tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 22-07-2016

 • Cập nhật : 22/07/2016

Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vẫn vững bước trong ngắn hạn

ngan hang trung uong anh (nguon: telegraph)

Ngân hàng trung ương Anh (Nguồn: Telegraph)

Kết quả khảo sát hàng tháng của các chi nhánh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vừa công bố ngày 20/7 cho hay, tính tới thời điểm này, kinh tế Anh đối phó ổn thỏa với cú sốc Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu).

Các hoạt động kinh tế nhìn chung chưa có dấu hiệu chậm lại kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU hôm 23/6 vừa qua và hoạt động của các doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường.

Theo khảo sát trên, đa số các doanh nghiệp được hỏi cho biết họ chưa có ý định hoãn các quyết định đầu tư hay thay đổi kế hoạch tuyển nhân viên. Đối với nhiều công ty, kết quả cuộc trưng cầu vừa qua là cú sốc lớn, nhưng họ chưa đưa ra sự thay đổi bất ngờ nào đối với kế hoạch kinh doanh và chiều hướng chung là các doanh nghiệp Anh vẫn tiến hành các hoạt động kinh doanh như bình thường.

Đa số các doanh nghiệp được hỏi cho rằng cuộc trưng cầu ý dân vừa qua sẽ không gây tác động ngắn hạn lên hoạt động đầu tư vào tài sản cố định, song khoảng 1/3 số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết những tác động bất lợi đối với hoạt động đầu tư này của doanh nghiệp và chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ xuất hiện trong 12 tháng tới.

Khảo sát cho hay hoạt động mua bán trên thị trường nhà giảm sút sau ngày 23/6 vừa qua, song nhìn chung các hoạt động giao dịch trong lĩnh vực này mau chóng phục hồi hơn dự báo. Đồng thời, ít có dấu hiệu cho thấy kết quả cuộc trưng cầu gây tác động tiêu cực đối với chi tiêu tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ và hàng hóa phi lâu bền.

Khảo sát trên có thêm cơ sở sau khi tập đoàn bán lẻ John Lewis công bố báo cáo cho hay doanh thu bán lẻ của các chuỗi siêu thị thuộc tập đoàn trong tuần kết thúc ngày 16/7 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) về thị trường việc làm vừa công bố ngày 20/7 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong ba tháng tính tới tháng Năm vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2005 là 4,9% và số người có việc làm trong cùng thời gian này đứng ở mức 31,7 triệu người, tăng 624.000 người so với cùng kỳ năm 2015.

Sau khi các số liệu mới nhất được công bố, tân Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond khẳng định rằng đây là những căn cứ mới nhất cho thấy nền tảng kinh tế Anh khá vững. Đồng bảng trong phiên giao dịch ngày 20/7 mạnh lên sau khi những thông tin tích cực này được công bố.

EIA: tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ 9 liên tiếp, xăng tăng

Theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm tuần thứ 9 liên tiếp và tồn kho xăng bất ngờ tăng trong tuần trước.

Tồn trữ dầu thô giảm 2,3 triệu thùng trong tuần trước, phần lớn phù hợp với dự đoán của giới phân tích giảm 2,1 triệu thùng.
EIA cho biết nhưng ở mức 519,5 triệu thùng, tồn kho dầu thô Mỹ ở mức cao lịch sử vào thời điểm này trong năm.
Tồn kho xăng tăng 911.000 thùng trong khi các dự báo là không thay đổi, và trên giới hạn cao của giải trung bình. Tháng 7 thường được xem như cao điểm của mùa hè khi người Mỹ được dự kiến đi lại kỷ lục.
Tồn trữ nhiên liệu động cơ tăng mặc dù sản lượng xăng giảm 168.000 thùng mỗi ngày và lượng dầu thô vào các nhà máy lọc dầu tăng 319.000 thùng/ngày do công suất hoạt động tăng 0,9% lên 93,2%.
John Kilduff, đối tác tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital, New York cho biết trong khi phù hợp với dự đoán, sự sụt giảm này là đủ lớn để cung cấp hỗ trợ, và nhu cầu của nhà máy lọc dầu đối với dầu thô vẫn tăng. Tuy nhiên, mức độ sản xuất của nhà máy lọc dầu là nhiều hơn nhu cầu xăng. Tồn kho dầu thô và xăng tăng vẫn là yếu tố hạn chế đáng kể đối với giá.
Giá xăng kỳ hạn của Mỹ một thời gian ngắn đã giảm tiếp xuống mức thấp 4 tháng sau khi tồn kho bất ngờ tăng.
Tồn trữ sản phẩm chưng cất, gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 214.000 thùng so với dự báo tăng 600.000 thùng.
Nhập khẩu dầu thô của Mỹ tăng 293.000 thùng.
Tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, kho cảng phân phối dầu thô WTI tăng 189.000 thùng.

Sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc giảm vào đầu tháng 7

Sản lượng thép thô tại 94 nhà máy được khảo sát bởi Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc trong 10 ngày đầu tháng 7 đạt trung bình 1,7 triệu tấn/ngày, giảm 2% so với 10 ngày cuối tháng 6. Con số sản lượng hàng ngày cho đầu tháng 7 cũng thấp hơn 1,8% so với năm ngoái.

Tồn kho thép thành phẩm tại các nhà máy chủ chốt được theo dõi bởi CISA còn tổng cộng 13,8 triệu tấn tính tới ngày 10/7, tăng 4,3% so với 30/6.

Hiệp hội ước tính tổng sản lượng tại tất cả các nhà máy trên cả nước đạt 2.25 triệu tấn/ngày vào đầu tháng 7, giảm 1% so với 10 ngày cuối tháng 6.

Một vài nguồn tin thị trường cho rằng nguyên nhân là do lũ lụt nghiêm trọng hồi đầu tháng này và Yangtze River có sản lượng ít hơn. Lũ lụt đã khiến Wuhan Iron & Steel đóng cửa nhà máy hôm 6/7, đồng thời nguồn cung than đá tới Maanshan Iron & Steel cũng bị gián đoạn bởi một khu vực đường sắt quan trọng đã bị chặn lại.

 “Các nhà máy hiện nay cũng có lời với mức giá thép phổ biến vì vậy không có lý do gì để cắt giảm sản lượng vào lúc này, trừ phi các nhà sản xuất bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu”, một nhà phân tích lý giải. Ông cũng nghi ngờ rằng số liệu sản lượng của CISA cho cuối tháng 6 có lẽ là bị phóng đại, vì vậy con số sản lượng cho đầu tháng 7 có lẽ đã được điều chỉnh giảm nhẹ.

Một nguồn tin nhà máy ở miền trung cũng xác nhận rằng nhìn chung các nhà máy không có ý định chậm việc sản xuất lại nhờ thị trường có thể mang lại lợi nhuận. Ông dự báo giá thép Trung Quốc sẽ dao động quanh mức hiện nay trong những tháng tới giữa bối cảnh tồn kho thị trường thấp và việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Bắc Kinh.

Iraq dẫn dầu về cung cấp dầu mỏ cho Ấn Độ

 

Iraq vượt qua Saudi Arabia lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ trong quý 2, hỗ trợ bởi doanh số của dầu thô nặng mà các nhà máy lọc dầu sử dụng để sản xuất nhựa đường tại nước tiêu thụ dầu thứ ba thế giới này.

Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco theo truyền thống là nhà cung cấp chính cho Ấn Độ và Riyadh có thể đối mặt với áp lực giá dầu giảm sâu để lấy lại thị phần, đặc biệt trước kế hoạch niêm yết của Saudi Aramco.

Dầu thô Iraq chiếm khoảng 1/5 lượng nhập khẩu của Ấn Độ trong quý 2, tăng từ mức 16% một năm trước.

Thị phần của Saudi Arabia tại Ấn Độ trong giai đoạn này giảm xuống khoảng 18% từ mức 20% năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên Iraq vượt qua Saudi Arabia trong cả một quý.

Đối mặt với sự sụt giảm thị phần, Saudi Aramco trong tháng này đã giảm giá bán dầu chính thức OSP tháng 8 của loại dầu thô nhẹ sang châu Á mạnh nhất trong 9 tháng, nhưng giới phân tích cảnh báo rằng họ cần cắt giảm sâu hơn.

Saudi Aramco đã nâng giá trong 4 tháng trước, dẫn tới một số người tin rằng họ đang chuẩn bị kết thúc một nỗ lực tích cực để mở rộng thị phần.

Ehsaan Ul Haq, một nhà phân tích cao cấp tại công ty tư vấn năng lượng KBC Energy trụ sở ở Anh cho biết nếu Aramco muốn nâng thị phần thị họ nên tấn công vào các thỏa thuận dài hạn hay đưa ra dầu thô ở mức giá hấp dẫn hơn các đối thủ cạnh tranh.

Nhà sản xuất hàng đầu OPEC, Saudi Arabia đã ít thành công trong các thị trường chính toàn cầu gồm cả Nga và Trung Quốc, họ cũng đang đối mặt với những đe dọa từ Iran, đang tăng cường suất khẩu sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Sự sụt giảm thị phần do vương quốc này chuẩn bị niêm yết cổ phiếu Saudi Aramco và các tài sản khác để tăng hàng chục tỷ đô la giúp thu hẹp mức thâm hụt ngân sách do giá dầu thấp.

Dầu thô Basra Heavy của Iraq được thấy nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ kể từ khi loại này được giới thiệu vào năm ngoái.

Nhiều nàh máy lọc dầu Ấn Độ có khả năng xử lý các loại dầu thô nặng hơn và nó cũng được bán với giá giảm mạnh.

Ngoài ra, dầu Basra Heavy cũng tốt để sản xuất nhựa đường được sử dụng để xây dựng đường xá. Ấn Độ có mục tiêu xây dựng khoảng 40 Km đường mỗi ngày trong năm tài chính này dưới thời Thủ tướng Narandra Modi để cải thiện cơ sở hạ tầng.

B. K. Namdeo, giám đốc các nhà máy lọc dầu tại tập đoàn dầu mỏ Hindustan Petroleum cho biết “khi bạn so bới các loại dầu nặng đối thủ khác thì dầu Basra đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng”.

Tuy nhiên nhu cầu Basra dường như tạm thời yếu trong mùa mưa hiện nay tại Ấn Độ, khi việc xây dựng đường chậm lại và Namdeo cho biết các nhà máy lọc dầu có thể chuyển sang các loại đang cạnh tranh như Murban và Arab Light.

Trong quý 2, nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iraq tăng khoảng 34% thành 847.000 thùng/ngày, trong khi lượng nhập khẩu từ Saudi Arabia giảm xuống 768.000 thùng/ngày.

Nhưng riêng trong tháng 6, lượng nhập khầu dầu thô của Ấn Độ từ Iraq đã sụt giảm khoảng 13% so với một năm trước khi Saudi Arabia lấy lại vị trí hàng đầu trong tháng này.

Các quan chức tại nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết các vấn đề nạp dầu đang làm lượng nhập khẩu từ Iraq chậm hơn và nhu cầu được dự kiến trở lại sau mùa mưa kết thúc trong tháng 9.

Dừa tươi Bến Tre lần đầu tiên đóng chai xuất ngoại

Hiện, dừa Bến Tre đã được xuất sang thị trường châu Âu và một số nước châu Á.

Chia sẻ tại Bến Tre ngày 21/7, bà Châu Kim Yến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre (Bitrimex) cho biết, sau thời gian nghiên cứu và nắm bắt xu hướng lựa chọn sản phẩm thiên nhiên, tốt cho sức khỏe, năm 2014 công ty quyết định chi 20 triệu USD để đầu tư vào hoạt động sản xuất và chế biến nước dừa đóng chai tự nhiên. Trong đó, 40% vốn dành cho đầu tư thiết bị, máy móc công nghệ, 60% còn lại hoạt động phụ trợ khác. Đến giữa năm 2015 thì nhà máy sản xuất hoàn thành và đi vào hoạt động.

dua duoc thu gom va dem ve nha may.

Dừa được thu gom và đem về nhà máy.

Bà Yến cũng cho hay, hiện tại, nước dừa đóng hộp CocoXim Bến Tre bao gồm 4 sản phẩm chính với các hương vị: dừa xiêm xanh, hương vị tắc, hương vị sen và hương vị thơm (dứa) với dung tích 330ml một hộp được sản xuất hoàn toàn từ nước dừa tự nhiên, thời hạn sử dụng một năm.

“6 tháng đầu năm chúng tôi đã xuất được một triệu lít nước dừa, tương đương 3 triệu hộp loại 330ml sang các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu, một số nước khu vực châu Á. Trong các thị trường này thì châu Á có số lượng tiêu thụ chiếm ưu thế. Giá xuất tại cảng là 0,43 USD một hộp, tức gần 1,3 USD một lít”, bà Yến nói và cho biết, tại thị trường nội địa, nước dừa Bến Tre đóng hộp phủ đa số các hệ thống siêu thị lớn trên cả nước, các cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và hơn 15 cửa hàng riêng với giá 13.000 đồng một hộp.

Năm 2016, công ty dự kiến đạt tổng sản lượng sản phẩm làm từ dừa trên 20.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 48 triệu USD. Với nước dừa đóng chai, công ty kỳ vọng đạt 350.000 thùng (12 chai 330ml), tương đương 4,2 triệu hộp.

Chia sẻ về vùng nguyên liệu, bà Yến cho biết, toàn bộ nguyên liệu sử dụng là dừa Bến Tre. Ngoài ra, công ty cũng sẽ mở rộng vùng nguyên liệu canh tác hữu cơ đối với dừa bằng cách cung cấp giống, vốn, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu cho người nông dân. Hiện, tỉnh Bến Tre là địa phương có diện tích dừa lớn nhất cả nước với trên 70.000ha, chiếm 44% sản lượng toàn quốc.

Betrimex là một thành viên của Tập đoàn Thành Thành Công được thành lập vào năm 1976 và cổ phần hóa vào 2006. Công ty chuyên sản xuất các sản phẩm làm từ dừa như dừa khô trái, cơm dừa sấy khô, chỉ sơ dừa, than gáo dừa…

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 23-07-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 23-07-2016

  Pháp nêu điều kiện để Anh được tiếp cận thị trường chung EU
  Mỹ phẩm Shiseido tham gia sàn thương mại điện tử
  Yên và euro tăng sau động thái của ECB và BOJ
  Xuất khẩu điện thoại, dệt may đem về nhiều ngoại tệ nhất
  Daikin chi 94 triệu USD xây nhà máy sản xuất máy điều hòa tại Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 23-07-2016

  Giá dầu thế giới giảm mạnh do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư
  Cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị cảnh báo kháng sinh?
  Ồ ạt nhập lậu thuốc lá Jet và Hero từ Campuchia về Việt Nam
  Samsung khởi kiện tập đoàn điện thoại lớn nhất Trung Quốc
  Nga khẳng định tiếp tục thả nổi đồng ruble

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-07-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 23-07-2016

  Bắt tạm giam cựu giám đốc HSBC vì giao dịch gian lận 3,5 tỷ USD
  Vốn từ ngân hàng chảy mạnh ra nền kinh tế
  6 tháng đầu năm, Vietcombank báo lãi 4.271 tỷ đồng, tăng 35% so cùng kỳ
  CEO Amazon Jeff Bezos vượt mặt Warren Buffett trở thành người giàu thứ 3 thế giới
  Giá thép xây dựng hạ nhiệt

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 23-07-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 23-07-2016

  Tăng mạnh chi phí quảng cáo, lợi nhuận quý 2 của Dược Hậu Giang vẫn sụt giảm so với cùng kỳ 2015
  VCS lãi trước thuế 184 tỷ đồng trong quý 2, tăng 54% so với cùng kỳ 2015
  Giá vốn giảm sâu, Đạm Phú Mỹ lãi gần 390 tỷ đồng quý 2/2016
  Vinamilk sắp chi 4.800 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 tỷ lệ 40%
  Xi măng Hà Tiên 1 (HT1): Quý 2 lãi 240 tỷ đồng tăng 64% so với cùng kỳ

 • Tin kinh tế đọc nhanh 23-07-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh 23-07-2016

  Xuất nhập khẩu Việt Nam vẫn “phụ thuộc” doanh nghiệp ngoại
  “Venezuela đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng“
  ECB tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục
  Vietnam Airlines ước đạt 1.600 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-07-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 22-07-2016

  Việt Nam và Mỹ ký thoả thuận về thuế chống bán phá giá tôm
  Ô tô nhập khẩu náo loạn vì bế tắc
  DN cần tuân thủ quy định khi xuất khẩu thủy sản vào Australia
  Giá cà phê robusta sẽ còn cao trong vài tháng tới do tồn trữ thấp
  Tỷ lệ thất nghiệp của Anh thấp nhất kể từ năm 2005

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 22-07-2016

  Thái Lan hạ mục tiêu về doanh thu từ hoạt động ngành du lịch
  EU công bố gói viện trợ mới giúp nông dân ngành sữa
  Ngành công nghiệp da Ấn Độ để mắt tới thị trường Việt Nam
  Nhập khẩu bò Úc 6 tháng đầu năm giảm
  Lào muốn xuất khẩu gạo sạch sang thị trường Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 22-07-2016

  Ấn Độ và Mỹ nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí
  Doanh nghiệp bất động sản lọt tầm ngắm nhà đầu tư Thái
  Kinh tế toàn cầu có thể “bốc hơi” 2.000 tỷ USD vì Trái Đất ấm lên
  EU, Indonesia nhất trí khởi động các cuộc đàm phán về FTA
  Nhật Bản và Anh bàn bạc về hoạt động kinh doanh sau kết quả Brexit

 • Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh 22-07-2016

  Mở rộng thị trường ngách tránh rủi ro trong xuất khẩu giày, dép
  Ước tính lạm phát của Malaysia giảm 1,8% trong tháng 6
  Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu nhiều đường
  GAS: Quý 2 lãi ròng 1,691 tỷ đồng, giảm 35%
  KDC 6 tháng mảng kem chiếm 75% tổng doanh thu

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 21-07-2016

  EU phạt các hãng sản xuất xe tải 3,2 tỉ USD vì làm giá
  Sau Brexit, người Anh đặc biệt quan tâm đến vàng
  EU kiện Trung Quốc ra WTO
  Thủ tục làm khó xuất khẩu 
  Dự báo CPI tháng 7 sẽ chỉ tăng nhẹ