tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-09-2017

  • Cập nhật : 02/09/2017

PAN Food chính thức sở hữu Bibica

pan food hien nam giu 7.864.600 co phieu, tuong ung voi ty le so huu 50,07% tong so co phieu dang luu hanh cua bibica.nguon anh: http://kinhdoanhnet.vn

PAN Food hiện nắm giữ 7.864.600 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 50,07% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Bibica.Nguồn ảnh: http://kinhdoanhnet.vn

Công ty Cổ phần Thực phẩm PAN (PAN Food) đã thực hiện chào mua thành công Bibica, chính thức đưa Bibica trở thành công ty con của PAN Food, một thành viên của Tập đoàn PAN.

Mua thành công 1.121.670 cổ phiếu Bibica qua chào mua công khai, PAN Food đã nắm giữ 7.864.600 cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 50.07% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Bibica.

Lãnh đạo PAN Food khẳng định sẽ cùng với Bibica gia tăng sức mạnh cộng hưởng thông qua việc phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng thương hiệu bánh kẹo chất lượng cao của Việt Nam

PAN Food, từ năm 2014 đến nay, đã thực hiện nhiều thương vụ M&A với mục tiêu đầu tư, sở hữu, và hợp nhất các công ty mạnh trong ngành thực phẩm chế biến như Bibica, Lafooco, Aquatex Bến Tre...

PAN Food mới bắt đầu đồng hành cùng Bibica vào năm 2015. Bằng việc đã tận dụng thế mạnh của PAN Food, Bibica đã có những chuyển biến rõ rệt về định hướng đầu tư và danh mục sản phẩm ra thị trường cũng như kết quả kinh doanh tăng trưởng đều qua các năm.

Năm 2017, Bibica đặt mục tiêu doanh thu thuần hơn 1400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 104,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 86,6 tỷ đồng. Mức cổ tức dự kiến năm 2017 từ 12% - 18%. Trước đó, năm 2016, Bibica đạt doanh thu thuần hơn 1.263 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 81 tỷ đồng, trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lê 12%.(NCĐT)
-------------------------

AmCham hỗ trợ phát triển thị trường cho sản phẩm Việt

nam 2016, kim ngach xuat khau hai san viet nam dat 7 ty usd, trong do co 1,4 ty usd la san pham ca va tom cua xuat khau sang hoa ky

Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hải sản Việt Nam đạt 7 tỷ USD, trong đó có 1,4 tỷ USD là sản phẩm cá và tôm cua xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ngày 28/8/2017, AmCham Việt Nam đã hợp tác với Hiệp hội Hàng Việt Nam Chất lượng cao và Tổ chức Diễn đàn An toàn Thực phẩm Toàn cầu (Global Food Safety Forum) tổ chức Hội nghị An toàn Thực phẩm với chủ đề “Phát triển Thị trường cho sản phẩm Việt” tại TP.HCM.

Ban tổ chức cho biết, Hội nghị được tổ chức nhằm:

- Giúp đỡ doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và hỗ trợ ngành nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam (ngành nghề chiếm 46% lao động). Quan trọng hơn là giúp cải thiện hệ thống an toàn thực phẩm Việt Nam

- Xây dựng nền tảng kiến thức về Đạo luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm năm 2011 và thực thi các quy định, bao gồm hợp tác chặt chẽ và chia sẻ trách nhiệm về an toàn thực phẩm giữa các ngành, học viện và cơ quan quản lý nhà nước để thiết lập hệ thống mới và cung cấp các khóa đào tạo để doanh nghiệp có thể hiểu và tuân thủ.

- Thực hiện được những mục tiêu đề ra trong Hội nghị nhằm giúp duy trì khả năng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ và hỗ trợ ngành nông nghiệp, thủy sản, chế biến thực phẩm tại đồng bằng sông Cửu Long, vùng nông thôn và hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam. Mặt khác, cải thiện thực trạng về an toàn thực phẩm của doanh nghiệp Việt Nam, thông qua sự hiểu biết và hoạt động đào tạo để đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ.

- Thêm vào đó là sự tương tác giữa doanh nghiệp và các chuyên gia của chính phủ hai đất nước trong lĩnh vực hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp cải thiện hệ thống quản trị an toàn thực phẩm Việt Nam.

Thực phẩm và thủy hải sản Việt Nam đang đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu hải sản Việt Nam đạt con số 7 tỷ USD, trong đó bao gồm 1,4 tỷ USD thuộc sản phẩm cá và tôm cua xuất khẩu sang Hoa Kỳ, chiếm 40% giá trị nhập khẩu thực phẩm và nông sản của Hoa Kỳ. Con số 3,5 tỷ USD hàng nông sản, thủy sản và thực phẩm Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đạt được trong năm 2016 đang gặp “nguy cơ” vì thiếu thông tin về quy định an toàn thực phẩm mới của Hoa Kỳ.

Gần đây, số lượng doanh nghiệp Việt Nam đăng ký xuất khẩu với cơ quan FDA của Hoa Kỳ giảm rất nhiều, từ 1.845 doanh nghiệp tháng 12 năm 2016 xuống còn 806 vào tháng 1 năm 2017. Lý do đưa ra vì doanh nghiệp Việt Nam không được biết về sự thay đổi quy định an toàn thực phẩm mới của Hoa Kỳ, mà một trong những quy định đó là doanh nghiệp phải đăng ký mới với cơ quan FDA trong thời gian từ 1/10 – 31/12 năm 2016.

Việc giảm sút về xuất khẩu thực phẩm, thủy sản trong năm 2017 sẽ dẫn đến hậu quả cho doanh nghiệp giảm sút doanh thu, người dân mất việc làm, đặc biệt tại các tỉnh đồng bằng sông Mekong gánh chịu những khó khăn trầm trọng về kinh tế nói riêng, và cho Việt Nam nói chung. Thực tế là từ tháng Giêng đến tháng 4 năm 2017, sản lượng tôm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.(NCĐT)
-----------------------

Giảm thuế linh kiện về 0% để xuất khẩu ôtô trong tương lai

Giảm thuế nhập khập khẩu linh kiện ô tô đối với 2 dòng xe dưới 9 chỗ và xe tải nhẹ là để góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô phát triển và tương lai, VN sẽ xuất khẩu ô tô.

 

ba nguyen thi thanh hang (nguoi cam micro) cho biet tuong lai viet nam co the xuat khau oto - anh: le thanh

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (người cầm micro) cho biết tương lai Việt Nam có thể xuất khẩu ôtô - Ảnh: LÊ THANH

 

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo về biểu thuế xuất nhập khẩu, ngày 1-9, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, cho biết trong những mục tiêu giảm thuế nhập khẩu linh kiện là hướng tới Việt Nam sẽ xuất khẩu ôtô.

Cụ thể, để thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và công nghiệp phụ trợ phát triển, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu về mức 0% đối với những linh kiện xe dưới 9 chỗ dung tích từ 2.000cc trở xuống và xe tải dưới 5 tấn.

Thời gian áp dụng trong 5 năm từ 2018 đến 2022.

Bà Hằng cho hay để được hưởng thuế nhập khẩu linh kiện 0%, một trong những tiêu chí mà doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước phải đáp ứng là giá trị hàm lượng sản xuất trong nước tăng dần và đạt 40% vào năm 2022.

Khi đạt được tỉ lệ nội địa hóa là 40%, ôtô của Việt Nam xuất khẩu sang các nước ASEAN sẽ được hưởng thuế nhập khẩu 0%.

Cũng theo đại diện của Bộ Tài chính, ngoài tiêu chí về tỉ lệ nội địa hóa, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô còn phải đạt tỉ lệ tăng trưởng sản xuất, lắp ráp đối với 2 loại xe trên 16-18%/ năm.

Trường hợp không đáp ứng được các tiêu chí, doanh nghiệp sẽ bị truy thu số thuế nhập khẩu linh kiện ôtô đã được hưởng ưu đãi.

Bà Hằng nói thêm, sau khi đưa ra đề xuất giảm thuế linh kiện như nêu trên, nhiều ý kiến gửi về Bộ Tài chính cho rằng nên mở rộng chính sách ưu đãi với dòng xe khác.

Vì ô tô dưới 2000cc là dòng xe chủ lực của Indonesia nên nếu Việt Nam tập trung vào dòng xe này thì xe ôtô của Việt Nam sẽ khó mà cạnh tranh nổi.

Do đó, nếu Việt Nam có chính sách khuyến khích phát triển dòng xe có dung tích trên 2.500cc và xe buýt thì có thể xuất khẩu được.

Hiện nay các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính đang nghiên cứu và tổng hợp lại để báo cáo lãnh đạo bộ để trình Chính phủ trong thời gian tới.

"Chính sách giảm thuế nhập khẩu linh kiện cho dòng xe nào sẽ được cân nhắc nhưng vẫn phải đảm mục tiêu đặt ra là tăng tỉ lệ nội địa hóa với ôtô, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô và ngành công nghiệp phụ trợ phát triển và tương lai Việt Nam có thể xuất khẩu ôtô", bà Hằng cho hay.(Tuoitre)
-----------------------------

Bia Sài Gòn bỗng dưng có thêm 142 tỉ sau soát xét

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu và Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất sau soát xét và bỗng nhiên lời thêm 142 tỉ đồng.

 

sabeco de nghi bo cong thuong som ban von de tro thanh cong ty co phan dai chung thuc thu - anh tu lieu tuoi tre

Sabeco đề nghị Bộ Công thương sớm bán vốn để trở thành công ty cổ phần đại chúng thực thụ - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

 

Báo cáo soát xét giữa niên độ cho kỳ 6 tháng kết thúc ngày 30-6 vừa qua của Sabeco cho thấy có nhiều khoản chênh lệch so với báo cáo tự lập trước đó.

Trong số đó, đáng chú ý là chi phí tài chính sau soát xét chỉ còn hơn một tỉ đồng so với 17,26 tỉ đồng ghi nhận trước đó.

Chi phí bán hàng cũng giảm gần 273 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 141,7 tỉ đồng so với mức tự lập trước đó, đạt hơn 2.556 tỉ đồng…

Theo tổng giám đốc Sabeco Nguyễn Thành Nam, chi phí tài chính thay đổi do hoàn nhập đánh giá lại khoản đầu tư tài chính.

Còn các khoản chi phí hỗ trợ bán hàng cho nhà phân phối, cũng như giảm trừ các khoản hỗ trợ vật phẩm quảng cáo tại các công ty con đã giúp chi phí bán hàng giảm gần 273 tỉ đồng so với trước soát xét.

Trước đó, tại đại hội cổ đông lần hai tổ chức vào ngày 8-8, Sabeco đã thông qua tỉ lệ chia cổ tức ở mức 35% (bằng tiền mặt) cho cổ đông trong năm 2017, tương ứng hơn 2.244 tỉ đồng, cao hơn 5% so với năm trước đó.(Tuoitre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục