong vòng 7 năm, thịt bò là 3 năm, thịt gà là 10 năm, sữa là 5 năm. Những nguyên liệu cho sản xuất thực phẩm thì tối đa 7 năm được dỡ bỏ thuế.

Đối với xe máy, lộ trình dỡ bỏ thuế quan là 7 năm (xe có dung tích lớn, trên 150cc); đối với ô tô là 10 năm. Riêng hàng dệt may thì ngay khi hiệp định có hiệu lực, hàng dệt may EU vào Việt Nam sẽ được dỡ bỏ ngay, còn hàng Việt Nam sang EU thì dỡ bỏ dần dần sau 7 năm.

 

Tuy nhiên, theo ông Jean Jacques Bouflet, một số nông sản nhạy cảm sẽ không được dỡ bỏ thuế quan hoàn toàn. EU cho phép hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam áp dụng quy tắc hạn ngạch thuế quan (TRQ-quota nhập khẩu) gồm gạo, ngô ngọt, tỏi, nấm, đường, sản phẩm chứa hàm lượng đường cao, bột sắn, cá ngừ đóng hộp. Có nghĩa là các mặt hàng này được hưởng thuế suất 0% nhưng khi xuất hoặc nhập vào một bên liên quan thì có hạn ngạch nhất định.


EVN truy thu hơn 45 tỷ đồng từ 6.550 vụ trộm cắp điện

 

Tình hình trộm cắp điện trong 6 tháng đầu năm 2015 vẫn diễn ra phức tạp. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát hiện ra 6.552 vụ trộm cắp điện và đã truy thu trên 12 triệu kWh với số tiền lên tới trên 45 tỷ đồng. 

EVN cho biết, trong 5 tổng công ty điện lực thuộc, Tổng công ty Điện lực miền Bắc phát hiện được số vụ trộm cắp điện nhiều nhất với 2.694 vụ, truy thu trên 5 triệu kWh với số tiền 13,847 tỷ đồng. 

Tiếp đến là Tổng công ty Điện lực miền Nam với việc phát hiện ra 1.651 vụ, truy thu trên 1,6 triệu kWh với số tiền lên tới 17,887 tỷ đồng. Tổng công ty Điện lực TP.HCM cũng phát hiện ra 1.076 vụ trộm cắp điện, truy thu 3,31 triệu kWh với tổng số tiền 8,68 tỷ đồng.

Các hình thức ăn cắp điện chủ yếu như câu móc trực tiếp, trích cáp ngầm, đảo cực tính nguồn và sử dụng nguội ngoài, làm nghiêng công tơ, phá hỏng công tơ, sử dụng nam châm…

Để hạn chế tình trạng này, EVN yêu cầu các tổng công ty điện lực tiếp tục chỉ đạo các phòng kiểm tra giám sát hợp đồng mua bán điện tại công ty điện lực. Các tổng công ty điện lực, công ty điện lực làm việc và ký kết quy chế phối hợp với công an các tỉnh, thành phố, lập hồ sơ và truy tố đối với các trường hợp trộm cắp điện với sản lượng lớn có tính chất nghiêm trọng.


Ngoài ra, các đơn vị cần tích cực tuyên truyền hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả, và không bi phạm sử dụng điện, có ý thức phòng chống các hành vi ăn cắp điện.


Mang 1,5 lít rượu được miễn thuế nhập khẩu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế.

Cụ thể, định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng của người nhập cảnh gồm: 1,5 lít rượu từ 22 độ trở lên; 2 lít rượu dưới 22 độ; 3 lít đồ uống có cồn, bia.

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng dung tích vượt không quá 1 lít thì được miễn thuế cả chai, nếu dung tích vượt quá 1 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với thuốc lá, người nhập cảnh được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng trong định mức 200 điếu thuốc lá điếu; 100 điếu xì gà; 500 gam thuốc lá sợi.

Đối với xe ô tô, xe mô tô đã qua sử dụng thuộc sở hữu của cá nhân là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam và có đủ điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật được phép nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của pháp luật, được miễn thuế nhập khẩu 1 xe ô tô, 1 xe mô tô, nhưng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.


“Tối hậu thư” cho dự án nửa tỉ USD

 Công ty CP đầu tư thương mại Viễn Đông - chủ đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ - được gia hạn đến hết tháng 8-2015 để tìm đối tác mới. 

Bà Bùi Ngọc Vỵ, phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP Cần Thơ, cho biết sở này vừa chấp nhận cho Công ty CP đầu tư thương mại Viễn Đông - chủ đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Cần Thơ - được gia hạn đến hết tháng 8-2015 để tìm đối tác mới. 

Sau thời hạn này, nếu công ty vẫn không tìm được đối tác, sở sẽ xem xét các bước tiếp theo, trong đó có đề xuất thu hồi dự án này. Theo bà Vỵ, đây là dự án lớn, quan trọng đối với sự phát triển của TP Cần Thơ nên TP rất muốn được triển khai nhưng đã bị “treo” quá lâu.

Được biết, dự án này được cấp phép năm 2008, có diện tích 250ha với vốn đầu tư 538 triệu USD (Công ty Viễn Đông góp 30% vốn và Công ty Semtech Limited, Mỹ góp số vốn còn lại), công suất 2 triệu tấn/năm (xăng A92, A95, dầu diesel, naphtha nhẹ...).

Sau khi Công ty Semtech rút lui khỏi liên doanh, cuối năm 2009 Công ty Viễn Đông xin điều chỉnh quy mô dự án còn 50ha với tổng vốn đầu tư 350 triệu USD, công suất còn 1 triệu tấn/năm nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 10-08-2015

  1.000 tỉ đồng nâng công suất nhà ga sân bay Phú Quốc
  Vốn làm cầu đường lên 70.000 tỷ/năm, gọi đầu tư 26 dự án
  Vốn ngoại đổ mạnh vào bất động sản TP.HCM
  Nhà thu nhập thấp giá 6 triệu đồng/m2
  Mặt hàng nào được ưu đãi thuế giữa Việt Nam và EU?

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh 09-08-2015

  Chuyển gần 795ha đất quốc phòng ở Cam Ranh làm du lịch
  Đầu tư ra nước ngoài hơn 155 triệu USD
  TP.HCM hút khoảng 3,5 tỉ USD vốn ngoại trong năm 2015
  Kiến nghị tập trung nguồn lực cho kinh tế tư nhân
  Đề nghị phía Đài Loan cung cấp danh mục chất cấm trong sản xuất chè

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 08-08-2015

  Bộ Công Thương điều tra nghi vấn gà Mỹ bán phá giá ở Việt Nam
  Nhãn lồng miền Bắc sẽ có mặt tại thị trường Mỹ trong tháng 8
  ADB viện trợ 500.000 USD tái cấu trúc ngành điện Việt Nam
  Quỹ bình ổn xăng dầu còn dư gần 1.800 tỷ đồng
  Vốn hóa TTCK Việt Nam bằng 2,5% tổng khu vực ASEAN

   

 • Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh 08-08-2015

  TPHCM điều chỉnh quy hoạch hàng loạt dự án bất động sản.
  Giá vàng trong nước vẫn đắt hơn thế giới trên 4 triệu đồng/lượng.
  Xe du lịch VN 
bán chạy.
  Thêm 112 nhà đầu tư ngoại gia nhập thị trường chứng khoán
  Đại diện NHNN có thể tham gia điều hành Eximbank

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 07-08-2015

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 07-08-2015

  Ninh Bình bãi bỏ chủ trương đầu tư nhiệt điện 1,8 tỷ USD.
  Surimi Việt Nam được nhiều nước ưa chuộng
  Ô tô châu Âu nhập khẩu sẽ có mức thuế 0%
  Đại gia Freddie Mac 'hồi sinh'
  Giá dầu đã 'thổi bay' 1.300 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 06-08-2015

  PVN và Vinatex ký kết tiêu thụ xơ sợi polyester Đình Vũ.
  Tập đoàn giấy Malaysia đàm phán đơn hàng 5,2 triệu USD tại Việt Nam.
  Giá cao su tiếp tục giảm do sức ép từ giá dầu.
  Chặt bỏ hàng trăm ha cao su.
  Sơn La “khai tử” 35 mỏ khai thác khoáng sản

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-08-2015

  Kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm từ sữa 7 tháng đầu năm giảm 13,1% so với cùng kỳ năm 2014 cho thấy thị trường đã bão hòa, các nhà sản xuất sữa bột đang đối mặt với nhiều khó khăn.
  Ông Lê Chí Công, Tổng giám đốc Truyền hình số vệ tinh K+ vừa cho biết, K+ đã đạt điểm hòa vốn vào tháng 6/2015, sau gần 6 năm tham gia thị trường truyền hình trả tiền, với những khoản lỗ kéo dài.
  Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sản phẩm giấy nội địa tiếp tục phải cạnh tranh gay gắt với giấy nhập khẩu. Hiện trên thị trường giá giấy nhập khẩu đang bán với giá thấp hơn trong nước để mở rộng thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-2015

  Lập Ban chỉ đạo triển khai dự án sân bay Long Thành. 80% doanh nghiệp Việt thua 20% doanh nghiệp ngoại. Cổ phiếu châu Á rớt giá vì... Trung Quốc. Giá vải thiều cao nhất 60 năm, thanh long thê thảm. Tập đoàn Đại Dương thay Tổng giám đốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-08-2015

  Đề án Đặc khu kinh tế Phú Quốc sẽ được trình Quốc hội. Tín dụng tăng 7,32%. Tạm giữ tàu nghi vận chuyển lậu 200.000 lít dầu nhớt.Giá USD tự do giảm. Đánh giá tài sản dự án thép 3 tỉ USD để thanh lý.VCBS chính thức vận hành hệ thống giao dịch mới