tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-01-2018

  • Cập nhật : 03/01/2018

Đề xuất không giao dự án mới cho doanh nghiệp bất động sản nợ thuế

Cục thuế Hà Nội vừa đề xuất không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đối với các chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Cục thuế TP.Hà Nội vừa báo cáo Bộ Tài chính về kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố.

Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ vào năm 2012, có 24 dự án nợ tiền sử dụng đất với số tiền là 1.256 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 75 dự án nợ tiền chậm nộp với tổng số tiền là 1.880 tỷ đồng. 

Cục thuế cho biết, đến cuối tháng 11/2017, số tiền chậm nộp mà cơ quan thuế phải thu của doanh nghiệp vẫn còn 856 tỷ đồng. Tuy nhiên, do các dự án sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm hơn 455 tỷ đồng nên số tiền chậm nộp còn phải thu vào khoảng 400 tỷ đồng.

Cục thuế cũng cho biết, cơ quan này đã trực tiếp làm việc với các dự án chỉ đạo các Chi cục thuế liên quan đến tiếp tục rà soát, phân tích đánh giá nguyên nhân nợ và đề xuất các giải pháp thu hồi tiền sử dụng đất và tiền chậm nộp còn nợ đọng.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này vẫn còn một số chủ đầu tư nêu vướng mắc, tổng số là hơn 38 tỷ đồng/5 dự án. Điển hình là Dự án Khu đô thị mới huyện Quốc Oai của Công ty cổ phần Đầu tư C.E.O với số tiền chậm nộp là 13,56 tỷ đồng. Dự án Khu nhà ở Xa La của Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu với số tiền chậm nộp là hơn 11,7 tỷ đồng. Dự án khu nhà ở Bắc Hà của Công ty CP xử lý nền móng và xây lắp Constrexim với số tiền chậm nộp là hơn 7,8 tỷ đồng.

Tại Dự án nhà ở kết hợp với văn phòng làm việc Ba La tại Hà Đông do Vinaconex 21 làm chủ đầu tư với số tiền chậm nộp là 418 triệu đồng. Dự án Khu đô thị mới Văn Phú của Công ty CP xây dựng kinh doanh nhà ở Quảng Ninh với số tiền chậm nộp là hơn 4,5 tỷ đồng. Nguyên nhân vướng mắc chủ yếu là thay đổi phần diện tích sử dụng đất so với phê duyệt ban đầu.

Theo Cục thuế Hà Nội, đối với các trường hợp còn có vướng mắc trên chủ đầu tư chưa cung cấp hồ sơ báo cáo giải trình, Cục thuế sẽ tiếp tục phối hợp với sở ngành liên quan trực tiếp xem xét, giải quyết.

Cục thuế Hà Nội cũng đã đề xuất với UBND TP không giao dự án mới, không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch đối với các chủ đầu tư này do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của dự án.(Bizlive)
---------------------------

Không để EU rút “thẻ đỏ” với thủy sản Việt Nam

trong thoi han 6 thang den quy 1 nam 2018 neu viet nam khong dap ung duoc cac yeu cau cua eu dua ra thi nguy co bi "gio the do".

Trong thời hạn 6 tháng đến quý 1 năm 2018 nếu Việt Nam không đáp ứng được các yêu cầu của EU đưa ra thì nguy cơ bị "giơ thẻ đỏ".

Liên quan đến cảnh báo "thẻ vàng" đối với hải sản Việt Nam của Liên minh châu Âu, ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết, Hội nghề cá đã và đang cùng các Bộ, ngành tăng cường tuyên truyền đến ngư dân thực hiện nghiêm các khuyến nghị từ phía Liên minh châu Âu đưa ra để tránh rơi vào nguy cơ bị "giơ thẻ đỏ", tức là cấm hoàn toàn việc xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Liên minh châu Âu.

Theo Hội nghề cá Việt Nam, trong thời hạn 6 tháng đến quý 1 năm 2018 nếu Việt Nam không đáp ứng được các yêu cầu mà Liên minh châu Âu đưa ra, thì nguy cơ bị "giơ thẻ đỏ", tức là cấm hoàn toàn việc xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Liên minh châu Âu có thể xảy ra.

Về lâu dài, để không xảy ra những trường hợp tương tự cũng như nâng cao hiểu biết về pháp luật cho ngư dân các Bộ, ngành cần tập trung nguồn lực thực hiện chỉ đạo Công điện của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân đánh bắt cá trái phép.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật cho ngư dân nâng cao nhận thức cũng như chấp hành pháp luật. Trong đó, phối hợp cơ quan chức năng kể cả Trung ương và địa phương, nhất là đoàn thể ở địa phương xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục cụ thể, tăng về số lượng, thời gian, thời lượng, hình thức và chất lượng để chuyển tải đến ngư dân bằng nhiều hình thức khác nhau.

Thông qua cơ quan truyền thông báo chí và phổ biến đến ngư dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật góp phần chấm dứt tình trạng tàu cá của ngư dân đánh bắt cá trái phép thời gian tới.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam cho biết: "Việc đầu tiên phải ngăn chặn được tình trạng các tàu đi đánh bắt cá trái phép, đồng thời xây dựng hệ thống quản lý làm sao truy xuất được xuất xứ thủy sản đánh bắt, đánh cá theo đúng các quy định về vấn đề bảo vệ nguồn lợi. Trong đó hướng vào tuyên truyền các đội tàu đánh bắt những đối tượng thủy sản phục vụ xuất khẩu.(VTV)
------------------------

Triển vọng tích cực của thị trường chứng khoán thế giới năm 2018

thi truong chung khoan the gioi se tiep tuc dat duoc nhung ket qua hua hen trong nam 2018.nguon anh: thoughtco

Thị trường chứng khoán thế giới sẽ tiếp tục đạt được những kết quả hứa hẹn trong năm 2018.Nguồn ảnh: ThoughtCo

Nhiều chuyên gia dự báo, với những gì đã diễn ra trong suốt năm 2017, thị trường chứng khoán thế giới sẽ tiếp tục đạt được những kết quả hứa hẹn trong năm 2018.

Sau một năm rất thành công, với việc tổng giá trị vốn hóa đã tăng thêm 12,4 nghìn tỷ USD, thị trường chứng khoán toàn cầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục có một năm 2018 đầy hứa hẹn: duy trì đà tăng trưởng tốt dù mức tăng không mạnh bằng năm ngoái. Quan trọng hơn, "thiên nga đen", những sự kiện khó lường và có tác động cực mạnh tới thị trường, được dự báo sẽ khó có khả năng xuất hiện trong năm nay.

Theo ông Jasper Lawler, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu London Capital Group: "Trong năm 2017, thị trường chỉ phải đối mặt với sự biến động ở mức rất thấp. Chúng tôi chưa thể dự đoán được chính xác khi nào một sự kiện theo kiểu thiên nga đen sẽ diễn ra. Tuy nhiên, có lẽ nó sẽ xảy ra vào năm 2019, chứ không phải 2018".

Việc chính sách cải cách thuế của Chính phủ Mỹ bắt đầu có hiệu lực, giúp giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 21% được giới đầu tư phố Wall kỳ vọng sẽ là động lực lớn nhất cho sự tăng điểm của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo, tác động từ chính sách mới này sẽ không kéo dài.

Ông David Kelly, Giám đốc Chiến lược toàn cầu J.P. Morgan Asset Management cho biết: "Đây sẽ là một năm đáng để kỳ vọng đối với thị trường chứng khoán và mọi người có thể tận hưởng điều đó, nhưng hãy luôn chắc chắn rằng mình kiểm soát được tình hình. Chính sách thuế mới có thể sẽ thúc đẩy chi tiêu, nhưng lại không thúc đẩy năng suất lao động của các doanh nghiệp".

Một số nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng về tác động tiêu cực mà các biến động chính trị có thể gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo ông Oliver Roth, Ngân hàng Oddo Seydler: "Các điều kiện chung sẽ tiếp tục thuận lợi, ví dụ như tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức lãi suất thấp của các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, thị trường sẽ phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị tại Triều Tiên, Trung Đông và Ukraine. Dĩ nhiên là cả sức ép từ chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED".

Theo CNBC, một vài rủi ro trong số này có thể sẽ xuất hiện ngay trong tháng 1, khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét các vấn đề liên quan đến thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm. Bên cạnh đó là triển vọng không mấy sáng sủa trong các cuộc đàm phán lại về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA. Giới đầu tư toàn cầu hiện đang đặc biệt quan tâm tới các diễn biến này với tâm trạng lo ngại về khả năng Washington có thể sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chính sách bảo hộ thương mại.(NCĐT)
--------------------------

IHS Markit: “Ngành sản xuất có triển vọng tốt khi bước vào năm 2018”

Đại diện của IHS Markit nhận định 2017 là năm có kết quả tích cực của lĩnh vực sản xuất khi kết quả PMI trung bình đạt cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011.

cong nhan trong mot nha may cua samsung.

Công nhân trong một nhà máy của Samsung.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tháng 12 đạt 52,5 điểm, mức cao nhất trong vòng 3 tháng gần nhất, và tăng so với mức 51,4 điểm của tháng 11, theo báo cáo mới ra của Nikkei.

Kết quả này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ sức khỏe của lĩnh vực sản xuất vào cuối năm 2017. Các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 25 tháng qua, báo cáo nhấn mạnh.

Nguyên nhân khiến điều kiện hoạt động cải thiện là sản lượng đã tăng trưởng trở lại, do nhu cầu thị trường mạnh lên và số lượng đơn đặt hàng mới nhiều hơn.

Nhu cầu khách hàng được cải thiện giúp số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, và đây là mức tăng nhanh nhất trong ba tháng. Số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài cũng tăng mạnh và nhanh hơn trong tháng 12.

Nhu cầu khách hàng tăng cũng giúp củng cố mức độ lạc quan cho rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Mức độ lạc quan trong kinh doanh trong tháng 12 đạt mức cao trong 9 tháng.

Yêu cầu về sản lượng tăng lên đã góp phần làm tăng việc làm tháng thứ 21 tại các nhà sản xuất Việt Nam. Tốc độ tạo việc làm là mạnh và là mạnh nhất kể từ tháng 9.

Những nỗ lực tăng sản lượng cũng góp phần làm tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào trong tháng. Hơn nữa, mức tăng đáng kể của hoạt động mua hàng là nhanh nhất kể từ tháng 4. Tồn kho hàng mua hầu như không thay đổi sau khi đã giảm trong tháng 11.

Chi phí nguyên vật liệu như dầu lửa và sắt thép tăng, đồng thời giá cả của các nhà cung cấp từ Trung Quốc tăng, đã làm chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh trong tháng 12. Tốc độ lạm phát chỉ thay đổi một chút so với tháng 11. Tình trạng tương tự xảy ra với giá cả đầu ra với mức tăng khiêm tốn.

“Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã có sản lượng tăng trưởng trở lại trong tháng 12 và được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh và nhanh hơn của số lượng đơn đặt hàng mới. Đây là tin vui sau khi những tháng gần đây chứng kiến sự suy giảm”, Andrew Harker, Phó giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, bình luận.

“Về tổng thể, 2017 là năm có kết quả tích cực của lĩnh vực sản xuất khi kết quả PMI trung bình là cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011. Vì vậy, ngành sản xuất có triển vọng tốt khi bước vào năm 2018”, Harker nói thêm.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục