tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 25-05-2018

  • Cập nhật : 25/05/2018

Tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021

Tuổi hưu sẽ được điều chỉnh tăng dần theo lộ trình còn số năm tối thiểu tham gia bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ hưu trí sẽ giảm đi.

Nghị quyết 28 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, vừa được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 23/5.

Theo đó, từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Tăng tuổi hưu. Ảnh: TTXVN.

Về trợ cấp hưu trí xã hội, Nghị quyết cho biết ngân sách nhà nước sẽ cung cấp một khoản trợ cấp cho người cao tuổi không có lương hưu, hoặc bảo hiểm xã hội hằng tháng. Bên cạnh đó, chính sách huy động các nguồn lực xã hội đóng sẽ được triển khai thêm thêm để các đối tượng này có mức hưởng cao hơn.

Bên cạnh đó, độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội cũng sẽ được điều chỉnh giảm dần phù hợp với khả năng của ngân sách.

Cụ thể, điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.

Cùng với đó, Nhà nước sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, hoàn thiện cách tính lương hưu, bảo đảm công bằng giữa nam và nữ, giữa khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước, kết hợp hài hoà các nguyên tắc đóng - hưởng.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) cơ bản sẽ được triển khai gồm 2 loại BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.Bảo hiểm xã hội bắt buộc (với các chế độ hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản, thất nghiệp) dựa trên đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện (với các chế độ hưu trí, tử tuất hiện nay, từng bước mở rộng sang các chế độ khác) dựa trên đóng góp của người lao động không có quan hệ lao động; có sự hỗ trợ phù hợp từ ngân sách nhà nước cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức.

Nhà nước sẽ rà soát, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với các nhóm chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý, điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt.

Bảo hiểm hưu trí bổ sung là chế độ hưu trí tự nguyện theo nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện cho người sử dụng lao động và người lao động có thêm sự lựa chọn tham gia đóng góp để được hưởng mức lương hưu cao hơn.

Nhà nước cũng sẽ có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bên cạnh đó, các chính sách được ban hành nhằm sửa đổi các quy định để khuyến khích người lao động tham gia bảo hiểm xã hội thời gian dài hơn, từng bước tăng tuổi nghỉ hưu bình quân, tăng tỉ lệ giảm trừ tiền lương hưu đối với người lao động muốn nhận chế độ hưu trí sớm.

Nghị quyết 28 cũng chia thành các giai đoạn khác nhau để thực hiện mục tiêu theo hướng tăng dần tỷ lệ người lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp; tăng tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu.(NDH)
------------------------------

Mỹ tính áp thuế xe hơi nhập khẩu, Nhật, Trung dọa đáp trả

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 23/5 thông báo bắt đầu cuộc điều tra theo về hoạt động thương mại liên quan xe hơi, có thể cung cấp cơ sở pháp lý để áp thuế nếu kết quả cho thấy việc nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia.

“Có bằng chứng cho thấy, suốt nhiều thập kỷ qua, nhập khẩu xe hơi đã làm xói mòn ngành công nghiệp xe hơi nội địa”, ông Ross nói. “Bộ Thương mại sẽ điều tra kỹ càng, công bằng và minh bạch vấn đề này”.

Trong một thông báo riêng, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã chỉ đạo” ông Ross “cân nhắc” mở cuộc điều tra.

“Những ngành công nghiệp như xe hơi và phụ tùng xe hơi rất quan trọng tới sức mạnh quốc gia”, ông Trump nói. Washington từng lấy lý do tương tự để áp thuế với nhôm và thép nhập khẩu. WSJ đưa tin ông Trump muốn áp thuế nhập khẩu xe hơi 25%.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc áp thuế cao với xe hơi nhập khẩu. Sau các vòng đàm phán thương mại gần đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất cắt giảm thuế suất từ 25% xuống còn 15%.

Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tuyên bố tiếp tục theo dõi tình hình. Bắc Kinh cảnh báo sẽ bảo vệ lợi ích của họ. Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshige Seko nói Mỹ áp thuế sẽ làm gián đoạn thị trường thế giới, đi ngược lại các quy tắc của WTO, mô tả đây là “động thái cực kỳ đáng tiếc”.(NDH)
-------------------

Kiểm soát chặt các dự án chung cư cao tầng khu vực nội đô

Theo Bộ Xây dựng, trong thời gian tới cần quyết liệt trong việc kiểm soát các dự án phát triển đô thị, các chung cư cao tầng trong khu vực nội đô nhằm tránh tăng dân số dẫn đến ùn tắc giao thông.Quy hoạch, phát triển đô thị là một trong những “vấn đề nóng” thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng chiều ngày 23/5.


Theo Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ GTVT cùng các Bộ, ngành có liên quan thực hiện các giải pháp giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Trong đó cần lưu ý các giải pháp không phát triển chung cư, nhà cao tầng ở khu vực trung tâm.

“Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã tập trung tiến hành rà soát tổng thể quy hoạch đô thị quốc gia, dự kiến cuối năm nay báo cáo Thủ tướng”, ông Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cho biết.

Đề cập đến thực trạng quy hoạch, phát triển đô thị ông Thái nhấn mạnh: “Trong thời gian qua cơ cấu phát triển đô thị không cân đối, phát triển mạnh ở khu vực vùng lõi trung tâm với mật độ dân số rất cao trong khi vùng ven đô thị mật độ dân số giảm đột ngột nên các đường vành đai trở nên ùn tắc”.

Vấn đề ùn tắc giao thông đang xảy ra tại Hà Nội, TP HCM và bắt đầu xảy ra tại một số đô thị lớn như Đà Nẵng, Hải Phòng là những rào cản lớn, tạo ra những “ điểm nghẽn” trong phát triển. Dẫn ra ví dụ cụ thể từ TP HCM đến Bình Dương chỉ khoảng 60 km nhưng phải di chuyển mất 2 tiếng đồng hồ, đại diện Cục Phát triển đô thị đã làm rõ hơn về những nhận định vừa nêu.

Để giải quyết vấn đề này đại điện Vụ Quy hoạch – Kiến trúc, Cục Phát triển đô thị ( Bộ Xây dựng ) kiến nghị cần kiểm soát các dự án phát triển khu đô thị, nhà ở cao tầng trong nội đô để tránh tăng dân số dẫn đến ùn tắc giao thông. Cùng với đó cần giải quyết một cách hệ thống bằng việc lập quy hoạch đô thị, cân đối các hạng mục đầu tư chiến lược, cần bằng giao thông, đồng thời đầu tư hạ tầng khung, tăng mật độ vùng ngoại vi, giảm dòng di chuyển ở các đô thị lớn.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng việc hạn chế nhà cao tầng theo đó giảm mật độ dân số tại khu vực nội đô không phải vấn đề mới và đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện. Cụ thể, xây dựng đô thị vệ tinh hút dân số; di dời các công trình công cộng như trường học, bệnh viện; hạn chế chung cư cao tầng. “Vấn đề đặt ra, đã có giải pháp, sắp tới sẽ làm quyết liệt”, ông Hùng nhấn mạnh. (Chinhphu)
-----------------------

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn

Lãi suất huy động một số kỳ hạn ngắn tại các ngân hàng lớn và trung có xu hướng giảm nhẹ khoảng 0,2%/năm.

Theo biểu lãi suất vừa cập nhật, được áp dụng từ ngày 22-5, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn 3 và 6 tháng, với mức giảm 0,2%/năm. Theo đó, kỳ hạn 3 tháng tại ngân hàng này sẽ có mức lãi suất 4,6%/năm; kỳ hạn 6 tháng còn 5,1%/năm. Trong đó kỳ hạn 12 và 24 tháng được ngân hàng này duy trì mức lãi suất 6,9%/năm.

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank), lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng chỉ còn 4,1%/năm, các kỳ hạn 4-5 tháng còn 4,6%/năm, kỳ hạn 6 tháng 5,1%.Các kỳ hạn từ 6-11 tháng, lãi suất tại ngân hàng này ở mức 5,5%/năm; Trong khi ở các kỳ hạn trung và dài hạn có sự khác biệt lớn, kỳ hạn 12 tháng ở mức 6,8%/năm; trên 36 tháng, lãi suất là 7%/năm.

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn - Ảnh 1.

Các ngân hàng muốn khuyến khích khách hàng gửi tiền kỳ hạn trung, dài hạn

Còn tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank), kỳ hạn 1 tháng có lãi suất 4,6%; 2 tháng là 4,8%/năm và 3 tháng là 5%/năm. Trong khi các kỳ hạn dài, ngân hàng này lại tăng lãi suất khá mạnh, duy trì sự cách biệt khá cao so với kỳ hạn ngắn. Kỳ hạn 12 tháng tăng lên 6,8%/năm; kỳ hạn 24 và 36 tháng duy trì ở mức 8%/năm...

Theo các ngân hàng, lý do điều chỉnh lãi suất là do mục đích cơ cấu lại các kỳ hạn huy động, theo đó khuyến khích khách hàng gửi tiền với kỳ hạn dài hơn.

Trong khi lãi suất huy động tại thị trường 1 giảm nhẹ ở các kỳ hạn ngắn thì lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lại có xu hướng tăng nhẹ ở các kỳ hạn qua đêm và 1 tuần, khoảng 0,01%; trong khi giảm 0,01 – 0,03% ở các kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng so với phiên cuối tuần trước.(ANTĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục