tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 28-09-2017

  • Cập nhật : 28/09/2017

Việt Nam nhảy vọt trong danh sách cạnh tranh toàn cầu

 Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2017-2018 được công bố vào thứ 4 (26/9). khẳng định các nước đang cải thiện về y tế, giáo dục, công nghệ.

Danh sách cạnh tranh toàn cầu mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy một bức tranh hỗn độn về châu Á, trong khi Việt Nam và Indonesia nhảy vọt về thứ bậc thì Nhật Bản và Ấn Độ giảm sút.

Việt Nam nhảy lên vị trí thứ 55, tăng 5 bậc so với năm ngoái và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Theo đó, đất nước có những tiến bộ đáng chú ý về công nghệ và hiệu quả thị trường lao động. Thương mại cũng là một yếu tố lớn giúp Việt Nam thăng hạng: Đứng thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu so với GDP và thứ 11 về tỷ lệ xuất khẩu.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP có thể đã loại bỏ một số cơ hội thương mại trong tương lai cho Việt Nam, nhưng báo cáo cho thấy "tăng trưởng của đất nước dự kiến sẽ được duy trì nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ".

Việt Nam vượt qua "cú sốc" TPP để duy trì tăng trưởng

Trong khi đó, Indonesia đứng ở vị trí thứ 36, tăng từ mức 41 năm ngoái. Những quốc gia châu Á khác cũng tăng bậc là Malaysia (23); Trung Quốc (27) và Thái Lan, (32). Philippines cũng tăng một bậc, lên vị trí thứ 56.

Nhật Bản dẫn đầu hướng ngược lại: Đứng thứ 9 sau khi tụt hạng trong năm thứ 2 liên tiếp. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới tiếp tục phát triển tốt trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục tiểu học, nhưng lại đang vật lộn với môi trường kinh tế vĩ mô do nợ công lớn.

Tuy nhảy vọt trong 2 năm trước, Ấn Độ lại giảm một bậc xuống vị trí thứ 40. Singapore một lần nữa, tụt xuống thứ 3 sau Mỹ.(NDH)
---------------------------

Chuyên gia nước ngoài tại VN thu nhập khoảng 88.000 USD/năm

VN đang trở thành miền đất hứa của các chuyên gia nước ngoài khi tính trung bình các chuyên gia nước ngoài kiếm được 88.096 USD mỗi năm và 36% trong số họ có thu nhập tăng 25% từ khi chuyển tới đây.

Chuyên gia nước ngoài tại VN thu nhập khoảng 88.000 USD/năm - Ảnh 1.

Ngoài lương, các chuyên gia làm việc tại VN còn nhận được các lợi ích vật chất khác

Đó là kết quả khảo sát chuyên gia nước ngoài do Ngân hàng Hong Kong - Thượng Hải (HSBC) vừa công bố.

Dù mức thu nhập nói trên tại VN thấp hơn mức trung bình trên toàn cầu (99.903 USD/năm) nhưng bù lại các chuyên gia lại tiết kiệm được nhiều hơn và thu nhập khả dụng của họ cũng cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà.

Ngoài lương, các chuyên gia làm việc tại VN còn nhận được các lợi ích vật chất khác như có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời tận hưởng nhiều hơn các dịch vụ liên quan đến nhân lực địa phương như giúp việc và chăm trẻ, và có nơi ở tiện nghi hơn. 

Các chuyên gia cũng được các ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động, phổ biến nhất là phụ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe, phụ cấp chỗ ở và phụ cấp vé máy bay về thăm nhà hằng năm.

Tuy nhiên, dù tiết kiệm được nhiều tiền hơn nhưng chưa đến 1/5 chuyên gia được khảo sát có sở hữu bất động sản tại VN. Tỉ lệ này chỉ bằng phân nửa so với tỉ lệ trung bình toàn cầu.

Cũng theo khảo sát của HSBC, các chuyên gia nước ngoài tại Thụy Sĩ là những người kiếm được nhiều tiền nhất với thu nhập trung bình 193.006 USD/năm, gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu. 

Ngoài Thụy Sĩ, chuyển đến làm việc ở các nước vùng Vịnh cũng giúp thu nhập của các chuyên gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên Singapore mới là nơi được đánh giá là làm hài lòng các chuyên gia nước ngoài về mọi mặt. 

Các tiêu chí được đánh giá cao là ổn định chính trị, nền kinh tế, chất lượng cuộc sống và có các điều kiện thuận lợi cho gia đình.

VN vẫn khá cạnh tranh trong mắt các chuyên gia nước ngoài khi xét về các yếu tố kinh tế nhưng nhận được những phản hồi kém tích cực hơn khi xét đến các tiêu chí trải nghiệm và gia đình.

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Sabbir Ahmed - giám đốc toàn quốc khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản HSBC VN - cho rằng VN vẫn là một nền kinh tế thu hút ngày càng nhiều các chuyên gia nước ngoài đến để tìm kiếm thử thách và phát triển sự nghiệp. 

Tuy nhiên, một số lĩnh vực cần cải thiện để VN trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các chuyên gia nước ngoài.

"Rõ ràng rằng các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng ở VN các điều kiện thuận lợi hơn để quản lý tài chính, chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng con cái. 

Điều đó tạo ra những thách thức đối với năng lực đáp ứng của các tổ chức tài chính, y tế và giáo dục. 

Đồng thời đó cũng là cơ hội để những công ty hoạt động trong những lĩnh vực này tăng trưởng kinh doanh thông qua việc phục vụ tốt hơn phân khúc khách hàng này" - ông Sabbir Ahmed nói.(Tuoitre)
--------------------------

Ông Donald Trump đối mặt cuộc chiến cải cách thuế

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-9 đề xuất cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ qua, theo đó cắt giảm thuế cho hầu hết người dân Mỹ.

Ông Donald Trump cho rằng đề xuất cải cách thuế nhằm giúp người lao động, tạo công ăn việc làm đồng thời giúp bộ luật thuế trở nên đơn giản và công bằng. 

Tuy nhiên, đề xuất này phải đối mặt trận chiến khó khăn tại quốc hội khi nội bộ đảng Cộng hòa chia rẽ và đảng Dân chủ chống đối.

Kế hoạch này sẽ giúp giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp, người có thu nhập cao và cắt giảm một số biện pháp miễn giảm thuế phổ biến.

Ông Donald Trump đối mặt cuộc chiến cải cách thuế - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đề xuất cải cách thuế lớn nhất trong 3 thập kỷ qua. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một sự kiện ở TP Indianapolis, ông Donald Trump đã gọi đây là kế hoạch cắt giảm thuế lớn nhất lịch sử Mỹ. "Chúng tôi muốn cải cách thuế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, việc làm, hỗ trợ người lao động, hộ gia đình và người dân Mỹ nói chung" – ông Donald Trump nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng người giàu không được hưởng lợi nhiều trong đề xuất cải cách thuế lần này.

Việc cải cách bộ luật thuế là điều các nhà lập pháp Mỹ chưa làm được trong nhiều thập niên qua. Lần cải tổ gần đây nhất được thông qua là vào năm 1986.

Theo đề xuất mới, Mỹ sẽ giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người thu nhập cao từ 39,6% xuống còn 35%. Trong khi đó, thuế doanh nghiệp sẽ còn 20%, so với mức 35% như hiện nay nhưng không giảm xuống 15% như cam kết ban đầu của ông Donald Trump.

Mức thuế hiện nay là khá cao xét theo tiêu chuẩn toàn cầu nhưng nhiều công ty đa quốc gia đóng ít hơn nhiều so với thực tế do những lỗ hổng của luật lệ và các biện pháp miễn giảm thuế. 

Đề xuất không nêu chi tiết về việc làm thế nào để bù đắp cho những khoản cắt giảm thuế này mà không khiến ngân sách thêm thâm hụt.

Đề xuất cải cách thuế nói trên dự kiến đối mặt với cuộc chiến khó khăn tại quốc hội trong thời gian tới. Ông Donald Trump đã kêu gọi các thành viên đảng Dân chủ ủng hộ kế hoạch bất chấp họ không được tham vấn trong việc đưa ra bản dự thảo trên. 

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Dân chủ cho rằng kế hoạch này sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách, có lợi cho người giàu thay vì những gia đình trung lưu, thu nhập thấp mà ông Donald Trump và phe Cộng hòa nói đang tìm cách giúp đỡ.  (NLĐ)
----------------------------

Qatar Airways sẽ chi hơn 2 tỷ USD mua máy bay Boeing

Hãng hàng không Qatar Airways ngày 27/9 thông báo đã đặt mua sáu máy bay Boeing (Mỹ) trong một hợp đồng trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm mở rộng sự hiện diện tại nước Mỹ.

Máy bay Boeing 777-300 của hãng hàng không Qatar Airways tại Triển lãm hàng không quốc tế ở Le Bourget, Pháp ngày 18/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Qatar Airways đăng tải trên trang mạng của hãng cho biết sáu máy bay trên cụ thể là hai máy bay Boeing 747-8 và bốn máy bay 777-300ER. Đơn hàng có giá trị 2,16 tỷ USD, tính trên giá niêm yết. 
  
Đội bay của Qatar Airways hiện lên tới gần 100 máy bay Boeing thân rộng và hơn 100 máy bay Boeing đang đặt hàng. 

Quyết định mua máy bay mới của Qatar Airways có thể được xem là một bước đi quan trọng mang tính chiến lược và kinh tế giữa bối cảnh Qatar cho thấy họ đang tìm kiếm thêm các cơ hội đầu tư tại Mỹ. 

Vào năm 2015, Qatar cam kết đầu tư 35 tỷ USD tại Mỹ trong 5 năm kế tiếp. Tháng 12 vừa qua, Doha tiếp tục tuyên bố đầu tư 10 tỷ USD vào các dự án hạ tầng của Mỹ. 

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, sau khi cáo buộc Doha ủng hộ khủng bố và can thiệp vào công việc nội bộ của những nước này. 

Tiếp đó Qatar còn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và phong tỏa các tuyến vận tải, trong đó còn có việc ngăn Qatar Airways sử dụng không phận của các nước này. (TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục