tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 29-09-2017

  • Cập nhật : 29/09/2017

Hồ Chí Minh xếp thứ 7 trong top 10 thành phố tệ nhất thế giới để lái xe

Nhà bán lẻ phụ tùng ôtô Đức kfzteile24 vừa công bố bảng xếp hạng 100 thành phố tệ nhất và 100 thành phố tốt nhất để lái xe trên thế giới.

Nghiên cứu dựa trên phân tích mức độ ùn tắc, chi phí đậu xe và nhiên liệu trung bình, tốc độ đường bộ trung bình, mức độ ô nhiễm không khí, số lượng tai nạn giao thông và chất lượng đường.

Đức chiếm 6 trong số 20 thành phố tốt nhất cho người lái xe. Trong khi đó, Mỹ chỉ có duy nhất thành phố Seattle lọt vào top 20. Còn trong bảng xếp hạng "tử thần", Hồ Chí Minh xếp thứ 7 trong số 10 thành phố.

Theo giám đốc marketing Thomas Kloubert của kfzteile24, vấn đề quy hoạch đô thị kém hoặc thiếu ý thức của người tham gia giao thông có thể là nguyên nhân chính khiến lái xe trở thành việc căng thẳng nhất trong ngày của một người.

Dưới đây là 10 thành phố tốt nhất để lái xe, dựa trên phân tích dữ liệu của kfzteile24, lưu ý mức độ tắc nghẽn và tốc độ trung bình từ sân bay đến trung tâm thành phố:(NDH)

Đây là 10 thành phố "ác mộng" nhất trên toàn cầu cho những người lái xe:

--------------------------------

Ngành điều Việt Nam: Kỷ lục 11 năm đứng đầu thế giới và thách thức tiếp theo

Với việc giữ vững được vị thế nhà xuất khẩu điều lớn nhất thế giới, Việt Nam có cơ hội trở thành nhà cung cấp hạt điều với thương hiệu Việt lớn nhất thế giới trong tương lai, giúp ngành điều Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị.

Nhưng đâu đó thách thức vẫn cần sự quyết tâm của Doanh nghiệp, Nhà nước, Nhà nông, Nhà khoa học để dệt nên câu chuyện điều bền vững vài chục năm sau.

Câu chuyện từ những con số

Sau 28 năm tham gia xuất khẩu (1988-2016), ngành điều Việt Nam không ngừng phát triển lớn mạnh, chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đặc biệt, từ năm 2006 đến nay Việt Nam luôn giữ vững vị thế là quốc gia xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của Hiệp hội điều Việt Nam (VINACAS), năm 2016 các doanh nghiệp ngành điều Việt Nam chế biến xuất khẩu được 350.000 tấn điều nhân các loại, với kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD; trong đó xuất khẩu điều nhân đạt khoảng 2,85 tỷ USD, còn lại là các sản phẩm phụ của điều. Hiện đã có đến 80 nước nhập khẩu hạt điều sơ chế của Việt Nam, nhiều nhất là Mỹ với 30%, một số nước châu Âu 25%, Trung Quốc 18% thị phần..

Năm 2016 cũng chính là năm thứ 11 liên tiếp ngành điều Việt Nam giữ vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu điều nhân, tiếp tục duy trì thị phần trên 50% tổng giá trị thương mại nhân điều toàn cầu (khoảng 5,5 tỷ USD). Dự báo năm 2017, ngành Điều Việt Nam sẽ xuất khẩu sẽ đạt 3,3 tỷ USD, với sản lượng 360.000 tấn điều nhân các loại, để lập kỉ lục 12 năm liền đứng đầu thế giới về xuất khẩu điều.

Nguồn cung điều vẫn là một thách thức đối với ngành điều Việt Nam

Việt Nam mặc dù là quốc gia có sản lượng xuất khẩu điều lớn nhất thế giới, nguồn cung điều thô vẫn là một thách thức rất lớn đối với việc phát triển ngành mũi nhọn này ở nước ta. Tỷ lệ nhập khẩu điều thô trên tổng sản lượng điều thô chế biến ngày càng chiếm tỷ trọng lớn ở mức 65% - 70% và có xu hướng tăng trong bối cảnh diện tích gieo trồng của cây điều giảm liên tục từ năm 2007 với tốc độ hơn 4%/năm và năng suất không có sự cải thiện đáng kể.

Nguồn: Báo cáo thị trường điều quý II/2015 của International Trade Center

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, tính đến năm 2016, năng suất điều thô ước tính của toàn quốc chỉ đạt khoảng hơn 1 tấn/ha, bằng với năng suất năm 2007.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần đến từ nguồn lợi kinh tế tương đối thấp của nghề trồng điều. Thu nhập của nông dân sẽ được cải thiện khi họ chuyển sang trồng các loại cây công nghiệp lâu năm khác như cao su, hồ tiêu. Cũng theo tổng cục thống kê, trong khi diện tích gieo trồng cây điều giảm thì diện tích gieo trồng cao su và hồ tiêu có xu hướng tăng và tăng liên tục trong 10 năm trở lại đây. Đặc biệt, diện tích trồng cao su tăng mạnh cùng thời điểm khi diện tích gieo trồng điều có xu hướng giảm sút vào năm 2007.

Sự phụ thuộc vào nguồn cung điều thô nhập khẩu từ các nước châu Phi khiến các doanh nghiệp điều Việt Nam mất chủ động trong giá thành sản xuất, lợi nhuận có khả năng giảm sút do giá điều nhân thế giới nằm trong sự kiểm soát mạnh của các nhà phân phối tại các quốc gia tiêu thụ như Mỹ hay các nước châu Âu. Do vậy, lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành điều dễ bị ăn mòn từ việc tăng giá nguyên liệu đầu vào.

Nguồn cung điều nguyên liệu là thách thức, nhưng cũng là cơ hội nếu Việt Nam xây dựng được nguồn nguyên liệu điều bền vững, đáp ứng được nhiều hơn nhu cầu điều thô trong nước.

Cơ hội trở thành “cashew hub” thế giới

Giới chuyên gia trong ngành cho rằng, thị trường điều thế giới có tiềm năng phát triển tốt, đặc biệt tại các nước phát triển. Hạt điều hiện đang được đánh giá là loại hạt được ưa chuộng tại các quốc gia có thu nhập cao, và có cơ hội sánh ngang với hạt hạnh nhân trở thành hạt có lượng tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Số liệu nghiên cứu cho thấy, trong nhóm bốn loại hạt có khối lượng tiêu thụ năm 2015 lớn nhất thế giới thì hạt hạnh nhân có lượng tiêu thụ lớn nhất, hơn 1 triệu tấn. Hạt điều lượng tiêu thụ thấp hơn so với hạnh nhân, nhưng đạt được tốc độ tăng trưởng bình quân năm 2011/15 tốt hơn và tương đương hạt óc chó ở mức 6%.

Điều này cho thấy, trong bối cảnh hạt điều và hạt hạnh nhân là hai loại hạt được ưa chuộng nhất tại các quốc gia có thu nhập cao, và trong khi hạt hạnh nhân có dấu hiệu tăng trưởng chững lại, thì đây là cơ hội cho hạt điều tăng trưởng và chiếm lĩnh thị trường tại các quốc gia này.

Để nắm được cơ hội về thị trường tăng trưởng tích cực, phát triển nguồn nguyên liệu chuyên canh để làm đầu vào là điều kiện quan trọng cho sự phát triển bền vững của ngành điều Việt Nam. Với vùng nguyên liệu điều ổn định, đảm bảo lợi ích từ người nông dân đến doanh nghiệp, Việt Nam có cơ hội giảm sự phụ thuộc vào nguồn điều thô nhập khẩu và tiến tới có thể tham gia điều phối giá điều thế giới nếu khi Việt Nam có nhiều doanh nghiệp tham gia sâu hơn từ vùng nguyên lieu chuyên canh, tới chuỗi giá trị sâu trong phần chế biến sản phẩm từ hạt điều. Sở hữu diện tích trồng điều gần 300 ngàn ha và nếu các giống điều có năng suất lên tới 2,5 – 3 tấn/ha, cùng với sự phát triển tích cực của thị trường điều thế giới, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội phát triển ngành điều nước nhà một cách bền vững, trở thành thủ phủ của cây điều thế giới.

Hiện dù là nước xuất khẩu điều lớn nhất thế giới Việt Nam chỉ tham gia vào khâu chế biến sơ, tương đương 18% chuỗi giá trị điều. Phần lợi nhuận lớn nhất vẫn nằm ở khâu chế biến rang muối và phân phối với tổng giá trị gần 60%. Điểm nhấn này vừa là thách thức nhưng nhìn nhận khách quan cũng là cơ hội cho thấy còn rất nhiều dư địa để doanh nghiệp trong ngành điều phát triển.

“Để tiếp tục giữ vững vị trí số 1 và nâng cao hơn nữa giá trị của hạt điều Việt Nam, các doanh nghiệp trong ngành sẽ cần phải đi sâu hơn vào các sản phẩm chế biến sâu. Ngoài ra, ổn định phát triển nguồn cung nội địa, điều Việt Nam sẽ bớt phụ thuộc vào nguồn cung điều từ bên ngoài, và sẽ có quyền lực hơn đối với giá cả hạt điều trên thị trường”, một chuyên gia nhìn nhận.(NDH)
------------------------

“Bình minh” Bibica ló rạng sau ngày giông bão, giấc mơ thương hiệu Việt quay trở về

Việc Pan Food trở thành cổ đông chi phối tại Bibica dần khiến người ta quên đi những chuyện mâu thuẫn hậu trường với Lotte, để nghĩ về giấc mơ thương hiệu Việt do chính người Việt làm chủ.

Thoát khỏi “gọng kìm” Lotte

Sau những ngày giông bão với đối tác chiến lược Lotte, ông Trương Phú Chiến, Phó chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bibica đến buổi NDH Talk với chủ đề “Giấc mơ Thương hiệu Việt” ở Hà Nội với tâm lý thoải mái. Hai năm trước, ông đã được “cởi trói” sau khi có đồng minh kiêm nhà đầu tư tài chính là ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Tập đoàn Pan (PAN) trong cuộc chiến chống lại những yêu sách của Lotte.

Nhất là mới đây, PAN Food thuộc PAN đã sở hữu chi phối Bibica ở mức 51%. Việc chào mua thành công này đã giúp PAN Food vượt mặt Lotte Confectionery, trở thành cổ đông lớn nhất, nắm quyền chi phối Bibica. Sở dĩ PAN Food mua được số cổ phần trên vì ông Chiến bán thêm 110.000 cổ phần trong tổng số 118.000 cổ phần ông còn nắm giữ; ông Võ Ngọc Thành (thành viên HĐQT) - cổ đông lớn thứ ba của Bibica bán 300.000 cổ phần, tương đương 1,96%.

Bibica đặt mục tiêu 5 năm tới sẽ trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam sau khi thoát khỏi “gọng kìm” Lotte.Bibica đặt mục tiêu 5 năm tới sẽ trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam sau khi thoát khỏi “gọng kìm” Lotte.

Sau sự kiện đó, ông Hưng đã khẳng định PAN Food và Bibica sẽ là công ty bánh kẹo số 1 tại Việt Nam.

“Chúng tôi có mục tiêu duy nhất là xây dựng Bibica vững mạnh và giữ gìn một thương hiệu bánh kẹo Việt Nam”, ông Hưng nói. Khẳng định chưa biết chiến lược này có thành công hay không, nhưng ông Hưng cho rằng, Công ty đang đi theo đúng chiến lược đề ra và tin chắc, đây sẽ là quyết định đúng đắn để phát triển công ty bánh kẹo đang có vị thế số 2 trên thị trường này.

Mặc dù vậy, đối với ông Hưng, đầu tư vào Bibica không phải tham gia vào một cuộc chiến.

“Đó là cuộc chiến riêng của Bibica và Lotte. Còn Tập đoàn đầu tư vào Bibica vì thấy đây là mảnh ghép thích hợp còn thiếu trong chiến lược của PAN Food và hai bên sẽ đi theo lộ trình chiến lược riêng”, ông Hưng khẳng định.

Từ khi có PAN Food tham gia vào năm 2012, nhất là khi đối tác này trở thành “đối trọng” ngang ngửa với Lotte, các kế hoạch đầu tư phát triển Bibica của ông Chiến đã được khơi thông. Lotte đồng ý cho ông Chiến triển khai 3 dự án mở rộng năng lực, đầu tư sản xuất, tăng vị thế thị phần theo định hướng chung của Bibica, chứ không phải của Lotte.

“Doanh nghiệp có tiền trong tài khoản như Bibica mà không đầu tư được để tăng năng lực sản xuất, không có sản phẩm mới, không đáp ứng nhu cầu thị trường khiến doanh số chỉ tăng 8-10%/năm. Chúng tôi bị chững lại và giờ đã tháo gỡ được mâu thuẫn về chiến lược phát triển Bibica với Lotte từ năm 2010”, ông Chiến nói.

Kế hoạch đầu tư của Bibica trong năm nay cho thấy điều đó. Tổng mức lên đến 217 tỷ đồng, tăng vọt so với con số đã thực hiện trong năm 2016 là 18,2 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư dự án kẹo mềm cao cấp nhà máy Biên Hòa 64 tỷ đồng, đây là dự án cũ chuyển sang. Các dự án mới gồm dây chuyền bánh quy nhà máy miền Đông 126,4 tỷ đồng, dự án nâng cấp dây chuyền bánh mì nhà máy Hà Nội 7,2 tỷ đồng, dự án nâng cấp dây chuyền bánh quy – cookies là gần 6 tỷ đồng, dự án cải tạo nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà máy Biên Hòa gần 3 tỷ đồng và dự án nâng cấp phần mềm ứng dụng và phân hệ báo cáo thông minh 2,1 tỷ đồng.

..

Trong đó, Dự án nhà máy miền Đông được cho là lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, Công ty đã sản xuất một loại kẹo đầu tiên tại Việt Nam có hàm lượng sữa chiếm tới 12%. Đó là kẹo mềm Hifat, có trạng thái dai, mềm và độ đàn hồi cao.

Nhưng điều mà Bibica gây chú ý với dư luận lại nằm ở mục tiêu tham vọng 5 năm tới sẽ trở thành công ty bánh kẹo hàng đầu Việt Nam, với doanh số giai đoạn 2017 - 2020 tăng trưởng bình quân 20%/năm. Công ty tập trung hệ thống phân phối vào các thành phố lớn, trọng điểm là TP.HCM và Hà Nội với 30% doanh số.

Hiện Bibica đã có trên 200 sản phẩm, 120 nhà phân phối độc quyền, 115.000 điểm bán lẻ, sản phẩm có mặt tại 500 siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên cả nước.

Vượt mặt Mondelez Kinh Đô?

Do thị trường cạnh tranh khốc liệt và mâu thuẫn nội bộ trong nhiều năm qua khiến thị phần của Bibica chỉ quanh mức 8%, đứng sau gã khổng lồ Mondelez Kinh Đô (thuộc Mondelēz International) - “ông lớn” đang sở hữu thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô. Nhưng nếu chỉ tính các thương hiệu bánh kẹo nội địa, hãng này chính là thương hiệu lớn nhất.

Bibica muốn vượt Mondelez Kinh Đô để thành người dẫn đầu thị trường trong vòng 5 năm tới. Ngay trong năm nay, Bibica đặt mục tiêu nâng thị phần lên 8,2%.

Theo ông Chiến, Mondelēz International là một trong những công ty hàng đầu thế giới về thức ăn nhẹ với các hiệu nổi tiếng như bánh quy Oreo, sô-cô-la Cadbury và bánh quy giòn Ritz. Thương vụ mua lại 100% Kinh Đô đã bổ sung thêm các nhãn hiệu được yêu thích của Kinh Đô như Cosy, Solite và AFC, nhất là bánh trung thu. Nhưng tại Việt Nam, đây vẫn là một tân binh. Với một tân binh thì việc xây dựng hệ thống vững chắc hết sức quan trọng. Sau khi nhận chuyển giao từ Kinh Đô, Mondelez cần thời gian để ổn định.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, trong 2 năm mà Bibica không làm gì mạnh mẽ hơn, thị phần chưa thấy tăng, sản phẩm mới chưa có đột phá thì cơ hội để vượt mặt Mondelez Kinh Đô đã vuột qua và sẽ không có lần hai.

“Vấn đề là phải quản trị, có người vạch ra chiến lược phát triển và có người đồng thuận để làm. Đặc biệt, phải tìm được những nhân sự giỏi ngành này. Được biết, sau 2 năm nhận chuyển giao từ Kinh Đô, Mondelez đã có tín hiệu tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng. Mà họ đã tốt sau 2 năm, thì Bibica không thể theo kịp”, một chuyên gia trong ngành tiêu dùng cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, điểm quan trọng nhất của Mondelez Kinh Đô là sản phẩm, lại được thừa hưởng hệ thống kênh phân phối rộng khi chuyển giao. Nhưng quyết định đến những vị thế này cuối cùng vẫn là người tiêu dùng.

“Phải hiểu là người tiêu dùng sẽ lựa chọn sản phẩm ngon trước, rồi mới có tâm lý ủng hộ cho thương hiệu Việt sau. Thương hiệu Việt có sản phẩm tốt, phù hợp thì người tiêu dùng mới lựa chọn”, chuyên gia này khẳng định. Đó là chưa kể, Mondelez Kinh Đô là tập đoàn đa quốc gia nên quản lý chuyên nghiệp, bộ máy tinh gọn, áp dụng công nghệ, kỹ thuật trong điều hành và kiểm soát hoạt động và hiệu quả cao trong công việc của mỗi người. Về điều này, doanh nghiệp Việt Nam khó sánh.

Ở điểm này, ông Chiến cũng thừa nhận: “Cơ hội chuẩn nhất để Bibica vươn lên vị trí số một phải là trước năm 2012. Nếu lúc đó, chúng tôi mà đầu tư mạnh mẽ thì năng lực sản xuất, sản phẩm đã khác. Nhưng mãi đến năm 2015, khi có thêm cổ đông người Việt chi phối là PAN thì Bibica mới bắt đầu có những dự án được triển khai".

"Cơ hội thì lúc nào cũng có và tôi nghĩ vẫn còn kịp cho Bibica vượt qua đối thủ ngoại. Mục tiêu trở thành thương hiệu bánh kẹo số 1 ở Việt Nam không hề quá sức và nằm trong tầm tay của Bibica. Bởi sự kết hợp chặt chẽ giữa PAN Food và Bibica sẽ có đột phá. Trong đó, PAN Food sản xuất thực phẩm, Bibica sản xuất bánh kẹo”, ông Chiến nói.

Trước đó, khi Kinh Đô quyết định bán mảng bánh kẹo vì tăng trưởng của ngành này đã chứng lại và không còn hấp dẫn như trước. Nhưng theo ông Chiến, vẫn còn thị trường ngách để Bibica vươn lên, đó là mảng bánh kẹo nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan… Bibica và PAN Food sẽ lấy hết thị phần bánh kẹo nhập.

Đặc biệt, tại thị trường nông thôn, tiêu thụ bánh kẹo vẫn còn rất hạn chế nên hứa hẹn sẽ còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Theo Quy hoạch Phát triển ngành kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Bộ Công thương, cơ cấu các nhóm sản phẩm kỹ nghệ thực phẩm theo hướng tăng tỷ trọng các nhóm sản phẩm bánh kẹo. Cụ thể, đến năm 2020, ngành sản xuất bánh kẹo phấn đấu đạt sản lượng 2.200.000 tấn, chiếm 40,43% trong tổng cơ cấu ngành kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam.

“Chiến lược mục tiêu từ lãnh đạo cao cấp đã quyết định, đó không phải là câu khẩu hiệu mà là sự cam kết với người tiêu dùng. Chúng tôi nói đi đôi với làm, nếu không thương hiệu sẽ chết”, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch PAN khẳng định.

Có lẽ đã đến lúc thay vì cứ mải bàn tán về những mâu thuẫn hậu trường của Bibica với Lotte, người ta đã nhìn thấy ông Chiến ở tâm thế bớt chỉ trích hơn. Ông Chiến có thể buông bỏ những ưu phiền, gánh nặng trước đây để tập trung hoàn toàn vào chuyên môn sản xuất bánh kẹo và kỳ vọng ông và ông Hưng sẽ có thêm đội ngũ giàu sức chiến đấu sẵn sàng trước những thử thách mới… để vượt mặt Mondelez Kinh Đô giành ngôi đầu bảng trên thị trường bánh kẹo Việt Nam dù việc này không dễ.(Baodautu)
------------------------

Toyota thu hồi hơn 20.000 xe Yaris và Vios do lỗi túi khí

Có tổng cộng 20.015 xe trong đó 18.138 xe Vios và 1.877 xe Yaris sẽ bị thu hồi do lỗi túi khí để sửa chữa và thay thế miễn phí.

Trong tháng 9 năm 2017, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD), Bộ Công Thương đã nhận được báo cáo của Công ty ô tô Toyota Việt Nam (Công ty TMV) về chương trình thu hồi để kiểm tra, sửa chữa và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên xe Toyota Vios do Công ty TMV sản xuất-lắp ráp và xe Toyota Yaris do Công ty TMV nhập khẩu, phân phối chính thức.

Theo đó, trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Công ty TMV cung cấp, có tổng cộng 20.015 xe trong đó 18.138 xe Vios và 1.877 xe Yaris.

Toyota Vios

Toyota Yaris

Nguyên nhân của đợt thu hồi này được cho là do lỗi túi khí. Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt. Tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.

Bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí. Nó chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí.

Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, do cụm bơm khí có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ.

Túi khí người lái của các xe trong Chương trình không bị ảnh hưởng do sử dụng túi khí từ nhà cung cấp khác. Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty TMV chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào liên quan đến việc khách hàng bị các mảnh vỡ của bơm khí văng vào người.

Các đại lý của Công ty TMV sẽ kiểm tra và thay thế miễn phí toàn bộ cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước trên các xe Toyota Vios sản xuất và lắp ráp trong nước và xe Toyota Yaris nhập khẩu bị ảnh hưởng nêu trên.

Với những xe Toyota Yaris nhập khẩu không chính hãng, khi có yêu cầu từ chủ xe, Công ty TMV sẽ hỗ trợ liên hệ với Tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) để lấy thông tin. Sau khi nhận được xác nhận và đồng ý từ phía TMC, Công ty TMV sẽ tiến hành kiểm tra và thay thế cụm bơm khí trong túi khí hành khách phía trước miễn phí cho khách hàng.

Thời gian đợt thu hồi bắt đầu từ ngày 26/8/2017 đến ngày 21/8/2020 tại tất cả các đại lý Toyota của Công ty TMV trên toàn quốc. (CQLCT)

Trở về

Bài cùng chuyên mục