tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 03-09-2017

  • Cập nhật : 03/09/2017

Giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020

Thủ tướng Chính phủ vừa giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2) và danh mục dự án bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020.

anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ tổng số kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2) và danh mục dự án bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổng mức kế hoạch cấp bù chênh lệch lãi suất tín dụng.

Giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương tổng kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 theo ngành, lĩnh vực, chương trình, dự phòng kế hoạch theo quy định của Luật Đầu tư công, danh mục và mức vốn kế hoạch bố trí cho từng dự án để chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án, bao gồm: Số vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn ngân sách trung ương; thu hồi các khoản vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương của từng dự án theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đối ứng các dự án ODA nguồn ngân sách trung ương.

Thủ tướng giao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổng số vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2), bao gồm: Vốn cân đối ngân sách địa phương, vốn ngân sách trung ương theo từng chương trình mục tiêu, dự phòng kế hoạch theo quy định của Luật Đầu tư công và Nghị quyết của Quốc hội, danh mục và mức vốn kế hoạch đầu tư ngân sách trung ương bố trí cho từng dự án để chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án, bao gồm: Số vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn ngân sách trung ương; thu hồi các khoản vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương của từng dự án theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đối ứng các dự án ODA nguồn ngân sách trung ương.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tính chính xác của các thông tin, số liệu và mức vốn phân bổ cho các dự án.

Đồng thời, yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2);

Căn cứ vào danh mục dự án và kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2) được giao thông báo cho các đơn vị danh mục và kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2) cho từng dự án theo quy định, gửi kết quả thông báo về Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trước ngày 20/9/2017.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo HĐND cùng cấp phân bổ và giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn cân đối ngân sách địa phương bảo đảm các nguyên tắc, tiêu chí quy định tại khoản 2 Điều 3 Quyết định số 547/QĐ-TTg ngày 20/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian giải ngân kế hoạch vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2) thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công, Nghị định số 77/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ về kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm, Nghị quyết của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ(TCTC)
----------------------------

Nhật Bản hỗ trợ 24,7 tỷ Yên cải tạo hệ thống thoát nước cho TP.Biên Hòa

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vừa ký Hiệp định Vốn vay ODA với tổng giá trị 24,7 tỷ Yên Nhật cho dự án Xây dựng Hệ thống thoát nước và nước thải của Thành phố Biên Hòa, giai đoạn 1.

Mục tiêu của dự án là mở rộng phạm vi xử lý nước thải ở thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai thông qua việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải đô thị, góp phần cải thiện vệ sinh công cộng và phát triển bền vững của thành phố cùng vùng hạ lưu ngoài thành phố.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Tỉnh Đồng Nai đang trải qua thời kỳ công nghiệp hóa mạnh mẽ cùng với việc mở rộng hoạt động của hơn 200 công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước chưa được phát triển, và nước thải chưa qua xử lý của thành phố Biên Hòa - thủ phủ của tỉnh vẫn được xả ra sông Đồng Nai là nguồn cấp nước cho thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn nhất Việt Nam. Chất lượng nước của các con sông và các tuyến đường thủy chảy ở Biên Hòa không khá hơn mấy so với nước thải chưa qua xử lý; và việc thiếu hụt hệ thống thoát nước dẫn đến việc nước bẩn sẽ tràn ngập khi có lụt, gây ra các vấn đề về vệ sinh công cộng như mùi hôi, muỗi và ruồi.

“Trong bối cảnh này, cần đẩy nhanh dự án xây dựng hệ thống thoát nước và nước thải tại thành phố Biên Hoà”, đại diện Jica phát biểu.

Khoản vay có thời hạn 40 năm với 10 năm ân hạn, lãi suất cho phần xây lắp là 0,3% năm và cho phần dịch vụ tư vấn là 0,01%/năm, không có điều kiện ràng buộc. Dự kiến dự án hoàn thành năm 2023.(TBNH)
-----------------------------

Trung Quốc cảnh báo ICOs tạo ra rủi ro tài chính

Hiệp hội tài chính internet quốc gia Trung Quốc vừa cảnh báo, việc tung ra các đồng tiền kỹ thuật số mới, được gọi là ICOs (Initial Coin Offerings), đã làm rung động trật tự xã hội và kinh tế, tạo ra những rủi ro tài chính tiềm ẩn và trong một số trường hợp có thể là gian lận.

Các nhà đầu tư ICO nên thận trọng và nên báo ngay với cảnh sát bất kỳ nghi ngờ gian lận nào, Hiệp hội do nhà nước bảo trợ này cho biết trong dấu hiệu mới nhất về mối quan ngại ngày càng tăng đối với ICO.

Hôm thứ Hai tuần này, Tạp chí tài chính Caixin cho biết, các nhà chức trách đang chuẩn bị đưa ra các quy định mới về việc gọi vốn cho các đồng tiền kỹ thuật số và có thể cấm các hoạt động này cho đến khi các quy tắc được đưa ra.

Trung Quốc đã chứng kiến ​​65 ICO và 2.62 tỷ nhân dân tệ (397,19 triệu USD) được huy động từ 105.000 cá nhân, theo Tân Hoa Xã cho biết vào tháng 7, trích dẫn dữ liệu từ một tổ chức của chính phủ giám sát hoạt động tài chính trực tuyến.

Tuyên bố của Hiệp hội, được đăng tải trên trang web của họ hôm thứ Tư, cho thấy sự gia tăng của việc chào hàng các đồng tiền kỹ thuật số đã “phá vỡ trật tự xã hội và kinh tế và tạo ra những rủi ro tương đối lớn”.

Các kế hoạch bán hàng gây hiểu nhầm trong và ngoài nước này có thể chứa đựng sự gian lận và gây quỹ bất hợp pháp. “Các nhà đầu tư cần sáng suất, tỉnh táo và bảo vệ mình khỏi các hành vi lừa đảo”, bản tuyên bố nói.

Các loại tiền tệ kỹ thuật số, chẳng hạn như bitcoin, cho phép các giao dịch ngang hàng vô danh mà không cần đến các ngân hàng hoặc ngân hàng trung ương. Chúng cũng được sử dụng bởi các công ty muốn huy động vốn, dưới hình thức ICO hoặc ITO (initial token offerings).

ICO đã trở thành tài sản cho các doanh nhân tiền tệ số, cho phép họ huy động nhanh chóng hàng triệu USD bằng cách tạo ra và bán các “Token” kỹ thuật số mà hiện vẫn chưa có quy định giám sát.(TBNH)
------------------------

Sử dụng công cụ vay ký quỹ thế nào để không ăn trái đắng?

Thị trường chứng khoán luôn mang đến sự hấp dẫn, lôi cuốn và tạo cho nhà đầu tư sự tin tưởng lạc quan nhất là khi bước vào giai đoạn tăng trưởng. Nhưng yếu tố bất ngờ là điều khó tránh khỏi trên thị trường.

Để chiến thắng, cũng như tối đa hóa được mức sinh lợi trên đồng vốn bỏ ra, nhà đầu tư phải dùng sức mua mà công ty chứng khoán cung cấp một cách thông minh.

Sức mua mà công ty chứng khoán cấp cho nhà đầu tư, hay còn gọi là margin thường được giới đầu tư nhất là các nhà đầu tư cá nhân sử dụng triệt để, nhưng sử dụng như thế nào mới là điều quan trọng. Việc dùng margin không chỉ phụ thuộc vào tính cách người dùng mà còn phụ thuộc nhiều vào thị trường.

Trong giai đoạn tăng trưởng, việc khuyến khích sử dụng margin là hoàn toàn hợp lý, tất nhiên, điều quan trọng nhất luôn là chọn cổ phiếu. Nhưng khi thị trường đến giai đoạn tăng trưởng nóng thì việc cần làm là hạ dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, đồng nghĩa với việc hạ dần tỷ lệ vay margin. Trên thực tế rất ít nhà đầu tư làm được điều này mà thường làm ngược lại.

Nhiều nhà đầu tư mua vào cổ phiếu khi giá xuống nhằm mục đích hạ trung bình giá vốn. Nhưng ở giai đoạn thị trường đi xuống, việc sử dụng margin thường sẽ dẫn đến mức thua lỗ vô cùng lớn. Lúc này, sự kỳ vọng vào việc cổ phiếu tăng giá trở lại khiến cho họ không còn đủ tỉnh táo chấp nhận sự thật khi thị trường chính thức bước vào giai đoạn giảm điểm.

Ngay cả khi thị trường không phải giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng, nhưng có nhiều cổ phiếu vẫn sụt giảm theo một cách riêng nào đó. Trong quá trình giảm của cổ phiếu, trạng thái rơi vào khủng hoảng hoặc có thể cổ phiếu bị rơi quá sâu vào vùng bắt buộc phải bán (call margin).

Chung quy lại có một vài yếu tố mà nhà đầu tư cần tránh xa để giảm thiểu được rủi ro cũng như có thể tối đa hóa được các lợi ích nhất là khi sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính này.

- Thứ nhất: Chọn cổ phiếu. Nguyên tắc là không có cổ phiếu tốt, không có cổ phiếu xấu, chỉ cố cổ phiếu tăng giá hoặc giảm giá. Nhưng để lựa chọn được cổ phiếu để đầu tư, dù thế nào cũng phải tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp. Và khi ra quyết định đầu tư, kinh nghiệm quan sát dòng tiền, giao dịch để chọn thời điểm là tiêu chí tối quan trọng.

- Thứ hai: Sử dụng tỷ lệ margin hợp lý và có nguyên tắc. Sử dụng margin với tỷ lệ vừa phải và lựa chọn thời điểm để giải ngân cũng như việc cần hạ tỷ trọng margin khi mức sinh lợi đã đạt được đúng kỳ vọng. Tránh để lòng tham và cảm xúc bị chi phối.

- Thứ ba: Chấp nhận sự thật và cắt lỗ đúng nguyên tắc để bảo vệ tài sản. Không mua trung bình giá và tránh sử dụng margin khi thị trường bước vào giai đoạn giảm.

- Thứ tư: Nên sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Nên mua những cổ phiếu cơ bản, bluechip và có thanh khoản tốt.

- Thứ năm: Tránh việc sử dụng đòn bẩy tối đa. Việc sử dụng đòn bẩy tối đa khi gặp cổ phiếu giảm hoặc thị trường đi xuống thường mang lại thua lỗ lớn.

Cuối cùng đó là có nguyên tắc trong đầu tư và không đánh mất mình trong việc để thị trường chi phối, hoặc bị cảm xúc chi phối; có nguyên tắc trong chốt lời cũng như cắt lỗ.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng margin đúng thời điểm có thể mang lại mức sinh lợi vô cùng lớn. Trái ngược với điều đó, hầu hết nhà đầu tư sử dụng đòn bẫy thường bị thất bại nhiều bởi công cụ này chính là con dao hai lưỡi trên thị trường nhất là khi gặp thị trường giảm. Nhà đầu tư có những nguyên tắc nhất định không những hạn chế được rủi ro mà còn tối đa hóa được lợi ích, nhưng không ít nhà đầu tư thua lỗ lớn vì việc sử dụng margin không đúng thời điểm.(Trithuctre)

Trở về

Bài cùng chuyên mục