tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-09-2017

  • Cập nhật : 01/09/2017

Kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh nhất trong 2 năm

Kinh tế Mỹ lần đầu tiên đạt mục tiêu tăng trưởng 3% của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong quý 2/2017, theo CNN.

chi tieu cua nguoi tieu dung va dau tu kinh doanh cao hon da giup kinh te my dat toc do tang truong 3% trong quy 2/2017 anh: reuters

Chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh cao hơn đã giúp kinh tế Mỹ đạt tốc độ tăng trưởng 3% trong quý 2/2017 ẢNH: REUTERS

Dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào hôm 30.8 cho thấy, chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh cao hơn đã khiến GDP tăng mạnh, lên mức 3% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.2017. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất trong vòng hai năm qua, đồng thời cũng là lần đầu tiên đạt được mục tiêu tăng trưởng mà chính quyền Tổng thống Trump đề ra kể từ khi ông nhậm chức.

Tỷ lệ này đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, với mức tăng dự kiến 2,7%. Tuy nhiên, tăng trưởng trung bình trong nửa đầu năm nay của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chỉ là 2,1%, thấp hơn so với mức trung bình 2,2% được ghi nhận trong ba năm qua. Hơn nữa, mức tăng trưởng 3% này cũng khó có thể được duy trì trong thời gian tới vì những thiệt hại kinh tế nặng nề do siêu bão Harvey quét dọc theo bờ vịnh Texas (Mỹ) gây ra.

Tổng thống Trump đã hứa hẹn mức tăng trưởng 4% trong chiến dịch tranh cử, nhưng chính quyền của ông đã hạ mục tiêu xuống còn 3% để đảm bảo tăng trưởng bền vững hằng năm. Nhà Trắng muốn đẩy nhanh sự phục hồi chậm chạp từ cuộc suy thoái kinh tế bằng cách cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định và tăng chi phí cơ sở hạ tầng. Nhưng cho đến nay, chương trình nghị sự kinh tế của Trump vẫn bị đình trệ bởi Quốc hội.

Song, dù sao đi nữa nền kinh tế Mỹ vẫn đang tương đối “khỏe mạnh”, đặc biệt về khía cạnh việc làm. Các nhà tuyển dụng tư nhân đã tăng nhu cầu thuê thêm 237.000 nhân công vào tháng 8.2017, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp được giữ ở mức thấp nhất 4,3% trong 16 năm qua.

“Nếu chúng ta đạt được tăng trưởng 3%, điều đó có nghĩa là 12 triệu việc làm mới được tạo ra và 10.000 tỉ USD đang hoạt động kinh tế trong thập niên tới. Tôi thực sự nghĩ rằng chúng ta đang đi đúng hướng và có thể đạt được nhiều hơn 3%”, Tổng thống Trump nói trong lần xuất hiện tại Springfield, bang Missouri.

Tốc độ tăng trưởng nhanh hơn cũng có thể giúp giảm áp lực cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong quá trình điều chỉnh chính sách tiền tệ thời gian qua. Fed đã tăng lãi suất hai lần trong năm nay, và một số người nghi ngờ Fed sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12.2017 nếu lạm phát liên tục.(Thanhnien)
---------------

Vinpearl có thể sẽ sở hữu hơn 85% vốn cảng Nha Trang

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đăng ký bán 13,5 triệu cổ phần Cảng Nha Trang, tương đương 55% vốn. Số cổ phần này cũng chính bằng lượng đăng ký mua vào của Vinpearl.

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đăng ký bán 13,5 triệu cổ phần CNH của Công ty cổ phần Cảng Nha Trang. Số cổ phần này tương đương 55,01% vốn điều lệ.

Giao dịch thực hiện theo phương thức thỏa thuận từ ngày 5/9 đến ngày 4/10. Sau giao dịch, dự kiến UBND tỉnh Khánh Hòa còn sở hữu 1,57 triệu cổ phần CNH, tỷ lệ 6,42%.

Cùng thời gian này, Công ty cổ phần Vinpearl cũng đăng ký mua vào bằng đúng lượng cổ phần mà UBND tỉnh Khánh Hòa bán ra. Trong khi đó, Vinpearl đã nắm giữ 7,5 triệu cổ phần CNH, tỷ lệ 30,53%.

Như vậy khả năng cao UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ bán số cổ phần này cho Vinpearl. Từ đó, Vinpearl là cổ đông lớn nhất ở CNH với tỷ lệ sở hữu 85,53% vốn.

Trước đó, ngày 9/8, Công ty Cảng Nha Trang cũng lấy ý kiến cổ đông thông qua chuyển nhượng 13,5 triệu cổ phần CNH cho Vinpearl mà không phải chào mua công khai.(NDH)
-------------------

Mỹ từ bỏ kiểm soát mỏ đồng lớn thứ hai thế giới tại Indonesia

Trong gần ba thập niên qua, mỏ đồng lớn thứ hai thế giới tại Indonesia đã bị kiểm soát bởi một công ty Mỹ. Nhưng bây giờ điều đó không còn nữa.

mo grasberg tai tinh papua (indonesia) anh: reuters

Mỏ Grasberg tại tỉnh Papua (Indonesia) ẢNH: REUTERS

Theo CNN, Freeport-McMoran, công ty khai thác mỏ có trụ sở tại Arizona (Mỹ), hôm 29.8 đồng ý từ bỏ hợp đồng cổ phần lớn tại Grasberg, mỏ vàng và đồng khổng lồ nằm ở tỉnh Papua (Indonesia). Quyền kiểm soát mỏ Grasberg hiện thuộc về chính phủ quốc gia vạn đảo, và điều này có thể được coi là chiến thắng của Tổng thống Indonessia, ông Joko Widodo.

Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Ignasius Jonan cho biết trong một cuộc họp báo có sự tham gia của CEO Freeport-McMoran, ông Richard Adkerson, rằng cổ phần của nhà khai thác mỏ Mỹ sẽ giảm từ 90% xuống còn 49%. Thời gian chính xác của việc bàn giao vẫn đang được thảo luận.

Freeport-McMoran và các chi nhánh địa phương đã tiến hành hoạt động khai thác và thăm dò mỏ Grasberg từ năm 1988. Tuy nhiên, việc này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ với những cuộc biểu tình bạo lực từ người dân địa phương ở tỉnh Papua, vì họ cho rằng nguồn tài nguyên khoáng sản của đất nước mình đang bị khai thác quá mức bởi một công ty nước ngoài.

Theo ông Jonan, thỏa thuận với Freeport-McMoran lần này đã đặt “ưu tiên về lợi ích quốc gia” và “tầm quan trọng của người dân Papua”. Ông nói rằng việc giành quyền kiểm soát mỏ cũng sẽ tạo thêm sức mạnh chủ quyền của Indonesia đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Cổ phiếu của Freeport-McMoran đã giảm mạnh nhất trong số các công ty khai thác mỏ vào hôm 29.8 sau khi thông tin được công bố. Tuy nhiên, theo các điều khoản thỏa thuận Freeport-McMoran đã cam kết chi 20 tỉ USD để tiếp tục phát triển tài sản, bao gồm việc hoàn thành một cơ sở tinh chế đồng và vàng mới cho mỏ Grasberg trong vòng 5 năm, và nếu các điều kiện được đáp ứng, nhà máy này sẽ được phép vận hành cho đến năm 2041.

Theo dữ liệu của Bloomberg, bên cạnh tài sản đồng khổng lồ, Freeport-McMoran còn sở hữu 1,09 triệu ounce vàng từ mỏ Grasberg, đồng thời tạo ra 18% doanh thu từ Indonesia trong năm ngoái.(Thanhnien)
----------------------------

Gốm Chăm Bàu Trúc đi Mỹ

Ông Vạn Quan Phú Đoan, Giám đốc Công ty TNHH Gốm Chămpa, ngày 31-8 cho biết lô hàng hơn 400 sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc (Ninh Thuận) đầu tiên vừa được xuất sang Mỹ.

Lô hàng lần này chủ yếu là các loại tượng thần theo tín ngưỡng của người Chăm và bình (trong đó có bộ độc bình cao hơn 2 m), do một doanh nhân người Mỹ gốc Việt mua về trưng bày, bán buôn ở bang California.

san pham gom cham bau truc

Sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc

 

Theo ông Đoan, giá trị lô hàng không lớn, chỉ hơn 450 triệu đồng nhưng đã mở ra triển vọng mới cho thương hiệu gốm Chăm Bàu Trúc. Ngoài đơn hàng này, một doanh nghiệp ở Úc cũng đã liên hệ với Công ty TNHH Gốm Chămpa để đặt hàng.

Làng Chăm Bàu Trúc có nghề gốm truyền thống hơn 100 năm và là một trong những làng nghề cổ xưa nhất Đông Nam Á. Sản phẩm gốm Bàu Trúc được chế tác bằng đôi tay điêu luyện của các nghệ nhân, không cần bàn xoay nên rất độc đáo.(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục